Cách nấu cháo gạo rang đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Cách nấu cháo gạo rang đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu cháo gạo rang thơm ngon để trổ tài bếp núc hoặc chỉ đơn giản là muốn thưởng thức một bát cháo ngon tuyệt sau cả ngày làm việc vất vả thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên rang gạo nấu cháo?

Gạo rang lên mang đi nấu cháo giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, không phải tự nhiên mà người ta vẫn hay dùng thính để làm thơm nem chua, nem bì. Thính là bột xay nhỏ từ gạo rang. ​ Đặc biệt, cách nấu cháo gạo rang còn có thêm gừng, tỏi và hành, khiến vị giác và khứu giác của bạn sẽ được kích thích một cách triệt để.

Ngoài ra, việc rang gạo trước khi nấu giúp gạo không bị nát, hạt sẽ nở bung đều như hoa khi nấu cháo. Cháo cũng ít bị dính vào đáy nồi hơn so với gạo không rang.

Cách nấu cháo gạo rang giúp cho cháo không bị đặc quánh, cháo giữ được độ loãng vừa phải, dễ ăn ngay cả khi để nguội. Cuối cùng, thành phần tinh bột bên trong gạo sẽ được giảm bớt trong quá trình gạo được rang, cháo nấu lên sẽ có độ ngọt vừa phải, người ăn không bị ngấy.

Cách nấu cháo gạo rang đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Nên nấu cháo gạo rang để món ăn thơm ngon hơn so với nấu từ gạo thông thường

2. Cách nấu cháo gạo rang thập cẩm đậm đà

Cháo gạo rang có nguyên liệu chính là gạo đã được rang vàng. Cũng như khi nấu cháo truyền thống, chúng ta có thể biến tấu với nguyên liệu tuỳ thích như các loại thịt, hải sản hoặc rau củ với cháo gạo rang. Bài viết này sẽ mách bạn cách nấu cháo gạo rang thập cẩm với các nguyên liệu cực đơn giản.

Xem thêm: Ghi Nhớ Ngay Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cà Rốt Cho Bé Ngọt Thơm Dễ Ăn

Cách nấu cháo gạo rang đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Cháo gạo rang có kết cấu đặc trưng không quá loãng không quá sánh

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 chén gạo

  • 200 gram tôm khô

  • 400 gram đùi gà

  • 100 gram nấm rơm

  • 1 củ cà rốt

  • Gừng, tỏi, hành lá

  • Muối, đường, hạt tiêu

2.2. Các bước nấu cháo gạo rang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà rửa sơ với nước muối pha loãng, cẩn thận nhổ bỏ các phần lông gà còn sót, sau đó rửa lại thêm nhiều lần với nước sạch và để ráo.

  • Rửa sơ tôm khô với nước để hạn chế bụi bẩn sau đó ngâm tôm với nước ấm cho tôm mềm trước khi chế biến.

  • Bạn vo sạch gạo và để cho ráo nước.

  • Nấm rơm cắt bỏ phần đầu, ngâm với nước muối trong 10 phút hoặc rửa qua bằng dung dịch rửa rau củ, tiếp đến vớt ra để cho ráo hết nước.

  • Gừng và tỏi bỏ vỏ, tỏi đập dập còn gừng thái lát mỏng vừa ăn.

  • Cà rốt gọt vỏ và cắt hạt lựu vừa ăn.

  • Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành thành các đoạn 1cm, phần còn lại cắt nhỏ.

Bước 2: Rang gạo

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào chảo một ít dầu ăn.

  • Sau khi dầu đủ nóng bạn cho hỗn hợp gừng, đầu hành và tỏi đã cắt vào đảo đều cho dậy mùi thơm.

  • Cho tiếp tôm khô vào chảo xào cùng với các nguyên liệu đó trong vòng 2 phút.

  • Tiếp theo, bạn thực hiện rang gạo với một chiếc chảo khô, nóng. Bạn cho phần gạo đã ráo nước vào chảo. Thêm 1 muỗng canh muối, trộn và đảo hỗn hợp đều tay với lửa lớn trong vòng 5 phút đầu, sau đó hạ lửa xuống mức trung bình và xóc cho đến khi chảo gạo khô hết nước, hạt gạo chuyển sang màu vàng.

Cách nấu cháo gạo rang đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Rang gạo là bước quan trọng trong cách nấu cháo gạo rang

Bước 3: Cách nấu cháo gạo rang

  • Cho đùi gà vào nồi với 1.5 lít nước, nấu trên lửa lớn đến khi sôi thì nhỏ lửa (bạn cũng có thể làm bước này song song trong lúc rang gạo để không mất nhiều thời gian).

  • Đổ phần gạo rang vào nồi nước dùng, chú ý hớt bọt cho nồi cháo không bị hôi..

  • Thêm tiếp 2 muỗng đường vào nồi cháo. Gạo rang đã được nêm muối trước đó nên lúc này bạn chỉ cần nêm đường. Chúng ta sẽ còn nêm lại cháo lần nữa sau khi đã cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nên bạn không phải lo lắng việc nêm đường ở bước này.

  • Xào sơ cà rốt và nấm rơm bằng một chảo khác cho thơm.

  • Thêm nguyên liệu vừa xào vào nồi cháo lúc này đã nấu được 30 phút.

  • Nấu thêm 10 phút nữa cho gạo nở đều. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay để cháo không bị khét.

  • Tắt bếp sau khi cháo đã sánh lại, một lớp màng xuất hiện trên bề mặt nồi cháo.

  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho hành và tiêu vào là xong.

Cách nấu cháo gạo rang đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình

Bát cháo gạo rang hấp dẫn với độ bóng từ nhựa gạo và mỡ gà

Thành phẩm

Cháo gạo rang có màu hơi ngà chứ không trắng như nấu với gạo bình thường. Bạn có thể ăn cùng với giá để tăng thêm hương vị của món ăn. Bên cạnh đó, gà bạn có thể để nguyên đùi hoặc mang đi xé sợi tuỳ theo sở thích.

Ngoài gà thì bạn có thể thay đổi nguyên liệu nấu tuỳ theo ý thích cá nhân để không bị nhàm chán với cách nấu cháo gạo rang này nhé.

​3. Điều cần biết trong cách nấu cháo gạo rang

Khi rang gạo, bạn nên để lửa vừa và dùng cái sạn (cái liễu) xóc liền tay để gạo trên chảo nóng và vàng đều. Không nên rang gạo quá vàng vì như thế chất nhựa trong gạo sẽ mất đi gần hết, nấu cháo sẽ không còn ngon vì không còn độ liên kết.

  • Bạn có thể rang nhiều gạo một lần, sau khi nguội cho vào hộp đậy kín để bảo quản và dùng dần. Việc vo gạo sạch trước khi rang cũng là cách để loại bỏ chất bẩn, giúp gạo không bị mốc và giữ được lâu.

  • Cháo gạo rang không đặc và không bị ngấy nên thích hợp cho người ốm. Bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu bổ dưỡng khác để phù hợp với đối tượng.

  • Không nên đậy nắp nồi sau khi tắt bếp để tránh nước đọng rơi xuống cháo mất ngon.

  • Cách nấu cháo gạo rang khác biệt là bởi công thức rang gạo tạo nên mùi thơm đặc trưng. Được thưởng thức một bát cháo gạo rang thơm lừng sau một ngày làm việc mệt nhọc thì còn gì tuyệt vời hơn. Vào bếp và trổ tài với món cháo thơm ngon mời gia đình thưởng thức.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *