Với cách làm tưởng chừng đơn giản và nhanh chóng nhưng không phải ai cũng biết “luộc khoai tây bao lâu thì chín”. Căn thời gian luộc khoai tây chuẩn không chỉ làm khoai chín đều, bở ngon mà còn giúp tiết kiệm thời gian chế biến.
1. Luộc khoai tây bao lâu thì chín?
Rất nhiều người cho rằng thời gian luộc khoai tây chỉ vài phút nhưng trên thực tế thời gian này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Do đó muốn biết luộc khoai tây bao lâu thì chín trước tiên cần xác định đó là loại khoai nào.
Thông thường với khoai mới thu hoạch, để luộc cho khoai chín mềm thường cần từ 20 – 25 phút. Còn đối với khoai thu hoạch đã lâu, thời gian đó sẽ rút ngắn còn từ 15 – 20 phút.
Bên cạnh đó nếu luộc khoai với số lượng lớn thì thời gian để khoai tây chín có thể sẽ kéo dài hơn. Ngược lại nếu người luộc khoai cắt nhỏ thành từng khoanh thì thời gian còn có thể giảm đi.
Xem thêm: Giảm cân bằng khoai lang rất tốt nhưng đừng dại thực hiện nếu chưa biết những điều này
2. Tác hại của việc ăn khoai tây khi chưa nấu chín
Rất nhiều người khi nghe thấy câu hỏi luộc khoai tây bao lâu thì chín đều cho rằng thắc mắc này là không cần thiết, nghĩ rằng món ăn này rất dễ chế biến. Tuy nhiên câu hỏi trên không chỉ liên quan đến cách thức chế biến mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của ngưởi sử dụng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn khoai tây chưa nấu chín mang đến nhiều nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe hơn bạn tưởng. Bởi trong khoai tây chưa được nấu chín kỹ có chứa solanin, đây là một trong những chất độc có trong một số loại thực phẩm (ví dụ như cà chua, cà tím…).
Khoai tây chưa nấu chín kỹ chứa hàm lượng solanin tương đối, nếu đi vào cơ thể thông qua đường ăn uống có thể dẫn đến căng thẳng dạ dày hoặc thần kinh, gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu… Ở trường hợp nặng hơn thậm chí còn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như tê liệt hoặc ảo giác.
Bởi vậy việc biết rõ luộc khoai tây bao lâu thì chính là cách giúp cho bạn bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
Xem thêm: 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hơn nướng than.
3. Cách luộc khoai tây thơm ngon, bở tơi
Biết được luộc khoai tây bao lâu thì chín là bước đầu tiên để bạn có thể luộc khoai tây đúng chuẩn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách luộc khoai tây nhanh chóng, vừa dễ bóc vỏ vừa chín kỹ.
Sau khi chọn được lượng khoai vừa ăn như mong muốn và nhu cầu, bạn thực hiện theo các bước sau:
-
Ngâm khoai trong nước để bụi bẩn và đất bám ở bề mặt dễ rửa hơn.
-
Sau khi ngâm cho đất mềm ra, rửa sạch lại với nước. Bạn cũng có thể rửa qua và cạo vỏ rồi luộc, như thế có thể tiết kiệm thời gian ngâm khoai.
-
Cạo vỏ xong cần ngâm ngay vào nước muối loãng để khoai không bị thâm, điều này cũng giúp cho khoai không bị nứt trong khi luộc.
-
Đối với trường hợp muốn luộc cả vỏ, bạn chỉ cần rửa sạch, để nguyên cả vỏ không nạo, sau đó dùng dao khứa một vòng quanh củ để sau khi luộc bóc dễ dàng hơn.
-
Sau đó xếp khoai vào nồi, chú ý để củ to ở dưới và củ nhỏ ở trên, như vậy mới dễ chín và chín đều.
-
Đổ nước xâm xấp mặt khoai, nhớ thêm một chút muối để hương vị thêm đậm đà hơn.
-
Luộc cho đến khi dùng que tăm xiên vào thấy mềm, bở tơi là được.Thời gian thông thường từ 15 – 20 phút.
-
Nếu nước đã sôi mà khoai vẫn chưa chín thì đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa.
-
Sau khi nhận thấy khoai đã chín, bạn trút hết nước và bật bếp thêm 1 phút cho khoai ráo nước và vỏ chuyển sang màu vàng.
4. Một số lưu ý khi luộc khoai
Dù đã biết luộc khoai tây bao lâu thì chín nhưng trong quá trình chế biến, vẫn cần lưu ý một số nội dung sau để món này trở nên hoàn hảo hơn:
-
Nếu khoai mới thu hoạch thì chỉ cần rửa sạch và luộc luôn, không cần phải gọt vỏ.
-
Nếu khoai thu hoạch đã lâu hoặc các củ già thì có thể loại bỏ vỏ trước khi luộc, đồng thời nên thêm 1 chút muối cùng với khoai ngay từ lúc nước còn lạnh để tránh bị thâm đen.
-
Nếu muốn luộc khoai cùng với các loại gia vị khác thì nên gọt vỏ để củ khoai có thể ngấm đều.
-
Có thể cho thêm 1 vài giọt nước cốt chanh hoặc giấm trong quá trình luộc để màu của khoai trông bắt mắt hơn.
Biết được luộc khoai tây bao lâu thì chín và cách luộc khoai tây sẽ giúp bạn chú ý hơn trong quá trình chế biến, vừa giữ được hương vị món ăn tốt nhất vừa đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Món Luộc