Bò sốt vang là món ăn ngon, bổ dưỡng và rất được yêu thích. Cách nấu bò sốt vang tuy đơn giản nhưng để có được món ăn ngon, đậm đà hương vị thì cần có một số bí quyết nhất định. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bò sốt vang ngon đúng điệu Hà Nội.
1. Cách chọn mua nguyên liệu thịt bò tươi
Để tạo ra món thịt bò sốt vang thơm ngon, đúng vị thì khâu chọn lựa nguyên liệu thịt bò vô cùng quan trọng. Do đó, nếu bạn là người không có kinh nghiệm chọn mua thịt bò thì tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây.
Quan sát màu sắc
- Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm hoặc có màu tái xanh nên mua thịt bò có màu đỏ tươi.
Kiểm tra độ đàn hồi
- Dùng tay ấn vào thịt bò, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay thì là thịt bò tươi.
- Tránh mua thịt bò bị nhão, dính tay hoặc có mùi hôi.
Quan sát thớ thịt
- Thịt bò tươi ngon có thớ thịt nhỏ, mịn.
- Tránh mua thịt bò có thớ thịt to, dày hoặc có nhiều gân.
Kiểm tra độ dính
- Dùng tay ấn vào thịt bò, nếu thịt không dính tay thì là thịt bò tươi.
- Tránh mua thịt bò bị dính nhớt hoặc có mùi hôi.
Lưu ý
- Không nên mua thịt bò đã được bày bán quá lâu.
- Nên bảo quản thịt bò trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C.
- Nên chọn mua thịt bò cái vì thịt bò cái thường mềm và ngon hơn thịt bò đực.
- Nên chọn mua thịt bò tơ vì thịt bò tơ thường mềm và ngọt hơn thịt bò già.
- Có thể chọn mua thịt bò nhập khẩu vì thịt bò nhập khẩu thường có chất lượng tốt.
2. Cách nấu bò sốt vang thơm ngon
Làm thịt bò sốt vang không khó, chỉ với vài bước chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu món ăn, bạn đã có thành phẩm đa dạng, vô cùng hấp dẫn.
2.1. Cách làm bò sốt vang bằng nồi áp suất ngon
Nguyên liệu
- 500g thịt bắp bò
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 muỗng canh sốt cà chua
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 nhánh gừng
- 2 tép tỏi
- 2 nhánh quế
- 1 bông hoa hồi
- 1 thảo quả
- 1 lít nước
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 3cm. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh sốt cà chua, 2 muỗng canh dầu ăn, gừng và tỏi băm nhỏ trong 30 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Khoai tây mua về nạo sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vuông.
- Cà rốt cũng đem đi vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Quế, hoa hồi, thảo quả bạn nhặt rồi rửa sạch.
Nấu bò sốt vang
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi áp suất, phi thơm hành tây băm.
- Cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào cho săn lại.
- Sau đó bạn cho cà chua vào xào.
- Cho 1 lít nước vào nồi, thêm quế, hoa hồi, thảo quả.
- Đậy nắp nồi áp suất, nấu ở chế độ hầm trong 40 phút.
- Sau 40 phút, tắt bếp, xả van cho nồi áp suất hết hơi.
- Cho khoai tây và cà rốt vào nồi, hầm thêm 10 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thưởng thức
Múc bò sốt vang ra tô, ăn nóng với cơm hoặc bún.
Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Làm Món Bò Nướng Lá Lốt Ngon Đúng Điệu, Ai Ăn Cũng Mê
2.2. Cách làm bò sốt vang miền bắc
Nguyên liệu
- 1kg thịt bò nạm (hoặc gân bò có lẫn thịt)
- 500g cà chua
- 50g hành lá
- 1 quả thảo quả
- 1 thanh quế
- 3 cánh đại hồi
- 1 muỗng canh nước cốt gừng
- 1 muỗng canh nước cốt hành
- 1 muỗng canh nước mắm
- 55ml rượu vang đỏ
- 55ml dầu ăn
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 lít nước dùng
- Bơ lạt
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước cốt tỏi, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng canh nước cốt hành, 1 muỗng canh nước mắm, 55ml rượu vang đỏ, 55ml dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt trong 1 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá rửa sạch.
- Thảo quả, quế, đại hồi đập dập.
Chế biến
- Phi thơm tỏi băm với bơ lạt trong nồi.
- Cho thịt bò ướp đủ gia vị vào xào.
- Thêm cà chua vào xào cùng cho đến khi cà chua mềm và ra màu.
- Cho thảo quả, quế, đại hồi vào xào thêm 1 phút.
- Cho nước dùng vào nồi, hầm thịt bò trong khoảng 1 tiếng đến khi thịt mềm.
- Hòa tan bột năng với nước, cho vào nồi để tạo độ sánh cho nước sốt.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thưởng thức
Múc bò sốt vang ra bát, ăn nóng với cơm trắng hoặc bún.
2.3. Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp
Nguyên liệu
- 1kg thịt bắp bò
- 3 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- 2 củ hành tây
- 3 cây ngò rí (rau mùi)
- Hành tím, tỏi
- 1 lon cà chua
- 1.5~2 lít nước dừa
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, lá nguyệt quế
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt miếng vuông 3cm. Ướp thịt bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh rượu vang đỏ trong 2 tiếng.
- Cà rốt, khoai tây nạo vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Hành tây thái múi cau.
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
Cách nấu
- Phi thơm hành tím và tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò vào xào săn.
- Cho cà chua vào xào cùng cho đến khi cà chua mềm và ra màu.
- Thêm nước dừa vào nồi, hầm thịt bò trong 1 tiếng cho đến khi thịt mềm.
- Cho cà rốt và khoai tây vào nồi, hầm thêm 30 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm lá nguyệt quế và ngò rí vào nồi, tắt bếp.
Lưu ý
- Nên chọn thịt bắp bò để món ăn mềm và ngon hơn.
- Có thể thêm cà chua tươi vào hầm cùng với cà rốt và khoai tây.
- Nên hầm thịt bò với lửa nhỏ để thịt mềm và không bị cháy.
2.4. Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương
Nguyên liệu
- 500g thịt bò
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng canh nước sốt cà chua
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 thanh quế
- 2 hoa hồi
- 1 nhánh gừng
- 3 tép tỏi
- 1 lít nước
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, gừng và tỏi băm nhuyễn trong 30 phút cho thấm gia vị.
- Khoai tây, cà rốt sơ chế sạch.
- Cà chua, hành tây thì rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.
- Gừng nướng sơ cho thơm.
Nấu bò sốt vang
- Phi thơm tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi. Sau đó cho thịt bò vào.
- Thêm cà chua vào xào cùng cho đến khi cà chua mềm và ra màu.
- Cho 1 lít nước vào nồi, thêm hoa hồi, quế, gừng nướng vào hầm trong 1 tiếng cho thịt bò mềm.
- Thêm khoai tây, cà rốt vào hầm chung thêm 30 phút cho chín.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm nước sốt cà chua để tạo màu đẹp mắt.
- Hầm thêm 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Múc bò sốt vang ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay. Ăn nóng với bánh mì hoặc bún.
Mẹo
- Nên chọn thịt bò có gân để khi hầm thịt mềm và ngon hơn.
- Có thể thêm cà rốt, hành tây vào hầm cùng để nước dùng thêm ngọt.
- Có thể sử dụng rượu vang đỏ để nấu bò sốt vang để tăng thêm hương vị.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị Bò Kho Ngon Nhức Nách Chỉ Trong Phút Mốt
3. Lưu ý khi nấu và ăn bò sốt vang
Chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại với vị ngon của món bò nấu sốt vang. Thế nhưng để có được thành phẩm hấp dẫn như mong muốn, bạn cần phải ghi nhớ những lưu ý trong khi chế biến, thưởng thức món ăn.
Lưu ý khi nấu
- Không nên cho quá nhiều nước vào nồi hầm bò vì sẽ làm loãng vị sốt vang.
- Có thể cho thêm cà rốt, khoai tây, hành tây vào hầm cùng để món ăn thêm dinh dưỡng và phong phú.
- Nên hầm bò với lửa nhỏ để thịt mềm và không bị cháy.
- Có thể sử dụng nồi áp suất để hầm bò nhanh hơn.
Lưu ý khi ăn bò sốt vang
- Bò sốt vang nên ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.
- Có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo, cà chua để tăng thêm hương vị.
- Nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn, không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt.
- Bò sốt vang là món ăn giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì có thể gây khó tiêu.
Một số lưu ý khác
- Không nên nấu bò sốt vang với các loại rau củ có tính axit cao như cà chua xanh, dứa vì sẽ làm thịt bò bị dai.
- Nên sử dụng rượu vang đỏ có chất lượng tốt để món ăn ngon hơn.
- Bò sốt vang có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.
4. Bật mí bí quyết nấu bò sốt vang mềm thơm
- Chọn thịt bò có nhiều gân để thịt mềm và ngon hơn.
- Nên ướp thịt bò trước khi nấu để thịt thấm gia vị.
- Có thể dùng nồi áp suất để hầm thịt bò nhanh hơn.
- Có thể thêm cà rốt, khoai tây vào hầm cùng thịt bò.
- Có thể dùng thêm sả, quế, hồi để tăng hương vị cho món ăn.
Lưu ý
- Không nên hầm thịt bò với lửa lớn vì thịt sẽ bị dai.
- Có thể dùng thêm ớt tươi nếu thích ăn cay.
Bò sốt vang là món ăn ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Bài viết này đã chia sẻ bí quyết nấu bò sốt vang mềm thơm, ngon đúng điệu. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể tự tay nấu món bò sốt vang thơm ngon cho gia đình và bạn bè thưởng thức.