Cách nấu chè củ sen nhãn nhục vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm kiếm. Đây là món chè khá được ưa chuộng tại Việt nam với hương vị ngọt thanh của đường phèn kèm theo chút bùi bùi khi ăn củ sen, nhãn nhục. Cùng vào bếp thực hành công thức để tạo nên món tráng miệng tuyệt vời nhất.
1. Công dụng của món chè củ sen nhãn nhục
Hiện nay, cách nấu chè củ sen nhãn nhục đang ngày càng nhận được nhiều quan tâm. Thực tế, món tráng miệng này được yêu thích như vậy cũng bởi nó mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dùng.
1.1. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong món chè
Chè củ sen nhãn nhục được cho là một trong những món tráng miệng cực kỳ bổ dưỡng với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến chính là nhãn nhục. Theo Đông y, nhãn nhục có tính ôn cùng vị ngọt thơm đặc trưng. Loại thực phẩm này có tác dụng vượt trội trong việc giúp an thần, giải stress.
Củ sen nổi tiếng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt. Trung bình trong 100g củ sen tươi chất lượng có chứa đến:
-
2,6g protein
-
45mg canxi
-
4,9g chất xơ
-
1,16mg sắt
-
23g magie
-
100mg photpho
-
556g kali
-
450g natri
-
0,39mg kẽm
-
44mg vitamin C
-
0,25mg vitamin B6
Nếu muốn món chè tốt cho sức khỏe hơn, bạn nên dùng đường phèn. Khác với các loại đường khác, đường phèn cung cấp cho người dùng hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, cụ thể trong 4g đường phèn có chứa:
-
25 calo
-
6,5g carbohydrate
-
6,5g đường
Bên cạnh đó, đường phèn không cung cấp chất đạm, chất béo, chất xơ. Đây cũng chính là lý do loại đường tự nhiên này thường được sử dụng cho một số người mắc bệnh và dùng làm nguyên liệu trong cách nấu chè củ sen nhãn nhục bổ dưỡng.
1.2. Lợi ích của món chè mang lại cho người dùng
Trước khi học cách nấu chè củ sen nhãn nhục, bạn nên biết món tráng miệng này lại mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe như:
-
Cả củ sen và nhãn nhục đều có tính mát, vậy nên sự kết hợp này sẽ giúp bạn giải nhiệt và thanh lọc cơ thể một cách tốt hơn.
-
Với các thành phần chứa nhiều dưỡng chất, món chè này cung cấp thêm cho người dùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Cụ thể bao gồm các chất như: Vitamin C, vitamin B6, kali, sắt,…
-
Chất xơ có trong củ sen và nhãn nhục sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
-
Trong củ sen có chứa nhiều kali, vậy nên có thể điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
-
Nhãn nhục có hàm lượng sắt khá cao, điều này giúp người dùng có thể bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
-
Củ sen và nhãn nhục đều có chất chống oxy hóa. Vì thế khi dùng chè sẽ giúp bạn bảo vệ tế bào da khỏi những tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.
-
Nhãn nhục có tác dụng tuyệt vời giúp an thần, giải stress.
-
Món tráng miệng này giúp cải thiện chức năng hệ miễn dịch một cách tốt nhất.
2. Nguyên liệu
Những mẹo trong chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu dưới đây sẽ giúp quá trình học cách nấu chè củ sen nhãn nhục diễn ra thuận lợi và đạt được thành quả tốt hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để học cách nấu chè củ sen nhãn nhục bao gồm:
- 1 – 2 củ sen
-
100g nhãn nhục
-
50g đường
-
4 lá dứa
Lưu ý: Đường bạn có thể dùng đường phèn hoặc đường cát tùy theo sở thích. Tuy nhiên, đường phèn sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
2.2. Cách lựa chọn nguyên liệu chất lượng
Nguyên liệu chiếm phần quan trọng trong việc quyết định chất lượng món chè. Dưới đây là một số mẹo lựa chọn nguyên liệu ngon, bao gồm:
-
Nên chọn củ sen tươi, có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà. Không nên chọn loại bị thâm đen hay có các vết nứt. Chỉ cần chọn củ sen với kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, loại này dưỡng chất sẽ nhiều hơn.
-
Nhãn nhục ngon là loại có màu sẫm, trái to, đều nhau và không bị dập nát. Khi ngửi thì thấy mùi thơm nhẹ, không nên chọn loại có mùi hương lạ.
-
Nếu nấu đường phèn thì bạn nên chọn loại màu trắng trong, không bị lẫn các tạp chất. Đường phèn chất lượng khi nếm thử sẽ có vị ngọt thanh, không quá gắt.
Lưu ý: Bạn nên mua những nguyên liệu này ở siêu thị hay các cửa hàng chuyên về nguyên vật liệu để đảm bảo chất lượng một cách tốt hơn.
3. Cách nấu chè củ sen nhãn nhục ngon miệng
Cụ thể về cách nấu chè củ sen nhãn nhục như sau:
3.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu
- Củ sen mua về mang đi gọt vỏ, ngâm nước, rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4cm vừa ăn.
- Nhãn nhục cần được rửa thật sạch để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn. Ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
- Rửa lá dứa thật sạch, buộc lại thành chùm để dễ chế biến.
Mẹo nhỏ: Nếu muốn củ sen không bị thâm, khi ngâm nước bạn có thể thêm một chút nước chanh hoặc giấm. Tuy nhiên cần phải rửa sạch tránh trường hợp món chè khi thưởng thức bị chua, giảm vị ngon.
3.2. Bước 2: Cách nấu chè củ sen nhãn nhục
- Cho nồi có 500ml nước lên bếp để đun sôi, thêm lá dứa và củ sen vào nồi để nấu cùng.
- Khi nấu củ sen được 5 phút, bạn cho thêm nhãn nhục vào nồi chè. Tiếp tục nấu cho đến khi nước bắt đầu sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Nấu thêm 10 – 15 phút cho các nguyên liệu chín đều.
- Thêm 50g đường vào và tiếp tục đun khoảng 2 – 3 phút để nguyên liệu ngấm đường thì tắt bếp. Cuối cùng vớt bó lá dứa ra và để chè nguội rồi thưởng thức.
Lưu ý: Không nên nấu chè quá lâu, bởi nó sẽ khiến chè bị nhừ và mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Đặc biệt, hạn chế cho quá nhiều đường bởi chè có thể bị lên men và nhanh hỏng hơn.
Xem thêm:
- 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Khô Thanh Mát, Người Khó Tính Mấy Cũng Tấm Tắc Khen Ngon
- Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Táo Đỏ Thanh Mát, Tẩm Bổ Cho Người Ốm
4. Thành phẩm
Hoàn thành các bước trên là bạn đã có được món chè củ sen nhãn nhục chất lượng rồi. Giờ chỉ cần cho chè ra chén và thưởng thức hương vị ngọt thanh của long nhãn hòa cùng củ sen bùi bùi cực kỳ lạ miệng.
Lưu ý: Chè củ sen nhãn nhục nên được dùng khi đã nguội hoặc cho thêm đá dùng mát chứ không nên ăn nóng.
5. Bảo quản chè như thế nào?
Bảo quản đúng cách sẽ giúp món chè giữ nguyên hương vị và có thể dùng thời gian dài. Dưới đây là cách bảo quản mà bạn nên tham khảo:
-
Sau khi đợi chè nhãn nhục nguội, cho chè vào hộp có nắp đậy kín hoặc lọ thủy tinh sạch, khô ráo.
-
Cho chè vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Thế nhưng bạn chỉ nên dùng trong 1 – 2 ngày chứ không nên bảo quản quá lâu dẫn đến chè mất dưỡng chất, thậm chí bị hỏng.
-
Trước khi dùng chè củ sen nhãn nhục đã được bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên đun sôi lại chè để đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Chè để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ dễ bị hỏng.
-
Dù bảo quản chè trong tủ lạnh, bạn vẫn nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nếu chè bị hỏng.
6. Những ai nên và không nên sử dụng?
Nếu muốn thưởng thức món tráng miệng này và mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, bạn nên tìm hiểu chi tiết về những đối tượng nên hoặc không nên dùng.
6.1. Những người nên ăn chè củ sen nhãn nhục
Cách nấu chè củ sen nhãn nhục đơn giản mà hương vị lại cực kỳ ngon, bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Dưới đây là những đối tượng đặc biệt nên ăn món tráng miệng này, bao gồm:
-
Những người gặp tình trạng nóng trong, nhiệt miệng: Chè củ sen nhãn nhục có tính mát nên giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt cho những ai gặp tình trạng này.
-
Những người gặp vấn đề tiêu hóa: Chất xơ có trong món chè này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
-
Người gặp vấn đề về tim mạch: Kali có trong củ sen có thể giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách tốt nhất.
-
Những người bị thiếu máu: Chè củ sen nhãn nhục giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu nhờ hàm lượng sắt cao.
-
Người muốn ngăn ngừa lão hóa da: Chất chống oxy hóa trong 2 nguyên liệu này giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân bên ngoài gây lão hóa da.
-
Người muốn tăng cường sức khỏe: Bên trong món chè củ sen nhãn nhục có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đa dạng, vậy nên bạn có thể dùng để tăng cường sức đề kháng.
Mắc dù món tráng miệng này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và mang lại lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và dùng quá nhiều mà chỉ nên ăn với một lượng vừa phải khoảng từ 200 – 300 ml.
6.2. Ai không nên ăn chè củ sen nhãn nhục?
Những đối tượng sau không nên sử dụng món chè củ sen nhãn nhục:
-
Người mắc bệnh tiểu đường: Lượng đường dùng để nấu chè củ sen nhãn nhục khá cao nên sẽ dễ làm tăng đường trong máu khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
-
Những người béo phì: Chất calo trong món chè này khá nhiều nên rất dễ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì.
-
Người bị mụn trứng cá: Nhãn nhục có tính ấm nên rất dễ làm mụn trứng cá mọc thêm. Vì thế, nếu dùng món chè này bạn nên hạn chế ăn nhãn nhục.
Lưu ý: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì nhưng muốn dùng món chè nhãn nhục thì nên cho đường phèn hoặc đường ăn kiêng với lượng vừa phải trong khi nấu. Bên cạnh đó, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi dùng nếu bạn đang dùng thuốc.
Nhìn chung, cách nấu chè củ sen nhãn nhục ngon miệng, bổ dưỡng cũng không quá khó. Chỉ với những nguyên liệu tự nhiên dễ dàng tìm kiếm ngoài chợ, siêu thị là bạn đã có thể chế biến nên món tráng miệng hấp dẫn này rồi, chúc bạn vào bếp thành công.