Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị thật ra khá đơn giản. Món chè này nổi tiếng với hương vị bùi, ngọt thanh kết hợp cùng một chút béo ngậy của nước cốt dừa. Nhanh tay vào bếp thực hành ngay công thức để làm nên món tráng miệng bổ dưỡng cung cấp thêm nhiều protein, vitamin cho cơ thể.
1. Lợi ích tuyệt vời của mè đen
Mè đen được dùng làm nguyên liệu trong cách nấu chè mè đen nước cốt dừa nói riêng và trong nhiều món ăn thơm ngon nói chung. Bởi trong mè đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: Chất xơ, protein, carbohydrate,… cùng các loại vitamin và khoáng chất.
Chính những dưỡng chất này đã giúp chè mè đen nước cốt dừa mang lại nhiều lợi ích cho người dùng như:
-
Nguyên liệu mè đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do.
-
Hỗ trợ giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Mè đen có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường.
-
Canxi có trong hạt mè giúp xương chắc khỏe hơn, ngoài ra các chất khác như sắt, photpho,… sẽ hỗ trợ duy trì mật độ xương.
-
Trong mè có kẽm, đây là thành phần quan trọng giúp tăng cường mô cơ, da và tóc.
-
Nguyên liệu mè đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
-
Ăn mè đen giúp cung cấp selen nhằm cải thiện sức khỏe tuyến giáp một cách tốt hơn.
2. Nguyên liệu cần có khi học cách nấu chè mè đen nước cốt dừa
Để thực hành cách nấu chè mè đen nước cốt dừa và tạo nên món tráng miệng hấp dẫn, bạn cần đặc biệt cẩn thận trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể như sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Những nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách nấu chè mè đen nước cốt dừa bao gồm:
-
200g mè đen
-
3 muỗng canh bột năng
-
150ml nước cốt dừa
-
150g đường phèn
-
½ muỗng canh đường cát
-
1 ít muối
-
1,2 lít nước
2.2. Cách chọn nguyên liệu chất lượng
- Mè đen
Bạn nên chọn mè đã được đãi kỹ để loại bỏ sạn cùng những tạp chất khác. Nhìn bên ngoài bạn có thể phân biệt bằng cách chọn loại mè nhìn sạch sẽ, sáng bóng, không có lẫn sạn hay vụn bẩn.
Bên cạnh đó, mè thường có mùi thơm đặc trưng nên bạn có thể dễ dàng ngửi thấy. Đặc biệt, hãy chọn mua nguyên liệu này tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của mè.
- Nước cốt dừa
Sản phẩm này có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, chợ,… tuy nhiên bạn nên quan sát kỹ hạn sử dụng, ngày sản xuất để tránh trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà để đảm bảo an toàn và có hương vị ngon hơn.
3. Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị
Để học cách nấu chè mè đen nước cốt dừa và có được món tráng miệng vừa bổ dưỡng mà lại có hương vị thơm ngon, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
3.1. Bước 1: Rang mè
Cho chảo chống dính lên bếp, đổ mè vào rang trên lửa nhỏ cho đến khi mè có mùi thơm thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, hãy cứ đảo đều mè cho nguội.
Lưu ý: Khi rang mè bạn nên để lửa nhỏ tránh trường hợp mè bị cháy.
3.2. Bước 2: Xay và lọc lại hỗn hợp mè đen
Lấy máy xay sinh tố, cho phần mè trên vào rồi thêm nước xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này qua túi lọc để lọc lấy phần nước cốt riêng. Đây là bước quan trong trong cách nấu chè mè đen nước cốt dừa để món chè chuẩn vị hơn.
3.3. Bước 3: Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp và cho nước cốt mè đã làm ở trên vào, cho đường phèn vào cùng một chút muối, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
Đổ một ít nước mè ra chén, pha loãng 2,5 muỗng canh bột năng, hãy nhớ khuấy đều cho bột năng trộn đều chứ không bị vón cục.
Cho hỗn hợp bột vừa hòa tan vào nồi chè. Nên đổ từ từ kết hợp cùng khuấy đều cho bột tan. Liên tục khuấy cho đến khi nồi chè sệt lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi nấu chè mè đen nước cốt dừa cần khuấy đều tay để tránh trường hợp phần dưới đáy nồi bị cháy.
3.4. Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Cho một chiếc nồi khác lên bếp, thêm 150ml nước cốt dừa, ½ muỗng canh đường cát, ½ muỗng canh bột năng cùng một ít muối vào. Dùng muôi khuấy đều cho tan ra. Tiếp đến, hãy mở bếp và khuấy hỗn hợp này trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
4. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè mè đen nước cốt dừa
Hoàn thành theo các bước trong cách nấu chè mè đen nước cốt dừa là bạn đã có được món tráng miệng ưng ý cho mình. Cuối cùng chỉ cần đợi chè nguội thì múc chè ra tô và rưới lên một chút nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức.
Sự kết hợp giữa hương vị bùi bùi của mè đen, ngọt thanh của đường phèn cùng một chút béo ngậy của nước cốt dừa nhất định sẽ chinh phục vị giác của bạn.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Cực Đơn Giản, Vụng Đến Mấy Cũng Có Thể Làm Được
- Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
5. Bảo quản món chè này như thế nào?
Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa rất dễ thực hiện, sau khi làm món tráng miệng này nếu bạn ăn không hết thì có thể bảo quản bằng cách sau:
-
Sau khi chè đã nguội, hãy cho vào hộp kín rồi đậy nắp lại và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Chè có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 2 – 3 ngày mà không mất đi hương vị ban đầu.
-
Chè sau khi đã bỏ tủ lạnh nếu muốn thưởng thức ngon hơn thì hãy hâm nóng lại.
-
Nếu muốn bảo quản chè lâu hơn thì bạn nên bỏ trong ngăn đông. Mặc dù có thể bảo quản 2 – 3 tháng tuy nhiên chè sẽ mất đi vị ngon khi thưởng thức, hương vị sẽ không giống với lúc vừa nấu xong.
-
Nên tách riêng chè và nước cốt dừa để có thể bảo quản lâu hơn.
6. Một số cách nấu chè mè đen khác
Ngoài cách nấu chè mè đen nước cốt dừa, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu chè với nguyên liệu khác dưới đây để thay đổi khẩu vị.
6.1. Chè mè đen đậu phộng
Được biến tấu từ cách nấu chè mè đen nước cốt dừa, chè mè thêm đậu phộng không quá khó thực hiện, chi tiết về cách làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100g mè đen
-
1 củ gừng
-
10g bột gạo
-
100g đậu phộng
-
50g dừa bào sợi
-
1 quả dừa xiêm
-
10g đường phèn
-
1 muỗng cà phê muối
Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa cùng đậu phộng
-
Bước 1: Cho chảo lên bếp cùng 100g đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối và rang trên lửa nhỏ trong 5 phút rồi đổ ra bát. Tiếp tục cho mè lên rang trên lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút cho dậy mùi.
-
Bước 2: Đổ phần mè trên vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước dừa để xay nhuyễn, lọc qua rây để loại bỏ cặn.
- Bước 3: Đậu phộng sau khi nguội dùng tay bóp cho vụn nát, sàng lại lấy phần đậu. Đổ đậu vào máy cùng 300ml nước dừa xiêm để xay, lọc lại hỗn hợp để lấy nước dùng.
-
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt mè đã làm vào, thêm 1 muỗng cà phê gừng bào nhuyễn cho thơm. Thêm 10g đường phèn vào, khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan. Đổi hỗn hợp 10g bột năng pha loãng với nước vào, tiếp tục khuấy để khi chè sệt lại. Cho chè ra chén, thêm nước cốt đậu phộng lên trên để thưởng thức.
6.2. Chè mè kết hợp với dừa
Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa cũng có một biến tấu khác tương tự chính là chè mè với dừa. Món chè này mang đến cho người dùng hương vị khác biệt khi có thêm đậu phộng cùng dừa bào sợi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
100g mè đen
-
50g bột sắn dây
-
40g đậu phộng
-
100g đường phèn
-
1 quả dừa xiêm
-
1 củ gừng
-
300m nước
Cách nấu chè mè đen dừa
-
Bước 1: Dùng dao bào phần cơm dừa thành từng sợi nhỏ.
-
Bước 2: Bắc chảo lên bếp để rang đậu phộng cùng ½ muỗng cà phê muối đến khi chín. Đổ ra và sàng bỏ đi phần vỏ, giã cho thật nhuyễn.
-
Bước 3: Cho mè lên chảo và rang cho đến khi có mùi thơm. Bỏ mè vào máy xay, thêm nước vào xay cho nhuyễn và lọc lại qua rây để loại bỏ cặn.
-
Bước 4: Đổ 500ml nước dừa xiêm vào nồi, thêm 50g bột sắn dây, khuấy cho hỗn hợp tan ra. Cho 100g đường phèn, ½ muỗng canh gừng bào sợi vào rồi bắc nồi lên bếp. Khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi sệt lại.
-
Bước 5: Đổ nước mè đã làm vào nồi trên và tiếp tục khuấy đều thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, hãy múc chè ra chén, thêm dừa bào sợi cùng đậu phộng lên trên để thưởng thức.
7. Những ai nên hạn chế ăn mè đen?
Mặc dù cách nấu chè mè đen nước cốt dừa rất dễ thực hiện, tuy nhiên nếu bạn đang gặp phải vấn đề sau thì không nên dùng để đảm bảo sức khỏe, bao gồm:
-
Người có thể chất hàn không nên ăn món chè này bởi nó dễ khiến cho cơ thể càng thêm lạnh gây đau bụng, tay chân lạnh.
-
Những người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn nhiều món tráng miệng trên sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng, gây khó tiêu.
-
Mè dễ tương tác với một số loại thuốc gây nên tác dụng phụ, vậy nên nếu bạn đang dùng thuốc thì không nên ăn món tráng miệng này.
-
Người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào dùng để nấu chè mè đen cũng không nên thưởng thức món ăn này.
-
Món chè mè đen không tốt cho những người bị thận. Bởi một số thành phần trong mè đen có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Thực tế, cách nấu chè mè đen nước cốt dừa chuẩn vị khá đơn giản. Từ những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày bạn có thể chế biến và làm nên món tráng miệng thơm ngon mà lại còn rất bổ dưỡng.