Cách nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ, Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy lưu ngay công thức này lại, bạn sẽ trở nên vô cùng tự tin khi trổ tài vào bếp đấy.
2.2.1. Cách chọn mua nấm đùi gà để thực hiện món nấm đùi gà kho ớt tỏi
1. Công dụng của nấm đùi gà đối với sức khỏe con người
Nấm đùi gà là một loại thực phẩm chứa ít calo nhưng lại rất giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là vitamin nhóm B cực kỳ cần thiết cho quá trình tạo máu. Nếu bạn đang bị thiếu máu hoặc thiếu sắt và rất dễ bị chóng mặt thì món ăn này là một lựa chọn tốt cho bạn.
Trong nấm đùi gà có chứa hàm lượng vitamin nhóm B (B1, B6, B12), vitamin C, D, E cao. Không chỉ vậy, loại nấm này còn chứa rất nhiều khoáng chất vi lượng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động sống như: kali, canxi, phốt pho, protein,…
Đặc biệt hơn, chúng còn có chứa thêm polysaccharide, beta-glucan có tác dụng ngăn ngừa cũng như phòng chống ung thư cực kỳ hiệu quả. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao thì loại nấm này có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe như:
Nấm đùi gà giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nếu bạn thường hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa,… thì nên dùng loại nấm này ngay thôi. Với các dưỡng chất có trong nấm thì chúng sẽ hỗ trợ đường ruột của bạn hoạt động hiệu quả hơn, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến đường ruột.
Nấm đùi gà hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Theo đông y, nấm đùi gà có tính ôn và chứa nhiều dưỡng chất có lợi trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, trong nấm cũng đã vốn có hàm lượng chất xơ cao, thậm chí còn cao hơn cả một số loại rau củ khác, nên khi ăn nấm đùi gà sẽ giúp cơ thể kìm hãm lại quá trình hấp thu đường vào cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Nấm đùi gà giúp ngăn ngừa bệnh ung thư: Món nấm này có công dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư là vì bên trong nấm có chứa hoạt chất Beta- Glucan với hàm lượng cao. Beta-Glucan là một chất các tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào bất thường gây ra ung thư, chúng sẽ đóng một vai trò như một người lính có nhiệm vụ ngăn chặn quá trình phân bào của tế bào lỗi và tiêu diệt các tế bào ung thư hay có nguy cơ sẽ trở thành tế bào ung thư. Không chỉ thế, chúng còn tạo ra một ranh giới giúp bảo vệ các tế bào bình thường khác không bị tấn công bởi các tế bào ung thư.
Nấm đùi gà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể: Tất cả các loại nấm vốn chứa rất nhiều vitamin , khoáng chất, axit amin và các enzyme cần thiết cho sự hoạt động của con người. Vì vậy, việc ăn nấm thường xuyên sẽ giúp bổ sung rất nhiều hoạt chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể trở nên chắc chắn hơn, từ đó giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
2. Cách chế biến nấm đùi gà kho ớt tỏi thơm ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi
-
Nấm đùi gà: 200 gam
-
Tỏi
-
Ớt sừng
-
Hành lá
-
Dầu ăn
-
Mè rang
-
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, tương ớt, nước mắm
2.2. Cách chọn mua nấm đùi gà ngon. Mua nấm đùi gà ở đâu tốt nhất?
Cách chọn mua nấm đùi gà để thực hiện món nấm đùi gà kho ớt tỏi
-
Bạn nên chọn chọn nấm có phần cuống còn chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở đều thì những lá tia ở trên mũ phải có chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
-
Bạn cũng nên chọn nấm có không quá dài chỉ khoảng 15 cm đổ xuống, vì khi nấm vượt quá 15 cm thì phần bên trong của nấm sẽ dần bị rỗng xốp khiến mùi vị của nấm mất ngon.
Mua nấm đùi gà ở đâu tốt nhất?
- Các bạn nên chọn mua nấm ở các cửa hàng lớn, uy tín hay các hệ thống siêu thị lớn, các cửa hàng bách hóa như Bách hóa xanh, ngoài ra còn có các trang TMĐT danh tiếng như Foodmap, Tiki,…
- Bạn cũng có thể tra Google để tìm kiếm nơi bán nấm đùi gà gần bạn nhất, không nên đặt mua nấm ở những nơi quá xa trên 30km so với địa điểm bạn đang sinh sống, vì các loại nấm rất khó trong vấn đề bảo quản, nhất là vào thời tiết hè, chỉ cần 2-3 tiếng ngoài trời cũng có thể làm nấm bị hỏng.
2.3. Cách sơ chế nấm đùi gà đúng cách
- Bạn nên sơ chế nấm đùi gà đúng cách để món nấm đùi gà kho ớt tỏi có phần thơm ngon, đậm vị hơn.
- Nấm đùi gà vốn đã sạch sẵn nếu bạn mua ở các cơ sở phân phối lớn, nên mỗi khi rửa bạn cũng không cần thiết phải rửa quá kỹ. Bạn chỉ cần rửa sơ bằng cách đưa nấm vào vòi nước rồi chà nhẹ nhàng sơ qua để trôi hết bụi bẩn hoặc cũng có thể cho vào một thau nước sạch, chà rửa đảo qua khoảng 1-2 phút thôi là được.
- Còn nếu bạn mua nấm ở các chợ, cảm giác không được yên tâm về độ sạch của nấm thì cũng có thể dùng 1 nồi nước cho thêm 1 ít muối ăn và đảo lên cho muối tan, ngâm nấm tầm 5 phút cho nấm sạch khuẩn rồi xả lại với nước sạch, xong vớt ra rổ cho ráo nước là được.
Lưu ý:
Nấm rất dễ hút nước, vì vậy bạn không nên ngâm nấm trong nước quá lâu hay bóp với muối sẽ làm nấm bị dập và mất đi vị ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm cho nấm bị nhũn và trở nên nhạt đi khi chế biến nấm đùi gà kho ớt tỏi.
2.4. Các bước nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấm đùi gà
Nấm đùi gà sau khi mua về, bạn hãy rửa sơ quá với nước, để ráo. Sau đó cắt nấm thành từng khoanh có độ dày khoảng 4 cm. Khía vài đường lên mặt nấm như hình quân cờ để khi nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi gia vị được thấm đều hơn.
Ớt bạn cũng rửa sạch, cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn chiên sơ nấm đùi gà cho đến khi nấm chuyển vàng thơm ở phần mặt, vớt ra và để ráo dầu.
Bước 2: Nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi
Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Sau khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho phần tỏi và ớt băm vào phi thơm. Cho tiếp vào chảo 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm và cuối cùng là 3 thìa canh nước lọc để được hỗn hợp sốt nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi.
Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi và sệt lại thì bạn cho nấm vào chảo và chiên. Rim cho đến khi nước sốt được sệt lại và nấm dần thấm gia vị thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có món nấm đùi gà kho ớt tỏi thơm ngon rồi.
3. Các món ăn khác cũng làm từ nấm đùi gà ngon không kém
Món nấm đùi gà kho ớt tỏi tui rất thơm ngon và cực kỳ đưa cơm vào những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, loại nguyên liệu này còn còn có thể làm được nhiều món ăn ngon khác nữa nhé. Dưới đây sẽ là gợi ý của job3s về các món ăn làm từ nấm đùi gà bạn có thể tham khảo:
Nấm đùi gà nướng
Món ăn này có cách chế biến cực kỳ đơn giản và nhanh chóng chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm tại bất cứ đâu. Nấm đùi gà nướng bên ngoài giòn, bên trong mềm hòa quyện cùng vị nước sốt chua ngọt xen lẫn với chút vị cay cay vô cùng đưa cơm.
Nấm đùi gà xào với thịt lợn
Nấm đùi gà xào thịt lợn là một món ăn mang tính chất dân dã được rất nhiều người yêu thích, đảm bảo chỉ cần cắn một miếng cũng sẽ làm bạn phải nhớ mãi. Thịt heo mềm mềm, bùi bùi khi được kết hợp cùng nấm đùi gà ngọt thanh sẽ khiến món ăn càng thêm phần hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nấm đùi gà xào với thịt bò
Đây làm một món ăn có sự kết hợp của 2 loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong món ăn này có thể kể đến như: vitamin E, D, kali, protein, kẽm,…
Sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một món ăn có màu sắc vàng nâu cực kỳ bắt mắt. Từng miếng thịt bò mềm mềm hòa quyện cùng sự giòn dai của nấm sẽ mang đến một hương vị thơm ngon khó có thể cưỡng lại được.
Nấm đùi gà chiên
Nếu bạn là một tín đồ của các món chiên thì đây chắc chắn là món ăn bạn không nên bỏ qua. Món ăn này sẽ đảm bảo rất chiều lòng thực khách, kể cả những người khó tính nhất, nhưng cách làm thì lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
Chỉ với nấm đùi gà và các loại gia vị có sẵn tại căn bếp nhà bạn là đã có ngay một dĩa nấm chiên thơm ngon với độ dai giòn mà vẫn giữ lại được vị ngọt thanh tự nhiên của nấm.
4. Bà bầu có ăn được nấm đùi gà kho ớt tỏi không?
Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết, bà bầu hoàn toàn có thể ăn được nấm đùi gà, thậm chí đây còn là một lựa chọn tuyệt vời trong thai kỳ để cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi phát triển.
Tuy nhiên, vì món nấm đùi gà kho ớt tỏi có chứa ớt cay nên bạn cũng không nên ăn món ăn này thường xuyên. Bởi vì, ớt có thể làm nguy hiểm cho bà bầu và cả thai nhi. Bạn có thể chế biến món ăn này ít cay lại hoặc cũng có thể thay món ăn này thành những món ăn được làm từ nấm đùi gà khác không chứa ớt để an toàn hơn cho bà bầu nhé!
5. Cách bảo quản nấm đùi gà đúng cách
Cách bảo quản nấm đùi gà khá đơn giản, bạn có thể dùng túi zip để đựng nấm và giữ nấm trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1-3 độ C, phương pháp này sẽ giúp bảo quản nấm được 30 ngày, tối đa có thể lên đến 45 ngày. Trong 2 tuần đầu thì nấm vẫn sẽ giữ được độ ngon tốt nhất, lúc này nấm vẫn sẽ rất ngọt và bùi.
Món nấm đùi gà kho ớt tỏi là một món ăn rất thơm ngon và chứa nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Món ăn này có thể được xem như là một loại thần dược hỗ trợ điều trị được rất nhiều căn bệnh phức tạp như ung thư, tiểu đường. Vì vậy còn lý do gì mà bạn không lưu ngay công thức chế biến món ăn này lại và nấu cho gia đình mình thưởng thức và cho chúng tôi biết kết quả với nhé!