Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm có thực sự khó làm? Món cháo này thực chất rất dễ làm chẳng cần mẹ phải quá khéo tay hay kiếm những nguyên liệu cầu kì. Lưu ngay bí quyết này lại, mẹ sẽ vô cùng tự tin khi trổ tài vào bếp nấu cho bé yêu của mình món cháo thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt heo
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm thì các mẹ cũng cần phải biết đến giá trị dinh dưỡng của thịt heo để bổ sung lượng thịt phù hợp mỗi ngày cho bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt heo là một trong những thực phẩm tốt cho bé ăn dặm. Đây là nguồn bổ sung vitamin D và các vitamin nhóm B dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt heo còn khá giàu kẽm, kali, photpho, sắt và protein. Đây đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và trí não của bé.
Trong 100g thịt heo sẽ cung cấp:
-
Thịt heo nạc: 7g mỡ, 19g protein, 1.5mg sắt, 190mg photpho, 7mg canxi, 76mg natri, 341mg kali, 2.5mg kẽm, 2μg vitamin A.
-
Thịt heo nửa nạc, nửa mỡ: 21.5g mỡ, 6.5g protein, 1.5mg sắt, 178mg photpho, 9mg canxi, 55mg natri, 285mg kali, 1.91mg kẽm, 10μg vitamin A.
2. Lợi ích của thịt heo đối với bé
-
Bổ sung vitamin B2 cho bé: Thịt heo chứa nhiều vitamin B2 có khả năng thải độc và bảo vệ da rất tốt. Vì vậy, bổ sung cháo thịt heo cho bé vào thực đơn ăn dặm sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc các chứng viêm da ở quanh miệng.
-
Bổ sung vitamin B6: Món cháo thịt heo rất giàu vitamin B6, qua đó hỗ trợ quá trình chuyển hoá protein, các chất béo và carbohydrate diễn ra hiệu quả hơn cũng như kích thích hệ thần kinh hoạt động với hiệu suất cao nhất.
-
Bổ sung sắt: Hàm lượng sắt có trong thịt heo rất cao. Do đó, nấu cháo thịt heo ăn dặm cho bé sẽ giúp nhu cầu sắt được đáp ứng tối đa, từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón.
-
Bổ sung kẽm: Bổ sung kẽm cho bé thông qua các món ăn từ thịt heo cũng là một lựa chọn rất lý tưởng vì loại thực phẩm này chứa một hàm lượng kẽm khá cao.
-
Bổ sung protein: Thịt heo là nguồn cung cấp protein rất dồi dào, vậy nên chế biến cháo thịt heo cho bé ăn dặm sẽ giúp đáp ứng nhu cầu protein mỗi ngày của bé.
-
Một số lợi ích khác từ thịt heo: Tốt cho da, cải thiện sức khỏe thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ xương và trí não trẻ phát triển tốt hơn,…
3. Bé mấy tháng ăn dặm được cháo thịt?
Thời gian mẹ tập cho bé ăn dặm cháo thịt heo sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng bé. Nhìn chung, giai đoạn phù hợp bắt đầu cho bé ăn thịt heo khi bé 6 – 8 tháng tuổi. Về cách chế biến, mẹ có thể xay nhuyễn thịt heo rồi đem nấu cháo cùng các loại rau củ khác nhau, vừa đơn giản lại vừa rất ngon miệng.
4. Hàm lượng thịt heo bé cần bổ sung mỗi ngày
Mặc dù thịt heo chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của bé nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì thịt heo có hàm lượng axit béo khá cao. Nếu nấu quá nhiều cháo thịt heo cho bé ăn thì quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn và tăng nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính.
Hàm lượng thịt heo cần bổ sung mỗi ngày cho bé:
-
Bé từ 6 – 9 tháng tuổi: Bổ sung cho bé tối đa 30g thịt/ngày
-
Bé từ 10 – 12 tháng: Nên cho bé ăn 50g thịt/ngày
-
Bé trên 1 tuổi: Có thể sử dụng 75g thịt/ngày, hoặc kết hợp thêm các loại thực phẩm khác như tôm, cá, trứng,… để bổ sung thêm protein cho bé.
5. Mách mẹ cách chọn thịt heo ngon để nấu cháo cho bé
Để món cháo thịt cho bé thêm phần thơm ngon, đậm vị thì khi chọn mua thịt heo, mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:
-
Màu sắc và mùi của thịt heo: Thịt có màu hồng nhạt cho tới đỏ thẫm, không có mùi. Khi thái thịt heo theo chiều dọc, mẹ sẽ thấy phần thịt bên trong hơi khô hơn một chút và phần cơ sẽ hơi se lại.
-
Độ đàn hồi của thịt: Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt. Vì vậy, khi chọn mua thịt để nấu cháo cho bé, mẹ có thể dùng ngón tay chạm nhẹ vào thịt. Nếu thịt hơi lõm và sau khi nhấc ngón tay ra, thịt trở về trạng thái ban đầu thì đây chính là một miếng thịt ngon.
-
Lớp mỡ của thịt: Thịt heo mới và ngon thường có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm, phần thịt và mỡ sẽ dính chặt nhau. Nếu quan sát thấy phần mỡ và thịt nạc không có sự liên kết thì mẹ tuyệt đối không nên mua miếng thịt này.
6. Các cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm
Thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và được rất nhiều mẹ bỉm sử dụng cho con ăn dặm. Dưới đây là 10 cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm hấp dẫn, mẹ hãy lưu vào sổ tay ngay.
6.1. Cháo thịt bằm ăn dặm cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Cháo trắng
-
Thịt heo nạc: 50g
-
Hành tím
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Sơ chế sạch thịt heo, chần qua nước sôi sau đó băm nhỏ cho bé dễ ăn
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó xào thịt heo cho đến khi chín
- Thêm thịt băm vào cháo trắng, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
6.2. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với rau mồng tơi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ
-
Rau mồng tơi
-
Thịt heo: 50g
-
Gừng
-
Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt heo, luộc chín cùng gừng rồi băm nhuyễn
-
Nhặt lá rau mồng tơi, rửa với nước sau đó cho vào máy xay nhỏ
- Gạo ninh đến khi chín mềm thì thêm rau mồng tơi, thịt heo đã chuẩn bị vào khuấy đều thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
6.3. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với cải bó xôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo nấu cháo
-
Thịt heo băm: 30g
-
Cải bó xôi
Cách chế biến:
-
Gạo vo sạch, ninh nhừ thành cháo
- Cải bó xôi nhặt lấy lá, sau đó xay mịn
-
Cháo chín mềm thì thêm rau cải bó xôi và thịt vào khuấy đều từ 5 – 10 phút cho đến khi thịt chín hoàn toàn
-
Nêm nếm gia vị vừa miệng và cho bé thưởng thức.
6.4. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ
-
Thịt heo: 30g
-
Hạt sen: 20g
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Hạt sen rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cùng gạo đến khi chín mềm
-
Thịt heo chần qua nước sôi, băm nhỏ rồi ướp cùng gia vị ăn dặm để món ăn thêm phần đậm vị hơn
-
Làm nóng dầu ăn, sau đó xào thịt cho đến khi săn lại
- Nấu gạo và hạt sen cho đến khi chín nhừ thì thêm thịt vào khuấy đều từ 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
6.5. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo nấu cháo
-
Bí đỏ: 30g
-
Thịt heo: 30g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt heo, băm nhỏ
-
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái miếng rồi đem hấp chín, dằm nhuyễn
- Cháo ninh cho đến khi chín mềm, thêm phần thịt và bí đỏ vào khuấy đều, nêm nếm gia vị, đun sôi thêm 5 phút thì tắt bếp.
6.6. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo nấu cháo
-
Thịt heo: 30g
-
Cà chua chín: 10g
-
Hành lá
-
Gia vị, dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt heo, cà chua và băm thật nhỏ
- Phi thơm hành với dầu ăn, thêm cà chua vào xào với một chút nước để nấu sốt
-
Khi sốt cà chua tạo hỗn hợp sền sệt thì thêm thịt lợn vào xào chín
-
Cháo chín mềm, thêm thịt và cà chua vào khuấy đều, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp.
6.7. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ
-
Thịt heo: 30g
-
Đậu Hà Lan: 30g
-
Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
-
Tách lấy hạt đậu Hà Lan, đun với một chút nước đến khi chín mềm. Sau đó nghiền nhuyễn
-
Rửa sạch thịt heo, băm nhỏ
-
Nấu gạo thành cháo đến khi chín nhừ, thêm đậu Hà Lan, thịt heo vào khuấy đều nêm nếm gia vị và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
6.8. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với măng tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Thịt heo: 20g
-
Măng tây: 50g
-
Gia vị, dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
-
Ngâm gạo với nước 1 – 2 tiếng rồi ninh thành cháo
-
Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn
-
Măng tây bỏ xơ, thái hạt lựu
- Xào thịt heo và măng tây với một chút hành cho thơm rồi cho vào máy xay mịn
-
Cháo chín mềm, thêm hỗn hợp vừa xay vào khuấy đều, nêm nếm gia vị và nấu đến khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
6.9. Cháo thịt heo đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 40g
-
Thịt heo: 100g
-
Đậu xanh: 50g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Trộn lẫn gạo với đậu xanh, vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó đem ninh thành cháo.
-
Rửa sạch thịt heo, băm nhuyễn
-
Nấu cháo chín mềm thì thêm thịt heo và đậu xanh vào khuấy đều, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
6.10. Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm với khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 35g
-
Thịt heo: 30g
-
Khoai lang: 01 củ
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn
-
Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, hấp chín sau đó nghiền mịn
- Cháo ninh chín nhừ, thêm thịt heo và khoai lang, dầu ăn dặm vào đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
7. Những lưu ý khi nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm
Khi bé được 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu tập ăn dặm và ăn được nhiều loại thức ăn, trong đó không thể thiếu món cháo thịt heo. Để nấu cháo thịt heo cho bé ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng thì các mẹ cần quan tâm đến một số điểm sau:
-
Tỷ lệ cháo đặc và loãng cần cân xứng: Khả năng nhai của trẻ trong giai đoạn ăn dặm còn kém và chỉ có phản xạ nuốt. Thời điểm này mẹ nên nấu theo tỷ lệ loãng nhiều hơn là đặc để giúp trẻ dễ ăn, và khi trẻ đã quen thì chuyển sang chế độ ăn đặc hơn.
-
Cần cho trẻ ăn chế độ nhạt: Bé 6 – 8 tháng tuổi thì mẹ nên cho ăn từ 2 – 3 bữa cháo mỗi ngày. Nấu cháo đủ ăn trong ngày và không nên để qua đêm hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Mẹ nấu cháo không nên cho quá nhiều gia vị, vì thận của trẻ còn chưa phát triển hết nên ăn mặn không tốt đối với sức khỏe của trẻ.
Cách nấu cháo thịt cho bé ăn dặm đảm bảo bé có một chế độ ăn đa dạng, bổ dưỡng và an toàn trong quá trình phát triển. Hãy luôn tận dụng những nguyên liệu tươi ngon và cách làm đơn giản để nấu các món cháo ngon cho bé và luôn điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Chúc các bố mẹ luôn có những khoảnh khắc ấm áp và thú vị bên con trong hành trình nuôi dạy bé.
-
Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cho Bé 7 Tháng Tuổi Tăng Cân Nhanh Chóng
-
Gợi Ý Cách Nấu Các Món Cháo Ngon Cho Bé Từ Thực Phẩm Cực Quen Thuộc