Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn đơn giản cùng những nguyên liệu bổ dưỡng. Đây là món chè khá được ưa chuộng tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy học ngay công thức và vào bếp trổ tài để làm món tráng miệng để cùng gia đình thưởng thức.
1. Lợi ích của món chè đậu xanh nha đam đường phèn
Nếu muốn học cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn, trước tiên bạn cần biết về lợi ích mà món chè này mang lại.
1.1. Dưỡng chất của chè đậu xanh nha đam đường phèn
Món tráng miệng này được làm nên từ những nguyên liệu quen thuộc mà chúng ta sử dụng thường xuyên trong cuộc sống. Trong đó, mỗi nguyên liệu dùng để học cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn đều mang nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, bao gồm:
Đậu xanh
Đây là loại thực phẩm khá quen thuộc trong các bữa ăn của mỗi gia đình. Trong đậu xanh có chứa hàm lượng dưỡng chất khá dồi dào như:
-
31 calo
-
6,97g cacbonhydrat
-
2,7g chất xơ
-
0,22g chất béo
-
1,8g chất đạm
-
35 mcg vitamin A
-
0.141 mg vitamin B6
-
12.2 mg vitamin C
-
14.4 mcg vitamin K
-
33 mcg axit folic
-
37 mg canxi
-
03 mg sắt
-
Một số dưỡng chất khác
Nha đam
Nha đam hay còn được biết đến với tên gọi khác chính là lô hội. Loại cây này mang nhiều chất dinh dưỡng với phần gel có chứa hơn 75 thành phần hoạt động hỗ trợ cho việc chữa lành và trẻ hóa các tế bào trong cơ thể. Cụ thể về hàm lượng dưỡng chất trong nha đam bao gồm:
-
Cung cấp các loại vitamin (A, C, E, B12)
-
Chứa axit folic, choline
-
Nhiều loại khoáng chất (canxi, crom, đồng, selen, kẽm, magie, kali và natri)
-
Có chứa 8 loại enzyme
-
Cung cấp 12 anthraquinon
-
Chứa auxin và gibberellin
-
Cùng nhiều dưỡng chất khác nữa
Đường phèn
Nguyên liệu này không chỉ được dùng trong cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn mà còn có trong nhiều món ăn khác. Đặc biệt, đường phèn còn là thành phần của một số bài thuốc dân gian bởi nó có chứa saccharose và các nguyên tố vi lượng giúp phân giải thành đường fructose và glucose. Hỗ trợ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế chất béo.
1.2. Những lợi ích của món chè đậu xanh nha đam đường phèn
Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn đơn giản nhưng khi thưởng thức lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Trong món chè có đậu xanh và nha đam với tính mát nên sẽ giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tốt hơn.
-
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ,…
-
Bên trong đậu xanh có chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch.
-
Nha đam có nhiều chất sắt, vậy nên có tác dụng trong việc bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
-
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong món chè này khá cao, vì thế có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa.
-
Hỗ trợ chống viêm, làm dịu da.
2. Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu là việc đầu tiên mà bạn cần làm nếu muốn thực hành theo cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn. Dưới đây là những lưu ý trong khâu này mà bạn nên tham khảo.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần để nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn bao gồm:
-
5 bẹ nha đam
-
200g đậu xanh cà vỏ
-
1 ít dầu chuối
-
1 ít bột sắn dây
-
1 ít chanh
-
1 ít muối
-
500g đường phèn
2.2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
- Đậu xanh
Muốn chọn đậu xanh cà vỏ chất lượng bạn nên chọn những hạt có màu vàng, tươi mới. Nhìn bên ngoài sẽ thấy hạt đậu căng, chắc, không bị sâu mọt.
Bên cạnh đó, khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được hương thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc.
- Nha đam
Thông thường nha đam chất lượng tốt nhất khi đã đạt từ 2 – 3 năm tuổi. Bạn nên chọn những bẹ nha đam nhỏ có màu xanh nhạt. Khi bỏ vỏ sẽ thấy lớp gel đặc, không nên chọn các bẹ có màu hơi ngả vàng.
- Đường phèn
Tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn đường phèn vàng hoặc trắng. Tuy nhiên xét về hàm lượng chất dinh dưỡng thì đường phèn vàng tốt hơn. Đường có thể mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu, siêu thị,… hãy quan sát kỹ xem hạn sử dụng và xem đường có bị mốc hay mùi lạ không trước khi mua.
3. Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn ngon miệng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần thực hành theo cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn như sau:
3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nha đam sau khi mua về mang đi rửa, dùng dao loại bỏ hai hàng gai ở hai bên thân, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài đi.
Lấy một thau nhỏ cho ít muối vào pha loãng chung với nước rồi cho nha đam vào ngâm trong khoảng 10 phút. Vớt nha đam ra rửa lại thật sạch với nước cho đến khi sạch lớp nhớt bên ngoài là được.
Cắt nhỏ phần nha đam đã được xử lý ở trên thành từng phần nhỏ như hạt lựu. Cho chúng vào thau nhỏ ngâm với hỗn hợp nước chanh khoảng 5 phút thì rửa sạch lại lần nữa.
Đậu xanh mang đi rửa sạch, vớt những hạt nổi trên nước để loại bỏ vì đây là những hạt bị hỏng. Ngâm đậu xanh trong nước để đậu nở mềm và dễ nấu hơn, sau đó vớt đậu ra và để ráo.
Lưu ý: Nha đam cần được xử lý thật sạch để đảm bảo an toàn khi thưởng thức. Ngoài ra, khi làm sạch lớp nhựa sẽ giúp thành phẩm khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn không bị đắng.
3.2. Bước 2: Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn
Cho 2 lít nước vào nồi bắc lên bếp, thêm đậu xanh vào và ninh khoảng 30 phút cho đến khi đậu xanh mềm. Khi thấy đậu xanh đã chín mềm, cho thêm đường phèn vào và khuấy đều để đường có thể tan hoàn toàn. Lượng đường cho vào chè bạn có thể cho nhiều hoặc ít tùy theo độ hảo ngọt của bạn.
Cho bột vào một chiếc bát, thêm nước lọc vào khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Thêm hỗn hợp bột sắn vào nồi chè trên, đổ từ từ và liên tục khuấy đều tay để đảm bảo bột không bị vón cục, khuấy đến khi chè sánh lại vừa phải. Cuối cùng, cho hết phần nha đam đã xử lý trên vào nồi chè. Nấu sôi cho chè chín hoàn toàn thì thêm ít dầu chuối hoặc vani cho thơm rồi tắt bếp, để nguội.
Lưu ý: Nếu muốn nước được trong hơn, khi nấu bạn nên để ý và vớt sạch phần bọt nổi lên trên. Ngoài ra, thêm lá dứa hoặc gừng vào khi nấu sẽ giúp món chè có hương thơm tự nhiên hơn.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Với Bí Kíp Bất Bại, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
- Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Giao Thừa Đơn Giản Nhanh Chóng!
4. Thành phẩm theo cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn
Khi đã hoàn thành các bước trong cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn, bạn chỉ cần cho chè vào bát để thưởng thức. Món chè này sẽ có hương vị ngọt thanh cùng vị bùi bùi của đậu xanh, giòn dai của nha đam. Ngoài ra, món chè này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh nên bạn có thể cho thêm đá hoặc để vào ngăn mát.
Lưu ý: Bạn nên dùng thành phẩm sau khi thực hiện theo các bước trong cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Không nên ăn quá nhiều chè vào buổi tối, tránh trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến ảnh hưởng giấc ngủ.
5. Bảo quản chè đậu xanh nha đam đường phèn như thế nào?
Sau khi tham khảo cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn, bạn nên tìm hiểu cách bảo quản để có thể sử dụng món tráng miệng này lâu hơn:
-
Khi nấu chè xong bạn nên để bên ngoài cho đến khi nguội rồi mới cho vào hộp đựng đậy kín.
-
Chè đậu xanh nha đam đường phèn không nên để trong nhiệt độ thường quá lâu bởi nó sẽ dễ bị biến chất, ôi thiu.
-
Nên bảo quản chè trong tủ lạnh mát và thời gian thích hợp nhất là khoảng 2 – 3 ngày, không nên để quá lâu vì chè sẽ dễ mất đi chất dinh dưỡng thậm chí là bị hỏng.
-
Chè sau khi bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể hâm nóng lại. Tuy nhiên nếu chè bảo quản trong ngăn đông thì hãy nhớ để rã đông trước khi thưởng thức.
-
Trong quá trình bảo quản chè trong tủ lạnh, bạn nên theo dõi thường xuyên. Khi chè có dấu hiệu hỏng cần bỏ ngay, nếu vẫn sử dụng rất dễ bị ngộ độc.
-
Bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh hoặc lá chanh vào chè để bảo quản được lâu hơn và giúp chè có hương vị thơm hơn.
6. Những ai không nên ăn nhiều chè đậu xanh nha đam đường phèn?
Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn rất dễ, nhưng món chè này sẽ không phù hợp với một số đối tượng sau:
-
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường thì không nên dùng bởi món tráng miệng này. Bởi chè có sử dụng đường, dễ làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp muốn sử dụng bạn nên giảm lượng đường hoặc dùng đường ăn kiêng.
-
Chè đậu xanh nha đam đường phèn chứa khá nhiều calo nên dễ gây tăng cân, béo phì cho người dùng.
-
Thành phần đậu xanh có trong chè dễ khiến đầy bụng, lạnh bụng nên nếu bạn bị tình trạng nóng trong thì không nên dùng.
Theo các chuyên gia, món chè đậu xanh nha đam đường phèn nên ăn mỗi ngày với lượng khoảng 1 – 2 bát. Lượng này tương đương với 200 – 400g chè. Nếu muốn dùng nhiều hơn bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn ½ bát.
Đặc biệt, với trẻ em bạn chỉ nên cho dùng 100-200ml trong ngày. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ em khá yếu nên sẽ khó hấp thu quá nhiều dưỡng chất cùng một lúc.
Có thể thấy cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên nếu muốn làm món tráng miệng này đảm bảo chất lượng và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, bạn nên lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất. Chúc bạn vào bếp thành công với món chè thơm ngon, giàu dinh dưỡng này.