Cách nấu thịt bò kho tàu chuẩn vị với phần thịt vừa mềm vừa thơm kết hợp với nước kho đậm đà tạo nên món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình. Tùy theo từng vùng miền mà thịt bò kho tàu sẽ có cách chế biến và hương vị khác nhau. Chỉ cần làm đúng công thức này thì món ăn của bạn chắc chắn sẽ được cả nhà tấm tắc khen ngon.
1. Cách nấu thịt bò kho tàu theo hương vị miền Bắc
Dưới đây là cách nấu thịt bò kho tàu theo phong cách miền Bắc thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo:
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với cách nấu thịt bò kho tàu theo vị miền Bắc thì bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- 1kg thịt bò nạm, nên chọn thịt đã loại bỏ xương, có cả nạc, mỡ, gân.
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành khô
- Tỏi 50gr
- Gừng 50gr
- Sả 50gr
- 6 hoa đại hồi
- Ngũ vị hương 1 gói
- Dầu màu điều 20gr
- Gia vị cơ bản gồm có đường vàng, đường phèn, nước mắm, muối hạt, nước tương
1.2. Cách thực hiện đơn giản
Cách nấu thịt bò kho tàu theo hương vị miền Bắc sẽ gồm các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Chọn phần nạm có lẫn gân, mỡ để kho ngon hơn. Rửa thịt thật sạch và cắt thành từng miếng vuông có độ dài khoảng 4cm. Ướp muối loãng để khử mùi hôi.
- Hành, tỏi, sả, gừng: Bóc vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn hoặc cắt khúc nhỏ.
- Gia vị: Bột ngũ vị, đường phèn, muối, đường cát, nước tương, dầu màu.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào tô, thêm bột ngũ vị, muối, đường, nước tương, hành, tỏi, gừng đã sơ chế. Đảo đều tay rồi ướp 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt
- Phi thơm nửa phần hành, tỏi, gừng còn lại. Cho thịt vào xào đều 3-4 phút rồi thả đại hồi vào.
- Khi thịt săn lại, đổ 300ml nước lọc vào. Đậy nắp, hầm khoảng 20 phút cho thịt mềm.
Bước 4: Hoàn thành
Múc thịt kho tàu ra đĩa và rắc thêm chút tiêu, hành khô. Có thể cho thêm ớt vào phần thịt vừa bày ra đĩa nếu thích ăn cay. Món thịt kho tàu này ăn cùng cơm trắng nóng đảm bảo ăn sạch bát cơm lúc nào không hay. Thịt kho tàu mềm, vàng vàng đẹp mắt, mùi thơm phức, sánh quyện đậm đà và rất đưa cơm.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia
2. Cách nấu thịt bò kho tàu đúng chuẩn Nghệ An – miền Trung
Khác với cách nấu thịt bò kho tàu thông thường, món thịt bò kho tàu đúng chuẩn Nghệ An sẽ là món kho khô, cạn nước. Từng miếng thịt kho mềm, dai quyến luyến nơi đầu lưỡi khiến bạn muốn thưởng thức mãi không thôi.
2.1. Nguyên liệu cần có
Để chuẩn bị nấu món thịt bò kho tàu mang hương vị Nghệ An – miền Trung, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt bắp bò 2kg
- Mật mía 1/2 bát con
- 1/3 bát con nước mắm (có thể giảm lượng nếu không ăn mặn)
- 2 cái hoa hồi, 1 thanh quế, 2 cái thảo quả
- Gừng 200gr
- Mì chính, muối ăn
- Nồi đất
2.2. Các bước nấu thịt bò kho tàu chuẩn vị Nghệ An
Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện cách nấu thịt bò kho tàu theo cách làm truyền thống của người Nghệ An. Món ăn này có hương vị đặc trưng, không cần dùng nước mà vẫn có phần nước cốt ngọt tự nhiên từ thịt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Chọn phần thịt bắp có lẫn gân và mỡ để món ăn dai thơm ngon. Rửa sạch sẽ với nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó cắt thịt thành từng miếng to, khoảng 300-400 gram mỗi miếng.
- Gia vị: Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn hoặc băm nhỏ. Hoa hồi, quế, thảo quả rang chín thơm. Mật mía lọc sạch tạp chất.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn cho thịt vào âu sứ hoặc nồi đất, thêm gừng, mật mía, nước mắm, bột ngọt, muối và các loại gia vị khác vào. Dùng tay bóp đều cho thịt thấm đều gia vị, ướp trong khoảng 60-90 phút.
Bước 3: Kho thịt
Bạn cho thịt đã ướp vào nồi, đậy kín nắp. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, liu riu từ 1-2 tiếng cho thịt chín mềm và cạn hết nước. Thỉnh thoảng lật phần mặt thịt để các miếng thịt chín đều. Khi thịt chuyển sang màu nâu đỏ bóng và nước cạn khô là được. Cuối cùng, tắt bếp để nguội cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Thành phẩm
Múc thịt ra đĩa, bạn dùng dao sắc thái thịt thành những lát mỏng, cho lên mâm cùng cơm trắng nóng và chấm cùng nước mắm pha gừng và thưởng thức khi còn nóng là chuẩn bài.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tương Thơm Ngon Không Thử Thì Tiếc Hùi Hụi
3. Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu thịt bò kho tàu chuẩn vị
Việc lựa chọn thịt bò tươi, ngon là điều kiện quan trọng nhất để tạo nên món kho tàu thơm ngon, mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình. Khi mua thịt bò để chế biến món kho tàu, bạn cần lưu ý một số điểm sau để chọn được phần thịt tươi ngon, chất lượng:
- Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ vàng nhạt. Thớ thịt nhỏ, có độ đàn hồi tốt, không bị dính hay nhớt khi sờ tay vào.
- Tránh mua những miếng có màu thịt tái xanh, xuất hiện các vết trắng lạ bên trong hoặc bị chảy nước, bám dính tay. Đây là những dấu hiệu thịt đã bị ôi thiu.
- Nên ưu tiên lựa chọn thịt bò cái hoặc bò tơ vì thịt sẽ mềm và thơm hơn so với thịt bò đực.
- Để đảm bảo an toàn, chỉ nên mua thịt bò tại những cửa hàng, siêu thị uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Với cách nấu thịt bò kho tàu theo vị miền Bắc và Nghệ An – miền Trung vược được bật mí ở trên sẽ là cách giúp bạn chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh việc nấu theo đúng công thức thì việc chọn thịt bò tươi ngon cũng rất quan trọng. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu cùng nước dùng hài hoà sẽ tạo nên món ăn đưa cơm nhất cho cả gia đình của bạn. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thử ngay thôi bạn ơi !
thịt bò