Món cá tra chiên bột không chỉ là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng mà cách chế biến cũng rất đơn giản. Lưu ngay công thức chế biến cá tra chiên bột thơm ngon, hấp dẫn và không bị tanh dưới đây để vào bếp cho cả nhà cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món cá tra chiên bột
Cá tra chiên bột là món ăn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong món cá tra chiên bột:
-
Protein: Cá tra là nguồn protein chính trong món ăn này. Protein là một thành phần quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng.
-
Chất béo: Chất béo thường đến từ dầu sử dụng để chiên cá. Ngoài ra trong cá tra cũng chứa hàm lượng chất béo tương đối cao, cung cấp năng lượng cho cơ thể trong ngày dài.
-
Calo: Món cá tra chiên bột thường chứa một số calo khá cao, đặc biệt nếu sử dụng lượng dầu và bột lớn.
-
Vitamin và khoáng chất: Món cá tra chiên bột cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin D, canxi, sắt,….
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá tra chiên bột
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món cá tra chiên bột mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến món cá tra chiên bột
Để làm món cá tra chiên bột, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cá tra |
500g |
Bột chiên giòn |
200g |
Gia vị |
Muối, dầu ăn, tiêu |
Rau xanh ăn kèm |
Húng quế, rau ngò,… |
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm cá tra chiên bột ngon nhất
Để có món cá tra chiên bột thơm ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Khi mua cá tra chuẩn bị làm món này, bạn nên chọn mua cá còn tươi sống để đảm bảo hương vị món ăn. Bạn cần kiểm tra phần mắt cá, chọn mua cá tra tươi có mắt cá còn sáng. Lưu ý, bạn tuyệt đối không mua cá tra bị mềm hoặc đã có mùi hôi. Những con cá có phần da mịn màng, sáng bóng, thịt màu hồng nhạt là cá tươi và khỏe.
Ngoài việc quan sát cá bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thịt cá, nếu cảm thấy săn chắc, độ đàn hồi cao thì nên mua.
3. Cách làm món cá tra chiên bột giòn rụm, thơm ngon
Nếu chưa biết cách làm món cá tra chiên bột thơm ngon, hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo công thức được chia sẻ dưới đây của Job3s.vn:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình làm món cá tra chiên bột là sơ chế nguyên liệu, cụ thể là sơ chế cá tra. Cách thực hiện như sau:
-
Cá tra sau khi mua về bạn nên ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
-
Tiếp theo, vớt cá ra và rửa sạc lại với nước, bạn có thể rửa cá tra với dung dịch nước chanh pha loãng để khử bớt mùi tanh.
-
Cho cá tra ra rổ, sau đó dùng dao để cắt từ bụng cá đến xương sống để phi lê cá tra, tách riêng phần thịt cá với xương cá.
-
Cắt cá tra thành các miếng nhỏ vừa ăn.
3.2. Ướp cá tra cho thấm gia vị
Công đoạn tiếp theo là ướp cá tra cho thấm gia vị trước khi chiên. Cách thực hiện như sau:
-
Cho toàn bộ phần cá tra đã sơ chế vào trong một cái tô.
-
Tiếp theo, bạn cho vào tô cá tra 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
-
Xóc đều gia vị và ướp khoảng 20 phút để cá tra thấm gia vị.
3.3. Lăn cá tra qua bột
Bước tiếp theo trong quy trình làm cá tra chiên bột là lăn cá tra qua bột chiên giòn. Cách thực hiện như sau:
-
Cho toàn bộ phần bột chiên giòn đã chuẩn bị vào trong một cái tô lớn.
-
Lăn từng miếng cá tra qua bột chiên giòn để bột phủ đều trên miếng cá.
-
Thực hiện tương tự cho đến khi các miếng cá tra đã được tẩm bột.
3.4. Chiên giòn cá tra
Công đoạn tiếp theo là chiên giòn cá tra. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng và cho một lượng dầu tương đối nhiều vào chảo.
-
Đợi dầu sôi, sau đó bạn cho lần lượt từng miếng cá tra lăn bột vào chảo dầu.
-
Đảo đều cá tra để hai mặt cá vàng đều và giòn tan.
-
Khi cá tra đã chín, vớt cá ra giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa.
3.5. Mẹo chiên cá tra không bị bắn dầu
Khi chế biến món cá tra chiên bột, chắc chắn bạn sẽ gặp tình trạng dầu bắn tung toé, gây bẩn bếp, thậm chí là gây phỏng da. Dưới đây là vài bí kíp chiên cá tra không bị bắn dầu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Bạn nên đảm bảo chảo ráo nước, khô bề mặt và được làm nóng già trước khi cho dầu ăn vào. Nếu chảo còn nước mà cho dầu ăn vào thì sẽ bị bắn dầu tung toé. Khi cho dầu ăn vào bạn cũng cần đợi dầu thật sôi mới cho cá tra lăn bột vào chảo. Trong quá trình chiên, bạn cần điều chỉnh lửa vừa để cá chín đều mà không bị bắn dầu hay bị cháy khét.
Sau khi cho dầu vào chảo, bạn có thể cho thêm một ít muối rồi đợi dầu sôi, sau đó mới cho phần cá tra lăn bột vào chiên. Một mẹo mà nhiều đầu bếp thường áp dụng để tránh tình trạng chiên cá tra bị văng dầu đó là thoa chanh lên chảo, sau đó mới cho dầu ăn vào và chiên cá tra.
Trong quá trình chiên cá, tuyệt đối không được đậy nắp để tránh hơi nước bốc lên, ngưng tụ trên nắp nồi và chảy xuống gây bắn dầu. Để cá tra được vàng giòn thì bạn cần đổ lượng dầu ngập cá. Nếu dầu quá ít thì cá tra sẽ dễ cháy khiến lớp bột bên ngoài bị đắng.
Xem thêm: Tự tin với bí kíp làm gỏi cá tầm ngon quên sầu thành công ngay lần đầu thử sức
3.6. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức món cá tra chiên bột thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cho cá tra chiên bột ra đĩa, sau đó cho thêm một ít rau thơm lên trên. Để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm mắm me hoặc nước mắm chua ngọt để chấm với cá tra. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm kèm cá tra chiên bột với tương ớt để tăng thêm hương vị món ăn.
Món cá tra chiên bột ngon hơn khi ăn nóng. Lớp bột bên ngoài giòn tan, thịt cá bên trong chín mềm, vị béo béo của cá kết hợp với nước chấm đậm đà chắc chắn sẽ là món ăn kích thích vị giác, khiến cả nhà đều mê mệt.
Xem thêm: Lưu ngay cách làm bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị đất cảng ai ăn cũng mê
4. Cách làm nước chấm ăn kèm cá tra chiên bột
Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chế biến các loại nước chấm ăn kèm món cá tra chiên bột phù hợp nhất. Dưới đây là hai công thức làm nước chấm ăn với cá tra chiên bột ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
4.1. Cách làm nước mắm chua ngọt ăn với cá tra chiên bột
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt:
Nước mắm |
2 muỗng canh |
Nước lọc |
4 muỗng canh |
Nước cốt chanh |
1 muỗng canh |
Đường |
1 muỗng canh |
Gia vị |
Tỏi băm, ớt băm |
Cách pha nước mắm chua ngọt:
-
Bước 1: Chuẩn bị một cái tô, sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào tô.
-
Bước 2: Khuấy đều để đường tan đều, sau đó cho phần tỏi ớt băm đã chuẩn bị vào và tiếp tục khuấy đều.
-
Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa ăn.
4.2. Cách làm mắm me chua ngọt ăn với cá tra chiên bột
Nguyên liệu làm mắm me chua ngọt:
Nước mắm |
2 muỗng canh |
Tương ớt |
1 muỗng canh |
Me cục |
100g |
Đường cát trắng |
3 muỗng canh |
Nước lọc |
2 muỗng canh |
Đậu phộng rang |
20g |
Cách pha mắm me chua ngọt:
-
Bước 1: Đầu tiên, cho phần me đã chuẩn bị vào một cái chén, sau đó cho nước nóng vào chén để dằm me.
-
Bước 2: Dằm me với nước và chắt lấy nước cốt, loại bỏ phần hạt me.
-
Bước 3: Chuẩn bị một cái tô. Sau đó cho phần nước mắm, nước lọc, nước cốt me, tương ớt, đường cát đã chuẩn bị vào tô và khuấy đều.
-
Bước 4: Khi các gia vị đã hòa quyện, bạn bắc một chảo dầu lên bếp, cho hỗn hợp đã pha vào chảo và đun sôi cho đến khi mắm me sệt lại.
-
Bước 5: Cho ớt, tỏi băm và đậu phộng rang đã chuẩn bị vào. Như vậy là bạn đã có một chén mắm me thơm ngon để ăn kèm với cá tra chiên bột.
5. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến món cá tra chiên bột mà bạn có thể tham khảo:
5.1. Cá tra chiên bột bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món cá tra chiên bột phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của miếng cá, loại dầu sử dụng, lượng bột được sử dụng. Ước tính trong 100g cá tra chiên bột chứa khoảng 250 – 300 calo.
Hàm lượng calo có trong món cá tra chiên bột tương đối cao nên ăn nhiều có thể khiến bạn bị tăng cân. Hơn nữa, đây là món ăn chứa nhiều dầu mỡ nên ăn nhiều cũng dễ khiến bạn bị nổi mụn. Vì vậy bạn chỉ nên ăn cá tra chiên bột với một lượng vừa đủ, kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
5.2. Cá tra chiên bột ăn kèm gì ngon?
Cá tra chiên bột ngon hơn khi ăn kèm với rau thơm, cà chua, dưa leo và các loại nước chấm phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể quấn cá tra chiên bột với rau xà lách để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nói chung, tuỳ theo khẩu vị của gia đình mình mà bạn có thể ăn kèm cá tra chiên bột với các loại rau và nước chấm khác nhau.
5.3. Bà bầu ăn cá tra chiên bột được không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn món cá tra chiên bột. Trong thịt cá tra giàu Omega-3, DHA, EPA, các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trí não thai nhi. Vì vậy, đây là món ăn rất tốt cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, trong món cá tra chiên bột chứa nhiều dầu mỡ và chứa hàm lượng calo cao nên dễ khiến mẹ bị tăng cân mất kiểm soát trong thời kỳ mang bầu. Vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn cá tra chiên bột khoảng 1 – 2 lần/ tuần.
Món cá tra chiên bột không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Đây cũng là món ăn tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Chỉ mất khoảng 20 phút, bạn sẽ có ngay một đĩa cá tra chiên bột giòn rụm, thơm ngon. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.