Cháo bột cá lóc là món ăn đặc sản của Quảng Trị với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị rất đơn giản bởi những nguyên liệu dễ tìm mua như bột gạo, cá lóc, xương heo,… nhưng mang lại hương vị vô cùng khó quên trong lòng người thưởng thức. Tham khảo hướng dẫn cách nấu và vào bếp, trổ tài ngay nhé!
1. Giới thiệu về món cháo bột cá lóc Quảng Trị
Cháo bột cá lóc là một món ăn đặc sản của Quảng Trị, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ thời xa xưa, khi mà người dân Quảng Trị còn sống chủ yếu bằng nghề nông, cá lóc là một loại cá đồng phổ biến.
Cháo bột cá lóc được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng. Sợi bột gạo được làm từ bột gạo nguyên chất, có độ dai vừa phải, không bị bở. Cá lóc đồng được chọn lựa kỹ lưỡng, thịt chắc, ngọt. Củ ném và lá ném là những loại gia vị đặc trưng của vùng đất Quảng Trị, mang đến cho món ăn hương vị thơm ngon, đậm đà.
Cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị được nấu theo phương pháp truyền thống, với nước dùng được ninh từ xương cá lóc và xương heo, tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên. Cá lóc được luộc chín, gỡ lấy thịt, xào với hành tím và củ ném. Sợi bột gạo được trụng chín, sau đó cho vào tô cháo, thêm thịt cá lóc xào, củ ném, lá ném và các loại gia vị khác.
Món cháo bột cá lóc có vị ngọt thanh của nước dùng, vị ngọt của thịt cá lóc, vị thơm của củ ném và lá ném, cùng vị cay nồng của ớt. Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm với rau sống, giá đỗ và chanh.
Xem thêm: Vợ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Bột Cá Lóc Ngon, Đổi Vị Cho Bữa Cơm Nhà
2. Cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị
Một số cách nấu cháo bột các lóc Quảng Trị dễ làm, ăn vô cùng ngon mà bạn có thể tham khảo sau đây.
2.1. Nấu cháo bột cá lóc bằng xương cá lóc
Nguyên liệu
- 500g cá lóc đồng
- 200g bột gạo
- 1 củ hành tím
- 1 củ nén
- 1 nắm lá ném
- Gia vị
Cách làm
- Cá lóc làm sạch, bỏ mang, ruột, rửa sạch. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường.
- Củ hành tím sau khi bạn mua về thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Củ nén và lá ném rửa sạch, băm nhỏ.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho cá lóc vào luộc chín. Khi cá đã chín, thịt cá săn lại thì vớt ra để nguội, lọc gỡ nguyên thịt.
- Cho hành tím băm vào chảo phi thơm, cho thịt cá lóc vào xào cùng củ nén và lá ném. Thêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun sôi 1 nồi nước, cho bột gạo vào khuấy đều cho bột tan. Nấu cho bột chín, sôi lăn tăn thì cho thịt cá lóc xào vào, đảo đều.
- Thêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu và ớt tùy theo sở thích. Như vậy bạn đã có ngay cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị thành công cho cả gia đình cùng thưởng thức.
2.2. Nấu cháo bột cá lóc bằng xương heo
Nguyên liệu
- 500g cá lóc đồng
- 200g bột gạo
- 500g xương heo
- 1 củ hành tím
- 1 củ nén
- 1 nắm lá ném
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt
Cách làm
- Xương heo rửa sạch, chặt khúc. Cho xương heo vào nồi, thêm nước và đun sôi. Vặn nhỏ lửa, ninh xương trong khoảng 1 tiếng cho xương ra hết nước ngọt.
- Cá lóc làm sạch, bỏ mang, ruột, rửa sạch. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường.
- Củ hành tím sau khi bóc vỏ bạn đem đi băm nhuyễn. Củ nén và lá ném rửa sạch, băm nhỏ.
- Nấu sôi 1 nồi nước, cho cá lóc vào luộc chín. Khi cá chín, vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt.
- Cho hành tím băm vào chảo phi thơm, cho thịt cá lóc vào xào cùng củ nén và lá ném. Thêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho bột gạo vào nồi nước dùng xương heo, khuấy đều cho bột tan. Nấu cho bột chín, sôi lăn tăn thì cho thịt cá lóc xào vào, đảo đều.
- Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu và ớt tùy theo sở thích.
Lưu ý
- Khi nấu cháo bột cá lóc, cần lưu ý đun lửa nhỏ để cháo chín nhừ, bột không bị bở.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, chú ý vị ngọt của nước dùng, vị ngọt của thịt cá lóc, vị thơm của củ nén và lá ném.
- Khi thưởng thức, người ta thường ăn kèm với rau sống, giá đỗ và chanh.
2.3. Thành phẩm
Dù là cách nấu cháo bột cá lóc nào thì bạn cũng đem đến một bát cháo bột cá lóc vô cùng thơm ngon mà đậm đà chất dinh dưỡng.
3. Cách ăn cháo bột cá lóc
Cháo bột cá lóc là món ăn có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon. Khi thưởng thức, ăn kèm với rau sống, giá đỗ và chanh.
- Rau sống: Rau sống ăn kèm với cháo bột cá lóc thường là rau thơm, rau diếp, rau kinh giới,… Rau sống giúp món ăn thêm phần thanh mát, dễ ăn.
- Giá đỗ: Giá đỗ có vị ngọt, giòn, giúp món ăn hấp dẫn hơn.
- Chanh: Vị chua của chanh giúp món ăn thêm phần đậm đà, kích thích vị giác.
Bên cạnh cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị đúng cách thì chúng ta cũng cần có cách ăn cháo bột cá lóc đúng như sau:
- Múc cháo ra tô, thêm thịt cá lóc xào, rau sống, giá đỗ và chanh.
- Dùng đũa hoặc thìa múc cháo lên, ăn kèm với thịt cá lóc, rau sống, giá đỗ và chanh.
- Vừa ăn, vừa cảm nhận vị ngọt thanh của nước dùng, vị ngọt của thịt cá lóc, vị thơm của củ nén và lá ném, cùng vị cay nồng của ớt.
Cháo bột cá lóc là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, rất thích hợp cho những ngày thời tiết se lạnh. Hãy lưu ngay cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Xem thêm: 8 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Giúp Con Cao Lớn Vượt Trội
4. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu tươi, chuẩn chất lượng sẽ góp phần tạo ra món cháo thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Sau đây là một số mẹo chọn mua nguyên liệu rất hữu ích cho bạn.
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Cá lóc tươi ngon có thân hình thuôn dài, không bị méo mó, mắt sáng, mang đỏ tươi.
- Mùi cá lóc tươi ngon không có mùi hôi, thịt cá săn chắc, không bị nhũn.
- Dùng tay ấn vào thân cá, nếu thấy thân cá đàn hồi, không để lại vết lõm là cá tươi.
- Cá lóc tươi ngon thường có phần hậu môn nhỏ, nếu hậu môn to, nở ra thì đó là cá ươn.
Cách chọn mua bột gạo tươi ngon
Bột gạo là nguyên liệu làm sợi bột gạo cho món cháo cá lóc Quảng Trị. Để chọn mua được bột gạo tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Bột gạo tươi ngon có màu trắng ngà, không có mùi hôi.
- Bột gạo tươi ngon có độ đàn hồi tốt, không bị bở.
Cách chọn mua củ nén và lá ném
Củ nén và lá ném là những loại gia vị đặc trưng của Quảng Trị, giúp món cháo cá lóc thêm phần thơm ngon, đậm đà. Để chọn mua được củ nén và lá ném tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Củ nén tươi ngon có màu trắng ngà, không bị héo, thối.
- Lá ném tươi ngon có màu xanh đậm, không bị dập nát.
Cháo bột cá lóc là món ăn đặc sản của Quảng Trị, được nhiều người yêu thích. Cách nấu cháo bột cá lóc Quảng Trị đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon, đậm đà. Với những hướng dẫn trên, bạn có thể tự tay nấu món cháo bột cá lóc Quảng Trị thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.