Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Nước chấm được xem là linh hồn của món ăn. Cách pha nước chấm nem chuẩn vị sẽ quyết định đến 99% độ ngon khi thưởng thức món ăn này.

1. Cách pha nước chấm nem tỏi ớt

Nước mắm tỏi ớt là cách pha nước chấm nem đơn giản, dễ dàng chỉ với ớt, tỏi cùng gia vị có sẵn tại nhà. Đi kèm với mùi thơm, ngon của mắm cùng tỏi, thêm một chút cay của ớt giúp nâng cao hương vị từng miếng nem rán.

1.1. Nguyên liệu pha nước mắm tỏi ớt

  • Nước cốt chanh tươi hoặc giấm
  • Ớt và tỏi

  • Nước lọc

  • Gia vị: Đường, nước mắm

Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu pha nước mắm tỏi ớt

1.2. 3 bước để pha nước mắm tỏi ớt

  • Bước 1: Ớt sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ. Còn tỏi bạn rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Để loại bỏ hạt ớt dễ dàng hơn, bạn nên lăn ớt qua lại trước khi cắt ra.
  • Bước 2: Đun nước mắm đường: Đầu tiên bạn cho nước và đường vào nồi sau đó vừa đun vừa khuấy đều đến khi thấy nước sủi lăn tăn là được. Tiếp đến, bạn cho nước mắm vào nồi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đều tầm 1 – 2 phút thì tắt bếp.

  • Bước 3: Đợi hỗn hợp nước mắm đường nguội rồi bạn cho phần nước chanh (hoặc giấm) đã chuẩn bị sẵn vào rồi khuấy lên cho thật đều. Cuối cùng, bạn múc hỗn hợp vào một chén riêng rồi cho ớt và tỏi vào.

Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Cách pha nước chấm nem với mắm tỏi ớt

2. Cách pha nước chấm nem với đu đủ xanh, cà rốt

Nước chấm nem với đu đủ xanh quen thuộc với món nem rán của người Việt Nam. Cách pha nước chấm nem này sẽ có chút phức tạp hơn so với nước mắm tỏi ớt nhưng hương vị sẽ đa dạng hơn.

2.1. Nguyên liệu pha nước mắm đu đủ xanh, cà rốt

Trước khi làm nước mắm đu đủ xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • 5 muỗng canh nước mắm ngon

  • Nước sôi để nguội hoặc nước lọc

  • 200gr đu đủ xanh

  • 1/2 củ cà rốt

  • 5 tép tỏi

  • 2 quả ớt

  • 2 quả chanh tươi (vắt lấy nước cốt chanh)

  • 100ml giấm chua

  • Gia vị: Đường, hạt nêm

Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu pha nước chấm đu đủ xanh

Xem Thêm: Bật Mí 6 Cách Làm Sốt Bơ Tỏi Ngon Như Ngoài Hàng

2.2. 3 bước để pha nước mắm đu đủ xanh, cà rốt

Cách pha nước chấm nem gần như giống với nước mắm tỏi ớt. Quan trọng nhất bạn sẽ mất nhiều thời gian sơ chế nguyên liệu.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi bạn rửa sạch, bỏ cuống, tỏi lột vỏ, rồi băm nhỏ cả ớt và tỏi.
  • Nửa củ cà rốt bạn gọt sạch vỏ và bổ ngang làm đôi (đảm bảo mỗi khoang cà rốt dài khoảng 5cm)

  • Bạn gọt vỏ đu đủ xanh, cắt hai đầu, loại hết hạt bên trong và ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 30 phút để đu đủ ra hết mủ và giữ được màu trắng.

  • Cuối cùng, bạn dùng dao bào cà rốt và đu đủ thành những sợi dài vừa ăn. Hoặc nếu bạn muốn món nước chấm được đẹp mắt thì bạn có thể tỉa cà rốt hình hoa và cắt đu đủ hình cánh quạt.

Bước 2: Ướp nguyên liệu để bớt vị hăng của đu đủ, cà rốt

Cho đu đủ và cà rốt vào cái tô đổ thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng lớn hạt nêm, 1/2 số ớt băm vào, đảo xóc thật đều và có thể điều chỉnh gia vị thêm đến khi đều vị. Sau đó bạn đem hỗn hợp đu đủ, cà rốt ra chỗ thoáng để ngâm trong khoảng 10 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho vào một cái tô khoảng 15 muỗng canh nước lọc hoặc nước sôi để nguội, 3 muỗng canh đường cát, khuấy đều cho tan hết đường, 6 muỗng canh nước mắm, một ít nước cốt chanh.

Tiếp theo thêm phần tỏi băm nhỏ và phần ớt còn lại vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị gia đình. Sau đó bạn cho phần nước mắm vừa pha vào nồi và nấu lên trên lửa nhỏ. Đến khi ăn bạn chỉ cần múc ra từng chén nước chấm và cho đu đủ, cà rốt đã ngâm lên trên là đã hoàn thành rồi.

Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Cách pha nước chấm nem với nước mắm đu đủ xanh

3. Lưu ý về cách pha nước chấm nem

  • Tỏi thì bạn cần chú ý băm thật nhỏ để khi pha nước chấm vì chắc chắn tỏi sẽ nổi lên trên mặt nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Trong bước pha chế nước mắm nêm thì cần phải hòa tan đường với nước mắm và nước giấm thì sẽ có độ ngon và hài hòa hơn.

  • Để có được bát nước chấm nem thật ngon thì bạn pha càng sớm càng tốt, bởi vì món nem rán cần phải ăn nóng, nếu rán xong nem bạn mới pha nước mắm thì nem sẽ nguội, ăn cũng sẽ mất ngon.

Bật mí 2 cách pha nước chấm nem thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

Cách pha nước chấm nem chuẩn vị Hà Nội

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Ớt Đỏ “Thần Thánh” Chấm Trái Cây, Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh

Với 2 cách pha nước chấm nem truyền thống trên, chắc chắn bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon và tròn vị bên gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm bài viết cách làm nước chấm bún chả nướng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *