Sườn nướng vẫn luôn là món ăn hấp dẫn nhiều người bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Dưới đây là cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon không kém ngoài hàng bạn có thể tham khảo.
1. Vì sao sườn nướng bằng nồi chiên không dầu được nhiều người yêu thích?
Hiện nay, nồi chiên không dầu là một dụng cụ bếp rất phổ biến. Sử dụng nồi chiên không dầu có thể hạn chế được lượng dầu mỡ dùng trong quá trình nấu nướng.
Cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu vừa có độ giòn, thơm như khi dùng lò nướng mà vẫn giữ được độ ẩm của thịt. Vì thế nên món sườn nướng bằng nồi chiên thường giữ trọn được hương vị thơm ngon, đẫm sốt và được nhiều người yêu thích.
Hơn nữa, chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, bạn còn có thể nấu được nhiều món nướng khác như là nướng mật ong, sườn cốt lết, sườn ngũ vị… để thay đổi thực đơn hàng ngày.
2. Cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Để có được thành phẩm là món sườn nướng ngon thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ trước khi thực hiện. Đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn.
Một số nguyên liệu, gia vị cũng như dụng cụ không thể thiếu để thực hiện nướng sườn bằng nồi chiên không dầu có thể kể đến như sau.
-
500g sườn thăn
-
1 muỗng mật ong
-
2 muỗng sốt ướp nướng
-
1 muỗng dầu hào
-
1 muỗng dầu mè
-
2 củ hành tím
-
4 tép tỏi
-
1 muỗng tương ớt
-
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt và hạt tiêu
-
Dụng cụ: nồi chiên không dầu, dao, muỗng,…
2.2. Các bước nướng sườn bằng nồi chiên không dầu ngon bất bại
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ thì bạn có thể bắt đầu thực hiện món sườn nướng. Và dưới đây là cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng cực hấp dẫn bạn không nên bỏ qua.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch sườn với nước và muối rồi đem luộc sơ trong khoảng 5 phút giúp khử mùi hôi. Sau đó vớt sườn ra ngoài và rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi đem rửa sạch và giã nhỏ ra.
Bước 2: Ướp sườn với hỗn hợp sốt
Trộn tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị gồm có: mật ong, sốt ướp nướng, dầu hào, dầu mè, tương ớt, đường, tiêu xay, bột ngọt. Trộn đều và bóp thật kỹ các nguyên liệu với sườn để gia vị được ngấm sâu hơn.
Ướp sườn ở ngoài khoảng 30 phút giúp cho hỗn hợp được lên men và ngấm vào sườn sẽ ngon hơn. Sau đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Đây là một bí quyết sẽ giúp cho thịt mềm và thấm đều gia vị mà ít ai biết.
Bước 3: Nướng sườn
Sau khi sườn đã thấm đẫm gia vị qua một đêm thì chúng ta sẽ đem đi nướng theo các bước sau:
-
Làm nóng nồi, đặt nhiệt độ khoảng từ 180 – 120 độ C trong 5 phút.
-
Sử dụng một lớp giấy bạc để lót ở đáy khay và xếp sườn vào.
-
Thực hiện đặt nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 15 phút để sườn được chín đều. Sau 15 phút, bạn lấy sườn ra, trở mặt sau và quét thêm sốt ướp. Bỏ vào nồi và tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút là hoàn thành.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi sườn chín, hãy xếp chúng ra đĩa và bạn có thể trang trí thêm ít rau xanh ăn kèm để món ăn thêm sinh động hơn. Một số loại rau xanh thường được trang trí cùng sườn nướng như dưa leo, cà chua, xà lách… Nước chấm của món sườn nướng là mắm hoặc sốt me, xì dầu tỏi ớt… tùy từng sở thích.
Phần sườn nướng khi đạt yêu cầu, chúng sẽ có mùi thơm, bề mặt của thịt hơi bị cháy xém, ngả màu vàng trông rất hấp dẫn. Món sườn nướng thường được cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích nên bạn có thể thường xuyên làm cho gia đình ăn.
Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Bất Bại Ai Cũng Có Thể Làm
3. Một vài lưu ý khi nướng sườn bằng nồi chiên không dầu
Để đạt được một món sườn nướng đúng vị với nồi chiên không dầu thì ngoài công thức đúng ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Khi mua sườn, bạn nên chọn dẻ sườn nhiều thịt, có mỡ. Vì phần thịt của chúng thường sẽ mềm, không bị khô.
-
Nếu không có dầu điều thì bạn có thể chọn thay thế bằng dầu ăn. Tuy nhiên, thành quả sẽ không có màu đẹp bằng dầu điều.
-
Khi thực hiện nướng sườn, bạn không nên bỏ quá nhiều sườn cùng lúc. Hãy đặt chúng với lượng vừa phải, vừa dung tích nồi để đảm bảo sườn chín đều, thơm ngon hơn.
-
Ngoài ra, bạn nên canh chừng thời gian nướng, không để nướng quá lâu. Vì khi nướng quá lâu, thịt bị khô, cứng và khó ăn.
-
Không phải loại nồi nào cũng nướng cùng thời gian và nhiệt độ như công thức trên. Bạn nên ước chừng để thịt không bị cháy xém hoặc không bị trắng. Thịt nướng chín đạt chuẩn sẽ thường cháy xém màu ngả vàng trên bề mặt. Bạn nên thường xuyên kiểm tra thịt khi nướng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
Xem thêm: Xương Bò Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Xương Bò Bổ Dưỡng Ngang Nhân Sâm
Cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tự thực hiện món sườn nướng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà.
Món Nướng
Món Rán/ Chiên