Cách nấu bò kho sả nghệ đơn giản với những nguyên liệu phổ biến nhưng lại mang đến một món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hương thơm của sả và nghệ kích thích khứu giác kết hợp với thịt bò mềm ngọt tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ. Với cách làm job3s chia sẻ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ làm món này thành công.
1. Món bò kho sả nghệ bổ dưỡng thế nào?
Trước khi hướng dẫn cách nấu bò kho sả nghệ, đương nhiên không thể bỏ qua việc tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong món ăn này. Ngay tên món ăn đã thể hiện những thành phần chính là thịt bò, sả và nghệ. Đây đều là những nguyên liệu bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
1.1. Thịt bò
Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp và nhiều lợi ích khi sử dụng. Cụ thể:
-
Tốt cho cơ bắp: Trong thịt bò chứa nhiều sarcosine và creatine đặc biệt hiệu quả cho quá trình xây dựng cơ bắp và sức mạnh.
-
Tăng cường miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 trong thịt bò vừa giúp tăng khả năng miễn dịch vừa thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tổng hợp protein. Ăn thịt bò thường xuyên với lượng vừa đủ còn giúp đẩy nhanh việc hồi phục của cơ thể.
-
Bổ sung sắt: Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt phong phú. Vì thế, bổ sung thịt bò trong thực đơn hằng ngày giúp điều bệnh thiếu máu do thiếu sắt rất tốt.
-
Chống lão hóa: Kẽm và axit linoleic liên hợp là những chất chống oxy hóa tiềm năng có thể chống lại tổn thương, ngăn ngừa lão hóa và ung thư.
1.2. Củ nghệ
Nghệ là thành phần tạo nên sự khác biệt trong cách nấu bò kho sả nghệ với các món bò kho khác. Củ nghệ vàng tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất mang đến nhiều tác dụng:
-
Nghệ có đặc tính nóng cay sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong dạ dày, làm giảm tình trạng viêm đau.
-
Hoạt chất curcumin trong nghệ tươi có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch, đảo ngược quá trình gây bệnh tim.
-
Do có thể ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư gốc tự do gây hại nên nghệ được dùng trong nhiều món ăn.
1.3. Củ sả
Sả không chỉ làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo đó, trong sả có đa dạng khoáng chất như sắt, magie, kali, kẽm cùng hàm lượng lớn folate cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, lượng lớn mangan có ở củ sả giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.
Bò kho sả nghệ là món ăn dân dã, thơm ngon, đậm đà. Sự kết hợp giữa thịt bò với sả và nghệ mang đến hương vị đặc trưng riêng. Đồng thời, sự cộng hưởng tác dụng của từng thành phần tạo nên món bò kho sả nghệ bổ dưỡng, nhiều tác dụng cho sức khỏe.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món bò kho sả nghệ
Có nhiều cách nấu bò kho sả nghệ khác nhau nhưng nhìn chung nguyên liệu của các công thức là giống nhau. Với số lượng 3 – 4 người ăn, bạn chuẩn bị nguyên liệu với định lượng như sau:
-
Thịt bò: 500 gram
-
Bột nghệ khô: 3 thìa nhỏ (nếu dùng nghệ tươi thì sử dụng 1 củ)
-
Sả: 5 – 6 cây
-
Ớt tươi: 3 quả
-
Dầu ăn: 150 – 200ml
-
Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường
Lưu ý: Dù áp dụng cách nấu bò kho sả nghệ nào thì điều quan trọng nhất vẫn nằm ở việc chọn nguyên liệu tươi ngon.
-
Thịt bò
Nạm bò hoặc bắp bò là lựa chọn hàng đầu để làm món bò kho sả nghệ. Nạm bò (còn gọi là thịt ức bò) nên chọn phần nạm nhiều thịt và gân, màu tươi, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi tốt. Không chọn phần nạm xỉn màu, có mùi hôi hoặc chạm vào thịt thấy mềm nhũn chảy nhớt.
Nếu chọn bắp bò, tùy thuộc vào sở thích của gia đình mà bạn dùng bắp trước hay bắp sau. Gia đình bạn thích ăn thịt bò ít mỡ, nạc và dai thì chọn bắp sau. Ngược lại, phần bắp bò trước sẽ nhiều mỡ, nhiều gân mỏng hơn.
-
Sả
Mùi thơm của món ăn này chủ yếu đến từ sả. Vì vậy, bạn cần biết cách chọn sả tươi để món bò kho thêm dậy mùi. Sả tươi là những củ sả có phần thân to tròn, không bị héo hay bị đốm bên trong. Bạn nên chọn những cây sả có các bẹ lạ ôm khít nhau, khi ngửi có mùi đặc trưng.
-
Nghệ
Cách nấu bò kho sả nghệ lên màu đẹp mắt hay không phụ thuộc nhiều vào việc chọn nghệ của bạn. Nghệ đạt tiêu chuẩn là những củ có màu vàng tươi (với nghệ thường) hoặc vàng cam ngả đỏ (với nghệ đỏ). Phần vỏ nghệ mỏng, ít nếp nhăn, ấn vào có độ cứng nhất định.
Trường hợp sử dụng bột nghệ, bạn chọn sản phẩm màu vàng tươi, sáng như màu hoa cúc. Bột mịn, xốp, hạt nhỏ như hạt phấn, không bị vón cục. Bột nghệ giả thường có màu vàng sẫm, vàng gạch, không đều màu do pha trộn tạp chất.
3. Cách nấu bò kho sả nghệ chuẩn không cần chỉnh
Cách nấu bò kho sả nghệ không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo các bước hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một món ngon dành tặng cả gia đình.
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn sơ chế đóng vai trò không nhỏ vào thành công của món bò kho sả nghệ. Đặc biệt, với nguyên liệu chính là thịt bò, bạn cần biết cách xử lý mùi hôi đặc trưng vốn có. Bạn có thể áp dụng một trong 6 cách dưới đây:
-
Dùng gừng: Nướng chín một củ gừng, cạo sạch lớp vỏ cháy rồi giã nhuyễn. Sau đó, xát gừng lên thịt bò, hương thơm của gừng sẽ khử sạch mùi hôi của thịt.
-
Dùng rượu: Ngâm miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, thịt bò sẽ không còn mùi hôi. Tuy nhiên, không áp dụng cách này với người bị dị ứng rượu. Bởi rượu ngấm vào thịt khiến món ăn thêm men rượu khi chế biến.
-
Dùng chanh/giấm: Đây là cách được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Bạn chỉ cần trộn một chút giấm hoặc nước cốt chanh vào thịt bò, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch là được.
-
Dùng muối: Bạn dùng một lượng muối trắng vừa đủ chà xát vào miếng thịt. Để như vậy vài phút, rửa sạch bằng nước lạnh sẽ giúp thịt bò bớt mùi hôi khó chịu.
-
Dùng hành/tỏi: Nướng hành hoặc tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn để ướp thịt bò, chắc chắn thịt sẽ không còn mùi hôi.
-
Dùng nước ấm: Bạn cho thịt vào nồi nước lạnh, bật bếp đun đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp, vớt thịt ra. Nước ấm làm bề mặt miếng thịt nóng lên, ngưng kết lại, mùi hôi cũng giảm đi đáng kể.
Sau khi rửa sạch, khử mùi hôi, bạn để thật ráo miếng thịt bò rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Với sả, bạn rửa kỹ, bỏ phần vỏ già, cắt lát mỏng 3 cây, đập dập 2 cây. Nếu dùng nghệ tươi, bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi giã sơ.
3.2. Ướp thịt bò
Bước ướp gia vị cũng không kém phần quan trọng với cách nấu bò kho sả nghệ. Bạn tiến hành ướp thịt bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu cùng ½ thìa bột nghệ (hoặc 1 ít nghệ tươi đã giã). Trộn đều thịt bò cho thấm đều các gia vị và ướp tối thiểu 2 – 4 tiếng để đảm bảo khi nấu thịt sẽ đậm đà hương vị. Ngoài ra, muốn làm thịt bò mềm hơn, bạn có thể ướp cùng một chút dầu ăn.
3.3. Nấu bò kho
Cách nấu bò kho sả nghệ về cơ bản có nhiều điểm tương đồng với các món bò kho khác. Quan trọng nhất là việc làm thế nào để giữ được hương thơm của sả, mùi vị đặc biệt của nghệ mà không làm mất đi vị thịt bò.
-
Bước 1: Món bò kho sả nghệ ngon nhất khi được nấu bằng nồi đất. Bạn bắc nồi đất lên bếp, cho 2 – 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng già thì cho tỏi, sả, nghệ vào xào. Công đoạn này nếu bạn sử dụng bột nghệ thì chưa cần cho vào. Vì bột nghệ có thể bị cháy, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
-
Bước 2: Sau khi hỗn hợp trên đã ngả vàng, bạn cho thịt bò vào xào đến khi săn lại. Ở bước này, bạn chú ý xào thịt với lửa lớn để giữ được độ săn và mềm ngọt của thịt bò. Nếu bạn dùng bột nghệ thì lúc này hãy cho bột vào đảo cùng thịt bò.
-
Bước 3: Đổ vào nồi khoảng 500ml nước lọc đun với lửa vừa. Khi nồi thịt bắt đầu sôi, bạn cho một ít ớt băm và ớt cắt khúc vào, đậy nắp và nấu trong 30 – 40 phút. Để món bò kho sả nghệ ngon hơn, bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi.
-
Bước 4: Kiểm tra xem độ mềm của thịt, nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
3.4. Trình bày món ăn
Với cách nấu bò kho sả nghệ này, thành phẩm sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt cùng hương thơm nức mũi từ sả và nghệ. Miếng thịt bò chín mềm, phần thịt như tan trong miệng, phần gân dai dai vô cùng hấp dẫn. Trước khi thưởng thức, đừng quên rắc thêm chút hạt tiêu để giúp món ăn đạt được hương vị chuẩn nhất.
4. Bò kho sả nghệ ăn với gì ngon?
Món bò kho sả nghệ có thể kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau mang đến những trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.
-
Bánh mì: Bánh mì và bò kho được coi là “cặp bài trùng” trong thế giới ẩm thực. Nước sốt bò kho đậm đà ăn cùng miếng bánh mì giòn rụm, thêm chút húng quế, ngò gai chỉ nghĩ đến thôi là thấy thèm. Chưa kể độ ngậy béo của thịt bò càng làm người ta ấn tượng, nhớ mãi không quên.
-
Bún, phở, hủ tiếu: Bò kho sả nghệ kết hợp với phở, bún hay hủ tiếu cũng rất phù hợp. Bạn trụng bún, phở, hủ tiếu qua nước sôi, bỏ ra bát rồi rưới nước sốt và thịt bò lên trên là đã được một món ăn vừa ngon vừa no bụng.
-
Cơm: Cơm nóng ăn cùng bò kho thực sự là lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt, nếu ăn cùng cơm cháy, món ăn sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý, khi đã ăn bò kho tuyệt đối không ăn thêm một số loại thực phẩm như hải sản, lươn, đậu nành, đậu đen, nước trà xanh,… Bởi các thành phần có trong chúng kỵ nhau, không chỉ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn dẫn tới những hệ quả không tốt cho sức khỏe.
Không thể phủ nhận sự cuốn hút của món bò kho sả nghệ. Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách nấu bò kho sả nghệ dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon. Với nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, công đoạn đơn giản, còn chần chờ gì nữa, các chị em hãy bắt tay làm ngay món ngon này dành tặng những người thân yêu của mình.
Xem thêm:
- Cách nấu bò kho miền Trung thơm ngon khó cưỡng, không thử tiếc hùi hụi
- Cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị vừa nhanh vừa tiện đoảng mấy nấu cũng ngon
thịt bò