Công thức nấu trà sữa ngon chắc chắn là điều nhiều bạn trẻ mê trà sữa tìm kiếm. Nhất là khi giá thành cho một cốc trà sữa khá cao và không có yếu tố nào đảm bảo vệ sinh an toàn trong khâu chế biến.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho công thức nấu trà sữa ngon vị truyền thống
Để hoàn thành công thức nấu trà sữa ngon, bạn phải bắt đầu từ việc chuẩn bị các nguyên liệu. Để nấu một bình trà sữa vị truyền thống, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Trà đen 70gr
- Đường trắng 200gr
- Sữa đặc 100ml
(Nếu bạn đang giảm cân hoặc sợ béo, bạn có thể thay thế đường và sữa bằng các loại đường, sữa cho người ăn kiêng)
Xem thêm: 3 Cách Làm Sữa Chua Đánh Đá Tại Nhà NGON – BỔ – RẺ Chuẩn Nhà
2. Công thức nấu trà sữa vị truyền thống
Bước 1: Những điều cần hiểu về các nguyên liệu
Với tỷ lệ các nguyên liệu trên, bạn có thể thu lại được 1,5 lít nước cốt.
Với những người chưa có kinh nghiệm nấu trà sữa, cần đặc biệt lưu ý 2 loại nguyên liệu là trà đen và bột sữa.
Trà đen hay còn có tên gọi khác là hồng trà, một loại trà thường được chọn để tạo nên món trà sữa thơm ngon. Có rất nhiều loại trà đen khác nhau. Các bạn có thể tìm mua trà đen tại các hàng tạp hóa, siêu thị.
Với bột sữa. đây là loại bột không có vị ngọt nhưng có khả năng tạo mùi thơm, độ béo ngậy cho bình trà sữa của bạn. Trong công thức nấu trà sữa ngon, bột trà sữa là nguyên liệu không bắt buộc nhưng nên có. Bạn có thể tham khảo một số loại bột trà sữa như: Frima, Kevit,..
Bước 2: Pha chế theo công thức nấu trà sữa ngon
-
Đun sôi 1 lít nước, sau đó bỏ vào 70gr trà đen ủ trong 15 phút. Sau khi ủ xong, bạn lọc lấy phần nước trà.
- Bỏ vào phần nước trà 250gr bột sữa và 200gr đường trắng, khuấy đều.
- Tiếp tục cho thêm 100ml sữa đặc vào khuấy đều. Cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, bạn cho thêm 300gr đá lạnh vào và khuấy tan.
- Khi đã đã tan hoàn toàn, bạn thu được 1,5 lít nước cốt trà sữa thơm ngon theo công thức nấu trà sữa ngon.
Lúc này, bạn có thể để nước cốt trà vào tủ lạnh. Với công thức nấu trà sữa này, bạn có thể chia nhỏ ra thành 5 -7 cốc trà sữa nhỏ để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.
3. Những điều cần lưu ý về công thức nấu trà sữa ngon
Công thức pha trà sữa này hướng tới việc pha nước cốt trà sữa, do vậy nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi đặc sau khi hoàn thành.
Tùy vào sở thích cá nhân của mỗi người mà công thức nấu trà sữa có thể được thay đổi và biến tấu đi. Ví dụ, bạn có thể tăng giảm lượng đường, sữa,..để hợp khẩu vị.
Việc sử dụng đá viên khi pha trà sữa hướng tới việc giảm nhiệt độ đột ngột cho trà. Việc làm này sẽ giúp giữ mùi thơm của trà lâu hơn. Ngoài ra, làm nguội nhanh sau đó bạn có thể để trà sữa vào tủ lạnh để ủ.
Với công thức nấu trà sữa truyền thống, bạn có thêm bỏ thêm bột cacao, matcha,..để thử thêm nhiều vị trà sữa hơn.
Để trà sữa thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vào một số loại topping như chân trâu, thạch,… để thưởng thức.
4. Uống trà sữa có béo không ?
Trung bình, trong 100ml trà sữa có khoảng 100 calo, tương đương với một chiếc bánh bao nhỏ. Như vậy, nếu bạn uống một cốc trà sữa 500ml thì lượng calo có thể lên tới hơn 500 calo chưa kể các loại topping khác được thêm vào. Với lượng calo như vậy, trà sữa chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây nên các bệnh béo phì ở người trẻ nếu như không biết kiểm soát lượng tiêu thụ.
Để có thể uống trà sữa mà không lo béo phì, các bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu ít béo như đường ăn kiêng, sữa tách béo để pha chế.
Bên cạnh đó, trong một tuần bạn chỉ nên uống từ 1 -3 ly trà sữa. Ngoài ra, cần kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập luyện đều đặn để tiêu hao lượng calo dư thừa trong cơ thể.
Xem thêm: Cách Luộc Trân Châu: Đừng Đổ Ngay Vào Nồi, Thử Ngay Mẹo Này Để Hạt Nở Đều, Không Nhão
Công thức nấu trà sữa ngon tại nhà giúp các bạn tiết kiệm chi phí, thưởng thức món trà sữa thơm ngon bất cứ khi nào muốn mà không cần lo ngại vấn đề vệ sinh.
Trà sữa