Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Cách nấu chè đậu đen nhanh nhất như thế nào để chiêu đãi gia đình vẫn là một nỗi băn khoăn với nhiều người. Đậu đen là một loại ngũ cốc chứa rất nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Học thuộc ngay bí quyết này bạn sẽ có ngay nồi chè đậu đen nhanh nhất mà vẫn đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị.

1. Bật mí những cách nấu chè đậu đen nhanh nhất chưa ai nói cho bạn biết

1.1. Ngâm đậu đen trước khi chế biến

Nếu muốn thực hiện cách nấu chè đậu đen nhanh nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng của món chè, bạn cần ghi nhớ một vài mẹo chế biến chè sau đây.

Ngâm bằng nước lạnh

Không phải ngẫu nhiên mà khi thực hiện cách nấu chè đậu đen nhanh nhất bạn cần ngâm đậu đen trước khi nấu. Việc ngâm trước này sẽ giúp cho bạn loại bỏ được các hạt đậu bị lép, hỏng, bị sâu hoặc mốc đồng thời giúp đậu nở đều, chín mềm và ngon hơn.

Đậu sau khi mua về, bạn ngâm với nước lạnh trong khoảng từ 8-12 tiếng trước khi chế biến, thời gian này sẽ giúp đậu nở ra.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Miền Trung Mềm Tan, Béo Bùi, Ăn Là Nhớ

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Khi thực hiện cách nấu chè đậu đen nhanh nhất bạn cần ngâm đậu đen trước khi nấu

Ngâm bằng nước ấm

Thay vì bạn ngâm đậu với nước lạnh, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm để rút ngắn thời gian chế biến xuống một nửa mà vẫn đảm bảo đậu mềm và ngon.

Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần ngâm đậu với thời gian khoảng 2-4 tiếng là hạt đậu đã có thể nở đúng yêu cầu. Sau khi ngâm xong, bạn cần làm sạch đậu lại với nước và có thể bắt đầu chế biến. Phương pháp này sẽ giúp bạn khi thực hiện cách nấu chè đậu đen nhanh nhất tiết kiệm thời gian.

Ngâm đậu bằng nước nóng

Nếu bạn không thể sắp xếp được thời gian ngâm đậu hoặc có thể chẳng may vì một lý do nào đó mà quên mất việc ngâm đậu, bạn có thể áp dụng cách ngâm đậu bằng nước nóng hoặc nước sôi. Việc này sẽ đẩy cực nhanh quá trình ngâm đậu và giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều nhất có thể.

Sau khi làm sạch đậu, bạn cho vào nồi, đổ nước sấp mặt đậu và thực hiện đun sôi trong thời gian khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn không nên mở nồi, việc đóng kín nắp nồi sẽ giúp giữ được nhiệt của nước đồng thời ủ đậu tốt hơn.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Sau khi làm sạch đậu, bạn cho vào nồi, đổ nước sấp mặt đậu và thực hiện đun sôi trong thời gian khoảng 2 phút

1.2. Nấu đậu đen với lửa nhỏ để đậu nhanh chín mềm

Bí quyết trong cách nấu chè đậu đen nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị, chất dinh dưỡng cho món chè đậu đó chính là trong quá trình chế biến, bạn nấu với lửa nhỏ. Đậu đen sau khi được nấu sôi với lửa lớn, bạn hạ bếp nhỏ lửa và đậy nắp kín nồi để ninh đậu. Thời gian ninh tuỳ thuộc vào khối lượng đậu mà bạn chế biến, nếu nấu nhiều thì thời gian ninh cần kéo dài hơn từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút còn nếu khối lượng ít, bạn có thể ninh khoảng 30 – 45 phút.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Đậu đen sau khi được nấu sôi với lửa lớn, bạn hạ bếp nhỏ lửa và đậy nắp kín nồi để ninh đậu

Lưu ý, trong thời gian ninh, bạn nên chú ý bếp để thêm nước kịp thời, tránh để cạn nước gây khê hoặc đảo đều đỗ liên tục để tránh đậu bị dính đáy nồi.

1.3. Không nêm nếm gia vị lúc nấu

Để thực hiện cách nấu chè đậu đen nhanh nhất hiệu quả, bạn không nên nêm nếm gia vị trong lúc đang nấu. Vì nếu bạn thêm đường hoặc muối trong lúc đang chế biến sẽ khiến cho đậu bị thay đổi kết cấu và khiến chúng bị cứng lại, như vậy là món chè đậu đen không còn được mềm và ngon nữa. Bạn chỉ nên thêm gia vị khi đã nấu chín đậu và tắt bếp.

1.4. Nấu chè bằng nồi áp suất

Một phương pháp được sử dụng để thực hiện cách nấu chè đậu đen nhanh nhất, chín mềm nhất chính là nấu chè bằng nồi áp suất. Với nhiệt độ và sức ép lớn, đậu sẽ nhanh chín mềm hơn đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Bạn cho vào nồi áp suất tỉ lệ một phần đậu và 2 phần nước rồi điều chỉnh chế độ nấu cho nồi. Cách nấu chè này vừa nhanh vừa dễ thành công.

2. Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen dẻo nhanh nhất mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g đậu đen.
  • 40g bột khoai.
  • 30g bột báng.
  • 2 thìa bột năng.
  • 50g bột nước cốt dừa.
  • 50g lá dứa.
  • 1 ống vani.
  • 100g đường phèn.
  • 200g đường trắng.
  • 1 lít nước lọc.
  • Đá viên.
  • Dụng cụ: Nồi áp suất, rây, bát, thìa,…

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Báng Chẳng Kém Ngoài Tiệm Chỉ Mất 30 Phút !

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Làm sạch 100g đậu đen và để ngâm nước từ 8-12 tiếng trước khi chế biến. Sau khi ngâm, loại bỏ các hạt lép, hạt hỏng, bạn làm sạch lại với nước rồi để đậu ráo.
  • Lá dứa rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Tiếp theo, ngâm 40g bột khoai và 30g bột báng trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, đem đi luộc riêng hai loại bột này, mỗi loại luộc trong khoảng 5 phút rồi xả lại với nước.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Ngâm 40g bột khoai và 30g bột báng trong khoảng 30 phút

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Cho 50g bột nước cốt dừa vào 250ml nước rồi khuấy đều. Sau đó, thêm vào hỗn hợp 50g đường và 50g lá dứa rồi bắc lên nồi đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
  • Tiếp theo, pha loãng bột năng với 3 thìa lớn nước vào một bát riêng, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó, cho hỗn hợp vừa pha vào nồi nước cốt dừa trên bếp, tiếp tục khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho vào nồi 1 ống vani, khuấy đảo nhẹ là xong.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Pha loãng bột năng với 3 thìa lớn nước vào một bát riêng, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp tan hết

Bước 3: Chế biến chè

  • Làm sạch nồi áp suất rồi cho vào nồi 100g đỗ đen đã được làm sạch, thêm 1 lít nước vào nồi, đậy kín nắp và điều chỉnh nồi sang chế độ nấu. Sau khi sôi khoảng 15 phút, bạn thả lỏng van để xả bớt hơi rồi tiếp tục ủ đậu thêm 10 phút. Ủ xong, bạn vớt đậu ra và giữ lại phần nước.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho đậu vào để thực hiện rim. Cho vào đậu 150g đường, sên đậu với lửa nhỏ trong thời gian từ 5-10 phút, đảo thật đều tay cho đường tan ra, keo lại và áo đều lên từng hạt đậu.
  • Cách sên này sẽ giúp cho đậu thấm đều nước đường. Tuy nhiên, trước khi sên, bạn cần đảm bảo đậu đã chín mềm.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Cho vào đậu 150g đường, sên đậu với lửa nhỏ trong thời gian từ 5-10 phút, đảo thật đều tay cho đường tan ra, keo lại và áo đều lên từng hạt đậu

  • Bắc lên bếp một chiếc nồi thường, cho đậu vừa sên và nước đậu đun ban đầu vào cùng nhau để nấu chè. Thêm đường và nước vào hỗn hợp để gia giảm phù hợp theo khẩu vị.
  • Cuối cùng, cho hết phần nước cốt dừa nấu ban đầu vào nồi chè, đun sôi thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn có thể giữ lại một chút nước cốt dừa để trang trí bát chè sau khi hoàn thành.

Bước 4: Hoàn thành

  • Múc chè ra bát, rưới lên trên một chút nước cốt dừa, như vậy, bạn đã hoàn thành một bát chè thơm ngon mà nhanh gọn. Có thể thêm đá viên để thưởng thức món chè ngon miệng hơn.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nhanh nhất đảm bảo thơm ngon cho người bận rộn

Như vậy, bạn đã hoàn thành một bát chè thơm ngon mà nhanh gọn

3. Tổng kết

Như vậy, cách nấu chè đậu đen nhanh nhất bạn đã nắm được. Giờ đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài cho cả nhà món chè đậu đen vừa bổ dưỡng vừa giúp thanh nhiệt ngày hè cho dù công việc bận rộn và không thể thu xếp nhiều thời gian. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *