Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Để không khí ngày xuân thêm sum vầy, đầm ấm chắc chắn không thể thiếu đi sự góp mặt của các món ngon cho ngày Tết. Được cùng những người thân yêu trong gia đình, bạn bè thân thiết quầy quần, nhâm nhi những món ăn ngon, trò chuyện cùng nhau,..đây chính là trải nghiệm tuyệt vời, đáng mong chờ nhất trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hãy cùng chúng tôi điểm nhanh những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết này bạn nhé.

1. Những món ngon cho ngày Tết thêm đủ đầy.

1.1. Thịt bò khô

Thịt bò khô khi chế biến được được tẩm ướp nguyên liệu, mang đến hương vị cay cay, đậm đà và thơm ngon khó cưỡng, rất thích hợp làm món ngon cho ngày Tết. Món ăn này rất thích hợp làm một món nhắm “lai rai” khó cưỡng trên bàn nhậu hoặc làm món quà ăn vặt khoái khẩu với lũ trẻ mỗi dịp Tết đến.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Thịt bò khô thích hợp làm món ngon cho ngày Tết

Thịt bò khô với mùi thơm từ quế, vị cay nồng cuộn trong từng thớ thịt. Khi ăn, bạn xé từng sợi vắt chanh hoặc chấm với tương ớt. Bỏ một miếng vào miệng, nhai đều bạn sẽ cảm nhận miếng thịt tan trong miệng.

1.2. Thịt trâu gác bếp

Món thứ 2 xuất hiện trong danh sách món ngon cho ngày Tết chính là thịt trâu gác bếp – món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen và đất nước Thái Lan. Nhiều người thường sử dụng thịt trâu gác bếp để tiếp đãi khách vào những dịp đặc biệt như lễ Tết.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Thịt trâu gác bếp – món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen và đất nước Thái Lan

Món ăn này được chế biến từ phần bắp thịt không có gân và loại bỏ đi các phần thịt thừa, mỡ trước khi chế biến. Để làm miếng thịt trâu gác bếp ngon, người ta thường lóc thịt và và thái thớ dọc khoảng 20cm và dày tầm 5cm và cắt thành các miếng có hình con chì.

Khi làm thịt trâu gác bếp, người ta đem thịt tẩm với các loại gia vị gồm ớt, mắc khén, gừng, hạt tiêu rừng có mùi thơm đặc trưng của các dân tộc thuộc khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Thịt sau khi trải qua quá trình sơ chế, tẩm ướp sẽ được đem đi hun khói bằng khói từ các bếp than, củi. Sau khi hoàn thành, thịt trâu gác bếp có mùi thơm nhẹ của khói nhưng không hề gây khó chịu cho người ăn. Khi ăn có thể nướng lại bằng cồn hoặc quay lại bằng lò vi sóng. Thịt trâu gác bếp, mềm, thơm rất thích hợp làm món nhậu cho ngày Tết.

1.3. Thịt Chua Phú Thọ

Thịt chua là loại đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích của miền Đất Tổ Vua Hùng, Phú Thọ. Trải qua quá trình bóc nhiều lớp lá bao bọc bên ngoài, người ăn sẽ được thưởng thức hương vị thịt chua bùi bùi, beo béo của thịt lợn được tuyển chọn kết hợp hài hòa với với thính rang tạo ra mùi thơm phảng phất khiến ai ngửi cũng say mê.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Thịt chua rất thích hợp làm món nhậu ngày Tết

Được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm kiếm kết hợp hài hòa với các nguyên liệu, gia vị đặc biệt. Thịt được bọc lại bởi nhiều lớp lá chuối, lá dong, sau đó trải qua quá trình lên men trước khi được đưa trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Bạn có thể chuẩn bị mua sẵn thịt chua và bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức cùng gia đình hoặc thiết đãi bạn bè đến nhà chúc Tết.

1.4. Lạp xưởng gác bếp

Nếu yêu thích ẩm thực Tây Bắc, bạn nhất định phải chuẩn bị lạp xưởng gác bếp làm món ngon cho ngày Tết năm nay. Nguyên liệu chính để tạo nên món lạp sườn hun khói chính là lòng non và thịt lợn. Thịt lợn sau khi được sơ chế sạch, sẽ được đem đi thái và băm nhỏ thành hạt lựu và đem ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như: Hạt mắc khén đã được rang và xay nhỏ, nước gừng, rượu trắng, tỏi xay nhuyễn, mật ong cho đến khi các loại gia vị thấm đều.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Mê ẩm thực Tây Bắc nhất định phải thử ăn lạp xưởng

Vị của lạp sườn hun khói sẽ phụ thuộc vào quá trình trộn và tẩm ướp các loại gia vị. Sau khi phần thịt làm nhân đã hoàn thành sẽ được nhồi vào phần lòng non đã vệ sinh. Thịt phải được nhồi thật chặt, như vậy miếng lạp sườn mới tròn đều và căng bóng. Nếu không có thời gian làm, bạn có thể tìm mua các loại lạp sườn đã chế biến sẵn trên thị trường để làm món ngon cho ngày Tết.

1.5. Móng giò hấp bia

Muốn tìm món ngon cho ngày Tết vừa ngon, vừa dinh dưỡng bạn nhất định phải làm ngay món móng giò hấp bia. Chân giò/ móng giò heo có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp cho người ăn nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, điều trị chứng mất ngủ, làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Món nhậu vừa ngon vừa dinh dưỡng

Móng giò hấp bia không hề gây ngấy, ngược lại giữa những món ăn ngày Tết được ăn một món ăn độc đáo với mùi thơm từ bia. Khi ăn bạn chấm cùng các loại nước chấm chua cay cực kỳ thích hợp.

1.6. Bò tái chanh

Món ngon cho ngày Tết được cánh đàn ông cực kỳ ưa chuộng chính là thịt bò tái chanh. Cách làm món thịt bò tái chanh tại nhà bạn có thể tự thực hiện một cách dễ dàng.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Món nhậu được cánh đàn ông yêu thích

Bạn cần mua một thớ thịt bò tươi hoặc theo khẩu phần người ăn rửa sạch và để ráo nước. Sau khi thịt ráo, bạn thái thịt thành miếng to. Chuẩn bị thêm tỏi ớt băm nhuyễn, hành củ cắt thành các lát mỏng và vắt chanh lọc lấy phần nước cốt.

Đổ nước cốt chanh vào phần thịt bò đã sơ chế, trộn đều lên để thịt bò đều ngấm nước chanh và để ướp khoảng 3 giờ đồng hồ (cho đến khi thịt bò tái lại), trong khi ướp, cứ 30 phút bạn trộn lại một lần.

Sau 3 giờ đồng hồ, bạn mang thịt bò đi và vắt hết phần nước chanh trước khi nêm nếm thêm các loại gia vị khác theo tỷ lệ là 2 thìa canh nước mắm, thêm phần hành, tỏi, ớt và trộn đều theo sở thích. Gắp ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức một món ngon cho ngày Tết thêm nhiều niềm vui.

1.7. Tai lợn ngâm chua ngọt

Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản như tai lợn, giấm, đường, hành, tỏi, ớt và các nguyên liệu nấu ăn thường thùng là bạn đã có thể chế biến thành công món cho Tết – tai lợn ngâm chua ngọt.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Tai lợn ngâm chua ngọt tự làm tại nhà

Tai heo sau khi được sơ chế, bạn đem luộc chín, vớt ra và thái thành các miếng dài (Bạn có thể ngâm vào nước đá ngay khi vừa vớt ra để tai heo giòn hơn khi ăn).

Nước đường giấm chua ngọt đem đun sôi, để nguội. Sau khi làm xong bước này bạn chuẩn bị một lọ/ hộp có nắp đậy cho tai heo và nước sốt chua ngọt vào ngâm. Bạn có thể cho thêm quất, chanh, tỏi, ớt,…để làm món ăn thêm phần ngon miệng và đẹp mắt. Nhớ bảo quản đồ trong tủ lạnh. Đợi khoảng một ngày là bạn có thể thưởng thức món ăn vừa ngon vừa tiết kiệm này.

1.8. Chân gà nướng xì dầu

Việc chuẩn bị món chân gà nướng xì dầu – món ngon cho ngày Tết khá đơn giản. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu bao gồm cả chân tại các cửa hàng, siêu thị hoặc các địa chỉ bán hàng với giá cả hợp lý. Sau khi chân gà được rửa sạch, bạn hãy đặt chúng vào nước có sả, lá chanh, muối và xì dầu. Luộc chân gà trong vòng 20 phút, sau đó làm lạnh chúng bằng cách đặt qua nước lạnh.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Độc đáo chân gà nướng xì dầu

Tiếp theo, bạn trộn chân gà với một hỗn hợp gia vị gồm tiêu, dầu ăn, mật ong, tỏi, hành tím băm nhỏ, sả băm, tương ớt và xì dầu. Hãy để chân gà ngâm trong hỗn hợp này qua đêm hoặc ít nhất là trong hai tiếng để ngấm đều hương vị.

Cuối cùng, bạn đặt chân gà lên lò nướng đa năng với nhiệt độ phù hợp hoặc nướng trên than cho đến khi chúng có màu nâu vàng, và vỏ bên ngoài giữ được độ giòn. Món chân gà nướng xì dầu của bạn sẽ hoàn chỉnh và hấp dẫn, bạn có thể dùng làm món ngon cho ngày Tết để thiết đãi người thân, bạn bè.

1.9. Chân giò hun khói

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon cho ngày Tết thì chân giò hun khói là sự lựa chọn tuyệt vời khác không nên bỏ qua. Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch chân giò và buộc chúng thành hình tròn. Đặt chân giò vào lọ thủy tinh chứa xì dầu, nước muối và ngâm trong khoảng 48 giờ. Tiếp theo, bạn hãy đặt giấy bạc dưới đáy nồi và trộn đều gạo, chè và đường, sau đó đun nóng để đường tan ra.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Món nhậu quen thuộc nhưng không hề ngán

Sau cùng, đặt thịt lên khay và hấp, đảm bảo bạn thường xuyên lật để thịt chín đều. Sau khi hấp xong, để thịt nguội và sau đó bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra và thái thành những lát mỏng, và món chân giò hun khói ngon lành đã sẵn sàng để thưởng thức.

1.10. Khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh vừa có thể trở thành món nhậu ngon vừa có thể trở thành món ăn vặt thú vị cho những đứa trẻ ghé thăm gia đình bạn vào dịp Tết năm nay. Để làm khô gà lá chanh, bạn nên mua phần ức gà vì thịt phần này ít mỡ và dễ xé sợi.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Món ăn vặt cho trẻ nhỏ thích hợp làm đồ nhậu

Bạn đem phần thịt gà đã chuẩn chuẩn bị luộc chung với hành và gừng trong nước sôi khoảng 5 phút trước khi tắt bếp, sau đó để ngâm trong nồi nước nóng khoảng 10 phút. Vớt thịt ra, bạn thái thịt thành các sợi dài theo thớ và đem ướp với ngũ vị hương, đường, nước mắm, dầu hào và hạt nêm trong khoảng 30 phút. Lưu ý, bạn cần trộn đều tay để không bỏ sót phần thịt nào.

Tiếp đó, bạn chuẩn bị phi màu hạt điều để tạo cho kho gà màu vàng đẹp mắt, cắt ớt thành nhiều miếng, thêm ngũ vị hương và ớt bột Hàn Quốc vào xào cùng cho đến khi hỗn hợp thu được màu vàng đẹp mắt thì thêm gà và lá chanh vào trộn đều. Cuối cùng, bạn vớt gà ra và sấy khô bằng nhiều cách khác nhau trước khi bỏ vào lọ để bảo quản.

1.11. Bắp bò ngâm

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon cho ngày Tết để ra mắt cho gia đình trong dịp đầu năm, bắp bò ngâm mắm chắc chắn cũng không thể thiếu. Bạn có thể tự vào bếp theo công thức sau đây và nhanh chóng tạo ra món ăn ngon này. Bắt đầu bằng việc luộc chín bắp bò với gừng, quế và hoa hồi trong khoảng 35 phút. Sau đó, nấu sôi hỗn hợp nước mắm, đường và giấm với tỷ lệ phù hợp và để nguội. Rang tiêu nguyên hạt cho thêm hương vị.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Món nhậu lạ miệng, cách làm độc đáo

Tiếp theo, bạn ngâm bắp bò trong hỗn hợp nước mắm, tiêu, tỏi và ớt trái trong hũ đậy nắp kín. Để món ăn thấm đều, giữ trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Bạn có thể thưởng thức bắp bò ngâm mắm một cách ngon miệng, hoặc kết hợp với dưa kiệu chua trong bữa tiệc Tết để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.

1.12. Củ kiệu ngâm chua ngọt

Củ kiệu ngâm chua ngọt là một trong những món ngon cho ngày Tết, dễ chế biến và được nhiều gia đình ưa chuộng, có thể kết hợp ăn chung với nhiều món khác.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Củ kiệu ngâm chua ngọt truyền thống

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch củ kiệu để loại bỏ cát, sau đó ngâm củ kiệu trong muối qua đêm. Tiếp theo, cắt rễ và lột vỏ củ kiệu, sau đó ngâm củ trong phèn chua để tạo độ giòn. Sau khi ngâm với phèn chua, rửa củ kiệu nhiều lần để loại bỏ mùi, bạn tiếp tục phơi nắng và thêm giấm vào, tiếp tục rửa lần nữa. Để củ kiệu ráo nước, bạn xếp chúng vào hủ theo thứ tự một lớp kiệu, một lớp đường, và đậy nắp kín. Chỉ cần để hủ trong khoảng hai tuần, bạn sẽ có ngay món củ kiệu ngâm chua ngọt, ngon tuyệt vời để thưởng thức.

1.13. Chân gà ngâm sả tắc

Nếu bạn là một fan hâm mộ đặc sản chân gà, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món ngon cho ngày Tết này.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Chân gà sả tắc vừa ăn vặt vừa làm đồ nhậu

Bước đầu, bạn hãy làm sạch chân gà và rút xương. Sau đó, bạn đặt chân gà, sả và gừng vào nồi, đổ nước đủ để chìm chân gà, và đun sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Sau cùng, bạn vớt chân gà ra khỏi nước luộc và để chân gà vào đá trong 1 phút để tạo độ giòn. Sau khi ráo nước, đặt chân gà vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 20 phút.

Trong một nồi khác, kết hợp nước mắm, giấm, đường trắng và thêm nước, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp tan hết. Cuối cùng, khi hỗn hợp đã nguội, bạn thêm tắc vào và xếp chân gà vào hũ, để qua đêm. Chân gà ngâm sả tắc sẽ sẵn sàng để thưởng thức sau khi chế biến.

1.14. Chân gà rang muối

Tết đến nhiều gia đình thường còn dư rất nhiều thịt gà, Vậy thì tại sao bạn còn chưa vào bếp và chế biến ngay phần thức ăn chưa ăn hết này để thành một món ngon cho ngày Tết mà ai ăn cũng mê nhỉ.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Chân gà rang muối “giải quyết” số gà trong tủ lạnh nhà bạn

Chân gà rang muối với lớp da giòn mềm kết hợp với hương vị mặn của muối và mùi thơm của sả sẽ tạo nên một trải nghiệm không thể quên khi thưởng thức. Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu thực phẩm chất lượng và an toàn tại Vinmart, nơi cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sắm.

Bạn bắt đầu bằng việc chuẩn bị chân gà như cách làm chân gà ngâm sả tắc. Tiếp theo, bạn đặt chân gà và bột năng vào túi hoặc hộp nhựa, đậy nắp và lắc đều để chân gà được phủ đều lớp bột năng. Chiên sả cho đến khi chúng có màu vàng óng, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Tiếp theo, bạn chiên chân gà cho đến khi chúng có màu vàng rực, gắp ra khỏi dầu và trộn đều với sả đã chiên, muối, lá chanh thái nhỏ, sau đó xóc nhẹ để tất cả các thành phần hòa quyện với nhau là bạn đã hoàn thành món chân gà rang muối ngon miệng.

1.15. Bì heo chiên vàng giòn

Muốn đổi vị cho gia đình, bạn hãy chế biến ngay bì heo chiên vàng làm món nhậu cho cả gia đình. Bì heo sau khi mua về, bạn rửa sạch và đun sôi với nước thêm gừng sả khoảng 5 phút để khử mùi hôi, sau khi vớt ra đem rửa lại một lần nữa với nước sạch. Dùng dao sắc lọc lại phần mỡ thừa trên bì, dùng dĩa châm mạnh lên bề mặt mặt bì, sau đó cho muối và chanh vào trộn đều để ướp. Thêm dầu ăn và ớt bột trước khi tiếp tục trộn đều. Sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nướng trong khoảng 45 phút hoặc cho đến khi thấy bì lợn vàng và giòn. Như vậy là bạn đã có thêm một món nhậu cho ngày Tết cùng gia đình rồi.

Tổng hợp 20+ món ngon cho ngày Tết thêm hân hoan

Bì heo chiên chấm mắm cay cực ngon khi nhậu cùng bạn bè

2. Những điều cần lưu ý khi nhậu ngày Tết

Những ngày lễ Tết, không khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia để những cuộc vui thêm không khí sôi động. Tuy nhiên, không có mức độ nào để đảm bảo uống rượu bia là an toàn. Hầu hết các nghiên cứu và bằng chứng thực tế đều chỉ ra rằng dù chỉ uống một lượng bia rượu nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khó lường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn mà không phá vỡ không khí vui vẻ ngày Tết, các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Luôn kiểm soát lượng rượu bia nạp vào cơ thể, đảm bảo luôn giữ được trạng thái tỉnh táo và làm chủ hành động.

  • Chỉ sử dụng các loại rượu bia có nguồn gốc xuất xứ một cách rõ ràng, đảm bảo chất lượng.

  • Không nên tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời hoặc ở nơi có vị trí nguy hiểm,…sau khi uống rượu, bia. Việc này có thể gây mất an toàn do các nguy cơ vấp, té ngã,…gây ra các va chạm.

  • Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông ngay cả khi bạn chỉ uống rất ít bia rượu.

  • Tránh việc uống rượu lúc đói, việc này có thể gây ra kích ứng dạ dày, viêm loét thậm chí là chảy máu dạ dày. Do đó, trước khi uống, bia rượu bạn nên ăn lót dạ hoặc uống nước lọc, nước hoa quả hay các loại nước súp, nước canh,…để làm giảm nồng độ rượu trong máu.

  • Sau khi uống xong, bạn cũng nên uống thêm nước lọc hoặc húp canh và nạp thêm thức ăn để giảm bớt các triệu chứng do say rượu gây ra.

Xem thêm: Uống Gì Giải Rượu Nhanh? Tự Làm 7 Loại Nước Giải Rượu Từ Nguyên Liệu Có Sẵn Tại Nhà

Xem thêm: Nên Uống Thuốc Giải Rượu Trước Khi Nhậu Không? 3 Thuốc Giải Rượu Tốt Nhất Hiện Nay

Những bữa tiệc sôi nổi ngày sum vầy không thể thiếu sự góp mặt của bạn bè người thân và các món ngon cho ngày Tết. Tuy nhiên, để đảm không khí ngày xuân được trọn vẹn bạn vẫn nên chú ý đến việc ăn uống điều độ và giữ sức khỏe. Chúc bạn có những giây phút tuyệt vời cùng những người thân yêu Tết này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *