Canh bầu là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, có thể nấu đa dạng các món, nhất là mùa hè. Vậy canh bầu nấu gì ngon giúp giải nhiệt mùa hè, cùng khám phá công thức nấu bầu ngon mát ruột.
1. Canh bầu nấu gì ngon? Bầu nấu tôm đơn giản
Canh bầu nấu tôm là công thức nấu ăn có từ xa xưa, vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Món ăn này tuy đơn giản nhưng hương thơm ngon, thanh nhiệt nên vô cùng thích hợp để các bà nội trợ làm thử nếu đang phân vân canh bầu nấu gì ngon.
1.1. Nguyên liệu
-
Bầu: 1 quả
-
Tôm tươi: 150g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Hành tím: 1 củ
-
Rau thơm: 1 ít
-
Dầu ăn
-
Muối
-
Bột ngọt
-
Hạt nêm
1.2. Cách thực hiện
-
Tôm cắt râu và đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ ở sống lưng rồi rửa sạch với nước để loại bỏ bùn đất và mùi tanh, sau đó để ráo.
-
Sau khi tôm đã ráo nước, lấy 1 nửa mang đi băm nhuyễn và để lại 1 nửa nguyên.
-
Bầu gọt vỏ, sau đó rửa sạch với nước. Bổ đôi quả bầu rồi cắt thành lát mỏng theo chiều ngang.
-
Hành lá và rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Hành tím bóc vỏ và thái lát.
-
Cho dầu ăn vào nồi, chờ nóng thì cho hành tím vào phi.
-
Khi hành chuyển màu và có mùi thơm thì cho cả tôm băm và tôm tươi vào xào sơ trên lửa vừa. Đến khi tôm săn lại thì nêm 1 thìa cà phê muối, đảo đều cho đến khi tôm thấm đều gia vị.
-
Thêm 1 lít nước sôi vào nồi rồi đậy nắp, chờ cho nước sôi.
-
Nước canh sôi thì cho bầu vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun cho đến khi sôi thì thêm hành lá và rau thơm vào rồi tắt bếp.
Ngoài việc sử dụng tôm tươi bạn còn có thể thay thế bằng tôm khô, như vậy là có thêm câu trả lời cho thắc mắc bầu nấu gì ngon.
Xem thêm: 5 cách nấu canh bí đao ngon, thanh mát ngon cả nhà ai cũng thích
2. Canh bầu nấu sườn lợn
Canh bầu nấu sườn lợn là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ khi được hỏi bầu nấu gì ngon, bởi tính tiện lợi và hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại.
2.1. Nguyên liệu
-
Bầu: 1 quả
-
Sườn lợn: 500g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Rau thơm: 2 nhánh
-
Muối
-
Hạt nêm
-
Hạt tiêu
2.2. Cách thực hiện
-
Sườn lợn rửa sạch cho hết chất bẩn rồi để ráo, có thể luộc sơ để khử mùi hôi.
-
Bầu nạo vỏ, rửa sạch và thái sợi dày khoảng 1 đốt ngón tay.
-
Hành lá và rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Cho 1 chút dầu vào nồi, chờ cho dầu nóng thì đổ sườn vào đảo đều, thêm chút muối và tiếp tục đảo cho đến khi chín sơ để sườn ngấm đều gia vị.
-
Thêm 1 lít nước vào và ninh nhừ sườn, trong quá trình nấu chú ý hớt bọt để canh thêm trong và đẹp mắt.
-
Nước sôi thì thả bầu vào và tiếp tục đun cho đến khi canh sôi trở lại.
-
Thêm hành lá và rau thơm vào rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách xào mướp đơn giản, ngon mà vẫn giữ trọn dinh dưỡng cho cả nhà
3. Canh bầu nấu hến
Canh bầu nấu hến cũng là một lựa chọn khả dĩ nếu bạn đang băn khoăn canh bầu nấu gì ngon. Món ăn này là bát canh giải nhiệt mùa hè hữu ích, bởi vậy thường xuất hiện trên mâm cơm của người Việt từ xưa đến nay.
3.1. Nguyên liệu
-
Bầu: ½ quả
-
Hến: 400g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Tỏi: 2 tép
-
Hành tím: 2 củ
-
Dầu ăn
-
Nước mắm
-
Hạt tiêu
-
Hạt nêm
3.2. Cách thực hiện
-
Hến rửa sạch bùn đất từ 2 đến 3 lần
-
Cho vào nồi luộc và giữ lại phần nước. Phần cái bỏ vỏ và để riêng ra bát.
-
Nước hết để cho lắng cặn và chỉ lấy 200ml nước trong.
-
Bầu gọt vỏ thái sợi dày khoảng 2 cm.
-
Hành lá và rau mùi nhặt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
-
Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Bắc nồi lên bếp, đợi nóng thì thêm vào 2 thìa dầu ăn, sau đó phi thơm hành tím và tỏi trên lửa vừa.
-
Khi ngửi thấy mùi thơm thì cho hến vào xào cùng, thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê hạt tiêu rồi tiếp tục xào trong thời gian 2 phút.
-
Thêm nước hết vào và tiếp tục đảo thêm 2 phút.
-
Tiếp tục cho thêm 300ml nước vào và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm bầu vào và tiếp tục đun.
-
Đến khi canh sôi thì thêm hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
4. Canh bầu nấu nấm
Nếu đã quá ngán với các món canh nhiều dầu mỡ và thịt thì canh bầu nấu nấm là món chay thích hợp mà bạn có thể thử để đổi khẩu vị cho gia đình. Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản nên hầu hết ai cũng có thể thực hiện được.
4.1. Nguyên liệu
-
Bầu tươi: 1 quả
-
Nấm bào ngư: 100g
-
Hành lá: 1 ít
-
Muối
-
Hạt tiêu
-
Hạt nêm
-
Dầu ăn
4.2. Cách làm
- Bầu nạo vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái khoanh dày khoảng 1 cm và cắt sợi vừa ăn.
-
Với nấm bào ngư, loại bỏ phần gốc già sau đó rửa sạch rồi xé sợi vừa ăn.
-
Hành lá bỏ gốc, nhặt bỏ phần héo, rửa sạch rồi thái nhỏ.
-
Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào nồi rồi đổ bầu vào xào sơ, chú ý không xào chín để tránh bầu bị nát. Nêm nếm gia vị theo sở thích và khẩu vị.
-
Cho nước sôi để nguội vào nồi bầu theo lượng mong muốn rồi đun cho đến khi sôi.
-
Khi canh bầu đã sôi bạn thả nấm vào nấu chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Chờ đến khi canh sôi lại lần nữa thì thả hành vào rồi tắt bếp.
Bầu vô cùng dễ chế biến, lại là loại quả thanh mát và rất tốt cho sức khỏe, do đó nên thường xuyên ăn món này, đặc biệt là vào mùa hè. Với 3 công thức đơn giản trên, chắc hẳn bạn sẽ không còn phải thắc mắc canh bầu nấu gì ngon. Cùng vào bếp và thử ngay để thay đổi khẩu vị cho gia đình trong ngày cuối tuần.