Vào những ngày hè oi bức hay những ngày muốn ăn uống nhẹ nhàng mà vẫn cung cấp đầy đủ vị cho bữa cơm, nấu canh bí đao ngon chính là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của những người nội trợ lâu năm. Dưới đây là 5 cách nấu canh bí đao ngon mà bạn có thể tham khảo.
1. 5 cách nấu canh bí đao ngon như mẹ nấu
1.1. Cách nấu canh bí đao với sườn
Để món canh bí đao ngon, bất bại bạn không thể bỏ qua việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bí đao 1 quả
- Sườn heo 200gr
- Hành tím 3 củ
- Rau thơm, hành lá, hạt tiêu
- Các loại gia vị thường dùng
Cách nấu canh bí đao sườn heo:
- Với bí đao, đem gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành các miếng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ và đập dập
- Đối với sườn heo chặt khúc khoảng 2-3cm. Ướp sườn với 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu, thêm hành tím đã đập dập. Trộn đều ướp trong khoảng 15p.
- Với rau ngò, hành lá loại bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đun sườn heo với một lượng nước sạch vừa đủ, thêm hành và ngò vào khi nước sôi. Hầm xương 15 phút với nửa nhỏ. Khi thấy xương đã mềm, cho bí đao vào đun đến khi chín vừa
- Múc canh ra bát tô, thêm hành và ngò để trang trí, dùng chan cơm ăn rất ngon.
1.2. Nấu bí đao ngon với thịt bằm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bí xanh 500gr
- Thịt lợn xay 200gr
- Mùi tàu, hành lá, hành khô, gừng
- Các loại gia vị thường dùng
Cách nấu canh bí đao thịt bằm:
- Với bí xanh, rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Ướp muối với muối và hạt nêm để bí đậm đà gia vị
- Hành khô rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ sau đó đập nhuyễn. Mùi tàu, hành lá nhặt sạch sau đó cắt nhỏ.
- Thịt heo có thể mua loại đã xay nhuyễn hoặc mua miếng và băm nhỏ tùy ý, thêm hạt nêm và tiêu vào, trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Chuẩn bị một lượng đầu ăn nhỏ để phi thơm hành băm, sau đó bỏ thịt đã thấm gia vị vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
- Thêm lượng nước vừa đủ vào nồi và nấu sôi. Khi nuớc sôi, hãy đổ bí xanh và gừng vào nấu chín thì tắt bếp, thêm gia vị tùy khẩu vị.
Lưu ý: Khi canh bí chín, tắt bếp và đặt nồi sang chỗ khác vì nhiệt chưa giảm hẳn có thể làm bí bị nhũn mất ngon.
1.3. Cách nấu canh bí đao ngon với nấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh bí đao ngon với nấm
- 1 miếng bí xanh
- Nửa củ cà rốt
- 200gr nấm rơm
- Hành, rau mùi, hành khô
- Các gia vị nấu ăn khác
Cách chế biến:
- Đối với nấm, đem ngâm nước, sau đó cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch.
- Với rau mùi, hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt khúc. Với hành khô, bóc vỏ và băm nhỏ.
- Bí xanh và cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm dầu ăn với hành khô, sau đó đổ nước sôi với lượng đủ ăn, thêm vào thìa cà phê hạt tiêu xay. Đun đến khi sôi thì thêm nấm, bí xanh và cà rốt vào, đun đến khi chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng múc canh ra bát to, thêm rau mùi và hạt tiêu để canh dậy mùi và thơm hơn.
Xem thêm: 3 Công Thức Bí Ngòi Xào Cực Thơm Ngon, Đảm Bảo Cả Nhà Ai Cũng Thích
1.4. Nấu canh bí đao với tôm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bí đao 1 quả
- Tôm nõn 10gr
- Hành lá, rau ngò
- Gia vị nấu ăn
Cách làm canh bí đao nấu tôm:
- Gọt vỏ bí xanh, cắt bỏ phần ruột, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Tôm tươi bóc vỏ, loại bỏ phần đầu, đuôi và chân tôm. Rửa sạch phần nõn tôm còn lại. Giã nhẹ để tôm hơi dập.
- Ướp tôm với các gia vị hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường, muối và để tôm đã ướp nghỉ 15 phút cho ngấm gia vị.
- Phi thơm dầu ăn với hành, cho tôm đã ngấm gia vị vào xào qua. Thêm lượng nước sôi đủ ăn cho cả nhà.
- Đun nước sôi thì vớt hết bột sau đó thêm bí xanh nấu chín. Nêm lại gia vị một lần nữa.
- Sau khi hoàn thành các bước trên, đổ canh bí nấu tôm ra bát, thêm hành và thưởng thức với cơm cực ngon.
1.5. Canh bí đao nấu cá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí đao 2 quả
- cá lóc 1 con
- Hành lá và rau ngò
- Các loại gia vị nấu ăn thường dùng
Cách thực hiện:
- Sơ chế bí đao như các bước trên, tuy nhiên, chỉ khoét phần ruột bỏ đi, không cắt miếng.
- Với cá lóc, làm sạch, thực hiện lọc cá chỉ lấy phần phi lê hai bên. Ướp phần cá đã lấy với gia vị hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường, nước mắm vừa phải.
- Cuộn phần cá lóc đã ướp gia vị, nhồi vào quả bí đao đã khoét rỗng ruột. Sau đó, đem đi hầm.
- Đun sôi nước, cho bí đao nhồi cá vào hầm với lửa nhỏ cho đến khi bí mềm ra. Nêm gia vị cho vừa ăn.
2. Công dụng tuyệt vời của bí đao không phải ai cũng biết
Bí đao là một loại quả không chứa chất béo, thành phần chủ yếu là nước và các loại vitamin, canxi, photpho,…có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.
Công dụng hàng đầu của bí đao phải kể đến như: giảm cân, chống béo phì, giải độc thanh nhiệt, chữa nám và làm đẹp cho da.
Bí đao cũng có thể dùng để chữa một số loại bệnh như tiểu đường, ho gà, viêm phế quản,..Bí đao cũng tốt cho những người có bệnh liên quan đến đại tràng và bị ngộ độc ẩm thực.
Ăn bí đao thường xuyên giúp bạn có một vóc dáng thon thả cùng một làn da khỏe mạnh.
3. Yêu cầu thành phẩm canh bí đao thịt bằm
Bí ngòi giòn và không bị hư. Nước dùng đậm đà là sự kết hợp giữa bí và thịt băm. Canh bí đao nấu với thịt bằm sẽ rất ngon khi ăn cùng cơm nóng. Bí đao xanh mát kết hợp với thịt băm đậm đà sẽ tạo nên món súp thơm ngon khó cưỡng. Canh bí đao thịt bằm rất ngon để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được mọi thành viên trong gia đình yêu thích. Thường xuyên ăn bí đao còn giúp bạn có làn da khỏe đẹp mà không sợ tăng cân vì bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chúc bạn thành công và có bữa trưa ngon miệng
Xem thêm: 5 Loại Nước Uống Mát Gan Giải Độc, Mùa Hè Làm Uống Hết Sạch Rôm Sảy, Ngứa Ngáy
Với 5 cách chế biến bí đao thơm ngon trên, bạn có thể chuẩn bị gia đình những bữa cơm đa dạng hấp dẫn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bí để làm nước ép, hoặc luộc để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.