Lẩu gà khổ qua là một món ăn khá lạ miệng, thích hợp ăn cả trong những ngày nắng nóng hoặc mùa đông se lạnh. Không chỉ vậy, món ăn này còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để nấu được một cách chuẩn vị, bạn cần xem qua một số mẹo dưới đây của job3s, đảm bảo vụng mấy cũng thực hiện thành công mỹ mãn.
1. Giá trị dinh dưỡng của món lẩu gà khổ qua
Lẩu gà khổ qua không phải là một món ăn mới lạ nhưng lại luôn hấp dẫn bởi dư vị khó quên sau mỗi lần thưởng thức. Nước lẩu ngọt thanh từ gà, bổ dưỡng khi kết hợp khổ qua mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Lẩu gà khổ qua được đánh giá là món ăn chứa hàm lượng cao vitamin A, C, E, B1, B2, muối khoáng canxi, phospho và sắt. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà như sau:
Bộ phận |
Giá trị dinh dưỡng |
Ức gà |
Lượng calo: 284 kcal Protein: 53.4gr Chất béo: 6.2gr |
Thịt đùi gà |
Lượng calo: 109 kcal Protein: 13.5gr Chất béo: 5.7gr |
Cánh gà |
Lượng calo: 42.6 kcal Protein: 6.4gr Chất béo: 1.7gr |
Má đùi gà |
Lượng calo: 76 kcal Protein: 12.4gr Chất béo: 2.5gr |
Bên cạnh đó, khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời là một trong những vị thuốc được sử dụng nhiều trong trị liệu y học cổ truyền. Khổ qua có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ có lợi cho cơ thể, một số loại còn chứa đường tự nhiên phù hợp cho những người mắc chứng bệnh đái tháo đường, tiểu đường.
>>> Xem thêm: Khổ qua rừng có tác dụng gì? Đối tượng này không nên dùng để tránh nguy hại về sau
2. Hướng dẫn cách làm lẩu gà khổ qua
Cách nấu lẩu gà khổ qua tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để nấu thành công, giữ trọn được hương vị ngọt thơm, bạn cần nắm rõ một số bí quyết dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có cho món lẩu gà khổ qua rất dễ tìm, có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc chợ. Thành phần có trong nồi lẩu gà bao gồm:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Khổ qua |
2 trái |
Thịt gà |
300g |
Tỏi băm |
1 thìa |
Hành lá, rau ngò |
1 ít |
Hành tím |
1 củ |
Gừng |
1 nhánh |
Dầu |
2 thìa canh |
Bột ngọt/hạt nêm |
1 ít |
Mẹo chọn thực phẩm tươi ngon cho món lẩu gà khổ qua:
-
Cách chọn thịt gà: Chọn gà có phần da màu vàng nghệ, sờ vào mịn da, có độ đàn hồi tốt. Phần thịt hồng tươi, không bị chảy nước hoặc có mùi lạ. Tốt nhất bạn nên mua gà ở các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
-
Cách chọn khổ qua ngon: Khổ qua nên chọn quả to vừa, cầm chắc tay thì vị sẽ bớt đắng và thịt dày, giòn hơn.
2.2. Cách làm lẩu gà khổ qua
Bước 1 – Sơ chế
-
Gà ta mua về rửa sạch, lọc lấy phần thịt và xương để riêng sau đó cắt thịt thành miếng vừa ăn.
-
Ướp thịt với 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và trộn đều trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Bí quyết giúp làm sạch gà, khử mùi hôi:
-
Vặt sạch lông gà, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi sau đó dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà.
-
Sau khi làm sạch lông, bạn đem ngâm gà trong nước khoảng 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể ngâm gà trong hỗn hợp muối, hạt tiêu, gừng đập dập cùng 1 ít rượu trắng để loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
Bước 2 – Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi rồi xẻ làm đôi.
-
Bạn dùng thìa loại bỏ hết phần cùi trắng và hạt bên trong để làm dịu vị đắng (có thể giữ nguyên nếu ưa vị đắng).
-
Tiếp đến, bạn dùng dao thái khổ qua thành từng lát mỏng vừa ăn.
-
Hành tím thái hạt lựu.
-
Ngò, hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Để làm dịu vị đắng trong khổ qua, bạn có thể ngâm thực phẩm trong nước muối cùng đá lạnh khoảng 15 phút sau đó vớt ra và rửa sạch.
Bước 3 – Xào xương gà và nấu nước dùng
-
Bắc nồi lên bếp, bạn cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành tím vào phi thơm.
-
Đổ xương gà vào chiên trong khoảng 5 phút rồi thêm ⅓ thìa cà phê nước mắm, đun đến khi xương ngả màu vàng thì cho thêm 1 bát nước vào đun sôi trong 1 giờ.
Bước 4 – Nấu nước lẩu gà
-
Sau 1 giờ, bạn vớt xương ra rồi cho thịt gà vào, nấu khoảng 3 – 5 phút đến khi thịt chín thì cho khổ qua vào đun 2 phút.
-
Thêm tỏi, rau mùi vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình sau đó bày biện nước lẩu ra bàn.
Vậy là bạn đã hoàn thành cấu nấu lẩu gà khổ qua cực đơn giản. Lẩu gà khổ qua đắng nhẹ, ăn vị thanh mát, thưởng thức những ngày nắng nóng hay se lạnh đều rất hợp. Thịt gà mềm kết hợp với vị đắng của khổ qua tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng.
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn ăn một lần là ghiền
3. Lẩu gà khổ qua nên ăn kèm với rau gì?
Nồi lẩu gà khổ qua chắc chắn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với cà rốt, bắp non, cải trắng, rau diếp… Những loại thực phẩm này sẽ góp phần làm nồi nước lẩu ngon ngọt hơn, đồng thời tăng độ phong phú cho hương vị.
Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm một số loại rau xanh khác để nhúng lẩu như đầu hành, hành lá, rau tần ô, cải bẹ xanh hoặc bẹ trắng… Nước lẩu gà khổ qua đậm đà ngấm cùng rau sẽ khiến bạn ngon miệng hơn, đặc biệt là có tác dụng chống ngán hiệu quả. Các loại rau này cũng là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin có lợi cho cơ thể của bạn.
Nhìn chung, cách nấu lẩu gà khổ qua khá đơn giản. Chỉ cần nắm chắc một số mẹo như khử mùi hôi gà, làm dịu vị đắng… bạn sẽ chẳng mất nhiều thời gian mà vẫn có thể chế biến được món ăn thơm ngon, nóng hổi và giàu dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Đây là món ăn rất thích hợp cho những buổi sum vầy người thân, họ hàng hay tụ tập bạn bè. Chúc bạn vào bếp thành công !