Nếu là người yêu thích những món chè thì chắc hẳn đã nghe qua bột báng. Vậy bạn có biết bột báng là gì hay cách nấu bột báng để dùng trong những món chè cực thơm ngon?
1. Bột báng là gì?
Dù khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong các món tráng miệng truyền thống nhưng không phải ai cũng biết bột báng là gì. Bột báng có thành phần các nguyên liệu từ bột khoai mì, có hình tròn nhỏ, khi được nấu chín sẽ trong lại, ăn dai dai. Loại bột này có tính bình, vị ngọt, công dụng làm tăng cường sức khỏe và bổ sung khí huyết hư tổn.
Thời xa xưa, trong hoàn cảnh thiếu thốn thì nhiều người còn ăn bột báng thay cho cơm. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn bột báng nhiều sẽ làm cho tay chân cảm thấy nhức mỏi vì không cung cấp đủ lượng tinh bột như cơm.
Vì thế nên sau này bột báng chỉ được sử dụng như một nguyên liệu trong các món tráng miệng ngọt như chè. Thậm chí, trong một số món chè thì bột báng còn là nguyên liệu không thể thiếu.
2. Cách nấu bột báng cực đơn giản và bảo quản đúng cách
Khá nhiều người nghĩ rằng cách nấu bột báng khá phức tạp, cách bảo quản cũng không đơn giản. Nhưng trên thực tế, cách nấu bột báng chỉ gồm những bước như sau:
-
Lấy lượng bột báng vừa đủ, rửa sạch với nước lạnh, ngâm trong nước khoảng 15 phút trước khi nấu.
-
Đun sôi nước, sau đó thả bột báng vào.
-
Đun trong vòng 5 phút, thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi thấy bột chuyển qua màu trong suốt và nở ra thì có thể tắt lửa. Ngoài ra, để chắc chắn bột đã chín, bạn có thể ăn thử, nếu thấy dẻo dẻo, mềm mềm là đã chín. Bạn có thể cho thêm đường vào trong khi đang đun để tạo độ ngọt.
Trong trường hợp muốn bảo quản bột báng, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, và buộc chặt lại.
3. Bật mí những công thức nấu chè cùng bột báng ngon hết ý
3.1. Chè hạt lựu nấu cùng bột báng
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
200g bột báng
-
400g bột năng
-
300g củ mã thầy hoặc củ đậu
-
Siro dâu
-
3 cái lá nếp
Cách thực hiện
-
Bước 1: Rửa sạch mã thầy hoặc củ đậu và để ráo nước, sau đó gọt sạch vỏ rồi chia làm nhiều miếng nhỏ khoảng 2x2mm. Lá nếp cũng đem rửa và cắt thành khúc nhỏ.
-
Bước 2: Cho phần củ đã cắt nhỏ vào bát rồi cho thêm chút siro, ngâm khoảng 15 phút và chắt nước.
-
Bước 3: Bột năng thì đổ ra khay rộng và đổ phần củ vừa trộn màu vào, xóc đều.
-
Bước 4: Đun sôi nước đồng thời thả lá nếp và củ đậu hoặc mã thầy vào luộc đến khi nổi lên. Sau đó bạn vớt ra và thả vào bát nước lạnh để hạt lựu săn lại và không dính nhau.
-
Bước 5: Bột báng đem ngâm nước 15 phút rồi cho lên bếp đun sôi. Khi thấy các hạt nở ra và trong suốt thì hạt đã chín. Bạn dùng rây để vớt bột báng rồi cho ra bát nước lạnh.
-
Bước 6: Đổ nước dừa đã pha chế vào và thưởng thức thôi!
Xem thêm: 1 Cốc Chè Thái Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Chè Thái Không Béo
3.2. Cách nấu bột báng làm chè đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
500g cơm dừa đã được nạo nhỏ
-
3 lá dứa
-
200g đậu xanh bỏ vỏ rồi
-
100g bột báng
-
200 gam đường
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch và để ráo, lá dứa cũng rửa sạch rồi bó thành bó.
-
Bước 2: Cho dừa nạo vào 1 túi vải, đổ 1 bát nước ấm vào để lấy nước cốt. Cho thêm 500ml nước ấm vào nữa để lấy nước nấu chè.
-
Bước 3: Bột báng ngâm vào nước lạnh trước 15 phút. Trong thời gian chờ đợi, ta đổ nước cốt dừa vào nồi, cho lá dứa vào đun sôi và cho từ từ đậu xanh thêm vào. Khi thấy đậu xanh chín nhừ thì bạn nêm đường tùy theo khẩu vị của mình.
-
Bước 4: Đổ từ từ bột báng vào nồi chè và tiếp tục đun tới khi thấy bột báng trong lại là xong.
Như vậy, chỉ qua 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành một món chè đậu xanh bột báng thật thơm ngon. Hương vị thơm ngon của nước cốt dừa cộng thêm vị thanh mát của đậu xanh và bột báng dai mềm sẽ là một món ăn rất thú vị và hấp dẫn.
Xem thêm: 1 Cốc Chè Thập Cẩm Bao Nhiêu Calo? Vì Sao Nên Nói Không Với Chè?
3.3. Nấu bột báng mặn
Bột báng mặn còn có tên gọi khác là bánh canh bột báng, đặc sản ở Quảng Nam. Tùy theo khẩu vị của người ăn, bột báng có thể ăn cùng với nhiều thực phẩm khác nhau. Có thể ăn cùng với giò hầm hoặc tôm, cua, trứng, chả lụa, huyết gà,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
100g thịt cua
-
1kg phần xương gà
-
50g bột báng
-
Lá hành, lá ngò
Cách cách nấu bột báng mặn:
-
Bước 1: Bột báng ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó bắc lên bếp để đun sôi ở lửa nhỏ. Khi thấy các hạt bột nở to và trong suốt thì tắt bếp. Bạn vớt ra và cho vào nước lạnh, để nguội rồi vớt ra để cho ráo nước.
-
Bước 2: Nấu khoảng 3 lít nước sôi, ninh xương gà ở lửa nhỏ cho đến khi nước đã cạn đi 1 nửa thì vớt ra.
-
Bước 3: Cho thịt cua vào nước vừa ninh gà, đun trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho từ từ bột báng vào nồi, nêm nếm gia vị và cho thêm hành ngò vào.
Cách nấu bột báng thực sự không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Đừng quên lưu lại những công thức trên đây để thực hiện tại nhà và thưởng thức những món chè ngon cùng bột báng nhé.