Cách nấu chè đậu đen đậu đỏ không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đây là sự lựa chọn phù hợp để giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Sự ngọt bùi của đậu đen và đậu đỏ hoà quyện với nhau tạo nên hương vị thơm ngon, lôi cuốn, khó cưỡng. Dù bạn vụng đến mấy chỉ cần áp dụng chuẩn công thức sau đảm bảo bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
1. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen đậu đỏ bằng nồi cơm điện
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g đậu đỏ.
- 300g đậu đen.
- 250g đường tinh hoặc đường phèn, đường cát.
- 100ml nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường.
- 15g bột năng.
- ¼ thìa cà phê muối.
- Dụng cụ: Ly, nồi cơm điện, thìa,…
- Đá viên.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Ngon Và Mềm Giúp Tiết Kiệm Thời Gian Bạn Không Nên Bỏ Qua
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế (bước này cần được thực hiện trước khi nấu từ 6-8 tiếng)
- Sau khi mua, bạn cần ngâm đậu đỏ và đậu đen trong nước khoảng từ 6-8 tiếng trước khi nấu để giúp cho hạt đậu nở mềm đồng thời loại bỏ được những hạt đậu hỏng, hạt kém chất lượng. Sau đó, làm sạch lại đậu với nước rồi để ráo. Đây là bước quan trọng trong cách nấu chè đậu đen đậu đỏ.
Bước 2: Nấu đậu
- Bật chế độ nấu trên nồi cơm điện để đun sôi đậu đen, đậu đỏ và nước. Khi thấy nước sôi, đợi thêm khoảng 20 phút rồi chuyển nồi về chế độ Warm – giữ ấm khoảng 10 phút. Thực hiện lặp đi lặp lại chu trình này 2 lần là có thể vớt đậu ra. Lúc này, đậu đã chín mềm. Lượng nước không bỏ đi, vẫn giữ nguyên trong nồi.
Bước 3: Rim đậu
- Sau khi vớt đậu đỏ và đậu đen ra, bạn cho hỗn hợp này vào chảo thêm 250g đường rồi bắc chảo lên bếp để rim đậu với lửa vừa. Việc này sẽ giúp cho đậu thấm đều gia vị và có độ ngọt nhất định.
- Đảo đều và nhanh tay cho đến khi đường tan hết, quyện và áo với đậu, keo lại là được.
Bước 4: Nấu chè
- Cho phần đậu vừa rim vào nồi nước đun ban đầu và nấu. Lúc này bạn nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị. Hoà tan bột năng với một bát nước rồi đổ hỗn hợp bột năng vào chè. Việc này sẽ giúp cho chè sánh lại tạo độ ngậy khi thưởng thức. Đun sôi thêm khoảng 10-15 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Cho chè ra bát, có thể thưởng thức chè kèm với đá viên, nước cốt dừa hoặc sữa tươi để tăng hương vị và khẩu vị ngon hơn.
2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen và đậu đỏ bằng nồi áp suất
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g đậu đỏ.
- 300g đậu đen.
- 250g đường tinh hoặc đường phèn, đường cát.
- 100ml nước cốt dừa hoặc sữa tươi không đường.
- 15g bột năng.
- 1 lít nước lọc.
- ¼ thìa cà phê muối.
- Dụng cụ: Ly, nồi áp suất, thìa,…
- Đá viên.
Xem thêm: 3 Cách Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Thơm, Ngon Đánh Bay Cái Nóng Mùa Hè
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Đậu đỏ và đậu đen cần được ngâm trước khi nấu 6-8 tiếng. Việc này sẽ giúp đậu nở, mềm và nhanh chín hơn. Đồng thời, việc ngâm sẽ giúp bạn bỏ đi được những hạt bị mốc, hỏng giúp món chè ngon hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn làm sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Nấu đậu
- Cho đậu vào nồi áp suất cùng 1 lít nước và ¼ thìa cà phê muối. Trong cách nấu chè đậu đen đậu đỏ với nồi áp suất, bạn cần hiết lập chế độ nấu cho nồi và thực hiện nấu sôi trong vòng 30 phút. Nồi áp suất sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nấu bằng nồi thông thường hoặc nồi cơm điện. Nhiệt độ và áp suất cao sẽ ép đậu chín nhanh hơn.
- Sau 30 phút, bạn dùng muỗng kiểm tra đậu bằng cách dặm mạnh, nếu hạt nhuyễn ngay lập tức, tức là đã chín.
Bước 3: Nêm nếm gia vị
- Sau khi đậu đã chín mềm, bạn tiếp tục cho đường vào, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Lúc này, bạn chuyển nồi sang chế độ nấu dinh dưỡng để ninh nhừ đậu hơn. Cho thêm vào chè 1 bát bột năng đã hoà tan để giúp chè sánh mịn hơn. Nấu thêm trong khoảng 10-15 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Cho chè ra bát, bạn có thể thưởng thức lúc chè đang nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn có thể cho thêm đá lạnh và nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy cho chè.
3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen đậu đỏ trân châu
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g đậu đỏ.
- 100g đậu đen.
- 100g bột năng.
- 50g đường.
- 1 nhánh gừng.
- ½ thìa cà phê muối.
- 1 lít nước lọc.
- Đá viên.
- Dụng cụ: Bát tô, thìa, nồi,…
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Đậu sau khi được mua về, ngâm với nước 6-8 tiếng rồi làm sạch lại với nước để loại bỏ hạt hỏng. Gừng đem nạo sạch vỏ rồi thái sợi chỉ.
Bước 2: Nấu đậu
- Lấy nồi vừa đủ dụng lượng để nấu (tùy theo số lượng người ăn), bạn cho đậu cùng với 1 lít nước vào nồi, gia giảm lượng nước cho ngập mặt đậu. Rắc thêm chút muối rồi thực hiện đun sôi. Thường xuyên dùng thìa khuấy để tránh cho đậu không bị dính sát đáy nồi. Với cách nấu chè đậu đen đậu đỏ này, đậu sẽ nhanh chín mềm.
- Đảo đều và đun sôi khoảng 20 phút thì dùng thìa để kiểm tra xem đậu đã chín chưa. Khi thấy đậu đã chín, cho 50g đường vào và tiếp tục đảo đều khoảng 10-15 phút đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 3: Làm trân châu bột năng
- Trộn 100g bột năng với nước sôi và đảo đều tay đến khi tạo được khối bột mịn, không còn bị vón cục. Xắt bột thành từng khúc nhỏ rồi vo viên tròn với kích thước vừa ăn.
- Đun sôi một nồi nước rồi cho trân châu vào luộc. Khi nào thấy trân châu nổi lên trên bề mặt nước tức là trân châu đã chín. Ủ thêm khoảng 5 phút rồi cho trân châu chín ra một bát nước đá lạnh để tránh trân châu bị quá mềm.
Bước 4: Hoàn thành
- Cho chè ra bát, thêm trân châu, nước cốt dừa và vài sợi gừng để giúp món ăn thêm đẹp mắt. Cách nấu chè đậu đen đậu đỏ sẽ giúp món chè thêm phần ngon miệng bởi những hạt trân châu dai giòn làm từ bột năng. Bạn có thể thưởng thức món chè này lúc còn nóng hoặc thêm đá để làm mát.
4. Kết luận
Cách nấu chè đậu đen đậu đỏ kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy và trân châu dai giòn sẽ là món ăn thanh nhiệt mùa hè không thể bỏ qua cho cả gia đình bạn. Bạn hãy thêm ngay công thức này vào sổ tay nội trợ hàng ngay thôi bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !