Cháo gà là món ăn phổ biến trong thực đơn của mỗi gia đình, cách nấu cháo gà miền Bắc mang lại món cháo gà thưởng thức vào sáng, trưa, chiều tối bất cứ lúc nào cũng phù hợp. Bát cháo gà nóng hổi sền sệt, đậm đà vị ngọt của gà, thơm mùi hành, mùi tiêu cùng vị mềm của gạo chắc chắn sẽ làm thổn thức bao tử lúc đói.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo gà
Thịt gà là nhóm nguyên liệu quen thuộc và dễ chế biến trong bữa cơm của gia đình Việt. Thịt gà có chứa nhiều protein so với loại thịt khác nên khi ăn các món ăn từ thịt gà giúp phát triển về chiều cao và trí não, rất tốt cho trẻ nhỏ.
Trong thịt gà còn có các thành phần là photpho và canxi giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về răng khác. Ngoài ra thịt gà còn có vitamin B6 giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa tốt.
Cháo gà là món ăn bồi bổ thể lực phù hợp cho mọi lứa tuổi. Từ trẻ nhỏ ăn cháo gà để tăng chiều cao, người già ăn cháo gà tốt cho hệ tiêu hóa còn người lao động ăn cháo gà để có đủ năng lượng làm việc cho một ngày mới.
.2. Cách nấu cháo gà miền Bắc
Thịt gà có vô vàn cách chế biến nhưng ngon và dễ làm nhất là nấu cháo gà. Đây là món ăn có mùi thơm lan tỏa và kích thích vị giác cho người chán ăn.
2.1. Nguyên liệu nấu cháo gà miền Bắc
- Thịt gà: ½ con gà ta khoảng 1kg
- Gạo nếp: 30g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành lá, ngò rí, gừng, hành tím.
- Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ và gạo nếp đem trộn với nhau, vo sạch khoảng 2 – 3 lần nước rồi ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau đó vớt gạo rửa lại với nước để ráo.
- Gà làm sạch lông, xát muối xung quanh và rửa lại với nước để khử mùi hôi. Sau đó cho gà vào nồi đổ với lượng nước vừa phải, luộc chín trong khoảng 15 phút. Vớt gà ra để nguội rồi lọc thịt và xương để riêng. Thịt gà xé nhỏ vừa ăn.
- Xương vừa lọc đem thả vào nồi nước luộc gà, thêm gừng thái lát và hành tím đã nướng rồi ninh tới khi nước hầm có vị ngọt.
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt đầu và thái nhỏ.
- Gừng bóc vỏ, rửa sạch thái lát.
2.3. Nấu cháo
- Cho gạo vào nước hầm gà, đậy vung, bật bếp và ninh nhừ trong vòng 1 – 1,5 tiếng đến khi hạt gạo nát, nở bung. Nếu ninh trên bếp ga cần khuấy đều gạo để không bị khê cháo. Đến khi cháo nhừ để nhỏ lửa.
- Tiếp theo cho thịt gà đã xé nhỏ và gia vị vào đảo đều để tất cả nguyên liệu hòa vào nhau. Tắt bếp cho thêm hành lá và ngò rí để tăng thêm hương vị và mùi thơm của bát cháo gà.
- Cháo gà miền Bắc ăn ngon nhất khi nóng để cảm nhận sự sánh mịn của thịt và cháo hòa quyện vào nhau.
3. Một số cách nấu cháo gà miền Bắc phiên bản khác
Cháo gà miền Bắc là món ăn truyền thống, khiến thực khách tan chảy với hương vị độc đáo, hòa quyện giữa sự thơm ngon của gà và hương thơm đặc trưng của gạo. Hãy cùng tham khảo thêm cách nấu cháo gà miền bắc phiên bản khác dưới đây.
3.1. Cách nấu cháo gà miền Bắc với nấm hương
Cháo gà miền Bắc với nấm hương không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cháo gà miền Bắc với nấm hương rất dễ nấu với những nguyên liệu sau:
- 100g gạo nếp
- 200g thịt gà
- 50g nấm hương
- Gừng, hành, ngò
- Muối, tiêu, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở ra. Trong thời gian đó, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị thịt gà và nấm hương.
- Thịt gà rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước 30 phút cho mềm, vớt ra cắt nhỏ. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt đầu và thái vừa ăn.
- Cho thịt gà vào nồi luộc lấy nước trong vòng 30 phút, sau đó vớt thịt gà để nguội xé nhỏ, giữ nguyên nước luộc gà.
Bước 2: Nấu cháo
- Đun sôi nước luộc gà, sau đó cho gạo nếp vào nồi và ninh nhỏ lửa. Bạn ninh cháo trong vòng 1 – 1,5h tới khi hạt gạo bụng.
- Trong quá trình ninh, bạn khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi. Khi cháo đã được, cho thịt gà vào nồi và đun thêm để thịt gà được mềm.
- Khi thịt gà đã chín, cho nấm hương vào nồi và nêm thêm gia vị theo khẩu vị vừa ăn. Đảo đều nồi cháo và đun thêm 10 phút nữa tới khi nấm hương chín.
- Tắt bếp và rắc thêm hành, ngò và tiêu lên trên mặt cháo để tạo hương vị thơm ngon.
3.2. Cách nấu cháo gà miền Bắc với bí đỏ
Cháo gà với bí đỏ không chỉ mang đậm hương vị của đồng quê mà còn giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Cách nấu cháo gà miền Bắc với bí đỏ từ các nguyên liệu tự nhiên đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Thịt gà trắng: 200g
- Bí đỏ: 100g
- Gia vị: muối, mắm, mì chính
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ và gạo nếp hòa với nhau, vo sạch 2 – 3 lần nước rồi để ráo. Bạn có thể rang gạo trước khi nấu để gạo được thơm hơn.
- Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng, cho vào luộc với nước trong vòng 20 phút. Thịt gà chín vớt ra để nguội và xé miếng nhỏ.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch thái con chì. Cho bí đỏ vào luộc, đến khi bí đỏ chín vớt ra và nghiền nát.
Bước 2: Nấu cháo
- Bật bếp đun sôi nước luộc gà ở trên, sau đó cho gạo vào nồi, bật nhỏ lửa và ninh gạo tới khi gạo chín thành cháo. Thời gian ninh mất khoảng 1 – 1,5 tiếng.
- Khi cháo đã nhừ, cho thịt gà và bí đỏ ở trên cùng gia vị vừa ăn vào nồi rồi đảo đều cho tất cả sánh mịn cùng nhau. Đun sôi nồi cháo trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cháo gà miền Bắc có mùi vị đặc trưng gây thương nhớ cho biết bao người đã từng thưởng thức. Ăn miếng cháo gà bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt thơm mềm cùng vị ngọt hậu của gạo mà không hề ngán. Bạn hãy lưu ngay cách nấu cháo gà miền Bắc để nấu cho mọi người cùng thưởng thức nhé.