Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Món lẩu gà chanh dây được nhiều người yêu thích bởi vị cay đậm của ớt, vị chua thanh của chanh dây hoà quyện với thịt gà dai dai. Cuối tuần, các bạn có thể thực hành công thức cực chuẩn nấu món ăn này cho gia đình cùng quây quần, từ đó tình cảm mọi người sẽ gắn kết và bền chặt hơn.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà, chanh dây – nguyên liệu chính nấu món lẩu gà chanh dây

Thịt gà và chanh dây là 2 nguyên liệu chính của món lẩu gà chanh dây ngon bá cháy. Nếu nắm rõ giá trị dinh dưỡng của 2 nguyên liệu này, bạn sẽ biết sử dụng món ăn đúng cách, từ đó có sức khoẻ dẻo dai.

Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới, có vị chua thanh. Dù có kích thước khá nhỏ song loại quả này lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất tốt cho sức khỏe. Theo ước tính, một quả chanh dây tím có các chất dinh dưỡng như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

17 calo

Chất xơ

2g

Vitamin C

9% giá trị hằng ngày

Vitamin A

8% giá trị hằng ngày

Sắt

2% giá trị hằng ngày

Kali

2% giá trị hằng ngày

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất tốt cho sức khỏe

Với thịt gà, đây là thực phẩm có mặt trong phần lớn mâm cơm gia đình Việt. Trong đông y, thịt gà có tính ấm, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tinh tủy, ôn trung ích khí. Tuỳ vào từng bộ phận, thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà sẽ khác nhau. Cụ thể:

Bộ phận

Chất dinh dưỡng

100g ức gà

  • 284 calo

  • 53.4g protein

  • 6.2g chất béo

100g đùi gà

  • 209 calo

  • 26g protein

  • 10.9g chất béo

100g cánh gà

  • 203 calo

  • 30.5g protein

  • 8.1g chất béo

100g má đùi gà

  • 172 calo

  • 28.3g protein

  • 5.7g chất béo

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà rất cao

2. Cách nấu lẩu gà chanh dây

Nhìn chung, cách nấu món lẩu gà chanh dây khá đơn giản. Chỉ với 2 bước sơ chế và chế biến nhanh gọn, bạn đã có ngay một nồi lẩu nóng hổi, thơm lừng, chua ngọt, ăn siêu cuốn.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến lẩu gà chanh dây đều là các thực phẩm quen thuộc, dễ tìm mua tại những khu chợ. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu

Định lượng

1kg

Chanh dây

3 quả

Sả

3 củ

Hành tím

1 củ

Nấm đông cô

200g

Bún tươi

100g

Cải thảo

500g

Rau muống

300g

Ớt tươi

2 quả

Hành tây

1 củ

Gia vị thông dụng như muối, hạt nêm, đường, dầu ăn…

Vừa đủ

Dụng cụ

Dao, thớt, rổ, chảo, đũa, muỗng, thìa, bát to…

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Các nguyên liệu cần có để nấu món lẩu gà chanh dây

Mẹo chọn mua gà tươi ngon như sau:

  • Mua những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn và độ đàn hồi cao. Bạn quan sát ức gà, phần thịt này sẽ có màu đậm hơn một chút, nếu màu nhạt thì không nên mua.

  • Không dùng các con gà xuất hiện vết bầm tím, tụ máu, thịt nhão, chảy nhớt và mùi hôi khó chịu vì đó có thể là gà đã để lâu ngày hoặc tiêm thuốc, pha hàn the.

2.2. Cách nấu

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế các loại nguyên liệu nấu món lẩu gà chanh dây như sau:

  • Chanh dây rửa sạch, cắt đôi và cho phần ruột bên trong ra 1 chiếc bát.

  • Sả đập dập, cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay.

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Nấm đông cô ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

  • Hành tây bóc vỏ, bổ miếng cau.

  • Cải thảo, rau muống rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt rửa sạch, để ráo.

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Cách sơ chế các nguyên liệu rau củ

  • Thịt gà mang rửa trong nước muối pha loãng, chà xát kỹ phần da bên ngoài để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi rồi rửa lại lần nữa với nước lạnh. Sau đó, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn, tẩm ướp với 1/2 nước chanh dây, hạt nêm, muối, mì chính khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Tẩm ướp thịt gà với gia vị trước khi nấu giúp thịt đậm đà hơn

Bước 2 – Nấu nước lẩu

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu, bạn có thể bắt tay thực hành cách nấu món lẩu gà chanh dây. Quy trình chế biến gồm các bước như sau:

  • Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng.

  • Sau đó, bạn phi thơm hành tím, cho sả đập dập, gà đã ướp gia vị vào xào săn rồi cho 2 lít nước vào đun sôi. Kế tiếp, bạn vặn nhỏ lửa, đun tiếp trong khoảng 30 phút. Trong quá trình đun, các bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên để nước lẩu trong, ngon hơn.

  • 30 phút sau, bạn cho 1/2 chanh dây còn lại, hành tây, nấm đông cô vào nồi lẩu rồi nấu thêm khoảng 15 phút.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bỏ túi cách nấu món lẩu gà chanh dây chua thanh, ăn một lần nhớ mãi

Bước nấu nước dùng lẩu khá đơn giản

Bước 3 – Thành phẩm

Nồi lẩu gà chanh dây đạt chuẩn phải có vị ngọt thanh, chua chua, cay nhẹ. Bên cạnh đó, thịt gà nấu lẩu thấm đều gia vị, không tanh và ngọt thịt cũng góp phần làm nên sự hấp dẫn của món ăn. Các bạn có thể ăn kèm lẩu bún, mì cũng rất ngon.

3. Thịt gà kỵ với thực phẩm nào?

Tuy là thực phẩm phổ biến, có lợi cho sức khoẻ song thịt gà chỉ tốt nếu kết hợp với nguyên liệu phù hợp. Việc kết hợp thịt gà với các loại nguyên liệu khác nhau cho ra những món ăn thơm ngon, hương vị đậm đà, lạ miệng. Tuy nhiên, thịt gà cũng tối kỵ với một số thực phẩm, nếu nấu chung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Một số thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt gà gồm:

  • Tỏi và hành sống

  • Tôm

  • Rau cải

  • Rau răm

  • Muối vừng

  • Cá chép

  • Rau kinh giới

Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã nắm trong tay cách nấu món lẩu gà chanh dây ngon như ngoài hàng. Chắc chắn hương vị ngọt thanh, chua dịu và cay nhẹ sẽ khiến vị giác của bạn và cả gia đình bùng nổ. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *