Biết được cần tây có tác dụng gì cũng như những lưu ý khi sử dụng sẽ giúp bạn tận dụng được toàn bộ chất dinh dưỡng trong loại rau này. Một số công dụng có thể kể đến như: bảo vệ gan, ngăn ngừa ung thư, giảm cân,…
1. Rau cần tây có tác dụng gì?
Rau cần tây cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, và các hợp chất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại rau được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm đem lại sự bổ dưỡng mang lại rất nhiều tác dụng.
1.1. Hỗ trợ và ngăn ngừa điều trị huyết áp cao
Trong cần tây có các chất như: canxi, sắt photpho, protid và nhiều dưỡng chất acid amin tự do. Ngoài ra, chất hóa học tự nhiên là apigenin là một chất rất tốt giúp phòng tránh huyết áp cao và giãn nở mạch
Các chuyên gia khuyên rằng muốn ổn định huyết áp, hãy dùng 50g cần tây (dùng cả thân) đun cùng 3 bát nước (đun cạn đến khi còn 1 bát) uống 3 lần/ngày. Điều này cũng giúp kiểm soát huyết áp cao ở người mắc bệnh mãn tính.
1.2. Rau cần tây có tác dụng gì trong việc giảm viêm?
Cần tây chứa chất chống oxy hóa và polysaccharide có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol giúp ngăn quá trình lão hóa bằng cách chống lại sự phá hủy các gốc tự do gây viêm nhiễm cho cơ thể.
Đặc biệt các chất axit phenolic như: Axit caffeic và axit ferulic rất hữu ích trong việc điều trị các tình trạng viêm nặng như: Đau khớp, viêm khớp, thận, gút nhiễm trùng gan, hội chứng ruột kích thích, rối loạn da, nhiễm trùng đường tiết niệu….
1.3. Ngăn ngừa loét
Một trong những lợi ích mà rau cần tây mang lại đó là ngăn ngừa hoặc giảm sự hình thành các vết loét gây đau đớn trên da nhờ chiết xuất ethanol đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ viêm mạc đường tiêu hóa khỏi loét.
Cần tây còn chứa các chất chống viêm khác như quercetin và apigenin. Quercetin giúp giảm sản xuất axit dạ dày, apigenin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương do vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.
1.4. Cần tây có tác dụng bảo vệ gan
Ai cập đã tiến hành 1 nghiên cứu trên chuột khi cho chúng ăn cần tây đỏ, lúa mạch, rau diếp xoăn và nhận thấy rằng cơ thể chúng giảm được lượng mỡ tích tụ ở gan gây nguy hiểm. Khi càng ăn nhiều những loại thực phẩm trên thì gan của chuột càng khỏe mạnh hơn.
1.5. Khả năng ngăn ngừa ung thư
Bạn đã từng thắc mắc cần tây có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa ung thư? Vì trong cần tây có hợp chất Polyacetylene có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào làm giảm độc tố và chống lại nguyên nhân hình thành ung thư, nhất là bệnh bạch cầu, ung thư ruột, ung thư vú…
1.6. Giải độc lợi tiểu tác dụng của rau cần tây
Nếu bạn đang tìm hiểu cần tây có tác dụng gì, công dụng lợi tiểu là một trong những thông tin bạn nên biết. Rau cần tây chứa natri và kali đây là các chất điện giải đóng vai trò hỗ trợ điều tiết chất lỏng và thanh lọc cơ thể từ đó giúp lợi tiểu. Bên cạnh đó cần tây còn đóng vai trò rất lớn trong quá trình sản xuất nước tiểu, giúp cải thiện sức khỏe.
1.7 Cần tây giúp phòng nhiễm trùng đường tiết niệu
Cần tây có khả năng làm giảm axit uric, kích thích sản xuất nước tiểu nên cần tây có thể đánh bại các bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn trong các cơ quan sinh sản, ống tiêu hóa. Không chỉ vậy nó còn giúp phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu, u nang, bệnh thận và rối loạn bàng quang.
1.8 Hỗ trợ giảm cân
Cần tây có tác dụng gì trong việc giảm cân cũng là thông tin nhiều người đang tìm kiếm. Loại rau này tuy có ít calo nhưng lại giàu chất xơ sẽ làm tăng cảm giác no khi ăn. Nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân việc cần tây sẽ làm giảm cảm giác đói bụng và thèm ăn. Việc kết hợp tập thể dụng ăn hoặc uống nước ép cần tây sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.
1.9. Làm sáng da và ngăn ngừa tổn thương da
Làm sáng da và ngăn ngừa tổn thương da cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi cần tây có tác dụng gì. Cần tây có các khoáng chất cần thiết cho da như: Canxi, kali, magie, selen tốt cho da. Bổ sung nước ép cần tây thường xuyên sẽ giúp bạn có được làn da tươi sáng. Ngoài ra, cần tây có chứa hàm lượng chống oxy hóa cao có khả năng loại bỏ các gốc tự do có hại và làm sạch độc tố trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương.
Xem thêm:
Ăn Rau Muống Nhiều Nhưng Bạn Đã Biết Cách Nhặt Rau Muống Nhanh, Phù Hợp Cho Từng Món?
Nên Uống Rau Diếp Cá Mấy Lần 1 Tuần Để Giảm Cân, Chống Béo Phì
2. Những người không nên sử dụng cần tây
Ngoài câu hỏi cần tây có tác dụng gì, những trường hợp nào không được ăn thực phẩm này cũng được rất nhiều người quan tâm. Những trường hợp sau nên nên cẩn trọng khi sử dụng cần tây và các sản phẩm từ cần tây:
- Phụ nữ mang thai: Chiết xuất cần tây và hạt cần tây đều không an toàn đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Việc tiêu thụ một lượng lớn cần tây có thể làm co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
- Rối loạn chảy máu: Nếu bạn đang mắc phải chứng bệnh này thì không nên ăn cần tây vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cần tay có nguy cơ chảy máu.
- Người đang gặp các vấn đề về thận: Trong cần tây có chứa 1 lượng oxalat cao điều này sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những người mắc bệnh.
- Huyết áp thấp: Ăn cần tây có thể làm giảm huyết áp chính vì thế những ai bị huyết áp thấp không nên ăn cần cây vì nó có thể khiến huyết áp giảm xuống quá mức cho phép.
- Người phẫu thuật: Cần tây khi kết hợp với một số loại thuốc có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương, gây nguy hiểm đến cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật vì vậy không nên ăn cần tây trước khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần.
- Người đang dùng thuốc: Cần tây có thể làm tăng tác dụng của thuốc đông máu và lợi tiểu nếu bạn đang dùng 2 loại thuốc này nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Đối với người đang sử dụng thuốc kháng sinh cần tây có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Chúng tôi vừa giúp bạn tìm hiểu rau cần tây có tác dụng gì cũng như các đối tượng không nên sử dụng loại thực phẩm này. Hãy lưu ý những thông tin trên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.