Vào những ngày mưa gió hoặc trời trở lạnh, bạn hãy nấu thử món lẩu gà ớt hiểm cho cả gia đình thưởng thức. Hương vị cay tê, thơm lừng, ngọt thanh chắc chắn sẽ giúp bạn xua đi cảm giác giá lạnh của những ngày đông. Áp dụng những công thức cực chuẩn sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu chuẩn vị, ngon hết ý để xì xụp cùng cả gia đình.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà, ớt hiểm – nguyên liệu chính của món lẩu gà ớt hiểm
Món lẩu gà ớt hiểm là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, ớt hiểm, kỷ tử, rau sống… Chính vì vậy, món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong đó, gà là thực phẩm hết sức bổ dưỡng khi có nhiều các loại vitamin như A, B1, B2, E, C, sắt, axit amin, canxi, protein… Thực phẩm này có khả năng hỗ trợ giảm cân, tăng cường cơ bắp, tốt cho tim, xương…
Bên cạnh đó, các thành phần trong ớt hiểm giúp lưu thông máu, cải thiện tim mạch, giảm huyết áp. Không chỉ vậy, những nguyên liệu khác như hành tây, tỏi, sả, hành tím… cũng rất có lợi cho sức khỏe.
2. Cách nấu món lẩu gà ớt hiểm ngon bá cháy
Quá trình nấu món lẩu gà ớt hiểm gồm 2 bước chính: sơ chế và chế biến. Dù bước nào, bạn cũng cần làm cẩn thận, tỉ mỉ để có được món ăn ngon nhất.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu món lẩu gà ớt hiểm rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị và chợ dân sinh. Những nguyên liệu làm lẩu gà ớt hiểm bao gồm:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gà |
1.2kg |
Ớt hiểm |
100g |
Kỷ tử |
5g |
Sả |
100g |
Tỏi |
20g |
Hành tây |
1 củ |
Hành tím |
20g |
Nước tương |
1 muỗng canh |
Dầu ăn |
100ml |
Hạt nêm |
30g |
Dụng cụ |
Nồi lẩu, thớt, dao, bát tô, đũa, muỗng, chảo… |
Một số mẹo chọn mua gà tươi ngon như sau:
-
Nếu mua gà còn sống, bạn nên chọn những con gà có lông mượt, mào đỏ, không bầm tím, tụ máu. Trong trường hợp gà lù đù, đứng không vững, di chuyển không linh hoạt, các bạn không nên mua chúng.
-
Với gà làm sẵn, bạn nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mềm. Bên cạnh đó, các bạn lấy tay ấn vào thịt và cảm nhận độ đàn hồi. Nếu thịt đàn hồi tốt, đó là gà ngon. Bạn không nên sử dụng gà có dấu hiệu bầm tím, chảy nhớt, hôi tanh.
2.2. Cách nấu
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế các loại nguyên liệu như sau:
-
Ớt hiểm mang giã nhỏ với một chút muối. Kế tiếp, bạn chia ớt thành 2 phần bằng nhau, 1 phần làm nước chấm, 1 phần để ướp gà.
-
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
-
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
-
Sả rửa sạch và đập dập.
-
Kỷ tử rửa sạch, để ráo.
-
Gà rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím, tỏi khoảng 15 phút.
Bước 2 – Nấu nước lẩu
-
Bắc chảo lên bếp, thêm 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho sả vào chiên sơ cho thơm rồi vớt ra ngay.
-
Cho gà vào chảo, chiên khoảng 10 phút ở lửa nhỏ cho săn lại. Sau khi thịt chín vàng, bạn vớt gà ra bát.
-
Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Kế tiếp, bạn cho sả, hành tây, gà vào nồi nước.
-
Cho tiếp 30g hạt nêm, 100g ớt hiểm, 1 muỗng canh nước tương, khuấy đều cho gia vị tan hết, hoà quyện với nhau. Bạn tiếp tục nấu nồi lẩu trong khoảng 10 phút.
-
Sau đó, cho kỷ tử vào nồi nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 3 – Thành phẩm
Cách nấu lẩu gà ớt hiểm thành công phải có nước dùng ngọt thanh, cay nồng của ớt, ngọt của gà và thơm mùi sả. Sự kết hợp hài hoà giữa các loại nguyên liệu đã tạo nên hương vị đậm đà, thơm lừng. Món ăn sẽ tăng thêm hương vị nếu dùng với các loại rau xanh như xà lách, rau muống, cải thảo… hoặc mì, bún tươi.
3. Lẩu gà ớt hiểm ăn rau gì ngon?
Rau sống là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu gà ớt hiểm. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể chọn các loại rau khác nhau. Một số loại rau phù hợp để ăn lẩu gà ớt hiểm gồm nấm đông cô, nấm tuyết, cải thảo, rau muống, tần ô, mồng tơi, xà lách… Vị cay tê của ớt, ngọt của thịt gà hoà quyện với các loại rau tươi xanh chắc chắn sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã nắm rõ cách nấu món lẩu gà ớt hiểm. Vào những ngày mưa lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi lẩu nóng hổi, thơm lừng. Bạn hãy thử ngay công thức job3s vừa chia sẻ và cho chúng tôi biết thành quả của mình nhé !