Chè bắp Mỹ được nhiều người lựa chọn bởi đây là món ăn bổ dưỡng và dễ nấu. Trong cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng, bạn có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác giúp món ăn tăng thêm hương vị ngon tuyệt vời, ăn một muỗng là chỉ muốn ăn thêm.
1. Cách phân biệt các loại bắp
Không giống những loại bắp khác, hình dạng của trái bắp Mỹ thon dài với phần đầu hơi nhọn, màu sắc vàng óng đẹp mắt. Bao quanh trái bắp là phần vỏ màu vàng nhạt, râu bắp màu vàng đồng ở giữa lớp vỏ và hạt bắp.
Trái bắp Mỹ có một đặc trưng khác các giống bắp khác là ăn sống có vị ngọt, mùi thơm. Nếu bóp nát vài hạt bắp thì có nước màu trắng đục chảy ra.
Bí quyết trong cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng chính là người nội trợ phải chọn được trái bắp tươi ngon. Bạn hãy mua bắp Mỹ với lớp vỏ ngoài còn xanh tươi, không nên mua trái bắp có vỏ khô. Đó là những quả bắp đã già, thành phẩm sau khi nấu thành chè không ngon như mong muốn.
Thêm vào đó, những quả bắp có phần râu mềm mượt, cuống không bị héo hay thâm cũng nên được ưu tiên chọn mua. Quả bắp tươi ngon thường có hạt đều, to, bóng, thẳng tắp hàng lối. Một điều bạn nên hết sức lưu ý là không nên chọn mua bắp có kích thước quá to hay quá nhỏ mà hãy chọn quả dài, thon, vừa tay.
2. Lợi ích khi ăn chè bắp Mỹ bột năng
Ăn chè bắp Mỹ nói riêng và các món ăn được chế biến từ trái bắp nói chung sẽ mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích. Trước khi đến với cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng, bạn hãy tìm hiểu một số công dụng khi sử dụng món ăn này:
-
Cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa: Chất xơ không tan trong bắp có ích cho việc tiểu tiện, hỗ trợ vi khuẩn có lợi sống trong ruột già phát triển tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ruột, chẳng hạn như ung thư ruột kết.
-
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Chỉ số đường huyết trong trái bắp khá thấp sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Chất xơ trong bắp làm chậm quá trình thức ăn chuyển hóa thành đường, giảm nồng độ đường huyết trong máu.
-
Ngừa ung thư hiệu quả: Chất beta-cryptoxanthin trong trái bắp giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi mắc bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh ung thư phổi, ung thư vú hiệu quả.
-
Có ích cho trí nhớ: Vitamin B1, beta-carotene, folate trong bắp sẽ giúp phòng ngừa bệnh giảm trí nhớ, giúp đầu óc khỏe mạnh, làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng do tuổi tác, cải thiện thị lực. Các nghiên cứu chứng minh rằng, ăn 1 trái bắp sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B mỗi ngày.
-
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Các chất sắt, axit folic cùng vitamin B12 có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu.
-
Làm đẹp làm da: Hàm lượng vitamin E có công dụng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, ngăn ngừa da xuất hiện nếp nhăn.
-
Bảo vệ tim mạch: Các chất xơ hòa tan và không hòa tan trong thành phần của trái bắp giúp hấp thụ cholesterol có hại, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
-
Tốt cho thai phụ: Chất folate có trong trái bắp rất tốt cho phụ nữ mang thai. Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn bắp để bổ sung folate giúp phòng ngừa nguy cơ sảy thai, khuyết tật thai nhi, thúc đẩy cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và luôn khỏe mạnh.
- Cách Nấu Chè Bột Báng Nước Cốt Dừa Cực Đơn Giản Cho Bạn Tham Khảo
- Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
3. Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng
Tùy theo từng vùng miền và quốc gia mà cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng sẽ có đôi chút khác biệt. Mỗi cách nấu đều sẽ cho một hương vị đặc trưng thơm ngon riêng. Với hướng dẫn nấu chè bắp Mỹ chi tiết này, bạn sẽ có một nồi chè bắp thơm ngon với từng hạt bóng mẩy, chín đều, độ ngọt vừa miệng.
3.1. Nguyên liệu nấu chè
Trong cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng, bạn cần chuẩn bị:
-
3 trái bắp Mỹ;
-
2 muỗng canh bột năng;
-
350g đường phèn hoặc đường cát;
-
1 trái dừa khô lấy cơm;
-
1 ít đậu phộng rang ăn kèm;
-
900ml nước lọc.
3.2. Cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng với từng bước đơn giản mà ai cũng có thể làm theo:
Bước 1: Sơ chế trái bắp Mỹ trước khi nấu
-
Bắp Mỹ sau khi mua về lột vỏ, loại vỏ râu bắp rồi rửa sạch.
-
Dùng dao hoặc dùng tay tách hạt bắp ra, giữ lại phần cùi bắp. Tốt nhất bạn nên dùng dao gọt dọc theo thân bắp, lựa chiều dao hơi sâu xuống để tách hạt ra khỏi cùi một cách nhanh chóng.
-
Chặt cùi bắp thành 3 khúc bằng nhau.
-
Rửa sơ hạt bắp qua một lần nước, đổ ra rổ, để ráo nước.
Bước 3: Sơ chế dừa
-
Dừa khô bổ đôi, bỏ phần nước.
-
Nạo dừa để lấy phần cơm dừa, cho vào một cái tô lớn.
-
Đổ một ít nước nóng vào phần cơm dừa vừa nạo đến khoảng ¾ tô thì dùng tay nhào để lấy phần nước cốt dừa.
Bước 4: Luộc bắp Mỹ
-
Cho cùi bắp vào nồi, bắc lên bếp luộc cùng 800ml nước lọc trên lửa lớn. Đến khi thấy nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, luộc thêm 10 phút nữa.
-
Vớt cùi bắp ra, đổ thêm 350g đường vào nồi khuấy tan, cho thêm hạt bắp vào, vặn lửa lớn nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu thêm 10 phút nữa để hạt bắp chín mềm.
Bước 5: Khuấy bột năng
-
Cho 100ml nước cùng bột năng vào bát, khuấy đều đến khi tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Bạn có thể tăng giảm lượng bột năng tùy thuộc vào sở thích ăn đặc hay ăn lỏng.
-
Đổ chén bột năng vừa khuấy vào nồi từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi độ đặc của chè đạt được như mong muốn thì ngừng lại.
-
Tiếp tục nấu 5 phút nữa trên lửa vừa để bột chín hẳn.
Bước 6: Làm nước cốt dừa
-
Bắc nồi nhỏ lên bếp để nấu nước cốt dừa.
-
Cho lá dứa cùng một ít muối ăn vào nồi nước cốt.
-
Nấu thêm 3 phút thì đổ vào một ít bột năng vừa khuấy còn lại.
-
Khuấy đều hỗn hợp đến khi thấy nước cốt dừa hơi đặc lại thì tắt bếp.
-
Nếu bạn muốn nước cốt dừa ngọt ngào hơn, có thể tuỳ chỉnh thêm 1-2 thìa đường hoặc sữa đặc.
3.3. Thành phẩm
Nếu thực hiện đúng cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng nói trên, bạn sẽ có được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn:
- Hạt bắp vàng, chín mềm và có độ ngọt tự nhiên khi ăn.
- Phần nước cốt chè sánh và ngọt nhẹ khi sử dụng đường và bột năng.
- Vị béo của nước cốt dừa sẽ giúp món chè thêm phần ngon miệng.
Bạn đợi chè nguội thì múc chè bắp ra tô, chan một ít nước cốt dừa, rắc đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh thì bạn có thể cho đá bào vào ăn cùng. Món chè bắp Mỹ này ăn nóng sẽ ngon hơn ăn lạnh, nhất là vào những ngày thời tiết chuyển lạnh.
4. Lưu ý khi nấu và bảo quản chè bắp Mỹ bột năng
Để có một nồi chè bắp ngon, điều quan trọng nằm ở phần chọn nguyên liệu. Trong quá trình thực hiện các bước trong cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng, bạn hãy luộc hạt bắp cho vừa chín tới, không nên luộc quá lửa để hạt bắp không bị nát và mất đi độ ngọt.
Chè bắp Mỹ sau khi nấu xong nên ăn hết trong ngày là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào hộp kín, đậy nắp lại, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Chè để tủ lạnh nên được dùng tối đa trong 2 ngày.
5. Chè bắp Mỹ bột năng ăn nhiều có béo không?
Bắp Mỹ nằm trong nhóm các loại ngũ cốc giảm cân. Do đó, những người đang trong chế độ ăn kiêng có thể hoàn toàn yên tâm là ăn chè bắp Mỹ sẽ không gây tăng cân.
Chưa hết, bắp Mỹ có hàm lượng calo thấp, nguồn chất xơ dồi dào. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa nhanh, đào thải các chất béo, ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ dưới da.
Tuy vậy, bạn không nên ăn chè bắp quá nhiều vì món ăn này có chứa lượng đường và nước cốt dừa nhất định. Để giúp quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi nhất, khi nấu chè bắp, bạn có thể thay đường thông thường bằng đường ăn kiêng, đồng thời không ăn chè cùng nước cốt dừa.
6. Những ai không nên ăn chè bắp Mỹ bột năng?
Tuy chè bắp Mỹ nấu với bột năng khá ngon miệng nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn chè bắp Mỹ:
-
Người mắc bệnh về dạ dày: Ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến dạ dày của người bệnh chịu nhiều gánh nặng. Người bệnh viêm loét dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn bắp có thể gây chảy máu dạ dày, nứt giãn tĩnh mạch.
-
Người mắc bệnh viêm đại tràng: Bắp Mỹ nói riêng và các loại bắp nói chung có thể làm các vết loét đại tràng tổn thương nặng hơn. Bệnh nhân viêm đại tràng hấp thụ nhiều chất cellulose từ trái bắp khiến thành ruột bị cọ xát liên tục.
-
Thanh thiếu niên đang trong độ tuổi dậy thì: Bắp là lương thực thô cản trở cholesterol hấp thụ vào cơ thể và chuyển đổi thành hormone.
-
Người bị thiếu sắt, canxi: Hạt bắp có chứa chất xơ và axit phytic. Hai chất này kết hợp lại với nhau tạo thành chất kết tủa khiến cơ thể gặp cản trở trong quá trình hấp thụ khoáng chất.
Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách nấu chè bắp Mỹ với bột năng mà bạn có thể tham khảo. Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu nấu chè cũng rất dễ tìm, dễ mua và có giá thành thấp.
Bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi cả nhà một món chè thơm ngon, thanh mát trong những ngày cuối tuần hay trong các dịp sum họp gia đình. Bên cạnh đó, món chè này còn được nhiều gia đình bày trên các mâm cúng dâng lên tổ tiên, bày tỏ tấm lòng thơm thảo, hiếu kính của con cháu trong các dịp lễ tết.