Món tôm càng hấp xốt mayonnaise là một món ăn thơm ngon mà rất nhiều người yêu thích. Cách làm tôm càng hấp xốt mayonnaise cực kỳ đơn giản. Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc, kết hợp thêm chút gia vị và mayonnaise là bạn đã có ngay một món ăn ngon, béo ngậy nhưng không hề ngấy.
Món tôm càng hấp xốt mayonnaise là một món ăn thơm ngon mà rất nhiều người yêu thích. Cách nấu món tôm càng xốt mayonnaise cực kỳ đơn giản. Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc, kết hợp thêm chút gia vị và mayonnaise là bạn đã có ngay một món ăn ngon, béo ngậy nhưng không hề ngấy.
1. Những nguyên liệu cần để làm tôm càng hấp xốt mayonnaise
Để có thể làm được món tôm càng hấp xốt mayonnaise ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
400 gam tôm càng
-
60 gam mayonnaise
-
½ muỗng cà phê hạt tiêu
-
¼ muỗng cà phê muối
-
Ngò
-
½ lít dầu ăn
-
2 muỗng canh đường
-
200 gam nếp
-
100 gam xoài chín
-
50 gam đậu phộng
-
Sữa không đường
-
Hành tím, ớt, hành lá
-
Rau húng lủi
-
Dầu ăn, hạt nêm,…
-
Dụng cụ cần chuẩn bị: Xửng hấp, bát tô,…
Mách nhỏ cho bạn cách mua tôm càng ngon để làm món tôm càng hấp xốt mayonnaise
Tôm càng là một trong những loại tôm được nhiều người lựa chọn để làm món ăn bởi nó có phần thịt ngon ngọt và có nhiều giá trị dinh dưỡng như omega 3, canxi, omega 6,… Khi chọn tôm càng để làm món tôm càng hấp xốt mayonnaise, bạn cần lưu ý những điều sau:
-
Bạn nên chọn những con tôm có màu sắc tươi, có lớp vỏ trơn không nhớt. Đặc biệt, khi đi mua tôm cần chú ý quan sát những con tôm bơi khỏe, chuyển động nhanh nhẹn.
-
Không nên chọn mua tôm có phần thịt bị lồi ra ngoài hoặc khớp nối cách xa nhau vì đấy là những con tôm đã để lâu và bị ươn, không còn tươi.
2. Cách làm tôm càng hấp xốt mayonnaise ngon chuẩn vị
Dưới đây là các bước trong cách làm tôm càng hấp xốt mayonnaise thơm ngon, béo ngậy nhưng không bị ngấy mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Tôm tiến hành rửa sạch, lột bỏ phần vỏ ở thân tôm, trừ lại phần vỏ ở đầu và đuôi. Sau đó, bạn dùng tay tách phần vỏ ở thân dưới tôm sang hai bên. Chẻ lưng tôm ra thành 2 phần theo chiều dọc và rút phần chỉ đen ở trên thân ra.
Gạo nếp bạn mang đi vo sạch, sau đó ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút.
Xoài bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu. Sau đó chia phần xoài đã cắt thành 2 phần một phần dùng để trang trí, phần còn lại dùng để làm nước sốt.
Đậu phộng bạn cho vào chảo và đảo đều, rang chín sau đó giã nhuyễn. Hành lá và hành tím bạn mang đi rửa sạch, băm nhuyễn.
Mách nhỏ bạn cách rút chỉ tôm nhanh:
-
Để thuận tiện tận dụng phần thịt tôm, bạn có thể giữ nguyên vỏ bằng cách sử dụng một que tăm. Đếm ngược từ đuôi tôm đến rãnh thứ hai, nối giữa hai đốt vỏ tôm. Sử dụng que tăm để đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sống thứ hai từ đuôi lên, sau đó nhẹ nhàng rút que tăm ra ngoài để rút chỉ lưng tôm một cách dễ dàng.
-
Sau khi đã bóc vỏ tôm bằng que tăm và rửa sạch, bạn có thể thuận tiện lấy chỉ đen. Bóc đầu tôm và lột vỏ từ phần chân lên đến đầu. Sử dụng hai ngón tay để nắm chặt đuôi và nhanh chóng rút thân tôm ra. Dùng que tăm để nhẹ nhàng bỏ phần đầu chỉ trên thân tôm, sau đó nhẹ nhàng kéo chỉ ra khỏi tôm.
2.2. Ướp gia vị tôm
Để có món tôm càng hấp xốt mayonnaise ngon chuẩn vị, ướp gia vị là một bước rất quan trọng. Cách ướp như sau:
Tôm sau khi được sơ chế thì cho vào bát tô để ướp. Bạn thêm hành lá, hành tím và ớt đã băm nhuyễn, sau đó thêm vào ⅓ muỗng cafe hạt nêm, ¼ muỗng cafe tiêu. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút để tôm ngấm gia vị.
2.3. Làm nước sốt
Cho 150 gam xoài đã cắt hạt lựu vào máy xay, thêm vào đó 1 muỗng canh sữa tươi, 4 muỗng canh sốt mayonnaise và một ít muối. Sau đó bật máy cho xay nhuyễn hỗn hợp và cất vào tủ lạnh để làm mát.
Lưu ý: Lớp xốt mayonnaise cần được pha chế cân đối, không quá nặng mỡ mà vẫn giữ được sự ngon miệng. Hương vị béo ngậy của mayonnaise cần kết hợp hài hòa với vị ngọt của tôm càng, tạo nên một hòa quyện độc đáo cho món tôm càng hấp xốt mayonnaise hấp dẫn, thơm ngon.
2.4. Đồ xôi và hấp tôm
Gạo nếp sau khi được vo sạch, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra ngoài và để ráo. Thêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm vào gạo trộn đều rồi cho vào xửng để hấp.
Sau khi hấp 15 phút, bạn mở nắp và tưới thêm vào 1 muỗng sốt mayonnaise và trộn đều. Tiếp tục hấp thêm 5 phút. Khi xôi chín, cho tôm vào hấp cùng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
2.5. Yêu cầu thành phẩm
Chỉ với vài bước trong cách làm tôm càng hấp xốt mayonnaise, bạn đã cho ra lò một món tôm càng hấp xốt mayonnaise cực hấp dẫn. Bạn chỉ cần tắt bếp và bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức ngay thôi.
Tôm càng hấp xốt mayonnaise sau khi chế biến ngọt thịt, có lớp xốt vàng tươi. Khi thưởng thức có vị xoài chua ngọt, kết hợp với độ dẻo thơm béo béo của xôi nếp thì được xem là thành công.
3. Lưu ý khi thưởng thức
Khi thưởng thức món tôm càng hấp xốt mayonnaise, có những điều cần lưu ý để trải nghiệm hương vị tốt nhất của món ăn. Hãy thưởng thức món tôm càng hấp xốt mayonnaise ngay khi nó còn nóng hổi. Điều này giúp giữ cho tôm giữ được độ giòn và hương thơm, cùng với lớp mayonnaise mềm mại, tạo nên một bữa ăn trọn vẹn và hấp dẫn.
Một gợi ý nhỏ là bạn có thể ăn chung món tôm càng hấp xốt mayonnaise với rau xà lách và chấm cùng một chút tương ớt sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
5. Một số món ngon khác từ tôm càng
Ngoài cách làm tôm càng hấp xốt mayonnaise, bạn có thể tham khảo nhiều món ăn ngon khác từ tôm càng. Dưới đây là một số món ngon làm từ tôm càng mà các bà nội trợ có thể tham khảo để tạo nên những món ăn thơm ngon cho bữa ăn gia đình.
Tôm càng xanh sốt me
Tôm càng xanh sốt me là món ăn có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hương thơm cực kỳ quyến rũ. Những con tôm ngon, ngọt thịt được phủ thêm lớp nước sốt me chua ngọt, tạo nên món ăn đậm vị, ngon khó cưỡng.
Khi thưởng thức món tôm càng xanh sốt me, bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng để cảm nhận được hết vị ngon của nước sốt me.
Tôm càng sốt bơ tỏi
Tôm càng sốt bơ tỏi cũng là một món ăn hấp dẫn không kém bên cạnh món tôm càng hấp xốt mayonnaise. Hương thơm đặc trưng của bơ và tỏi mang tới sự hấp dẫn khó cưỡng. Những con tôm đỏ bắt mắt với phần thịt dai và mọng nước, đặc biệt khi ăn kèm với tỏi phi giòn và nước sốt beo béo ngầy ngậy mang tới vị ngon khó cưỡng.
Tôm càng xanh sốt trứng muối
Đây cũng là một món tôm càng xanh sốt cực kỳ hấp dẫn. Tôm càng xanh sốt trứng muối là sự kết hợp giữa tôm được tẩm bột rán giòn và sốt trứng muối thơm béo, tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng.
Phần thịt tôm thơm ngon, có vị ngọt thanh và vị mặn tự nhiên, ăn cùng với sốt trứng muối beo béo cực kỳ kích thích vị giác. Món ăn này cũng được nhiều người lựa chọn để dành cho các bữa tiệc hoặc những buổi tụ tập bạn bè.
Tôm càng xanh nướng sa tế
Nếu là một tín đồ của những món cay thì bạn không thể bỏ lỡ món tôm càng nướng sa tế. Tôm được nướng chín giòn, thơm lừng. Thêm vào một ít sa tế cay tê, đậm đà càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
Vào những buổi tiệc cuối năm hoặc những buổi tiệc nướng ngoài trời, có thêm món tôm càng xanh nướng sa tế này thì còn gì bằng.
Tôm càng xanh nướng phô mai
Nếu bạn là người yêu thích hương vị thơm ngon, béo ngậy của phô mai thì bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món tôm càng xanh nướng phô mai. Những con tôm được tách vỏ, phủ lên một lớp phô mai béo ngậy nóng chảy, kết hợp với nước sốt BBQ đặc sánh, chua ngọt.
Món ăn này có vị thơm ngọt của thịt tôm và vị béo ngậy bùi bùi của phô mai. Chấm với muối tiêu và ăn kèm cùng với dưa leo hoặc rau răm là sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn này.
Lẩu tôm càng xanh
Lẩu tôm càng xanh là món ăn cực kỳ phù hợp cho những ngày thời tiết chuyển lạnh. Vào buổi tối cuối tuần, lúc thời tiết hơi se lạnh, cùng gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu ấm nóng thì còn gì bằng.
Nước dùng của nồi lẩu tôm càng xanh có vị đậm đà, chua chua của cà chua và dứa, hòa quyện với vị cay nồng của ớt và vị beo béo của nước cốt dừa. Thịt tôm săn chắc, ngon ngọt, ăn cùng với rau và nấm cùng những món ăn kèm khác. Một gợi ý là bạn có thể thưởng thức món lẩu này cùng với mì tôm hoặc bún nhé.
Tôm càng xanh rang muối
Chắc hẳn đây là món ăn vô cùng quen thuộc với các nhà hàng hải sản. Vỏ tôm màu đỏ cam, mỗi con tôm mang theo hương thơm độc đáo từ lớp muối vàng. Phần thịt tôm ngọt ngào, hòa quyện với vị mặn tự nhiên của muối, và khi chấm kèm với muối chanh ớt cay nồng, đó là một trải nghiệm ẩm thực mà bạn chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại được!
Xem thêm:
Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Cháo Tôm Ngon Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng
Mách Bạn Cách Làm Ngưu Bàng Chiên Tôm Giòn Rụm, Không Thể Không Mê
Cách làm tôm càng hấp xốt mayonnaise không quá phức tạp, các bà mẹ có thể tham khảo để thêm phần phong phú cho bữa ăn gia đình mình. Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon từ tôm càng mà bạn có thể tham khảo như: tôm càng xanh rang muối, tôm càng xanh nướng phô mai, tôm càng xanh sốt bơ tỏi, tôm càng xanh sốt trứng muối,… đều là các món ăn cực kỳ dễ làm. Nếu có thời gian rảnh thì ngại gì không vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả gia đình.