Cách nấu cháo mực tại nhà luôn được tìm kiếm bởi đây là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đúng với tên gọi, cháo mực được chế biến từ gạo và mực, mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon khó cưỡng.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo mực
Mực là một loại hải sản dễ tìm và được nhiều người ưa thích bởi mực rất dễ ăn và hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng của mực cũng được mọi người chú ý. Trong mực có chứa rất nhiều protein, axit amin, taurine và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Mực giúp tăng cường sức khỏe gan, dạ dày, cung cấp canxi cho xương chắc khỏe, đồng thời giảm mệt mỏi và cải thiện thị lực. Hơn nữa, khi dùng cháo mực, bạn sẽ cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể, nuôi dưỡng dạ dày và giữ ẩm cho da. Theo nghiên cứu việc ăn mực thường xuyên có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa.
2. Một số cách nấu cháo mực tại nhà đơn giản
Để nấu được cháo mực thơm ngon như nhà hàng, bạn có thể áp dụng các bước như sau:
2.1. Cách nấu cháo mực tươi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Mực ống tươi: 200g
-
Gạo tẻ: 150g
-
Nấm rơm: 100g
-
Hành tím: 2 củ
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành lá, ngò rí: 2 nhánh
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực tươi
-
Đem gạo đi vo sạch với nước rồi để ráo. Bắc chảo lên bếp rang gạo đến khi vàng và thơm. Cho gạo rang vào nồi cùng với 2 lít nước để nấu cháo, đợi nước sôi giảm lửa, ninh 20-25 phút cho cháo có độ sánh, khuấy đều để nồi cháo không bị sát. Thêm nấm rơm đã sơ chế cắt đôi và cà rốt thái hạt lựu vào nồi, đun tiếp hỗn hợp trong khoảng 5 phút.
-
Mực mang đi rửa sạch, cắt khúc thành miếng nhỏ vừa ăn. Lấy chảo để phi thơm hành tím, khi bắt đầu ngả vàng đều thì vớt hành ra chén nhỏ, sau đó cho mực vào xào nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu bật bếp lửa to xào mực đến khi mực săn lại thì tắt bếp.
-
Cho mực vừa xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều đun sôi 2-3 phút rồi tắt bếp. Cho cháo ra tô rắc thêm chút hành lá và ngò cắt nhỏ lên trên, thêm vài lát ớt hoặc chút tiêu xay nếu ăn được cay. Món cháo mực tươi được hoàn thành một cách dễ dàng còn đem lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho gia đình.
2.2. Cách nấu cháo mực khô
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Mực khô: 200g
-
Xương heo: 500g
-
Huyết heo (tiết heo): 150g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Hành tím: 2 củ
-
Hành lá, rau ngò, giá đỗ
-
Rượu trắng: 20ml
-
Gia vị.
Bước 2: Cách nấu cháo mực khô
-
Để mực khô nhanh mềm, hãy ngâm mực trong nước lạnh pha chút rượu trong khoảng 30-45 phút trước khi nấu. Sau đó, cắt mực thành miếng vừa ăn.
-
Đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn cùng một ít gừng vào. Đun nóng dầu trong chảo sau đó cho mực vào chảo, đảo qua một lượt và tắt bếp.Gạo mang đi vo sạch để ráo nước, rồi đem đi rang đều đến khi có mùi thơm và ngả vàng.
-
Rửa sạch xương heo và lấy nước sôi để trần qua giúp loại bỏ mùi và chất bẩn. Sau đó, đổ 1.5-2 lít nước vào nồi và hầm xương với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm, không đậy nắp nồi để tránh làm nước xương trở nên đục. Hớt bọt bỏ đi khi nước sôi. Sau khoảng 30 phút hầm, vớt xương ra và lấy nước dùng.
-
Sử dụng nước xương để nấu cháo cùng gạo đã rang. Nấu với lửa lớn cho đến khi sôi, giảm lửa vừa tầm 20-25 phút gạo chín mềm.
-
Thêm mực đã được xào sơ vào nồi nấu, đun với lửa nhỏ và nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Khi mực mềm, và cháo có độ nhừ, cho huyết heo đã luộc và cắt thành miếng vừa ăn vào nồi, đợi cháo sôi lại rồi tắt bếp.
-
Đổ cháo vào bát và trang trí lên trên bằng hành lá, rắc lên một chút tiêu hoặc ớt nếu thích hương vị cay.
2.3. Cách nấu cháo mực bí đỏ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Mực tươi: 10g
-
Bí đỏ: 20g
-
Gạo tẻ: 100g
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực bí đỏ
-
Đem gạo đi vo sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi để nấu cháo. Chuẩn bị bí đỏ bằng cách gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ đem hấp bí đỏ cho đến khi chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn.
-
Chuẩn bị mực bằng cách làm sạch, lột bỏ lớp màng bên ngoài. Sử dụng dao để rạch bụng, loại bỏ các nội tạng và rút xương sống. Sau đó, rửa mực bằng rượu trắng và muối để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước. Băm nhuyễn mực và ướp với một muỗng canh nước mắm.
-
Khi cháo đã chín, thêm bí đỏ vào và khuấy đều. Khi cháo sôi trở lại, cho mực vào nồi, thêm 1 muỗng dầu ô liu để tăng hương vị cho món cháo mực bí đỏ, thêm gia vị theo khẩu vị rồi tắt bếp. Thưởng thức món cháo mực bí đỏ thơm ngon vừa được hoàn thành.
2.4. Cách nấu cháo mực cà rốt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Mực tươi: 10g
-
Cà rốt: 1 củ
-
Gạo: 100g
-
Rau thì là
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực cà rốt
-
Sau khi chuẩn bị gạo và mực theo yêu cầu, bắt đầu bằng việc đem gạo đi vo để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Cho nước vào nồi đun sôi rồi đổ gạo vào để nấu cháo.
-
Tiếp tục chuẩn bị mực và cà rốt. Rửa sạch mực, và cà rốt, sau đó thái mực thành những miếng nhỏ. Cà rốt cũng được lột vỏ và thái nhỏ để dễ dàng chế biến.
-
Tiếp theo, đem mực và cà rốt đã chuẩn bị đi xay nhuyễn. Có thể sử dụng máy xay hoặc xay bằng tay để tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.
-
Khi cháo đã chín và mềm, hãy cho hỗn hợp mực và cà rốt đã xay vào nồi. Khuấy đều để các thành phần hòa quyện với nhau. Tiếp theo, nêm gia vị cho vừa khẩu vị.
-
Sau khi nêm gia vị, hãy tắt bếp và múc cháo mực cà rốt ra tô. Để tăng thêm độ hấp dẫn cho món cháo, có thể thêm rau thìa là lên trên cùng. Rau thìa là sẽ tạo thêm màu sắc và độ tươi ngon cho cháo mực cà rốt.
2.5. Cách nấu cháo mực súp lơ xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Mực tươi: 30g
-
Súp lơ xanh: 30g
-
Gạo: 100g (có thể thay thế bằng 1 chén cháo trắng)
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực súp lơ xanh
-
Chuẩn bị mực bằng cách làm sạch và băm nhuyễn, sau đó ướp với một muỗng canh nước mắm để thấm gia vị. Ngâm súp lơ xanh trong nước muối khoảng 15 phút để làm sạch. Sau đó, cho súp lơ xanh vào máy sinh tố xay nhuyễn cho đến khi mịn.
-
Gạo sau khi vo sạch, đem đi nấu cháo (nếu dùng cháo trắng chỉ cần cho lên bếp và đun sôi). Khi cháo đã sôi nhừ thêm súp lơ xanh đã xay nhuyễn và mực vào nồi, khuấy đều nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Tiếp tục đun sôi cháo khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp. Món cháo mực súp lơ xanh đã sẵn sàng để thưởng thức.
2.6. Cách nấu cháo mực nấm rơm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mực tươi: 300g
-
Nấm rơm: 1g
-
Cháo trắng: 1 bát
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực nấm rơm
-
Sơ chế nguyên liệu: Mua mực tươi từ cửa hàng và mang đi sơ chế rồi rửa sạch . Sau đó, băm nhỏ mực và ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm để làm cho mực thêm thơm ngon. Chuẩn bị nấm rơm sơ chế bằng cách rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Nấu cháo: Cho nước vào nồi tới khi nước sôi, thêm gạo trắng vào nồi và đun sôi giảm lửa đun 20-25 phút cho cháo nhừ. Khi cháo đã nhừ, hãy thêm mực và nấm rơm đã chuẩn bị vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, bao gồm muối, đường, hạt nêm và một số gia vị khác tùy theo khẩu vị.
-
Đun cháo ở lửa nhỏ cho đến khi mực và nấm rơm chín mềm. Đảm bảo rằng mực đã chín kỹ để có một hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Tắt bếp và thưởng thức: Khi mực và nấm rơm đã chín và cháo có độ đậm đà như mong muốn, hãy tắt bếp. Múc cháo mực nấm rơm ra tô và thưởng thức khi còn nóng hổi. Thêm một ít tiêu xay và rau mùi tươi để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món cháo.
2.7. Cách nấu cháo mực rau ngót
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mực tươi: 10g
-
Rau ngót: 1 nắm
-
Cháo trắng: 1 bát
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực rau ngót
-
Sau khi sơ chế mực, băm nhỏ và ướp với nước mắm. Rửa sạch rau ngót và xay nhuyễn.Đổ cháo trắng vào nồi đun sôi, thêm rau ngót đã xay nhuyễn và mực đã băm. Đảo đều tay cho đến khi cháo sôi thì dừng.
-
Sau đó, thêm gia vị theo khẩu vị. Đun tiếp 5 phút cho các nguyên liệu chín đều rồi tắt bếp. Món cháo mực rau ngót là món cháo dinh dưỡng, đơn giản dễ làm tại nhà.
2.8. Cách nấu cháo mực cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Mực tươi: 10g
-
Cà chua: 1/2 quả
-
Cháo trắng: 1 bát
-
Dầu oliu và gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo mực cà chua
-
Bắt đầu bằng việc sơ chế mực, băm nhỏ và ướp với nước mắm. Rửa sạch cà chua và thái nhỏ, vừa ăn. Có thể thái thành hình hạt lựu vừa dễ ăn, vừa tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Thêm một thìa cà phê dầu oliu vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho cà chua vào chảo và xào chín, thêm mực đã ướp vào chảo và xào cùng với cà chua.
-
Cháo trắng cho vào nồi đun sôi, sau khi hỗn hợp đã được xào chín, đổ vào nồi cháo. Thêm một thìa dầu ăn và gia vị vừa ăn rồi khuấy đều để tạo độ mềm mịn cho cháo. Món cháo mực cà chua đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức.
3. Một số lưu ý khi thực hiện nấu cháo mực
-
Để nấu cháo mực tươi ngon, nên chọn mực có màu sáng và bóng. Nếu mua mực ống, lấy con có thân màu nâu sẫm, còn mực nang thì chọn con có màu trắng đục.
-
Mực tươi ngon khi cầm lên cảm thấy chắc tay và có tính đàn hồi, mắt sáng, trong, thân và râu dính vào nhau. Tuyệt đối không chọn mua những con mực có dấu hiệu bị nhũn và có mùi lạ. Bởi có thể mực đã bị hỏng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu sử dụng.
-
Để tránh mực bị tanh, hãy rửa qua mực bằng rượu hoặc giấm và nên ăn cháo mực ngay khi còn nóng.
-
Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút hoặc rang thơm gạo trước khi nấu cháo.
Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin và hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo mực thơm ngon tại nhà. Cháo mực mềm mịn kết hợp với nước dùng thơm mùi hành, gừng tạo nên một sự hòa quyện hài hòa. Hương vị đậm đà từ mực kết hợp với gia vị nhẹ nhàng như muối, đường, nước mắm và hạt tiêu đã tạo nên một tác phẩm ẩm thực tuyệt vời.