Mẹ bầu ăn khổ qua được không? Đây thắc mắc của nhiều gia đình đang có người mang bầu, bởi theo đông y thì mướp đắng hay khổ qua có rất nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên, khi đang mang thai việc phải cẩn thận với một số loại đồ ăn là điều cần thiết.
1. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của khổ qua
Khổ qua hay còn có một tên gọi khác đó chính là mướp đắng, khi ăn có vị đắng. Đây là thực phẩm dùng để chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí là nước ép giải nhiệt trong mùa hè nóng bức của các gia đình Việt.
1.1. Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng
Khổ qua dù là tươi hay đã được qua chế biến nấu chín trong đó đều có những thành phần dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Thành phần các chất chính của khổ qua bao gồm: chất đạm, chất xơ, khoáng chất (Natri, canxi, sắt,) chất béo không bão hòa và các vitamin A và C…
Loại quả này có chứa lượng đường thấp chứa ít chất béo và đạm. Bên cạnh đó khổ qua cũng là một loại quả có nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin.
1.2. Tác dụng của khổ qua với người thường
Khổ qua là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì thế nó được xem như là một thực phẩm mang lại cho cơ thể rất nhiều lợi ích và có những lợi ích nổi bật sau:
-
Giảm cân
-
Tăng khả năng miễn dịch
-
Hỗ trợ tim mạch
-
Chống lão hoá
-
Hỗ trợ thị lực
Bên cạnh những tác dụng trên thì khổ qua còn có thêm một số tác dụng nữa là hỗ trợ gan, cải thiện tiêu hóa, thực phẩm tốt cho da.
Hầu hết các thành phần dinh dưỡng và tác dụng đều tốt cho sức khỏe nhưng liệu mẹ bầu ăn khổ qua được không?
Xem thêm: Khổ Qua Rừng Có Tác Dụng Gì? Đối Tượng Này Không Nên Dùng Để Tránh Nguy Hại Về Sau
2. Mẹ bầu ăn khổ qua được không?
Bà bầu ăn khổ qua được không? Các chuyên gia khuyến nghị, bà bầu nên cân nhắc khi ăn loại quả này bởi loại quả này không hoàn toàn an toàn với phụ nữ mang thai. Một số chất trong khổ qua có thể gây co bóp tử cung, sinh non. Tuy vậy, bà bầu vẫn có thể sử dụng khổ qua nếu dùng đúng cách để tận dụng các lợi ích của loại quả này.
2.1. Công dụng của khổ qua đối với bà bầu
Khổ qua có chứa rất nhiều các chất mang lại lợi ích rất nhiều cho cơ thể con người vì thế nó cũng mang lại lợi ích rất nhiều cho sức khỏe của các bà bầu như là:
Cung cấp nguồn lớn Folate
Folate là một khoáng chất rất quan trọng với bà bầu vì nó là thành phần chính vào quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Nó có tác dụng ngăn ngừa các khả năng khuyết tật ống thần kinh mà trong mướp đắng có chứa hàm lượng Folate rất cao mà trong 1 phần ăn khổ qua cung cấp ¼ Folate cho thai phụ trong 1 ngày. Vì thế nó cũng được nằm trong danh sách các thực phẩm tốt cho bà bầu.
Cung cấp lượng chất xơ dồi dào
Khổ qua là một loại thực vật vì thế nó cung cấp một hàm lượng chất xơ vô cùng lớn. Việc hấp thụ nhiều chất xơ sẽ giúp cho các mẹ bầu có cảm giác no, giảm rối loạn đường tiêu hóa, táo bón. Nó còn giúp các mẹ bầu hạn chế ăn vặt dễ lên cân trong thời gian thai kỳ.
Kiểm soát đường huyết
Khổ qua là một thực phẩm rất ít đường nó được ví như là “khắc tinh” của bệnh tiểu đường. Đây là một loại thực phẩm không thể thiếu dành cho những người mắc các chứng bệnh về tiểu đường, béo phì hay đái tháo đường. Các mẹ bầu cũng thế trong mướp đắng có chứa hàm lượng các chất như charantin và polypeptide – P giúp các mẹ bầu có thể phòng ngừa các bệnh đái tháo đường ở trong thời gian thai kỳ.
Khả năng chống oxy hóa cao
Nhiều người thường nghĩ việc bổ sung chất vitamin C là ở những quả mọng và chua đó cũng đúng một phần vì trong khổ qua cũng có một lượng vitamin C nhiều không kém. Chất ngày giúp cho các mẹ bầu chống lại được nhiễm khuẩn bảo vệ cơ thể.
Cung cấp khoáng chất cho bào thai
Vì là một loại thực phẩm rất tốt và nhiều chất dinh dưỡng có trong thành phần bao gồm như: sắt, niacin, kali, kẽm, pyridoxine, magie, mangan, photpho, canxi, beta carotene.riboflavin, thiamine, Vitamin B1, B2, B3. Đây chính là một nguồn dinh dưỡng cung cấp rất tốt để giúp vào quá trình phát triển thai nhi trong bụng mẹ.
Mẹ bầu ăn khổ qua được không? Câu trả lời là “Có”. Với các tác dụng và hiệu quả mang lại, việc mẹ bầu bổ sung thêm khổ qua vào thực đơn dinh dưỡng một cách phù hợp sẽ đem lại những hiệu quả không ngờ cho người mang thai và cả em bé.
Xem thêm: Bà Bầu Ăn Mướp Được Không? Nhiều Mẹ Bầu Bất Ngờ Về Ảnh Hưởng Của Mướp Đến Thai Kỳ
2.2. Bà bầu ăn khổ qua có tác dụng phụ không?
Ngay cả khi chúng ta đã trả lời được câu hỏi “Mẹ bầu có ăn khổ qua được không”, mẹ bầu và gia đình vẫn cần phải lưu ý ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.
Mặc dù nhiều công dụng và thành phần tốt cho sức khỏe nhưng nếu không dùng đúng thì khổ qua sẽ có thể gây tác dụng ngược đối với người sử dụng nhất và với những mẹ bầu.
Bên cạnh các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, trong khổ qua có các thành phần chứa kiềm như nhựa, tanin, glycosid saponin và medicine khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng độc tính trong cơ thể dẫn tới dị ứng. khi ngộ độc sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, mẩn đỏ, phụ nữ có thai sẽ đau dạ dày.
3. Cách dùng khổ qua cho bà bầu
Mặc dù có những tác dụng phụ với các mẹ bầu nhưng cũng không vì thế là loại bỏ hoàn toàn thực phẩm này ra khỏi danh sách các thực phẩm tốt cho mẹ bầu,. Khi sử dụng khổ qua, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Không ăn quá nhiều ( 1 tuần dưới 3 lần).
-
Không ăn tươi hoặc tái.
-
Chế biến đơn giản như: nấu canh hoặc hầm xương.
Mẹ bầu ăn khổ qua được không phụ thuộc rất nhiều thể trạng sức khỏe thực tế cũng như nhu cầu dinh dưỡng của bản thân. Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, gia đình nên để mẹ bầu ăn uống theo chế độ và lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.