Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng. Với nguyên liệu vô cùng đơn giản, quen thuộc đồng thời bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục được khẩu vị của cả gia đình bạn. Cùng job3s tham khao ngay công thức bí mật cho món ăn này ngay nhé !
1. Lợi ích của việc ăn mía
Trước khi học cách nấu cháo bằng nước mía ngon, chuẩn vị, ta hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người.
Mía từ lâu đã được lựa chọn là một trong những nguyên liệu tạo nên vị ngọt cho các món ăn từ chế biến cầu kỳ đến chế biến đơn giản và là thành phần chính để sản xuất ra đường ăn hàng ngày. Mía cũng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như: vitamin B6, Magie, Canxi,…
1.1. Mía giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Một số thành phần có trong mía như vitamin B1, B6, C; khoáng chất như sắt, magie, canxi; các chất ngăn ngừa oxy hoá như flavonoid, polyphenol;… giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn đồng thời hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể tốt hơn.
Ngoài ra, mía có chứa rất nhiều chất xơ, một loại chất giúp ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hoá không phải hoạt động nặng, dẫn đến mệt mỏi. Như vậy, mía được coi là vị cứu tinh cho hệ tiêu hoá.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé 9 Tháng Tuổi Siêu Ngon Miệng Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
1.2. Tiêu giảm cholesterol
Mía đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả nhờ các dưỡng chất như:
- Flavonoid và Polyphenol giúp ngăn ngừa hoạt động của các cholesterol xấu, ngăn các hoạt chất này gây tổn thương cho cơ thể từ đó chống lại các gốc tự do, chống lại sự viêm nhiễm, giúp hệ tim mạch khoẻ mạnh.
- Chất xơ giúp ngăn sự hình thành cholesterol, kiểm soát mức độ cholesterol. Đồng thời duy trì huyết áp của cơ thể luôn ở mức ổn định.
1.3. Mía giúp giảm cân hiệu quả
Nếu bạn đang tìm một loại thực phẩm giúp giảm cân, bạn có thể cân nhắc đến mía. Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học nên hàm lượng calo bạn nạp vào cơ thể là rất thấp. Vì vậy, bạn có thể bổ sung mía vào chế độ ăn để duy trì vóc dáng của mình.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền
2.1. Cách nấu cháo mía đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát gạo nếp.
- 2-3 cây mía.
- 100ml nước.
- ½ thìa muối hoặc bột nêm.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch gạo và ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Rửa sạch mía, tước vỏ và nghiền để lấy nước. Sau đó, đựng nước mía nguyên chất ra bát tô.
Bước 2: Chế biến
- Cho nước mía nguyên chất vừa thu được lên bếp đun với lửa vừa phải đến khi sôi thì cho bếp nhỏ lại. Tiếp tục đun liu riu cho đến khi ra được hỗn hợp keo sệt, được gọi là mật mía thì tắt bếp.
- Đun sôi 100ml nước rồi cho gạo đã ngâm vào đun sôi cho đến khi gạo nở và chín mềm. Tiếp theo, cho mật mía đã nấu trước đó vào nồi cháo, dùng muỗng khuấy đều để mật mía hoà quyện cùng với cháo.
- Cuối cùng, thêm muối vào cháo để cân bằng vị cho cháo. Nêm nếm vừa theo khẩu vị, khuấy đều và đun sôi liu riu đến khi gia vị hoà quyện hết thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn cho cháo mía ra bát và thưởng thức như một bữa sáng giàu dinh dưỡng hoặc một món ăn tráng miệng nhẹ nhàng.
2.2. Cách nấu cháo mía cùng đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát gạo nếp.
- 2-3 cây mía.
- 100ml nước.
- 150g đỗ xanh.
- ½ thìa muối hoặc bột nêm.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Các bước sơ chế gạo và mía giống với phương pháp nấu cháo mía ở trên, các bạn có thể tham khảo.
- Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn. Sau đó đem đi luộc chín.
Bước 2: Nấu cháo
- Đun sôi nước mía nguyên chất để thu được mật mía.
- Đun sôi 100ml nước, tuỳ vào số lượng người ăn, bạn có thể sử dụng nhiều nước hơn, tránh để cháo quá loãng. Sau đó, thêm gạo nếp và nấu đến khi gạo nở, chín mềm.
- Tiếp đó, cho đậu xanh đã được luộc chín vào nồi cháo rồi tiếp tục đun sôi. Dùng muỗng đảo đều tay để cho đỗ và cháo hoà quyện với nhau.
- Sau khi cháo và đỗ đã chín, bạn cho mật mía vào đồng thời nêm thêm muối hoặc hạt nêm để cân bằng khẩu vị. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt dừa để cháo béo ngậy hơn. Khuấy đều khoảng 10 phút thì tắt bếp. Như vậy, món cháo mía đậu xanh đã hoàn thành.
Bước 3: Hoàn thành
- Bạn cho cháo mía nấu cùng đỗ xanh ra bát và thưởng thức trong lúc nóng hổi sẽ càng ngon miệng hơn.
3. Kết luận
Cách nấu cháo mía vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện ngay tại nhà. Không những là một món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn là món ăn tráng miệng nhẹ bụng ai ai cũng mê. Hãy vào ngay bếp trổ tài để chinh phục khẩu vị của cả gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công !
nấu cháo