Lưu ngay cách nấu cháo hàu với trứng không tanh cho những ngày đầu đông

Lưu ngay cách nấu cháo hàu với trứng không tanh cho những ngày đầu đông

Cách nấu cháo hàu với trứng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà với 3 nguyên liệu bao gồm hàu, trứng và gạo. Hàu cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, protein giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể duy trì ăn món cháo này từ 1-2 bữa/tuần để nâng cao thể chất.

1. Cháo hàu với trứng bao nhiêu calo?

Đối với những ai đang trong chế độ ăn kiêng, trước khi học cách nấu cháo hàu với trứng, bạn nên tìm hiểu về chỉ số calo trong món ăn này.

Ước tính một tô cháo hàu sẽ cung cấp khoảng 250 calo cho cơ thể. Tùy vào lượng cháo mà chỉ số này có thể chênh lệch lên – xuống, tuy nhiên không đáng kể. Bên cạnh đó, hàu cũng chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vì vậy, bạn nên ăn thường xuyên để cải thiện thể chất.

2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo hàu với trứng

Tùy vào từng vùng miền, cách nấu cháo hàu với trứng lại có sự khác biệt. Tuy nhiên, để tạo nên một món ăn ngon, việc lựa chọn nguyên liệu luôn là yếu tố tiên quyết. Dưới đây là một số gợi ý để cho ra thành phẩm cháo hàu ngon hết ý:

2.1. Nấu cháo nên chọn hàu gì?

Hàu có 2 loại là hàu sữa và hàu đá, mỗi loại sẽ thích hợp chế biến thành các món ăn khác nhau. Nếu như hàu đá phù hợp với các món sống, hàu sữa lại được dùng để chiên nướng hoặc nấu cháo.

Khi chọn hàu, người nội trợ nên quan sát trên thân hàu, những con ngon thường có phần chóp gồ lên. Loại hàu này tương đối dày thịt, khi chế biến làm cháo ăn rất ngon. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên những con hàu có lớp vỏ chắc chắn.

2.2. Nấu cháo hàu nên chọn gạo gì?

Ngoài mua hàu tươi, khi thực hiện cách nấu cháo hàu với trứng bạn cũng cần chú ý lựa chọn các loại gạo ngon. Gạo nấu cháo ưu tiên có mùi thơm, dẻo như Bắc Hương, Tám Điện Biên, Séng Cù… Bạn tránh mua gạo Khang Dân, Bao Thai nấu cháo vì hạt cứng, khó nhừ và không có mùi thơm.

2.3. Nấu cháo hàu với rau gì?

Cách nấu cháo hàu kết hợp với các loại rau củ không quá xa lạ với các gia đình có con nhỏ. Một số loại rau có thể ăn kèm hoặc xay nhuyễn chung với cháo bao gồm: nấm rơm, cải ngọt, thì là, bí đỏ, tần ô…

2.4. Nấu cháo hàu với trứng gì?

Trứng gà ta là lựa chọn hoàn hảo nhất cho món cháo hàu, bởi loại trứng này có phần lòng đỏ mềm, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và một lượng nhỏ axit béo omega 3 tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cách nấu cháo hàu với trứng được nhiều người nội trợ ưa chuộng.

Xem thêm: Trứng làm món gì ngon? Top món ngon từ trứng ăn hoài không ngán

3. Cách nấu cháo hàu với trứng thơm ngon, bổ dưỡng

Sau khi đã tìm hiểu về nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào thực hành cách nấu cháo hàu với trứng cực đơn giản.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:

  • Hàu sữa: 200g (đã tách vỏ)

  • Gạo tám: 50g

  • Gừng tươi băm nhỏ: 1 củ

  • Hành khô băm nhỏ: 1 củ

  • Ớt tươi: 2-5 quả

  • Muối, hạt tiêu, nước mắm

  • Trứng gà ta: 2 quả

  • Hành lá thái nhỏ

Cách nấu cháo hàu với trứng như sau:

  • Bước 1: Sơ chế hàu, rửa sạch với nước rồi để ráo. Cho hàu vào bát, thêm vào 1 ít hạt tiêu, nước mắm, hành tím rồi trộn thật đều để gia vị ngấm.

  • Bước 2: Lấy 1 nắm gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước ngập mặt gạo cùng vài hạt muối nấu chín. Cần chú ý cho hạt gạo nở đều, khi cháo sôi cần điều chỉnh vừa lửa giúp cháo chín nhừ, mềm thơm.

  • Bước 3: Khi cháo đã mềm, bạn cho vào 2 quả trứng gà ta, hàu và nêm 1 chút gia vị.

  • Bước 4: Cho toàn bộ phần hành lá, hành tím, gừng thái nhỏ vào nồi và dùng thìa khuấy lên, đợi chừng khoảng 3 phút cho nguyên liệu chín thì tắt bếp.

  • Bước 5: Múc cháo ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.

Lưu ngay cách nấu cháo hàu với trứng không tanh cho những ngày đầu đông

Cách nấu cháo hàu với trứng ngon bổ dưỡng

Xem thêm: Cháo cá hồi nấu gì cho bé ăn dặm vừa thông minh, giúp bé tăng cân vù vù?

4. Lưu ý khi nấu cháo hàu trứng

Khi áp dụng cách nấu cháo hàu với trứng, bạn nên lưu ý một số điều để đảm bảo món ăn vừa miệng và an toàn cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, chế biến thật kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất gây hại.

  • Sử dụng các gia vị như tiêu, nước mắm để làm tăng thêm phần đặc sắc mà không mất đi hương vị của món ăn.

  • Dùng kèm với một số loại rau như rau mùi, hành lá, hành tây hoặc ớt để tạo vị và tăng sự hấp dẫn cho món ăn.

5. Tổng hợp các cách nấu cháo hàu ngon chuẩn vị

Ngoài cách nấu cháo hàu với trứng, bạn có thể tham khảo thêm công thức cháo hàu với những nguyên liệu khác nhau cũng rất hấp dẫn đó.

5.1. Cách nấu cháo hàu sữa tại nhà

Hàu sữa không chỉ có hương vị thơm béo mà còn giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng cường lượng canxi cho xương chắc khỏe.

Để nấu cháo hàu sữa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • 1.4kg hàu sữa

  • 300g gạo tẻ

  • 20g gạo nếp

  • 200 tỏi tây hoặc hành lá

  • 5g gia vị đường, muối, tiêu xay

  • Ớt: 2 quả

  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm

  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu sữa:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, rửa sạch tỏi tây rồi cắt phần củ và phần lá để riêng ra 2 bát con. Ngâm hàu với nước muối pha loãng hoặc giấm để loại bỏ bụi bẩn, sau đó tách vỏ hàu, lấy phần thịt để cho ráo nước.

  • Bước 2: Ớt tươi rửa sạch thái mỏng.

  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm 20ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi tây đã thái vào phi thơm, sau đó vớt ra bát để riêng.

  • Bước 5: Cho hàu sữa vào xào với lửa vừa, thêm 5g muối, đường; 10g hạt nêm; 20g nước mắm; 5g tiêu xay rồi đảo đều tay cho gia vị ngấm đều vào hàu đến khi chín tới là tắt bếp.

  • Bước 6: Lấy 1 nắm gạo vo sạch, cho lên chảo rang vàng. Sau đó, bạn đổ nước ngập mặt gạo và nấu trong vòng 1 tiếng. Khi cháo chín, bạn cho hàu sữa đã xào ở trên vào nồi, nêm gia vị cho vừa khẩu vị

  • Bước 7: Múc cháo ra tô, trang trí lên mặt cháo một chút tỏi tây cắt nguyễn, tiêu xay, ớt, hành tím là hoàn thành.

5.2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh

Cháo hàu kết hợp với đậu xanh sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng hòa cùng thịt hàu mềm béo. Để nấu món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm: 30g đậu xanh; 1 bát bé gạo tẻ; 300g hàu; các loại hành lá, hành tím, rau mùi, rau răm; gia vị nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm.

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với đậu xanh:

  • Bước 1: Vo gạo, ngâm trong khoảng 1 tiếng cho nở mềm, sau đó cho vào nồi, thêm nước lọc và nấu thành cháo.

  • Bước 2: Đậu xanh mua về lọc hạt hỏng, vo sạch với nước rồi cho đun chung cùng cháo.

  • Bước 3: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát rồi phi thơm vàng, sau đó cho ra bát để riêng.

  • Bước 4: Hàu rửa qua, tách vỏ, lấy thịt rửa sạch, ướp cùng ½ thìa cà phê mắm, ½ thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, dùng đũa đảo cho nguyên liệu thấm đều, ướp trong 30 phút.

  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho hàu đã ướp vào xào với dầu ăn cho săn, vừa chín mềm thì tắt bếp.

  • Bước 6: Nêm gia vị cho cháo, đợi sủi khoảng 5 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.

5.3. Cách nấu cháo hàu hạt sen

Cháo hàu hạt sen giúp nâng cao sức đề kháng, bổ sung vitamin, kali, protein và các khoáng chất giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu cháo hàu hạt sen:

  • Hạt sen: 20g

  • Hàu: 600g

  • Gạo tẻ: 200g

  • Gạo nếp: 50g

  • Nấm rơm: 20g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hành tím: 1 củ

  • Rau răm, hành lá: 50g

  • Tiêu xay, đường, muối: 5g

  • Mắm: 20ml

  • Dầu ăn: 50ml

  • Ớt tươi: 2 quả

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu hạt sen:

  • Bước 1: Trộn 2 loại gạo tẻ và nếp, vo sạch, ngâm 1-2 tiếng để gạo nở mềm.

  • Bước 2: Hạt sen mua về tách vỏ, loại bỏ nhân sen, rửa sạch và để ráo.

  • Bước 3: Hàu tách vỏ, lấy phần thịt rửa sạch, đem thái nhỏ cho vào bát.

  • Bước 4: Ớt, hành lá, rau răm nhặt phần tươi, đem thái khúc.

  • Bước 5: Loại bỏ chân nấm, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút thì để ráo sau đó cắt làm đôi.

  • Bước 6: Vớt gạo ngâm xong, cho vào nồi và ninh như khoảng 1 tiếng.

  • Bước 7: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu và phi thơm hành cho đến khi chín vàng thì cho hàu, nấm rơm vào đảo cùng là có thể ăn được.

  • Bước 8: Cháo chín nhừ, cho phần hàu xào vào ninh cùng khoảng 10 phút, sau đó nêm gia vị cho vừa miệng là có thể thưởng thức.

Lưu ngay cách nấu cháo hàu với trứng không tanh cho những ngày đầu đông

Cháo hàu hạt sen giúp tăng cường sức đề kháng

5.4. Cách nấu cháo hàu cho bé trên 10 tháng tuổi

Cách nấu cháo hàu dưới đây khá phù hợp với các bé trên 10 tháng tuổi. Loại cháo này chứa các chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân, khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo hàu cho trẻ bao gồm:

  • Hàu nguyên vỏ: 400g

  • Gạo tẻ: 1 chén

  • Gạo nếp: 1 nắm

  • Nấm rơm: 150g

  • Hành tính: 4 củ

  • Cà rốt: 1 củ

  • Gia vị ăn dặm

  • Hành lá

Cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Trộn 2 loại gạo, vo sạch, ngâm nước 30 phút sau đó cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.

  • Bước 2: Hàu sơ chế sạch sẽ, thái nhỏ. Nấm rơm ngâm với nước muỗi pha loãng rồi rửa sạch với nước.

  • Bước 3: Bắc chảo, đun nóng dầu ăn, thêm ⅓ hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt vào xào 3 phút, nêm nếm ½ thìa muối và đảo đều tay đến khi chín thì tắt bếp.

  • Bước 4: Cho hàu và hỗn hợp nấm rơm xào vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút và tắt bếp.

5.5. Cách nấu cháo hàu nấm rơm

Nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy cháo hàu nấm rơm sẽ giúp nâng cao đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh nhiễm trùng do nấm men.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo hàu nấm rơm:

  • Thịt hàu tách vỏ: 500g

  • Nấm rơm: 300g

  • Gạo tẻ: 1 bát

  • Hành lá, ngò rí: 1 ít

  • Muối, hạt nêm, đường, mì chính, tiêu xay

Cách nấu cháo hàu với nấm rơm:

  • Bước 1: Hàu rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cắt bỏ phần chân, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút và để ráo.

  • Bước 2: Vo gạo, ngâm 1 giờ cho gạo nở. Sau đó, bạn đổ nước ngập mặt gạo và đun trong 1 tiếng cho gạo nhừ thành cháo.

  • Bước 3: Cho nấm rơm và hàu vào kèm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính rồi đảo cho gia vị ngấm đều. Khi cháo chín, bạn bắc ra và thưởng thức.

5.6. Cách nấu cháo hàu cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo hàu cà rốt:

  • Thịt hàu: 500g

  • Gạo: 1 bát

  • Cà rốt: 1 củ

  • Hành lá, gừng: 1 ít

  • Hạt nêm: 2 thìa

  • Nước mắm: 1 thìa

  • Mì chính: ½ thìa cà phê

Hướng dẫn nấu cháo hàu cà rốt:

  • Bước 1: Sơ chế hàu sạch sẽ, sau đó vo gạo và ninh nhừ thành cháo trong 1 tiếng.

  • Bước 2: Cháo chín, cho hàu, cà rốt và gừng vào khuấy đều tay. Thêm 1 thìa cà phê mắm, ½ thìa cà phê mì chính, 2 thìa hạt nêm. Cháo sôi khoảng 10 phút thì có thể tắt bếp và dùng nóng.

5.7. Cách nấu cháo hàu thịt bằm

Ngoài cách nấu cháo hàu với trứng, món cháo hàu kết hợp với thịt bằm cũng được ưa chuộng. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: 300g hàu, 100g thịt lớn, 1 bát con gạo, 600ml nước dùng xương lợn hoặc gà, 15ml rượu, 5g muối, 5g ngò rí, ½ thìa tiêu xay.

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với thịt bằm:

  • Bước 1: Hàu tách vỏ rửa sạch, thịt lợn cho vào xay nhỏ, ướp cả hai với rượu trắng trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vo gạo và nấu cháo.

  • Bước 2: Bắc chảo lên, xào thịt lợn đã ướp cho săn lại, chín tới thì tắt bếp. Đổ phần thịt vào cháo, thêm hàu và đun sôi khoảng 10 phút.

  • Bước 3: Múc cháo ra bát và thưởng thức.

Lưu ngay cách nấu cháo hàu với trứng không tanh cho những ngày đầu đông

Công thức nấu cháo hàu thịt bằm cực dễ nấu tại nhà

5.8. Cách nấu cháo hàu kiểu Nhật

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo hàu kiểu Nhật bao gồm: 25 con thịt hàu, 1 chén gạo, ½ củ cà rốt, 15 cái nấm hương, 2 quả trứng gà, 2 thìa bột cá hondashi, 3 củ hành tím, 1 thìa sốt shoyu, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu và ớt, hành lá, gừng.

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu theo kiểu Nhật Bản:

  • Bước 1: Sơ chế hàu sạch sẽ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, lấy 1 nắm gạo, ngâm nước và đun nhừ trong 1 tiếng.

  • Bước 2: Cắt nhỏ các loại nguyên liệu nấm hương, cà rốt, hành tím, hành lá. Đập 2 quả trứng vào bắt và đánh đều.

  • Bước 3: Bắc chảo, đun nóng dầu và hành tím băm phi thơm. Cho hàu vào đảo đều tay cùng rượu Ryorishu.

  • Bước 4: Cháo chín, nêm bột cá, sốt và muối. Sau đó, bạn cho hàu và nấm vào cháo, khuấy đều; đổ bát trứng đã đánh tan bên trên cho đến khi thành sợi. Lúc này, bạn có thể thưởng thức.

5.9. Cách nấu cháo hàu với tiêu xanh

So với cách nấu cháo hàu với trứng, cháo hàu ăn cùng tiêu xanh vô cùng dễ làm. Món ăn này mang đến hương vị ngọt béo, cay dịu khiến bạn mê mệt ngay lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Hàu: 300g

  • Gạo tẻ: 1 bát con

  • Tiêu xanh: 5g

  • Gừng, ớt

  • Muối: 3 thìa

  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê

  • Tiêu: ⅓ thìa

  • Bột ngọt: ⅓ thìa

  • Đường: 2 thìa cà phê

  • Rau răm, húng lủi: 1 ít

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với tiêu xanh:

  • Bước 1: Nấu cháo, sơ chế hàu sạch sẽ.

  • Bước 2: Cho tiêu xanh, gừng, ớt vào bên trong sau đó xào tiếp trong 3 phút rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp này vào cháo cùng hàu, nêm nếm gia vị cho phù hợp.

  • Bước 3: Múc cháo ra bát, thêm rau răm, hành lá để thưởng thức.

Cách nấu cháo hàu với trứng bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, kẽm, selen, omega 3, canxi giúp hỗ trợ sức khỏe, cải thiện sức đề kháng và ảnh hưởng tích cực đến não bộ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cách nấu cháo hàu khác nhau để thay đổi thực đơn hàng ngày cho trẻ và cả gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *