Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Gỏi cá mai có hương vị vô cùng đặc trưng, hòa quyện giữa vị ngọt thanh của thịt cá, vị chua chua của chanh, vị cay cay của ớt, vị béo ngậy của thính gạo. Thử liền với công thức cực chuẩn sau của job3s để chiêu đãi cả gia đình ngay cuối tuần này bạn nhé. Dù cho có vụng đến mấy chắc chắn bạn cũng sẽ tự tin vào bếp thành công ngay từ lần đầu thử sức.

1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi cá mai

Món gỏi cá mai không chỉ khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị độc đáo mà còn được ưa chuộng nhờ đặc tính dinh dưỡng cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Calories

120 kcal

Protein.

20g (40% nhu cầu protein hàng ngày)

Omega-3

1,2g

Chất đạm

20g

Chất béo

10g

Carbohydrate

2g

Vitamin A

200 IU

Sắt

0,7mg

Canxi

20mg

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng từ gỏi cá mai

Gỏi cá mai là một món ăn ngon và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Omega-3 trong gỏi cá mai giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ.

  • Cải thiện chức năng não bộ: Omega-3 giúp tăng cường trí nhớ, khả năng học tập và tập trung, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Protein trong gỏi cá mai giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Tốt cho mắt: Vitamin A trong gỏi cá mai giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt.

  • Tốt cho xương khớp: Canxi trong gỏi cá mai giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

2. Hướng dẫn cách làm gỏi cá mai mềm ngon chua cay

Gỏi cá mai là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc gia đình với một món khai vị ngon miệng. Quy trình làm gỏi cá mai có vẻ phức tạp, nhưng đổi lại, hương vị của nó lại tuyệt vời và khó cưỡng. Sau đây là quy trình thực hiện cho món ăn cực “dính” này:

2.1. Các nguyên liệu cơ bản

Các nguyên liệu cơ bản cần hoàn thành món gỏi cá mai như sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

250 gram cá mai

Dĩa

2 tép tỏi

Rổ

Nước cốt me

Mui

Ớt

Thìa

Chanh

Hành lá

Chén

Nước màu đường

Thớt

50 gram Lạc rang

Dao

Bánh tráng nướng

Máy xay

Nước mắm

Đũa

Rau ngò gai

Bếp nấu

Rau xà lách

Dao bào

Dầu ăn

Thớt

Đường phèn

Nồi

Muối

Chảo

Bột ngọt

Bao tay ni lông

Tiêu

Nồi nhỏ

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Nguyên liệu đơn giản cho món gỏi cá mai

Mách nhỏ bạn cách chọn lựa nguyên liệu ngon:

  • Chọn những con còn nguyên vẹn, giữ cho cá luôn giữ được độ tươi ngon. Cá mai thường bị cắt đầu và đuôi trước khi bán, vì vậy việc lựa chọn những con chưa qua tác động này sẽ giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất.

  • Một số đặc điểm giúp bạn nhận biết cá mai tươi bao gồm mắt sáng bóng, thân cá trong suốt và trên thân có một đường sọc màu trắng bạc tinh tế.

  • Thân dày và hơi phồng, vì chúng thường cung cấp nhiều thịt hơn và ít xương hơn so với những con khác.

  • Tránh những con có màu trắng đục hoặc có tình trạng ngả vàng. Những dấu hiệu này thường xuất hiện khi cá đã trải qua quá trình ướp đá lạnh hoặc sử dụng hóc-môn, đồng nghĩa với việc chất lượng và dinh dưỡng của cá có thể bị ảnh hưởng.

  • Bánh tráng nên có độ mềm dẻo, tránh tình trạng bị rách hoặc khô. Trong trường hợp bạn phát hiện bánh tráng có dấu hiệu rách hoặc cứng, có thể đó là do quá trình bảo quản không đúng cách hoặc đã vượt quá thời hạn sử dụng.

2.2. Cách làm món gỏi cá mai mềm thơm, chuẩn bị Phan Thiết

Sơ chế

  • Cá mai mới mua cần được đặt vào rổ và rửa nhẹ dưới nước, đồng thời nhẹ nhàng xóc cá để loại bỏ cặn dơ còn sót lại

  • Sau đó, bạn tiến hành cắt đầu và đuôi của cá, sau đó đánh vảy, lấy ruột ra khỏi bên trong. Để đảm bảo sạch sẽ, hãy tiếp tục rửa cá một lần nữa bằng nước, thực hiện quy trình này từ 2 đến 3 lần.

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Sơ chế cá mai cho món gỏi

Chế biến

  • Thêm vào tô 2 muỗng canh tỏi đã băm nhuyễn, 1 chút me đã tách hạt, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, và 3 muỗng canh đường.

  • Sau đó dùng găng tay bao ni lông trộn đều các thành phần để chúng hoà quyện vào nhau.

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Trộn hỗn hợp ớt tỏi trộn gỏi cá mai

  • Trong tô chứa 250 g cá mai, bạn hãy vắt lấy nước cốt từ 3 quả chanh, sau đó nhẹ nhàng trộn đều bằng tay để tránh tình trạng cá bị nát. Hãy trộn cho đến khi cá chuyển sang màu trắng đục.

  • Cá sau khi được vắt khô sẽ được chuyển sang một tô khác để chuẩn bị cho quá trình trộn tiếp theo.

Mách nhỏ:

  • Để lấy nước cốt chanh mà không muốn hạt chanh kèm theo, bạn có thể sử dụng muỗng để vắt chanh. Nếu bạn vắt chanh trực tiếp vào tô, có thể dẫn đến tình trạng hạt chanh lẫn vào, và khi bạn bóp cá, có thể tạo ra hương vị đắng khó chịu.

  • Lưu ý rằng trộn cá quá lâu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Việc này có thể làm cho cá hấp thụ quá nhiều chua, gây ngấm chua và làm thịt cá trở nên bở, mất đi sự tươi ngon tự nhiên của cá

  • Cắt chanh theo chiều dọc sẽ giúp bạn dễ vắt hơn.

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Cá mai được trộn với nước cốt chanh cho tới khi trắng trong

  • Để pha nước chấm, bạn cho vào máy xay sinh tố 1 chén nước đường (pha 1 chén nước với 7 muỗng canh đường), 4 muỗng canh nước mắm, 2 quả ớt sừng, và 1.5 chén đậu phộng rang.

  • Sau đó, xay nhuyễn mịn với tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng, sánh lỏng, và có màu vàng nâu đặc trưng.

  • Tiếp theo, hãy đổ hỗn hợp nước chấm vào nồi, đặt lên bếp đun ở lửa vừa và vắt vào đó nước cốt từ 2 quả chanh. Sử dụng muỗng để khuấy đều, tạo nên sự hòa quyện trong hỗn hợp.

  • Khi hỗn hợp nước chấm sôi liu riu, bạn có thể tắt bếp và mang nó xuống để nguội.

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Nước chấm ăn kèm gỏi cá mai

Thành phẩm

  • Đặt cá mai sắp xếp gọn gàng trên dĩa và rải đều 1/2 chén đậu phộng rang, hành lá và ớt nhỏ. Đặt bên cạnh là một dĩa rau sống tươi ngon và bánh tráng cuốn. Sau đó, chỉ cần rót chén nước mắm chấm và bạn đã có một bữa ăn ngon miệng ngay trước mắt.

  • Gỏi cá mai không chỉ hấp dẫn với sự bài trí đẹp mắt mà còn khiến thực khách phải say mê. Thịt cá mai mềm mại, ngọt ngào hoà quyện với hương vị chua của chanh, cay của ớt và sự ngậy ngậy của đậu phộng.

  • Bạn có thể cuốn cá cùng với rau sống, hoặc thưởng thức cùng bánh tráng cuốn dẻo dai, sau đó nhấm nháp vào nước mắm chấm thơm bùi để trải nghiệm hương vị đặc sắc và bất ngờ tuyệt vời.

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Dĩa gỏi cá mai đẹp mắt, hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên từ thịt cá

3. Tác hại từ việc thường xuyên ăn gỏi cá sống

Món ăn này nổi tiếng với hương vị tươi ngon, thơm ngọt và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe. Gỏi cá sống không chỉ được đánh giá cao về hàm lượng vitamin, khoáng chất, mà còn là nguồn axit béo Omega-3 có lợi cho tim mạch, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó, chúng ta cũng cần nhìn nhận và không quên những rủi ro tiềm ẩn mà món ăn này có thể mang lại cho sức khỏe.

3.1. Rủi ro tiềm ẩn từ giun sán

Thưởng thức một bữa gỏi cá sống thơm ngon có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng đằng sau vẻ hấp dẫn đó là những nguy cơ không ngờ đang đe dọa sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, sán lá gan là một mối lo nguy hiểm có thể tấn công gan và ẩn nấp trong cơ thể, gây ra những vấn đề sưng gan, cổ trướng và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

Nguy cơ còn cao hơn khi nói đến giun đầu gai (gnathostoma) có khả năng di chuyển khắp cơ thể, xâm nhập gan, mắt, tuỷ sống và thậm chí là não. Cá biển cũng không an toàn, với giun tròn (anisakis simplex) có khả năng gây tử vong nếu xâm nhập vào não. Ngoài ra, nhiều loại sán giun kí sinh khác như sán máng, sán lá phổi cũng là những mối đe dọa nghiêm trọng mà chúng ta cần phải cảnh báo khi thưởng thức các món hấp dẫn từ hải sản.

3.2. Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn từ thực phẩm là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng, do sự gia tăng của ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trong nguồn nước. Sinh vật sống trong nước mang theo một lượng đáng kể chất độc hại, khiến cho nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm tăng lên đáng kể. Các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy có thể xuất hiện sau khi tiêu thụ những sinh vật này.

Trong miếng cá sống, tiềm ẩn những vi khuẩn nguy hiểm như Listeria, Vibrio, Clostridium, và Salmonella, tạo ra mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe con người. Với tình hình này, việc duy trì an toàn thực phẩm và chú ý đến nguồn gốc của thực phẩm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trổ tài vào bếp với cách làm gỏi cá mai ngon nức lòng

Ăn cá sống dễ gặp trường hợp thực phẩm bị nhiễm khuẩn

3.3. Chất độc có trong cá

Nguy cơ chất độc hóa học liên quan đến việc tiêu thụ gỏi cá sống là không thể phủ nhận. Có thể tồn tại rủi ro nhiễm chất độc hóa học như methyl thủy ngân, mà nguồn gốc có thể đến từ nước thải công nghiệp hoặc cả từ nước nuôi cá ô nhiễm bởi vi khuẩn gây bệnh.

Sự hấp thụ lượng lớn chất độc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đái tháo đường loại 2 và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguy cơ từ các kim loại nặng độc hại như thủy ngân, mà có thể xuất phát từ nước thải công nghiệp, là một khía cạnh không thể xem nhẹ. Việc này đặt ra những thách thức đáng kể đối với sự an toàn và chất lượng của gỏi cá sống.

3.4. Dị ứng

Một số người có khả năng phản ứng dị ứng với hải sản tươi sống. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể bao gồm cảm giác ngứa ngáy, sưng, cảm giác rát họng và, trong một số trường hợp nặng, có thể gây khó thở.

Gỏi cá mai là món ăn đặc sản của vùng biển với vị thanh tao, ăn đưa miệng vô cùng. Cá mai có thịt mềm, ngọt, kết hợp với các loại rau thơm và gia vị tạo nên món ăn thơm ngon, lạ miệng. Đây là món ăn lý tưởng cho những ngày hè nóng bức. Bạn còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay cả gia đình mình cùng thưởng thức ngay thôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *