Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Cách nấu cháo gà ác kết hợp với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm lại vô cùng bổ dưỡng như hạt sen, đậu xanh sẽ góp phần mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho cả nhà. Đây không chỉ là món ăn hằng ngày mà còn là lựa chọn hoàn hảo trong việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho mẹ bầu, trẻ nhỏ, người già hoặc người mới ốm dậy.

1. Lợi ích tuyệt vời của gà ác với sức khỏe

Gà ác thuộc họ trĩ và có đặc điểm nổi bật là da toàn thân có màu đen. Một con gà ác trung bình chỉ nặng 200 – 300g. Đây là một loại thực phẩm khá phổ biến tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.

  • Chống oxy hoá

Theo nghiên cứu, gà ác chứa nhiều carnosine – một chất chống oxy hóa tự nhiên tương đối mạnh giúp tăng cường sức khỏe, giảm đau đầu, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạnh, đột quỵ và chống viêm nhiễm.

  • Giàu protein

Thịt gà ác chứa rất nhiều protein tốt cho cơ bắp, phát triển các mô trong cơ thể và hỗ trợ làm ổn định đường trong máu.

Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Gà ác có màu đen đặc trưng

  • Giàu vitamin B và E

Thịt gà ác chứa rất nhiều vitamin như: B1, B2, B6, B12 và E. Trong đó, vitamin B có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng tế bảo và hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Vitamin E có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh về máu, làm đẹp da và tóc, chống lão hoá.

  • Bổ sung sắt

Trong thịt gà ác chứa nhiều sắt giúp ngăn nguy cơ thiếu máu, sản xuất huyết sắc tố và tăng cơ bắp.

  • Bổ sung canxi

Thịt gà ác cũng chứa một lượng lớn canxi tự nhiên giúp bổ sung canxi cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

  • Tăng cường sức khỏe cho phụ nữ

Thường xuyên ăn thịt gà ác giúp tăng cường sức khỏe ở phụ nữ, điều hoà kinh nguyệt, giảm các triệu chứng đau bụng khi đến tháng, hỗ trợ khả năng sinh sản. Đây là món ăn rất thích hợp cho phụ nữ bồi bổ sau sinh.

2. Mẹo khử mùi hôi của gà ác

Gà ác có mùi hôi đặc trưng nên trước khi chế biến bạn cần thực hiện một trong những cách sau đây để khử mùi làm cho món cháo gà ác ngon hơn:

  • Bạn cần loại bỏ tuyến dầu ở phần đuôi gà, nhổ sạch lông ống để khi nấu gà không bị hôi.

  • Sau đó, bạn đổ lẫn một ít rượu và giấm vào nhau để rửa sạch và ngâm gà trong 5 – 10 phút để khử mùi. Bạn cũng có thể làm tương tự với cách sử dụng rượu và gừng.

3. Những cách nấu cháo gà ác ngon

Có rất nhiều cách nấu cháo gà ác ngon nhưng phổ biến nhất là nấu cùng với hạt sen và đậu xanh. Bạn có thể theo dõi hai cách nấu cháo gà ác dưới đây và thực hiện theo khẩu vị của gia đình mình.

3.1. Cách nấu cháo gà ác hạt sen

Hạt sen là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo, gà ác và hạt sen sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo dẻo

  • 1 con gà ác

  • 15g hạt sen khô (50g hạt sen tươi)

  • Hành lá, rau mùi

  • Gia vị

Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Cháo gà ác hạt sen thơm ngon

Cách chế biến:

Sơ chế:

  • Nếu mua gà còn sống thì bạn cần trụng nước sôi rồi vặt lông, bỏ nội tạng không ăn được, giữ lại phần lòng, mề làm sạch.
  • Sau khi thịt gà xong bạn cắt bỏ móng chân và tuyến dầu ở đuôi gà. Chặt gà thành các miếng vừa ăn. Sơ chế và khử sạch mùi hôi giống như hướng dẫn.
  • Sau khi sơ chế, bạn ướp gà cùng với các loại gia vị như: Muối/bột canh, hạt nêm, đường, mì chính và một vài sợi gừng khoảng 20 phút.
  • Gạo vo sạch vài lần với nước, có thể ngâm 30 phút cho gạo mềm hơn, nấu nhanh nhừ.
  • Nếu mua hạt sen khô thì bạn cần ngâm khoảng 2 tiếng cho nở còn hạt sen tươi bạn chỉ cần rửa sạch, nhặt bỏ phần tâm sen rồi cho vào nồi luộc chín. Hạt sen chín thì vớt ra giữ lại phần nước.
  • Hành lá, rau mùi rửa thật sạch. Giữ lại phần gốc hành trắng để nấu cùng gà, phần hành lá và rau mùi còn lại cắt khúc nhỏ.

Nấu cháo:

  • Cho gạo cùng một chút dầu ăn vào nồi nước luộc hạt sen sau đó nấu khoảng 20 phút.
  • Bạn cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn, phi thơm phần gốc hành lá rồi đổ gà vào xào săn để ngấm gia vị.
  • Đổ gà đã xào vào nồi cháo nấu thêm 20 phút là cháo chín.
  • Cháo gà ác hạt sen ăn nóng cùng với hành lá, rau mùi thêm một chút bột tiêu xay là ngon nhất.

3.2. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và lành tính với tất cả mọi người. Cháo gà ác đậu xanh là món ăn không thể bỏ qua trong mỗi gia đình.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 2 con gà ác

  • 50g đậu xanh

  • 3 cây hành lá

  • 3 củ hành tím

  • 1 củ gừng

  • 1 ít giá đỗ

  • Gia vị

Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Nguyên liệu chính của cách nấu cháo gà ác đậu xanh

Cách chế biến:

Sơ chế:

  • Gà ác mua về thịt, sơ chế và ướp tương tự như cách bên trên.
  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn rồi vo sạch, để ráo sau đó trộn cùng 1 thìa dầu trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Đậu xanh xát sạch vỏ, ngâm cùng với nước khoảng 30 – 60 phút.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ riêng phần đầu trắng và phần lá xanh.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ sau đó thái sợi.

Nấu cháo:

  • Gạo đã thấm dầu thì bạn cho thêm đậu xanh, nước vào nấu cháo. Khi cháo đã sôi bạn cho lửa nhỏ hầm khoảng 30 phút.
  • Trong thời gian chờ cháo nhừ, bạn cho dầu ăn, hành lá vào phi thơm rồi đổ gà ác vào xào săn, ngấm gia vị.
  • Khi cháo nhừ, bạn cho thịt gà đã xào vào đun khoảng 15 – 20 phút. Nêm lại gia vị theo khẩu vị, sở thích của các thành viên trong gia đình.
  • Cháo chín có thể thưởng thức cùng với hành lá, hạt tiêu, bột ớt tuỳ thích.

Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Món cháo gà ác đậu xanh

4. Những lưu ý khi ăn gà ác

Thịt gà ác tuy rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là một số trường hợp như:

  • Người bị cao huyết áp

Thịt gà ác có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn quá nhiều sẽ khiến cholesterol tăng cao nhanh chóng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp. Chính vì vậy, những người bị bệnh cao huyết áp nên sử dụng thịt gà ác ở mức độ vừa phải.

  • Người đang bị vết thương hở

Không chỉ gà ác mà những người bị vết thương hở không nên ăn các loại thịt gà nói chung. Bởi thịt gà có tính nóng, dễ làm vết thương sưng hoặc mưng mủ, da lâu lành và dễ gây viêm nhiễm vết thương.

Ngoài hai cách nấu cháo gà ác kể trên thì bạn cũng có thể kết hợp nấu cháo gà ác hạt sen với đậu xanh để đổi vị cho cả gia đình. Hy vọng rằng, cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn tuyệt vời cùng món cháo gà ác thơm ngon và bổ dưỡng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *