Món gà kho mắm ruốc là một món ăn dân dã, phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Việt. Mặc dù chỉ sử dụng những nguyên liệu đơn giản và quy trình chế biến nhanh chóng, nhưng hương vị đậm đà của thịt gà kho mắm ruốc sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
1. Dinh dưỡng và công dụng từ thịt gà
Thịt gà không chỉ là một nguồn protein lớn, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng tế bào, hỗ trợ sự phát triển chiều cao và cân nặng. Ngoài ra, thịt gà còn là một nguồn giàu vitamin A và omega-3, có lợi cho sức khỏe của mắt và da, giúp làn da trở nên trắng sáng. Việc thêm thịt gà vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sự tập trung và giảm mệt mỏi cho đôi mắt.
Ngoài việc là nguồn protein quan trọng, thịt gà còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin E, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, canxi, phốt pho,… Những thành phần này không chỉ hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Đặc biệt, thịt ức gà được coi là một lựa chọn tốt trong quá trình giảm cân do chúng chứa ít chất béo.
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản
2. Công thức nấu món gà kho mắm ruốc đơn giản, dễ làm
Cách nấu món gà kho ruốc khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu và thực hiện theo các bước làm sau đây là sẽ có ngay món ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.
2.1. Nguyên liệu làm món gà kho ruốc
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
Nửa con |
Mắm ruốc |
3 muỗng canh |
Sả |
3 nhánh |
Ớt |
1 trái |
Tỏi |
1 củ |
Hành tím |
3 củ |
Hành lá |
2 nhánh |
Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn. |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Chảo, dao, muỗng, thớt.
Mẹo chọn mua thịt gà ngon
Gà tươi ngon thường có vẻ bề ngoài săn chắc và kích thước vừa đủ. Da gà có màu vàng nhạt, đặc biệt là các bộ phận như ức, lưng và cánh thường mang màu vàng đậm hơn. Nếu lớp mỡ bên trong gà có màu trắng mà da gà lại có màu vàng đậm, thì đó có thể là dấu hiệu của việc sử dụng nhuộm phẩm màu hoặc hóa chất.
2.2. Các bước thực hiện món gà kho mắm ruốc
Các bà nội trợ hãy lấy ngay sổ tay ghi chép lại cách nấu món gà kho mắm ruốc – món ngon lạ miệng này nhé. Chỉ cần ghi 1 lần là nhớ vì các bước thực hiện không hề khó:
-
Bước 1: Sơ chế gà cùng các nguyên liệu
Để món gà kho mắm ruốc thêm thơm ngon, bạn nên thực hiện bước sơ chế một cách kỹ càng để loại mùi hôi tanh. Đầu tiên, bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối hột vào 1 lít nước (có thể thêm một ít chanh nếu muốn). Tiếp theo, cho gà vào ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại khoảng 2 – 3 lần bằng nước sạch.
Thịt gà sau khi được rửa sạch, bạn để ráo rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Tiếp theo, sả và ớt bạn hãy xay nhuyễn, tỏi băm nhỏ, củ hành tím thái thành từng lát và hành lá chỉ lấy phần đầu để thái thành lát nhỏ.
-
Bước 2: Xào thịt gà
Đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa và thêm vào 50ml dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng, cho phần sả và ớt đã xay nhuyễn vào chảo đảo đều. Phi cho đến khi sả, ớt có màu vàng và tỏa ra mùi thơm thì bạn thêm hành tím thái lát và tỏi băm nhỏ vào. Tiếp tục phi thơm đến khi hành và tỏi chuyển sang màu vàng.
Tiếp theo, bạn cho thêm thịt gà đã được sơ chế vào. Tăng lửa lên một chút và xào cho thịt săn lại. Khi thịt đã săn, bạn giảm lửa lại, thêm vào chảo 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục xào đều để gia vị tan ra, thấm đều vào thịt.
Lưu ý: Bạn không nên nêm gia vị quá nhiều vì mắm ruốc đã được gia vị sẵn. Hãy điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà bạn nhé!
-
Bước 3: Kho gà
Khi gia vị đã ngấm đều, bạn thêm vào chảo 3 muỗng canh mắm ruốc và đảo đều. Xào thịt cho đến khi mắm ruốc thấm đều và tỏa ra mùi thơm. Sau đó, đổ 100ml nước lọc vào và ninh thịt trong khoảng 10 phút để nước sắc lại và thịt có hương vị đậm đà hơn.
Sau 10 phút, đảo thịt đều để thịt không bị khét. Đảo cho đến khi nước thịt keo lại thì bạn có thể tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Sau khi thịt gà kho mắm ruốc đã hoàn thành, bạn hãy bày ra dĩa. Rắc một ít hành lá và một chút tiêu xay lên trên món ăn để tạo thêm hương vị và vẻ bắt mắt. Như vậy, bạn đã hoàn thành món thịt gà kho mắm ruốc thơm ngon, sẵn sàng để cả gia đình cùng thưởng thức rồi nhé!
3. Thịt gà sẽ trở thành món đại bổ khi kết hợp với những thứ này
Gà ác ngải cứu
Ngải cứu và gà ác khi kết hợp lại với nhau không chỉ tạo ra một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp điều hòa kinh nguyệt và tạo cảm giác sảng khoái cho tinh thần.
Gà hầm thuốc bắc
Chọn gà non hoặc gà ác để hầm, kết hợp với thuốc bắc như đương quy, đẳng sâm, kỳ tử, hoài sơn, táo tàu,… có tác dụng bổ máu và đặc biệt rất tốt cho những phụ nữ đang mang thai.
Súp gà nấm hương, bí xanh
Thịt gà là nguồn cung cấp nhiều protid, khi kết hợp với nấm hương và bí xanh, bạn sẽ tăng cường hàm lượng vitamin A, vitamin B, vitamin C,… trong bữa ăn. Việc chế biến các món như súp gà nấm hương, súp gà bí xanh không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm, đặc biệt là trong những ngày thời tiết thay đổi.
Xem thêm: Cách nấu súp gà nấm rơm cực ngon khiến ai ăn cũng gật đầu lia lịa
Cháo gà hạt sen, đậu xanh
Cháo gà hạt sen, cháo gà nấu nấm, cháo gà đậu xanh,… là những món cháo ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là những người đang bị đau ốm hoặc suy nhược cơ thể.
Thịt gà nấu rau ngót
Một bữa cơm với canh rau ngót nấu gà trong những ngày se lạnh không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn giúp gia đình bạn tăng cường sức khỏe nhờ vào các khoáng chất dồi dào từ thịt gà và rau ngót.
Cách nấu đơn giản nhưng mang đến hương vị đậm đà và lạ miệng, món gà kho mắm ruốc này chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn phải tấm tắc khen ngon. Hãy học ngay cách làm gà kho mắm ruốc để thưởng thức bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn cùng gia đình nhé!