Cách nấu bò kho bánh mì tuy đơn giản nhưng nấu ngon như đầu bếp 5 sao thì chưa chắc bạn đã biết. Cách nấu bò kho ăn kèm bánh mì đúng sẽ cho ra hương vị thơm ngon, béo mềm, giòn dai và dậy mùi của nguyên liệu đi kèm. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và ngon miệng để bạn thêm vào thực đơn gia đình mỗi khi ngán cơm.
1. Lợi ích tuyệt vời khi ăn bò kho bánh mì đối với sức khỏe
Món bò kho bánh mì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ các thành phần dinh dưỡng có trong món ăn:
- Thịt bò chứa nhiều protein, gồm các axit amin thiết yếu giúp cơ thể phát triển và tăng cường khối cơ. Axit béo Omega 3, Omega 6 trong thịt bò cũng hỗ trợ sản xuất và duy trì cơ bắp.
- Sắt, kẽm trong thịt bò giúp phòng ngừa thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch. Các khoáng chất có trong thịt bò như magie, canxi…cũng rất cần thiết cho sự vận hành của các cơ quan.
- Trong bánh mì có hiện diện của các loại vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ hệ thần kinh và tâm trạng con người. Đồng thời chất xơ trong bánh mì cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Cà rốt, hành tây, hành tím,… là những thành phần không thể thiếu trong món bò kho, cung cấp vitamin A, C và các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào.
2. Cách nấu bò kho bánh mì xiêu lòng mọi tín đồ ẩm thực
Với những tín đồ đam mê các món ăn chế biến từ bò thì đây chắc chắn sẽ là gợi ý không nên bỏ lỡ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt đậm của thịt bò, bánh mì thơm giòn cùng gia vị vừa miệng luôn khiến bao tín đồ ẩm thực phải xiêu lòng. Cách nấu bò kho bánh mì không quá phức tạp hay mất nhiều thời gian, chỉ cần làm theo đúng công thức dưới đây là bạn có thể thành công nhanh chóng.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bắt tay vào thực hiện cách nấu bò kho bánh mì chuẩn vị thì phần nguyên liệu để không thể thiếu. Để có đĩa bò kho thơm ngon, hấp dẫn thì bắt buộc phải có có đầy đủ các thực phẩm và gia vị sau:
- Bánh mì
- Thịt thăn bò 500g
- Gói xốt gia vị bò kho
- Bột năng 2 muỗng
- Hạt dầu điều
- 50g húng quế
- 50g ngò gai
- Nước dừa tươi 1.5 lít
- 1 chén rượu trắng
- Cà rốt 2 củ
- 4 củ hành tím
- 3 nhánh xả
- 2 lát gừng
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt
- Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, hạt nêm
Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê
2.2. Cách chế biến bò kho bánh mì
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn sẽ vào bếp và thực hiện cách nấu bò kho bánh mì với các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Chọn phần thịt nạc vai, thăn hoặc sườn để đảm bảo độ ngọt, mềm của thịt, sau đó thái miếng vuông khoảng 3×3 cm vừa ăn.
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa thật sạch và cắt khúc để cho vào nồi kho cùng thịt bò.
- Gia vị: Hành khô, tỏi, gừng, ớt,… băm nhỏ. Sả rửa sạch và thái lát mỏng.
- Bánh mì: Cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ để ăn kèm.
Ướp và xào thịt
- Trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị. Thịt bò nên ướp trong tủ lạnh từ 4-6 tiếng trước khi nấu.
- Cho dầu, hành khô, tỏi vào chảo phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.
Hầm và nêm nếm gia vị vừa ăn
- Cho 1.5 lít nước dừa tươi, sả thái, hành tây vào nồi đun sôi cùng thịt bò. Hầm khoảng 40 phút đến khi thịt mềm thì vớt hành tây ra.
- Tiếp tục cho cà rốt, đường, nước mắm, hạt nêm vào hầm thêm 10 phút nữa.
- Cuối cùng nêm nếm nước dùng, gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho bò kho ra bát, đĩa và ăn cùng bánh mì. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bò kho bánh mì thơm ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe.
3. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon nhất để làm món bò kho
Để chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, chất lượng để làm món bò kho bánh mì thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Bạn nên chọn các phần thịt có độ đàn hồi tốt, không bị chảy xệ hay dính tay khi nhấn vào. Cụ thể các phần như thăn, gầu, vai, gân,… sẽ là phần lý tưởng nhất để làm món bò kho.
- Màu sắc thịt phải là màu đỏ tươi xen lẫn đường gân trắng, không nên chọn thịt có màu đỏ sẫm vì dễ bị nhiễm khuẩn, tránh thịt có phần ngoài bị dập nát.
- Bạn không nên mua phần thịt có mỡ vàng đậm, sẫm màu, nên chọn màu vàng tươi hoặc trắng ngà.
- Miếng thịt tươi sẽ có mùi thịt bò đặc trưng, không bị lẫn mùi hôi, mùi ôi hoặc mùi khác thường.
- Bạn nên đến các cửa hàng, siêu thị uy tín để mua được thịt bò ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm: Các Cách Nấu Bò Kho Gừng Chuẩn Vị, Ai Ăn Cũng Ghiền
4. Lưu ý về cách nấu bò kho bánh mì chuẩn vị
Để áp dụng cách nấu bò kho bánh mì thơm ngon, chuẩn vị như đầu bếp 5 sao, bạn cần lưu tâm một số điểm sau:
- Nên chọn phần thịt nạc vai, thăn hoặc sườn bò tươi sống để đảm bảo thịt sau khi chín có vị ngọt tự nhiên. Bạn cũng không nên dùng phần thịt bò đông lạnh đã qua chế biến sẵn.
- Cắt thịt thành miếng vừa ăn rồi ướp cùng gia vị như hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, hành tím băm,… với một tỷ lệ hợp lý, sau đó để thấm đều gia vị sẽ giúp dậy mùi vị thịt bò
- Phi thơm hành khô, tỏi băm, ớt băm rồi cho thịt bò vào xào săn lại. Nêm lại gia vị trong nước dùng vừa miệng. Cho thêm hành tây, cà rốt thái miếng và nước dùng vừa đủ.
- Đun lửa nhỏ, khi thịt gần chín mềm thì mới cho cà rốt vào. Tốt nhất bạn chỉ nên để lửa liu riu đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.
Như vậy, với những công thức được chia sẻ bên trên, bạn đã biết cách nấu món bò kho bánh mì thơm ngon nhức nách. Bạn đừng quên thử nghiệm ngay món ăn này tại nhà nhé. Chắc chắn, bạn sẽ phải mê mẩn hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này đấy!
thịt bò