Cách nấu cháo bằng nồi áp suất không quá khó như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Để có được 1 bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình và tiết kiệm thời gian thì các mẹ hãy ghi lại cách nấu cháo bằng nồi áp suất sau đây.
1. Tại sao nên nấu cháo bằng nồi áp suất?
Nồi áp suất là một thiết bị dùng để nấu ăn nhanh chóng bằng cách sử dụng áp suất cao. Nồi áp suất được thiết kế để giảm thời gian nấu và tiết kiệm năng lượng, hoạt động bằng cách tạo ra áp suất nội bộ cao hơn so với áp suất môi trường.
Có thể nói, nồi áp suất chính là công cụ hữu ích trong bếp và được sử dụng rộng rãi để nấu nhanh các món ăn từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Đối với các bà nội trợ bận rộn, cách nấu cháo bằng nồi áp suất mang lại những lợi ích như:
-
Tiết kiệm nhiều thời gian: Cách nấu cháo bằng nồi áp suất nhanh hơn rất nhiều so với cách nấu thông thường. Đặc biệt là bạn cũng sẽ không cần phải đứng canh bếp để tránh trào hoặc chỉnh lửa.
-
Giúp món cháo ngon hơn: Cách nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ giúp cháo ngon và thức ăn mềm hơn.
-
Giúp giữ lại dưỡng chất của thực phẩm tốt nhất: Nồi áp suất giữ hơi tốt, nhờ đó các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất trong thực phẩm không bị mất đi do quá trình nấu lâu.
-
Đa dạng chế độ nấu ăn: Ngoài chức năng nấu cháo, nồi áp suất hiện đại còn tích hợp nhiều chế độ khác như nấu cơm, hấp, nấu thịt bò, thịt cừu, gà, bánh… Tạo sự thuận tiện và đa dạng trong việc nấu ăn.
-
An toàn: Van áp suất tự động xả bớt nước khi áp suất tăng quá mức, đảm bảo an toàn khi nấu cháo hay các món ăn khác.
Tóm lại, cách nấu cháo bằng nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra những bữa ăn ngon miệng và bảo toàn dưỡng chất cho sức khỏe của gia đình.
2. Gợi ý 3 cách nấu cháo bằng nồi áp suất thơm ngon, chuẩn vị
Sau khi đã biết các lợi ích khi nấu cháo bằng nồi áp suất thì các bạn có thể tham khảo 1 số công thức cháo thơm ngon, chuẩn vị sau:
2.1. Công thức nấu cháo gà bằng nồi áp suất
Cháo gà là món ăn vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Thay vì sử dụng nồi cơm điện hoặc bếp ga để nấu cháo thì các bạn có thể áp dụng cách nấu cháo bằng nồi áp suất sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
1 con gà (1.2 – 1.5 kg)
-
700 gram gạo
-
3 cây sả
-
1/2 trái chanh
-
2 củ gừng
-
2 nhánh hành lá
-
Muối, đường, tiêu và hạt nêm
Cách chọn gà tươi ngon để nấu cháo:
-
Chọn gà trung bình từ 1.2 – 1.5 kg để đảm bảo thịt ngon.
-
Lớp da gà mỏng, đàn hồi tốt, màu vàng đặc trưng.
-
Thịt gà đỏ hồng, không có vết bầm hay máu đông.
Cách nấu cháo gà ta bằng nồi áp suất:
-
Vo sạch gạo và ngâm 1 tiếng để nở hạt và thấm gia vị tốt hơn.
-
Cho gạo và nước vào nồi áp suất và bật chế độ “Sauté” để làm nóng nước và vớt bọt trắng.
-
Chà thịt gà bằng chanh và muối, rửa sạch với nước. Chặt thịt gà thành khúc vừa ăn, tùy ý gia đình.
-
Sau khi ninh cháo nóng, mở nắp nồi và thêm gà, 2 lát gừng vào; tiếp tục nấu trong 8 – 10 phút ở chế độ “PORRIDGE” và mức nhiệt độ “NORMAL”.
-
Chuẩn bị chén muối tiêu chanh thần thánh.
-
Khi nồi áp suất hết hơi, mở nắp, khuấy nhẹ cháo và nêm gia vị vừa ăn.
-
Dọn thịt gà ra đĩa, múc cháo ra bát, thêm hành lá và tiêu rồi thưởng thức.
2.2. Công thức nấu cháo sườn bằng nồi áp suất
Món cháo sườn được nấu bằng nồi áp suất sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, cháo thơm ngon, sườn lại nhừ tơi. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
170 gram gạo lứt
-
80 gram gạo nếp
-
600 gram sườn heo
-
150 gram thịt nạc
-
70 gram đậu đỏ
-
3 củ hành tím
-
2 nhánh hành lá
-
1 muỗng canh dầu ăn
-
Muối, đường, tiêu và hạt nêm
Bí quyết chọn nguyên liệu để nấu cháo sườn:
-
Chọn sườn có màu hồng nhạt, đàn hồi khi ấn vào.
-
Thịt heo nên có màu hồng tươi, không mùi ôi thiu.
-
Mua sớm để đảm bảo sườn tươi mới và thịt heo ngon.
Cách nấu cháo sườn bằng nồi áp suất:
-
Rửa sạch sườn và ngâm nước muối, sau đó chặt thành khúc nhỏ. Ướp sườn với gia vị trong 15 phút để thịt thấm đều.
-
Làm nóng nồi áp suất, thêm dầu và hành tím, sau đó xào sườn cho đến khi săn.
-
Thêm nước, đậy nắp và nấu 10 phút.
-
Xay thịt với đường, nước mắm và hạt tiêu.
-
Trộn gạo lứt và gạo nếp, vo sạch và để ráo. Thêm gạo vào nồi nước ninh sườn, nấu thêm 10-15 phút cho đến khi cháo chín.
-
Thêm thịt đã xay vào nồi, khuấy đều và nấu thêm 10 phút.
-
Xả hơi nồi áp suất rồi mở nắp, rắc hành phi, hành lá, tiêu và sốt tương ớt để tăng thêm hương vị và thưởng thức.
2.3. Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất
Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Nửa lon gạo tẻ
-
20 gram thịt nạc
-
1 củ cà rốt
-
Mắm, muối, hạt nêm và dầu ăn
Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon bằng nồi áp suất:
-
Sơ chế thịt, xay nhuyễn và ướp thịt giống như cách nấu cháo sườn ở bước 2.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và đem cắt thành nhiều hạt nhỏ.
-
Vo sạch gạo, sau đó đặt gạo, cà rốt và thịt băm vào nồi áp suất điện. Thêm một ít muối, đóng nắp nồi và khóa van cẩn thận.
-
Nhấn nút và chọn chế độ nấu cháo trên nồi áp suất. Chọn mức nhiệt độ và thời gian nấu thích hợp. Thời gian nấu có thể tham khảo từ cách nấu cháo sườn ở trên.
-
Khi cháo nấu xong, rút dây điện và để nồi hạ áp suất tự nhiên. Đừng mở nắp ngay lập tức để hơi từ nồi có thể hạ hết. Đợi khoảng 10 phút, sau đó mở nắp, khuấy đều cháo và múc ra bát.
Lưu ý: Bạn có thể xào sơ thịt với hành trước rồi mới cho vào ninh cùng cháo để giúp thơm ngon hơn.
3. Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo bằng nồi áp suất
Khi bạn chọn cách nấu cháo bằng nồi áp suất, hãy nhớ những điều sau để đảm bảo an toàn và thuận tiện:
Nên kiểm tra nồi trước khi nấu:
-
Đảm bảo rằng các van khóa đã được đóng chặt và bảng điều khiển ở vị trí ban đầu.
-
Kiểm tra mâm nhiệt để đảm bảo không bị dính các cặn bẩn. Nhiều nồi áp suất điện hiện đại có van khóa thông minh để cảnh báo về tình trạng này.
Vệ sinh nồi thật sạch sau khi nấu:
-
Dọn sạch nồi một cách kỹ lưỡng và đúng cách sau khi nấu xong để bảo quản và duy trì nồi.
Lựa chọn số lượng nguyên liệu hợp lý:
Không nên đặt quá nhiều nguyên liệu vào nồi, đặc biệt là khi nấu cháo. Giữ cho dung tích nồi khoảng 2/3 sẽ giúp việc nấu ăn hiệu quả hơn.
Xả áp suất trước khi mở nắp:
-
Đợi cho van xả hết áp suất trước khi mở nắp. Tuyệt đối không mở nắp trước khi áp suất đã được giảm.
Những cách nấu cháo bằng nồi áp suất siêu tiết kiệm thời gian sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình nấu nướng. Hãy lấy giấy bút ghi lại ngay để dùng khi cần đến nhé.