Cách nấu chè bí đỏ hạt sen khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Đây là món ăn thơm ngon và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bạn. Lưu ngay công thức nấu chè này để chế biến cho người thân, gia đình cùng thưởng thức.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ và hạt sen
Bí đỏ là một thực phẩm quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và tương đối ít calo. Theo nghiên cứu, trong một chén bí ngô nấu chín cung cấp:
-
Calo: 49
-
Carbs: 12gr
-
Chất xơ: 3gr
-
Protein: 2gr
-
Vitamin K: 49% RDI
-
Vitamin C: 19% RDI
-
Vitamin E: 18% RDi
-
Kali: 16% RDI
-
Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI
-
Sắt: 8% RDI
-
Folate: 6% RDI
Hạt sen cũng là một thực phẩm được khá nhiều người yêu thích và được sử dụng phổ biến trong các món chè. Hạt sen có vị thanh mát và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100g hạt sen có chứa:
-
Calories: 332 kcal
-
Protein: 15.41gr
-
Carbohydrates: 64.47gr
-
Chất béo: 1.97gr
-
Kali: 1368mg
-
Canxi: 163mg
-
Phốt pho: 626mg
-
Magie: 210mg
-
Sắt: 3.53 mg
-
Vitamin B3: 1.60 mg
-
Vitamin B5: 0.851 mg
-
Vitamin B6: 0.629 mg
2. Lợi ích tuyệt vời của chè bí đỏ hạt sen
Chè bí đỏ hạt sen không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
-
Những thành phần trong chè bí đỏ và hạt sen có công dụng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
-
Thành phần dinh dưỡng có trong món chè này giúp bảo vệ tốt cho tim mạch. Cùng với đó, món chè này có tác dụng giảm các cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh huyết áp và những bệnh liên quan đến tim mạch.
-
Trong bí đỏ có chứa hàm lượng glutamine cao từ đó giúp tăng cường não bộ và bồi dưỡng hệ thần kinh.
-
Chất xơ có trong bí đỏ và hạt sen có công dụng giúp hỗ trợ những hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ táo bón, chướng bụng đầy hơi,…Với những người có những vấn đề liên quan đến tiêu hóa thì bí đỏ và hạt sen là những thực phẩm thích hợp để bạn đưa vào thực đơn hàng ngày.
3. Cách nấu chè bí đỏ hạt sen ngon
Cách nấu chè bí đỏ hạt sen khá đơn giản, nhanh chóng. Dưới đây là các công đoạn để chế biến món chè thơm ngon này.
3.1. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ hạt sen
Trước khi tiến hành các bước trong cách nấu chè bí đỏ hạt sen, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm:
-
300g bí đỏ
-
250g hạt sen
-
200ml nước cốt dừa
-
Dừa tươi nạo
-
Bột báng
-
Đường
-
Muối
Bí đỏ và hạt sen là hai thành phần chính, đóng vai trò quan trọng trong món chè này. Chính vì thế, trong cách nấu chè bí đỏ hạt sen bạn cần chọn thật kỹ những nguyên liệu này và lưu ý những điều sau:
Bí đỏ
-
Bạn nên chọn những trái bí đỏ có vỏ màu xanh hoặc vàng cam.
-
Khi chọn bí đỏ, bạn dùng tay ấn vào nếu có cảm giác cứng tay thì đây là bí ngon.
-
Cùng với đó, khi mua bí bạn có thể nhìn vào phần cuống nếu là bí đỏ tươi thì sẽ có phần cuốn dài khoảng 2 – 3 cm, có một ít mủ ở ngay cuống.
Hạt sen
-
Bạn nên chọn mua hạt sen khi vừa mới hái, lúc này sen vẫn còn ẩm, vỏ sen căng bóng và có màu xanh đậm.
-
Nên chọn những hạt sen đã già vì sẽ có độ ngọt và béo bùi cao.
3.2. Cách nấu chè bí đỏ hạt sen
Cách nấu chè bí đỏ hạt sen gồm những bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bí đỏ sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ ruột đi rồi rửa sạch. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Hạt sen sau khi mua về bạn ngâm trong nước ấm tầm khoảng 30 phút rồi rửa sạch và để ráo.
-
Bột báng bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nấu đến khi bột chuyển sang màu trong thì vớt ra. Sau đó, cho bột báng vào nước lạnh để bột không bị kết dính.
Lưu ý trong cách nấu chè bí đỏ hạt sen:
-
Trong bước sơ chế nguyên liệu, bạn cần rửa bí thật kỹ để loại bỏ những chất dơ dính vào bí từ đó giúp món chè thơm ngon hơn.
-
Hạt sen bạn cũng cần rửa thật sạch và bỏ phần tâm sen để khi nấu sẽ không bị đắng nguyên cả nồi chè.
Bước 2: Nấu chè
-
Cho hạt sen, bí đỏ vào nồi rồi thêm vào khoảng 500ml nước nấu với lửa vừa.
-
Khi bí đỏ và hạt sen đã chín mềm thì bạn cho đường vào rồi nấu đến khi đường tan hết.
-
Sau cùng, bạn cho bột báng và nước cốt dừa vào rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
3.3. Thành phẩm và thưởng thức
-
Vậy là với các bước đơn giản trong cách nấu chè bí đỏ hạt sen thì bạn đã nấu hoàn thành được món chè thơm ngon này.
-
Bạn đợi khi chè nguội thì cho chè ra chén là có thể thưởng thức.
-
Khi ăn chè, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của bí đỏ, hạt sen kết hợp cùng với vị béo của nước cốt dừa vô cùng độc đáo.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng
- Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Lạ Miệng Thành Công Ngay Từ Lần Thử Đầu Tiên
4. Bảo quản chè bí đỏ hạt sen như thế nào?
Sau khi hoàn thiện các bước trong cách nấu chè bí đỏ hạt sen, bạn cần biết thêm cách bảo quản để giúp chè giữ được hương vị thơm ngon trong một thời gian nhất định. Bạn nên cho chè vào hộp thủy tinh rồi đậy nắp thật kín. Sau đó, cho chè vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chè, bạn chỉ cần cho chè vào nồi hâm nóng lại là có thể thưởng thức.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên nấu lượng chè bí đỏ hạt sen vừa đủ với số lượng người ăn, thay vì nấu quá nhiều và phải bảo quản trong tủ lạnh.
5. Một số biến tấu khác của từ cách nấu chè bí đỏ hạt sen
Bên cạnh cách nấu chè bí đỏ hạt sen thì với bí đỏ bạn có thể biến tấu thành nhiều món chè khác vô cùng hấp dẫn, dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.
5.1. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh là một cách biến tấu khá thú vị từ cách nấu chè bí đỏ hạt sen. Dưới đây là các công đoạn bạn có thể tham khảo cho món chè này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500g bí đỏ
-
150g đậu xanh đã cà vỏ
-
200g đường
-
100g gạo nếp
-
1 hộp nước cốt dừa
-
Muối
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
-
Bước 1: Bí đỏ bạn gọt sạch phần vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Đậu xanh bạn cho vào nước ngâm đến khi đậu nở thì đãi sạch. Còn gạo nếp bạn cũng cho vào nước ấm ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
-
Bước 3: Cho đậu xanh, gạo nếp và nước vào nồi rồi nấu với lửa vừa đến khi sôi thì cho bí đỏ vào nấu cùng.
-
Bước 4: Khi đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ chín mềm thì bạn cho một ít muối vào.
-
Bước 5: Bạn cho một ít đường vào nồi rồi khuấy tan đường sau đó tắt bếp.
-
Bước 6: Cho chè ra chén và cho thêm một ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.
5.2. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen
Một cách biến tấu khác của cách nấu chè bí đỏ hạt sen là chè bí đỏ đậu đen béo ngậy. Cách nấu cũng khá đơn giản, gồm các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500g bí đỏ
-
300g đậu đen
-
200g đậu phộng
-
Gạo nếp
Cách nấu chè bí đỏ đậu đen
-
Bước 1: Đậu đen sau khi mua về bạn cho vào nước ngâm từ 6 – 8 tiếng trước khi nấu rồi rửa sạch và để ráo nước. Gạo nếp bạn cũng vo sạch rồi để ráo. Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 2: Bạn cho đậu phộng, đậu đen và nước vào nồi rồi cho lên bếp nấu với lửa vừa đến khi chín mềm thì cho gạo nếp vào nấu cùng.
-
Bước 3: Sau khi những nguyên liệu trong nồi đã chín mềm thì bạn cho bí đỏ, đường vào nấu cùng đến khi chín đều thì bạn tắt bếp.
-
Bước 4: Bạn cho chè bí đỏ ra chén là đã có thể thưởng thức.
5.3. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa là một biến tấu dựa vào cách nấu chè bí đỏ hạt sen. Món ăn này được nấu theo các bước gồm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300g bí đỏ
-
150g đậu xanh
-
150g đường
-
Nước cốt dừa
-
Muối
Cách nấu chè bí đỏ cốt dừa
-
Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về bạn đãi sạch vỏ rồi cho vào nước ấm ngâm khoảng 10 – 15 phút cho đậu mềm ra. Bí đỏ thì bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Cho bí đỏ, đậu xanh và nước vào nồi nấu đến khi sôi thì bạn hớt bọt và vặn nhỏ lửa lại.
-
Bước 3: Khi thấy nồi chè đã sôi, bạn tiến hành cho đường và một ít muối vào rồi khuấy đều tay.
-
Bước 4: Sau đó, cho nước cốt dừa vào và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Bạn cho chè bí đỏ nước cốt dừa ra chén là đã có thể thưởng thức.
5.4. Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng
Từ cách nấu chè bí đỏ hạt sen, bằng sự sáng tạo độc đáo thì chè bí đỏ đậu phộng đã ra đời. Cách nấu món ăn này khá nhanh chóng, gồm những bước như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
200g bí đỏ
-
400g bột nếp
-
50g bột báng
-
200ml nước cốt dừa
-
Lá dứa
-
Đậu phộng
Cách nấu chè
-
Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn sau đó mang đi hấp chín. Bột báng bạn cho vào nồi nấu khoảng 15 phút để bột nở ra. Lá dứa bạn rửa sạch rồi giã nhuyễn để lọc lấy nước.
-
Bước 2: Bạn cho đậu phộng lên chảo rang chín đều, lột bỏ phần vỏ bên ngoài và giã sơ đậu phộng.
-
Bước 3: Cho bí đỏ đã hấp chín vào tô rồi cho bột nếp vào trộn đều. Sau đó, nhào bột thật đều tay rồi tiến hành vo thành những viên tròn vừa ăn.
-
Bước 4: Bạn cũng tiến hành cho bột nếp và nước cốt lá dứa vào rồi nhào bột sau đó vo thành những viên tròn vừa ăn.
-
Bước 5: Chuẩn bị nồi rồi cho vào 500ml nước, 100g đường, lá dứa vào nấu sôi rồi cho những viên tròn đã vo vào luộc đến khi chín đều thì vớt ra.
-
Bước 6: Cho nước vào nồi và lần lượt cho vào 200ml nước cốt dừa, 120g đường phèn, ¼ muỗng cà phê muối, lá dứa rồi nấu sôi. Sau đó, cho các viên vo đã nấu chín và bột báng vào nấu đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp.
-
Bước 7: Cho chè ra chén và cho thêm đậu phộng vào là có thể thưởng thức món chè bí đỏ đậu phộng thơm béo vô cùng hấp dẫn.
Nhìn chung, cách nấu chè bí đỏ hạt sen khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm ngay tại nhà bạn đã có thể tạo nên món chè có hương vị béo bùi vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn vào bếp thành công với bí quyết trên.