Súp cua vị Thái là món ăn không còn xa lạ với nhiều người Việt. Cách nấu súp cua vị Thái cũng rất đơn giản, bạn có thể chế biến ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức. Cùng vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon, lạ miệng này theo công thức dưới đây nhé!
1. Cách lựa chọn nguyên liệu làm súp cua vị Thái tươi ngon
Để có được món súp cua chuẩn vị Thái thì khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng, bởi nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn mới hoàn hảo và tròn vị. Dưới đây sẽ là cách để chọn được những nguyên liệu thật sự tươi và ngon.
1.1. Cách chọn cua biển chất lượng, chắc thịt
Cua là nguyên liệu chính để làm món súp cua, nên việc lựa chọn cua rất quan trọng để có được món ăn ngon. Bạn nên chọn cua như sau:
-
Chọn cua phần yếm cứng, không bị lún hay bong yếm, có màu sẫm, như vậy cua sẽ chắc thịt. Phần mai cua phải cứng, nếu mềm chứng tỏ cua bị ọp, ít thịt và gạch, không ngon.
-
Phần thân con cua thì bạn ấn mạnh vào thân ở vị trí chân cua thứ 3, nếu phần này rắn chắc thì cua nhiều thịt và ngon.
-
Chọn cua sậm màu, màu của càng và mai phải tương đương nhau thì là cua ngon, thịt ngọt. Bởi màu sẫm thì là cua lớn, đã già còn nhạt màu là cua còn non, thịt sẽ bị nhạt.
-
Chọn những con cua có gai to, dài, cứng cáp và đều nhau. Vì đây là những con cua đã trưởng thành, cua non thì gai ngắn hơn.
-
Nên chọn những con cua cầm chắc tay, khỏe mạnh, “hiếu chiến” càng tốt. Còn những con chậm chạp là cua đã cũ, thịt đã bị nhão.
-
Nên mua cua khi vào mùa nước, những ngày cuối và đầu tháng. Bởi đây là lúc cua béo và chắc thịt.
1.2. Cách chọn nấm đông cô tươi, ngon
Để nấu món súp cua vị Thái thì không thể thiếu nấm đông cô. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn nấm đông cô ngon.
-
Chọn nấm có mùi thơm tự nhiên, không bị nát. Không chọn nấm chóp có nếp nhăn hay đã thâm đen.
-
Nên chọn nấm có lớp tơ mỏng phủ chóp nấm. Phần cuống chắc chắn, dính vào mũ nấm và màu sắc đồng đều.
-
Chọn nấm càng non sẽ có nhiều dinh dưỡng và thơm hơn. Trước khi sử dụng, mang nấm ngâm nước khoảng 10 phút mà nấm nở đều, không bở, nước ngâm có màu hanh vàng thì đây là nấm ngon, nhiều dinh dưỡng.
1.3. Cách chọn nấm kim châm tươi, sạch
Khi chọn mua nấm kim châm thì bạn nên để ý tới bao bì và hạn sử dụng. Bạn nên chọn nấm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn.
Màu sắc và hình dạng của nấm phải trắng tươi, không dập nát, gốc rễ không bị mốc. Bạn không nên chọn nấm đã chuyển màu đốm vàng li ti, bởi nấm này đã bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
1.4. Cách chọn cà rốt giòn, ngọt
Súp cua vị Thái phải có thêm cà rốt thì món ăn mới đầy đủ màu sắc, nên bạn cần chọn lựa nguyên liệu tươi ngon để súp được tròn vị. Để chọn cà rốt thì bạn nên để ý tới màu sắc, nên chọn cà rốt có màu cam tươi sáng, cầm nặng tay, chắc củ thì đó là cà rốt ngon.
-
Lớp vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không xuất hiện những đốm lạ trên bề mặt. Không chọn cà rốt da nhăn nheo, héo mềm vì đây là cà rốt đã bị mất nước, không còn tươi.
-
Phần cuống phải còn tươi xanh, không dập, lõi giữa nhỏ thì sẽ tươi ngọt hơn những củ có lõi to. Nếu cuống bị dập, tách tời với thân củ thì là cà rốt đã để lâu, không nên mua.
-
Cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to vì như vậy sẽ nhiều xơ và không ngọt nữa. Nếu củ có trọng lượng quá nhẹ là đã để lâu, dinh dưỡng và độ ẩm đã giảm bớt, không mua.
1.5. Cách chọn trứng gà tươi, chuẩn chất lượng
Để chọn được trứng gà ngon, bạn cần để ý phần vỏ trứng. Nếu xuất hiện những đốm đen hay màu nhạt thì không chọn, vì đây là trứng đã để lâu.
Nhưng cách này chỉ áp dụng với trứng gà công nghiệp, còn gà ta có màu trắng hay vàng nhạt thì không áp dụng. Ngoài ra, bạn có thể sờ vào quả trứng nếu thấy vỏ trứng hơi nhám là trứng còn tươi, vỏ láng là đã để lâu. Vì khi trứng mới đẻ sẽ có những lỗ nhỏ mà mắt thường không thấy, trứng để lâu thì lỗ này sẽ bị bít lại không thể cảm nhận được.
Bên cạnh đó, soi trứng dưới bóng đèn hoặc mặt trời cũng là một cách chọn hiệu quả. Trứng mới có buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, nằm cân bằng ở giữa, lòng trắng trong suốt hoặc có màu cam hay hồng nhạt.
Còn trứng cũ thì thấy buồng khí lớn, xuất hiện màu đỏ và nổi vân. Hoặc lắc nhẹ trứng lên tai, nếu nghe tiếng động nghĩa là trứng đã để lâu ngày. Nếu trứng di chuyển mạnh, tiếng phát ra lớn là trứng đã hỏng.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Súp Cua Cho Bé Dưới 1 Tuổi Thơm Ngon Cực Dinh Dưỡng
2. Cách nấu súp cua vị Thái thơm ngon, chuẩn vị
Để nấu súp cua bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt cua: 150g
-
Nấm kim châm: 40g
-
Nấm đông cô tươi: 40g
-
Cà rốt: 1 củ (40g)
-
Trứng gà: 1 quả
-
Nước dùng gà: 1 lít
-
Ngò
-
Gia vị thông dụng (tiêu, đường, hạt nêm…)
2.2. Cách chế biến súp cua Thái
Bước 1: Sơ chế
-
Nấm kim châm bạn rửa sạch, để ráo nước, cắt làm đôi và xé nhỏ.
-
Nấm đông cô rửa sạch và cắt thành từng lát.
-
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.
-
Cho nồi nước sôi lên bếp, thêm vào 1 thìa rượu nấu ăn và gừng.
-
Nước sôi bạn cho thịt cua vào trụng sơ, vớt cua ra và ép cho ra hết nước sau đó ướp cùng ½ thìa cafe tiêu.
Bước 2: Nấu súp
- Để có được nước súp cua vị Thái chuẩn vị, bạn cho vào nồi nước dùng gà thêm cà rốt, nấm đông cô, nấm kim châm và thịt cua vào.
-
Cho vào hạt nêm, đường, bột ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
-
Pha chút bột năng cùng nước, cho từ từ vào nồi súp để tạo độ sánh.
-
Đánh tan 1 quả trứng gà, rây trứng vào súp để tạo vân trang trí.
-
Thêm ngò rí để trang trí cho món súp được đẹp mắt hơn.
2.3. Thưởng thức
Súp cua vị Thái có màu sắc rất bắt mắt, mang nhiều chất dinh dưỡng từ cà rốt, nấm và thịt cua. Nước súp đậm đà, chua cay, sánh mịn chuẩn vị Thái. Cách nấu súp cua vị Thái cũng không quá cầu kỳ, bạn có thể tự làm ngay tại nhà để cả nhà cùng đổi vị nhé.
3. Những câu hỏi thường gặp
Bên cạnh tìm hiểu cách nấu được súp cua vị Thái, thì xoay quanh đó vẫn có những câu hỏi như cách bảo quản, ăn thịt cua có bị đau bụng không… thì dưới đây sẽ là những câu trả lời dành cho bạn.
3.1. Khi nào không nên ăn súp cua vị Thái?
-
Nếu bạn hay bị lạnh bụng thì không nên ăn cua, bởi thịt cua có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy.
-
Khi ăn cua không được uống trà, hay ăn quả hồng vì nước trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày kết hợp cùng thịt cua hàn sẽ gây đau bụng.
-
Nếu bị cảm sốt, các bệnh về dạ dày thì không nên ăn cua
-
Nếu bị bệnh về tim mạch, cao huyết áp cũng hạn chế ăn thịt cua
-
Nếu có tiền sử dị ứng hải sản thì không nên ăn cua.
3.2. Làm thế nào để bảo quản cua được lâu?
-
Khi mua cua sống về nên chế biến và dùng ngay, vì nếu để lâu thì thịt cua sẽ không còn chắc nữa, ăn không còn ngon.
-
Nếu muốn bảo quản cua thì bạn tháo bỏ dây buộc, để cua được hoạt động và cho cua vào hộc nhỏ ở ngăn mát tủ lạnh. Thêm thức ăn để cua sống lâu hơn, như vậy cua sẽ sống được 3-5 ngày.
-
Bạn cũng có thể để cua trong thau, để nơi thoáng mát, tiếp nước 2 lần/ngày.
3.3. Bà bầu có ăn được súp cua vị Thái không?
Theo chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ bầu có thể ăn được cua và nên ăn khoảng 168g cua/tuần. Bởi hàm lượng canxi có trong cua sẽ giúp khung xương của em bé được chắc khỏe, lại tránh bị thiếu hụt canxi ở người mẹ.
Ngoài ra, thịt cua còn chứa Omega-3, protein, vitamin B, A, D giúp trẻ tăng sự phát triển. Chất sắt chống thiếu máu, folate giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh. Nhưng thịt cua có chứa lượng nhỏ chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls. Nếu bị nhiễm sẽ dẫn tới dị tật bẩm sinh, sinh non hoặc nghiêm trọng là sảy thai.
Vì vậy, mẹ nên cân nhắc việc ăn cua khi đang mang thai, súp cua vị Thái lại có vị cay nên mẹ có thể ăn nhưng ăn 1 lượng nhỏ, đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, không nên ăn quá nhiều.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Bé 9 Tháng Ngon Miệng Không Tanh Bé Ăn Là Thích
Với cách làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món súp cua vị Thái thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Đây là một món ăn không chỉ thơm ngon, mang đậm hương vị của ẩm thực Thái Lan mà nó còn rất bổ dưỡng và hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Do vậy, bạn nhất định phải lưu ngay công thức trên để đổi món cho cả gia đình mình nhé.