Cháo không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn được coi là món bồi bổ cơ thể. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán đắt khách cần đa dạng và mang hương vị riêng biệt để phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi từ người già, trẻ em, người ốm và bà bầu.
1. Lưu ngay 03 cách nấu cháo dinh dưỡng bán đắt khách
Cháo dinh dưỡng là món ăn mang lại sự thuận tiện cho các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán không khó, chỉ cần bạn đặt tâm vào từng món cháo là có bát cháo thơm ngon đắt khách.
1.1. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán với tôm và bí đỏ
Cháo dinh dưỡng tôm với bí đỏ mang hương vị ngọt của tôm cùng bí đỏ. Bên cạnh đó sự kết hợp giữa tôm và bí đỏ mang lại món cháo giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng canxi và protein, vitamin cao giúp phát triển trí não và cải thiện thị lực.
Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng tôm với bí đỏ gồm có:
- Gạo nếp: 200g
- Gạo tẻ: 100g
- Bí đỏ: 100g
- Tôm: 200g
- Hành khô
- Rau cải
- Gia vị: mắm, tiêu, hạt nêm
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- Trộn gạo tẻ và gạo nếp rồi đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn. Cho gạo vào ngâm trong vòng 1h để gạo nở đều và mềm. Vớt gạo ra rửa lại với nước rồi để ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái vừa ăn, cho bí đỏ vào luộc khoảng 10 phút để bí đỏ mềm.
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch và cho vào xay nhuyễn.
- Rau cải rửa sạch, bỏ lá già, cắt gốc thái nhỏ đen xay nhuyễn. Cho nước và hòa đều, dùng rây lọc bỏ sợi xơ của rau cải.
Bước 2: Nấu cháo
- Đổ một lượng nước vừa ăn vào nồi. Bật lên và đun nồi nước tới khi sôi. Cho gạo vào nồi nước ninh trong khoảng 1 – 1,5 tiếng đến khi gạo nhừ thành cháo, không còn nguyên hạt. Khi ninh cháo, cứ khoảng 5 phút đảo đều nồi cháo một lần để cháo không bị khê dưới đáy nồi.
- Khi cháo chín thì cho bí đỏ, nước rau cải xanh và tôm vào đảo đều, tiếp tục đun trong vòng 15 phút để bí nhuyễn và tôm đã chín. Bạn nêm nếm gia vị vừa phải, chú ý cần nêm nếm nhạt hơn để phù hợp cho trẻ em và người già.
1.2. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán từ thịt gà, cà rốt
Cháo dinh dưỡng thịt gà cà rốt là món ăn bổ dưỡng có nhiều vitamin giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán có thịt gà và cà rốt không khó với những nguyên liệu đơn giản như sau:
- Thịt gà: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 200g
- Hành tím
- Gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho thịt gà vào nồi nước thả ít muối, lát gừng vào luộc khoảng 15 phút cho thịt gà chín. Sau đó vớt thịt gà ra cho nguội và xay nhỏ, giữ lại nước luộc gà.
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau, rồi đem vo sạch với 2 – 3 lần nước. Ngâm gạo qua đêm để gạo ngậm no nước và mềm. Vớt gạo và rửa lại với nước, để cho ráo gạo.
- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ đem đi xay nhuyễn.
- Hành tím và gừng lột vỏ, thái nhỏ đem phi thơm. Loại bỏ bã hành và gừng lấy lại phần dầu của gừng và hành.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi nước luộc thịt gà ninh đến khi hạt gạo bung nở như những bông hoa. Thời gian ninh cháo khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ninh cháo để lửa vừa, tới khi cháo chín thì vặn nhỏ lửa, mở vung nồi, thường xuyên khuấy, đảm bảo cháo không bị khê và chín đều từng phần.
- Khi cháo chín, cho thịt gà và cà rốt vào nồi và tiếp tục đun cháo sôi trong khoảng 15 phút để tất cả các thành phần hòa quyện với nhau một cách tự nhiên.
- Tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn để đảm bảo tất cả khách hàng đều có thể hợp khẩu vị.
1.3. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán với lươn và khoai mỡ
Cháo dinh dưỡng lươn khoai mỡ là món ăn thanh mát mang hương vị đồng quê. Cháo lươn khoai mỡ rất thích hợp cho người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng. Cách nấu cháo dinh dưỡng bán lươn khoai mỡ cũng khá dễ dàng.
Nguyên liệu nấu cháo
- Gạo: 100 gram
- Thịt lươn: 200 gram
- Khoai mỡ: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, đêm ngâm với nước nóng trong vòng 1 tiếng để gạo mềm. Sau đó vớt gạo để ráo nước.
- Dùng chanh hoặc giấm xát lên lươn để loại bỏ nhớt. Sau đó cho lươn vào nồi nước bỏ thêm xíu gừng vào luộc trong vòng 10 phút để lươn chín. Tắt bếp để lươn nguội rồi gỡ thịt lươn bỏ xương. Ướp thịt lươn với xíu hạt nêm và nước mắm trong vòng 15 phút để ngấm gia vị.
- Khoai mỡ rửa sạch, gọt vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo vào nồi nấu cháo, bật bếp ninh gạo đến khi nhừ thành cháo trong vòng 1,5 tiếng.
- Khi cháo đã chín bạn cho khoai mỡ vào đảo đều và tiếp tục đun thêm 20 phút để khoai mỡ chín. Sau đó bạn cho thịt lươn đã ướp ở trên đều đảo đều, đun đến khi cháo sôi trở lại.
- Tắt bếp, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đậy vung.
2. Những lưu ý khi kinh doanh cháo dinh dưỡng
Cách nấu cháo dinh dưỡng bán không khó, tuy nhiên để kinh doanh cháo dinh dưỡng có hiệu quả và đắt khách; đảm bảo chất lượng cháo dinh dưỡng thơm ngon cần chú ý những điều sau:
- Cần đảm bảo các thiết bị dụng cụ nấu cháo, múc cháo luôn được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh trong quá trình múc cháo cho khách hàng.
- Các nguyên liệu thực phẩm nấu cháo phải đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon để đảm bảo chất lượng cháo thơm ngon.
- Thực đơn cháo dinh dưỡng rất đa dạng, vì vậy bạn cần để riêng từng nguyên liệu của mỗi loại cháo ra một tô riêng. Cách này giúp bạn dễ dàng kết hợp hương vị thành món cháo ngon đồng thời giúp bạn kiểm soát được lượng dư thừa khi không dùng hết nguyên liệu.
- Nên sử dụng hộp giấy để đựng cháo thay vì hộp nhựa. Hộp giấy giúp bảo vệ môi trường và tránh được những chất độc hại từ hộp nhựa phai ra khi cho cháo nóng vào.
- Khi cháo đã chín, bạn nên ủ cháo để giữ được nhiệt độ ổn định cho khách hàng mua cháo mang về vẫn còn ấm nóng.
Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể sử dụng vào bất kỳ lúc nào. Nếu bạn có dự định kinh doanh cháo dinh dưỡng thì hãy lưu ngay cách nấu cháo dinh dưỡng bán đắt khách, nấu bao nhiêu bán hết từng đấy.