Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Món chả cá basa là một món ăn vô cùng nổi tiếng về độ thơm ngon, săn chắc của chả và vị ngọt đặc trưng của loại cá này mang lại. Hãy tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà chỉ với một vài thao tác đơn giản sau đây. Chắc chắn bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen từ cả nhà đấy.

1. Giá trị dinh dưỡng trong món chả cá basa

Chả cá basa giúp cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe và phát triển của cơ thể. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong chả cá basa:

  • Protein: Trong chả cá basa rất giàu protein, đây là một chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, tăng cường sức mạnh của cơ, hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi luyện tập hoặc sau khi bị chấn thương.

  • Omega 3: Trong cá basa chứa rất nhiều omega 3, đặc biệt là DHA và EPA. Omega 3 có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch, não bộ và hệ thống thần kinh. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh cho con người.

  • Vitamin D: Cá basa cung cấp một lượng vitamin D nhất định giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, từ đó giúp xương và răng chắc khỏe hơn.

  • Vitamin B12: Chả cá basa cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 hiệu quả, giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào thần kinh và giúp tạo máu.

  • Các khoáng chất như iot và selen: iot là một chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của tuyến giáp, trong khi đó selen là một chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Giá trị dinh dưỡng có trong cá basa

2. Hướng dẫn cách làm chả cá basa

2.1. Nguyên liệu thực hiện món chả cá basa

Nguyên liệu

Số lượng

Phi lê cá basa

1 kg

Thịt gà xay sẵn

260 gam

Bột bắp

30 gam

Bột nở

12 gam

Hành lá cắt nhỏ

3 thìa canh

Tỏi băm

1 thìa canh

Hành tím băm

1 thìa canh

Hành phi

3 thìa canh

Tiêu sọ

1 thìa cà phê

Gia vị

đường. tiêu xay, hạt nêm

  • Dụng cụ nhà bếp: thau inox, máy xay thịt, chảo,…

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Nguyên liệu chế biến chả cá basa

Cách chọn mua cá basa tươi ngon

Cách chọn mua cá basa phi lê tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng cá phi lê đã được làm sạch xương, thịt chắc, có màu hồng nhạt, khi dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ không cảm thấy bị mềm nhũn, nhớt, không có mùi hôi lạ. Ngoài ra, da cá cũng phải được cạo vảy sạch sẽ, da cá phải có độ mượt và không bị bong tróc nhiều.
  • Để món cá phi lê được ngon và vừa ý, bạn cũng có thể chọn mua những miếng cá phi lê được bán tại các cửa hàng, siêu thị lớn,… để đảm bảo mua được các chất lượng.

Cách chọn mua cá basa nguyên con còn tươi ngon

  • Cá basa ngon nhất khi vẫn còn sống, bơi khỏe, cá tươi thường có lớp da màu xanh nhạt, thớ thịt cá bên trong nhỏ, đều nhau và có màu trắng.
  • Bạn nên chọn mua cá có phần vây vẫn còn nguyên vẹn, chắc chắn, thịt cá chắc và có độ đàn hồi cao, mắt cá trong và không bị lồi hoặc lõm lại, thân cá cũng không bị rỉ chất dịch hoặc máu, không có mùi hôi tanh khó chịu.
  • Bạn không nên mua cá có dấu hiệu bị trương phình, đổ nhớt, mắt cá bị đục và thân cá bắt đầu ươn tanh. Khi ấn nhẹ vào thân cá thấy thịt đã mềm nhũn, không còn độ đàn hồi, đây là cá đã cũ không, không còn được ngon.
  • Khi chọn mua cá basa đông lạnh, bạn cũng chỉ nên chọn những con cá còn nguyên vẹn, thân cá không bị vết va đập.
  • Cá cần được bảo quản kín trong túi chân không, được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Bạn có thể chọn mua thịt gà xay sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc mua về tự xay bằng máy xay thịt tại nhà đều được.
  • Bạn nên chọn mua thịt gà có phần da vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không bị gồ ghề và có độ đàn hồi cao, đó là thịt gà tươi ngon.
  • Phần thịt gà có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm màu. Đặc biệt, thịt gà không được có vết bầm hoặc tụ máu. Những phần thịt có màu sắc hơi nhạt hoặc đã bị chuyển sang màu xám tối thì đó là gà đã bị chết trước khi làm thịt, không nên chọn mua.
  • Nếu bạn mua thịt gà đã được chế biến sẵn và được đóng gói thì nên kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên bao bì, kiểm tra xem các vị trí như miệng túi còn được nguyên vẹn không.

2. Cách làm món chả cá basa hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà xay sẵn và phi lê cá sau khi mua về, bạn để vào ngăn đá khoảng 1,5 tiếng cho thịt đông cứng trở lại, trước khi chế biến thì lấy ra rã đông khoảng 10 phút.
  • Xắt cá thành những viên nhỏ, chia cá ra thành từng phần, xay thành nhiều đợt để chả cá được mịn.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Cách làm món chả cá basa – sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp hỗn hợp cá và thịt gà

Cho cá và thịt gà xay nhuyễn vào một cái tô lớn, thêm vào tô 2,5 thìa canh đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh dầu hành, 2 thìa canh tiêu xay và 3 thìa canh hành phi, trộn đều lên cho các gia vị và nguyên liệu được hòa vào nhau.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Cách làm món chả cá basa – ướp cá và thịt gà

Bước 3: Trộn hỗn hợp lại với nhau

  • Trộn chung 12 gam bột nở và 30 gam bột bắp lại với nhau, sau đó bạn cho toàn bộ phần bột vào bên trong hỗn hợp chả cá và trộn đều khoảng 5 phút.
  • Tiếp tục cho thêm hành lá, tiêu sọ, hành tỏi, ớt băm vào hỗn hợp và trộn đều thêm 1 phút nữa, thấy các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau và sánh mịn lại là được.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Cách làm món chả cá basa – trộn các hỗn hợp lại với nhau

Bước 4: Chiên chả cá

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng ½ chảo và để lửa lớn cho dầu nóng. Trong lúc đợi cho dầu nóng lên, bạn cho 2 thìa cà phê dầu ăn lên 1 chiếc đĩa rộng, múc chả cá vào đĩa, tán cho dẹt lại, chia nhỏ thành từng viên vừa ăn.
  • Khi dầu đã bắt đầu nóng già, bạn hạ lửa nhỏ xuống và thả nhẹ nhàng từng viên chả cá vào chiên ngập dầu đến khi 2 mặt của chả đều đã vàng thì vớt ra để cho ráo dầu.
  • Đợi cho chả cá nguội bớt, ráo dầu thì bạn đã có thể bày biện ra đĩa và thưởng thức.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Cách làm món chả cá basa – chiên chả cá

Bước 5: Thành phẩm món chả cá basa

  • Vậy là chỉ cần một vài thao tác đơn giản, ai cũng có thể làm được một đĩa chả cá basa chiên vàng giòn, thơm lừng.
  • Món chả cá basa chiên vàng đều khi được điểm thêm một ít màu sắc từ hành lá và ớt, trông sẽ vô cùng bắt mắt và hấp dẫn mọi người.
  • Chả cá đã được nêm nếm vừa ăn, dai dai giòn giòn, bạn có thể dùng kèm thêm với một ít tương cà, tương ớt và dưa leo sẽ cực kỳ ngon đấy nhé!

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Thành phẩm món cá basa hấp dẫn
Gia vị ăn kèm với chả cá basa giúp gia tăng hương vị

Chả cá basa là một món ăn khi ăn đơn lẻ đã vô cùng đậm vị vì vị ngọt đặc trưng của thịt cá cùng với cá hương vị khác đến từ gia vị được nêm nếm vào trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, để gia tăng độ ngon của món ăn lên, bạn cũng có thể dùng chả cá cùng với một số loại gia vị nước chấm sau:

  • Nước mắm pha tỏi ớt

  • Nước mắm chấm chua ngọt

  • Sốt tương ớt

  • Sốt cà chua

  • Sốt mayone

  • Nước mắm me

  • Nước mắm gừng

3. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến món chả cá basa

3.1. Ai nên ăn và ai không nên ăn chả cá basa?

Chả cá basa là một món ăn đặc biệt với sự thơm ngon, hấp dẫn mà khó có ai có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, có một số nhóm người ăn vào sẽ bồi bổ cơ thể, gia tăng sức khỏe, nhưng cũng có một số đối tượng không nên đụng vào để tránh rước bệnh vào người.

  • Đối với những người đang muốn duy trì một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, chả cá basa có thể bổ sung omega 3, protein và các khoáng chất cần thiết đối với cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ thống thần kinh được tốt hơn.
  • Đối với những người có tiền sử dị ứng với cá biển nói chung và cá basa nói riêng thì để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn món ăn này để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.

Đổi vị cho bữa cơm gia đình với món chả cá basa hấp dẫn

Người có tiền sử dị ứng không nên ăn chả cá basa

Xem thêm: Chả cá thác lác sốt cay – Món ăn chơi vẫn đảm bảo bổ dưỡng, kích thích vị giác

3.2. Bà bầu có ăn được chả cá basa không?

Cá basa là một nguồn cung cấp axit béo omega 3, protein, các vitamin và khoáng chất quang trọng, tất cả đều có lợi đối với sự phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh của thai nhi.

Tuy nhiên, cá basa được nuôi ở một số khu vực có chất lượng nước không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cá, cá basa có thể bị nhiễm hàm lượng thủy ngân cao. Các mẹ nên chú ý chọn mua cá có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy để tránh cá bị nhiễm chất độc và các vi khuẩn gây hại có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Mặc dù hàm lượng thủy ngân trong cá basa sẽ thấp hơn so với các loại cá biển khác rất nhiều, nhưng phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế việc tiêu thụ các loại cá có thể chứa thủy ngân để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

3.3. Chả cá basa chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều chả cá basa có béo không?

Hàm lượng calo của chả cá basa sẽ phụ thuộc vào cách chế biến và thành phần có trong món ăn. Tuy nhiên, chả cá basa thường có hàm lượng calo tương đối thấp. Trong 100 gam chả các basa thường sẽ chứa khoảng 100 – 150 calo, con số này có thể biến động tùy vào cách chế biến món ăn.

Việc món ăn này có làm bạn bị tăng cân không sẽ còn phụ thuộc vào lượng calo bạn đã tiêu thụ trong ngày và cách bạn kết hợp chả cá basa cùng với các loại thực phẩm khác. Nếu bạn ăn chả cá basa với lượng vừa phải, kết hợp cùng với thực đơn hàng ngày phù hợp và luyện tập thể dục thể thao điều độ thì món cá này còn giúp bạn giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng protein và omega 3 cao có trong cá.

Xem thêm: 1 ổ Bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Cách ăn món ngon này mà không sợ béo

Món chả cá basa là món ăn không chỉ cực kỳ thơm ngon, đậm vị đến từ thịt cá mà nó còn cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe chúng ta. Không chỉ vậy, món ăn này lại vô cùng dễ thực hiện tại nhà. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức này lại và đổi gió cho bữa cơm gia đình ngay thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *