Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Nếu ai yêu thích hương vị của những hạt cháo mịn màng tan trong miệng thì đừng bỏ lỡ cách nấu cháo sánh mịn sau đây. Chỉ với vài thao tác đơn giản mà bạn có thể tạo nên món cháo béo ngậy, mềm mịn khiến ai cũng phải ngất ngây.

1. Trộn lẫn một ít gạo tẻ với gạo nếp

Việc sử dụng hai loại gạo đan xen sẽ giúp cho món cháo của bạn trở nên thơm ngon hơn so với cách nấu cháo thường dùng. Gạo nếp với mùi thơm đặc trưng sẽ làm cho món cháo trở nên đặc sánh và mềm mịn hơn khi kết hợp với gạo tẻ.

Kết hợp gạo nếp và gạo tẻ không chỉ riêng nấu cháo mà khi bạn nấu cơm cũng sẽ tạo ra hương vị thơm ngon hơn và vô cùng hấp dẫn. Bởi sự dẻo dai của gạo nếp hoà cũng độ tơi xốp của gạo tẻ mang đến mẻ cơm bông xốp, thơm dẻo.

Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ phù hợp khi nấu cháo

Mẹo trộn gạo với tỷ lệ chuẩn: Bạn nên trộn theo tỷ lệ 1 chén gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp. Đây được xem là tỷ lệ phù hợp nhất trong cách nấu cháo sánh mịn, bởi khi cho quá nhiều nếp sẽ làm cho cháo bị đặc quánh, dẫn đến món cháo ăn nhanh ngán.

2. Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sánh mịn

Trước khi chế biến món cháo, bạn nên ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút. Quá trình ngâm gạo trước khi nấu giúp cho hạt gạo mềm hơn, khi nấu sẽ nhanh chín mềm và bung hạt cháo hơn.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, khi ngâm bạn không cần phải vo gạo, bởi khi vo gạo sẽ làm trôi và mất các chất dinh dưỡng có trong gạo.

Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Nên ngâm gạo trước khi nấu 30 phút

3. Rang gạo trước khi nấu

Một cách nấu cháo sánh mịn rất hữu ích cho bạn là rang gạo trước khi nấu. Sau khi bạn đã ngâm gạo xong thì đem hạt gạo rang trong chảo cho đến khi chuyển từ màu trắng sữa thành màu trắng ngà.

Việc rang gạo sẽ giúp gia tăng độ cứng và hình dáng của từng hạt, cháo nấu nhanh, chín mềm nhưng vẫn giữ được hình dạng riêng của hạt mà không bị nhừ nhuyễn. Đồng thời, công đoạn này còn giúp dậy mùi thơm đặc trưng của gạo, làm tăng hương vị cho món cháo.

Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Rang gạo trước khi nấu để cháo bung hạt đều hơn

4. Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Để cháo có độ sánh vừa phải, không quá loãng hay quá đặc, thì khi nấu cháo trắng (không có thịt, cá, rau..) bạn nên tuân thủ tỉ lệ 3 phần nước với 1 phần gạo.

Còn đối với các món cháo có thêm thịt, cá, hải sản thì bạn sẽ cho thêm nhiều nước hơn với tỉ lệ 4 phần nước với 1 phần gạo để tránh cháo bị đặc. Việc kiểm soát chính xác lượng nước và gạo theo tỉ lệ nhất định sẽ giúp cho cách nấu cháo sánh mịn có độ dẻo vừa phải, hương vị thơm ngon nhất.

Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Lấy lượng nước phù hợp với lượng gạo

5. Nên nấu cháo bằng nước sôi

Khi nấu cháo, thường mọi người sẽ cho gạo vào nồi rồi cho nước lạnh vào mới bật bếp. Nhưng với cách nấu cháo này, hạt cháo sẽ nở không đều, một số trường hợp còn bị cháy khét ở đáy nồi.

Nếu bạn muốn nấu cháo sánh mịn hơn, bạn có thể thực hành theo cách sau đây:

  • Đun sôi với lượng nước vừa đủ.

  • Cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp.

  • Để ngâm trong 15 phút cho gạo hấp chín đều.

  • Sau 15 phút, bạn bật bếp lên cho cháo sôi lần nữa, rồi vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp, để một lúc cháo sẽ tự nở nhừ.

Với cách nấu cháo này giúp gạo chín đều mà không bị cháy, tiết kiệm thời gian và gas tối đa cho gia đình bạn.

6. Cho một ít dầu ăn vào cháo

Khi nấu cháo, bạn có thể bổ sung thêm một lượng nhỏ dầu ăn vào nồi cháo để sau khi chín, cháo có vẻ bóng loáng đẹp mắt hơn. Sau khi cháo chín, bề mặt cháo sẽ ngậm nước, nhìn hấp dẫn hơn với lớp dầu bóng phía trên. Đồng thời, cháo cũng dễ ăn hơn rất nhiều.

7. Tách riêng cháo và nguyên liệu khác, không nấu chung

Khi nấu cháo có thêm các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ,… thì tốt nhất bạn nên chế biến từng thành phần riêng biệt thay vì nấu gộp chung ngay từ đầu. Bởi nấu cháo theo kiểu này sẽ khiến cháo đục và hương vị không hấp dẫn.

Bạn nên nấu cháo riêng, nấu các nguyên liệu khác riêng cho đến khi chín. Sau đó bạn mới cho vào nồi nấu chung khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Khi thực hiện phương pháp này, cháo sẽ giữ được độ trong, hương vị đặc trưng riêng của từng thành phần trong cháo mà không bị lẫn lộn mùi vị. Người thưởng thức sẽ dễ cảm nhận rõ hương vị thơm ngon hơn so với nấu chung từ đầu.

Gợi ý 08 cách nấu cháo sánh mịn, nhanh nhừ chỉ trong ít phút

Nên tách riêng cháo và nguyên liệu khác trong cách nấu cháo sánh mịn​

8. Khuấy cháo đều tay trong quá trình nấu

Nhiều người thường cho rằng khuấy nhiều sẽ giúp cháo chín nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, việc này là hoàn toàn sai. Khi khuấy cháo quá nhiều sẽ khiến hạt gạo bị vỡ vụn hoặc cháo có mùi tanh khó chịu nếu nấu với thịt, cá.

Cách nấu cháo sánh mịn tốt nhất đó là bạn chỉ nên khuấy 2 lần trong suốt quá trình chế biến, phương pháp này vừa đảm bảo cháo chín đều mà vẫn giữ nguyên hình dáng cho từng hạt gạo. Cụ thể:

  • Lần 1 là khuấy 1 chiều khi cho gạo vào nồi.

  • Lần 2 là sau khi nấu cháo 20 – 25 phút để tác động nhẹ tới hạt gạo trong thời gian ngắn. Bạn chỉ nên khuấy cháo 1 chiều trong khoảng 5 phút rồi đậy nắp lại, ninh thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là cháo chín.

Với cách nấu cháo sánh mịn đơn giản mà kết quả nhận được lại vô cùng ngọt ngào, chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến cả gia đình phải nhớ mãi. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn dân giã mà vô cùng thơm ngon này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *