Các loại củ có tác dụng chữa bệnh: 90% người Việt ăn hàng ngày mà không biết

Các loại củ có tác dụng chữa bệnh: 90% người Việt ăn hàng ngày mà không biết

Các loại củ có tác dụng chữa bệnh mà chúng ta thường xuyên ăn hàng ngày nhưng ít ai để ý. Một trong số đó có thể kể đến như củ hành, khoai tây, cà rốt,…

1. Tổng hợp các loại củ có tác dụng chữa bệnh tự nhiên

Các loại củ không chỉ là thực phẩm ngon bổ dưỡng bổ sung dưỡng chất hàng ngày. Đặc biệt, một số loại củ còn có công dụng chữa bệnh nếu như bạn sử dụng đúng cách.

Các loại củ có tác dụng chữa bệnh: 90% người Việt ăn hàng ngày mà không biết

Các loại củ có tác dụng chữa bệnh tự nhiên

1.1. Củ cải thực phẩm ưu tiên cho người bệnh gút

Có rất nhiều người cho rằng củ cải rất nóng sẽ dẫn đến tình trạng nổi mụn nhọt. Tuy nhiên, theo đông y đây là loại củ có vị ngọt, tính mát có tác dụng phòng trừ thấp thống phong hay hành phong khí, lợi tiểu, giải trừ nhiệt. Loại củ này cũng chứa nhiều nước, giàu các khoáng tố, kiềm tính thích hợp cho người bị bệnh gút.

1.2 Khoai tây – Một trong các loại củ có tác dụng chữa bệnh tự nhiên

Khoai tây có chứa hàm lượng vitamin C và muối kali và chất xơ khá cao. Nên khi ăn khoai tây giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, trị táo bón, viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ung thư, trị sỏi thận, giảm tình trạng viêm nhiễm, cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, huyết áp cao,…

1.3 Gừng hỗ trợ điều trị đau chướng bụng

Gừng có thể giúp bạn giảm các triệu chứng như: đau chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, co giật, tiêu chảy…. Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, say tàu xe, kinh nguyệt không đều, sốt rét… loại củ này cũng sẽ giúp bạn giảm tình trạng bệnh.

1.4. Củ nghệ hỗ trợ phục hồi các tổn thương ngoài da

Ngoài các loại củ trên nghệ cũng là loại củ có tác dụng điều trị bệnh được cả Đông y và tây y công nhận. Củ Nghệ có thể giúp bạn làm lành vết thương, tránh để lại sẹo, trị thoái hóa khớp. Chữa đau và viêm dạ dày. Đối với các bạn nữ đây cũng là 1 liệu pháp làm đẹp giúp làn da trở nên sáng mịn hơn.

1.5. Tỏi giúp giảm mỡ máu và huyết áp cao

Các bệnh nhân có mỡ màu cao, và cao huyết áp thường được các bác sĩ khuyên dùng tỏi để giảm tình trạng bệnh. Ngoài ra loại củ này còn giúp ngăn ngừa ung thư, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, Dùng tỏi thường xuyên cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng.

1.6. Tam thất giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tam thất được ví như một loại thuốc bổ giúp tăng lực, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, tam thất còn có tác dụng tăng sức chịu đựng trong trường hợp thiếu oxy hay ngăn ngừa khối u phát tán, di căn. Người ta cũng dùng tam thất để cầm máu, giảm sưng, thông kinh, tán ứ và tiêu thũng, tiêu ứ huyết.

1.7 Củ dền giúp bổ máu

Các loại củ có tác dụng chữa bệnh: 90% người Việt ăn hàng ngày mà không biết

Củ dền giúp bổ máu

Không chỉ củ dền mà lá dền cũng có tác dụng bổ máu giúp gan khỏe mạnh và giải độc gan. Nhờ hợp chất nitrogen giúp thư giãn tinh thần. Các chuyên gia cũng nhận định củ dền có thể giúp người bệnh ổn định huyết áp, chống lại các cơn đau tim, đột quỵ…

1.8. Củ súng hỗ trợ điều trị giải cảm

Loại củ này được Đông y sử dụng như một loại thuốc giúp bổ thận và chữa các chứng thận hư. Ngoài ra loại củ này được các ông bà từ xưa sử dụng để chữa các bệnh khô rát cổ họng, ho đờm và giải cảm…

1.9. Củ năng giúp ngừa ung thư phổi

Củ năng có chứa các chất khoáng tốt, vitamin và hoạt chất puchiin có tác dụng ngừa ung thư phổi, hạ huyết áp, kháng khuẩn. Ngoài ra, nó còn có công dụng rất tốt cho việc giải trừ độc tố, làm mát gan, giải nóng trong và giải rượu.

Ngoài các loại củ trên còn có một số loại củ như: hành tím, hành tây, cà rốt, khoai lang, củ riềng, củ đậu… cũng là các loại củ được sử dụng để ngăn ngừa một số loại bệnh khác.

Xem thêm:

Luộc Khoai Tây Bao Lâu Thì Chín? Cảnh Báo Tác Hại Khôn Lường Khi Ăn Khoai Tây Sống

Bật Mí Cách Làm Củ Cải Muối Giòn Ngon Tại Nhà Ai Hay Vào Bếp Không Nên Bỏ Qua

2. Lưu ý khi sử dụng các loại củ trong việc chữa bệnh

Các loại củ có tác dụng chữa bệnh: 90% người Việt ăn hàng ngày mà không biết

Gừng hỗ trợ điều trị đau chướng bụng

Tuy các loại củ trên có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tự nhiên, nhưng khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý những điều sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân:

  • Củ nghệ: Không dùng với người bị sỏi mật, rối loạn đông máu và đang dùng thuốc chống đông máu. Những người người bị loét dạ dày hoặc táo bón cũng không nên dùng.
  • Củ tỏi: Không sử dụng cho người bị rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu. Không dùng cho người bị loét dạ dày hoặc táo bón.
  • Củ hành: Người bị dị ứng hành và bệnh hen suyễn.
  • Củ khoai tây: Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh gút.
  • Củ cà rốt: Người bị bệnh tiểu đường, bệnh gút.
  • Củ khoai lang: Không nên sử dụng củ khoai lang cho người bị bệnh tiểu đường, bệnh gút.

Tuy các loại củ này có tác dụng trị bệnh tự nhiên nhưng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. Chính vì thế bạn không nên sử dụng quá nhiều. Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị và muốn sử dụng các loại củ để hỗ trợ phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Các loại củ trên có tác dụng chữa bệnh tự nhiên nhưng không thay thế được thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Việc này cũng giúp bạn tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *