Các loại bột được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy bột gạo làm bánh gì ngon và các công thức dễ thực hiện tại nhà để “đổi gió” ngày cuối tuần.
1. Bột gạo là bột gì?
Bột gạo là một loại bột được tạo ra bằng cách xay mịn các hạt gạo. Khác với tinh bột gạo, bột gạo trước khi xay đã được ngâm trong dung dịch kiềm thay vì nước.
Bột gạo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của người châu Á và Việt Nam không phải ngoại lệ. Loại bột này thường được sử dụng chủ yếu để chế biến các loại bánh hoặc làm nguyên liệu trong một số món ăn khác.
2. Bột gạo làm bánh gì ngon cho cả nhà đổi gió?
Với sự phong phú của nền ẩm thực Việt thì bột gạo làm bánh gì ngon vẫn còn là câu hỏi khó. Nếu vẫn đang băn khoăn về thực đơn ngày cuối tuần thì bạn có thể tham khảo ngay một vài công thức bánh ngon từ bột gạo dưới đây.
2.1. Bánh đúc
Bánh đúc là một loại bánh được làm hầu hết từ bột gạo. Nó có thể được pha thêm một chút bột năng tùy phong cách của người nấu. Ở các vùng miền khác nhau, bánh đúc có thể được chấm với nước tương hoặc kèm với mật mía, thịt kho, mắm tôm,…
Các tỉnh phía Bắc thường chuộng bánh đúc lạc, bánh đúc không ăn kèm chút tương bần. Còn phía Nam thường ăn bánh đúc nhồi thịt bằm kèm nước chấm.
Để nấu được một nồi bánh đúc ngon bạn cần chuẩn bị bột gạo chất lượng, căn chuẩn lửa để bánh đúc không bị khét hay cháy nồi. Nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện không quá khó nhưng thành phẩm thu được sẽ là món ăn thơm ngon cho cả gia đình.
2.2. Bánh bột lọc
Bột gạo là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh bột lọc. Bởi nguyên liệu này sẽ giúp cho bánh được trong và mềm mịn.
Tuy nhiên, để đảm bảo kết cấu và hương vị bánh, bạn có thể kết hợp với các loại bột khác nhau như bột mì nhưng cần đảm bảo tỷ lệ phù hợp. Bánh bột lọc thường có nhân tôm, thịt và chút mộc nhĩ.
Loại bánh này sau khi gói sẽ được hấp chín, có vị thơm ngậy cũng như độ dai giòn đặc trưng. Bánh thường được ăn kèm nước chấm chua ngọt vtạo nên hương vị hấp dẫn khó quên.
Xem thêm: 100gr Bánh Ướt Bao Nhiêu Calo Và Ăn Bánh Ướt Có Sợ Béo Không?
2.3. Bánh bao
Nếu còn thắc mắc bột gạo làm bánh gì ngon thì bạn hãy thử ngay cách bánh bao. Bột gạo là một trong những nguyên liệu chính làm nên phần vỏ bánh thơm thơm, mềm xốp của bánh bao.
Phần vỏ trắng, mềm bao ngoài lớp nhân thịt, mộc nhĩ, trứng cút tạo nên hương vị rất ấn tượng. Đây cũng là sự lựa chọn cực hợp lý trong mùa đông cho một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.
2.4. Bánh cuốn
Bột gạo làm bánh gì ngon? Bánh cuốn làm từ bột gạo là một gợi ý khong tồi cho thực đơn cuối tuần. Phần vỏ bánh cuốn mềm tan trong miệng, thơm ngon được làm chủ yếu từ bột gạo. Phần nhân bánh cuốn khá phức tạp, gồm thịt heo bằm, nấm, cà rốt, mộc nhĩ, giò,…
Bạn chỉ cần tráng bánh cuốn một lớp thật mỏng, cho thêm nhân thịt băm, chút hành hoặc trứng rồi cuộn lại. Sau đó bày lên đĩa với chút hành phi, rau sống và ăn cùng nước chấm chua ngọt là thơm ngon hết ý.
2.5. Bánh giò
Bánh giò là món bánh vừa bổ dưỡng lại vừa dễ làm, rất quen thuộc với người Việt. Người ta thích bánh giò bởi nó có lớp vỏ mềm, thơm của bột gạo tẻ. Bên trong bánh giò là phần nhân thịt nấm.
Bánh giò nóng hổi ăn kèm với tương ớt vào buổi sáng sớm và đặc biệt phổ biến vào mùa đông Hà Nội. Bạn cũng có thể tự gói bánh giò tại nhà cho cả gia đình, vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng và cũng hạn chế vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm: Bánh Giò Làm Từ Bột Gì Ngon Chuẩn Vị? Cách Làm Bánh Giò Truyền Thống Thơm Ngon
2.6. Bánh gạo
Nếu là tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc thì món bánh gạo dẻo thơm là món ăn không nên bỏ qua. Đây cũng là một trong những món bánh thơm ngon, hấp dẫn lại có phần lạ miệng từ bột gạo.
Bánh gạo Hàn Quốc thực ra không quá khó nhưng cần bạn có một số kỹ thuật nhất định. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh gạo thơm ngon ở trong căn bếp của mình.
Nguyên liệu kết hợp gồm có bột sắn dây, bột nếp, muối, dầu ăn,… Thành phẩm thu được sẽ là những sợi bánh gạo trắng muốt, dẻo dai và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.
2.7. Bánh mochi
Bột gạo không chỉ được sử dụng trong các món ăn mặn mà còn được sử dụng trong nhiều món tráng miệng. Mochi là một trong số món tráng miệng được yêu thích nhất làm từ bột gạo. Loại bánh này nổi tiếng ở xứ xở Hoa Anh Đào.
Mochi được làm từ bột gạo nếp đồ chín, có thể có nhân hoặc không. Khi ăn mochi thường có mùi thơm đặc trưng, mềm dẻo và cực phù hợp khi dùng chung với trà.
Ẩm thực là một trong những lĩnh vực phong phú với vô vàn công thức mới lạ. Tuy nhiên, nếu còn băn khoăn xem bột gạo làm bánh gì ngon thì hãy thử ngay những món ăn trên đây. Hương vị thơm ngon đặc trưng chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.