Thịt gà thực phẩm nhiều dưỡng chất giúp phục hồi sức khoẻ sau sinh và tốt cho sữa mẹ. Tuy nhiên,sau sinh mổ ăn thịt gà được không? cần được đặt biệt lưu ý để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của vết mổ sau này.
1. Sinh mổ có được ăn thịt gà không?
Trước khi trả lời: “Sau sinh mổ ăn thịt gà được không?”, chúng ta cần biết sản phụ có được ăn hay không? Phương Tây coi thịt gà là một nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, bao gồm vitamin A, E, C, B1, B2, canxi, sắt, phốt pho,… Trong khi đó, theo quan điểm Đông Y, thịt gà được xem như “kê nhục,” có tính ấm và vị ngọt, có công dụng điều hoà khí huyết, liền xương và giúp giải quyết triệt hạ bệnh tình ứ nước trong cơ thể.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian của ông cha ta từ xưa, sản phụ sau sinh mổ không nên ăn thịt gà bởi da gà sẽ khiến vết mổ bị ngứa ngáy, để lại sẹo lồi và khiến vết mổ lâu lành hơn.
Tính đến thời điểm hiện tại, không có tài liệu hay đơn vị nào khẳng định sản phụ không được ăn thịt gà sau khi sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo nhất có thể, sản phụ hãy cân nhắc sử dụng thịt gà trong khẩu phần ăn của mình sau mổ một thời gian cho đến khi vết mổ liền da.
2. Sau sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà?
Để biết sau sinh mổ ăn thịt gà được không thì cần xét nhiều yếu tố. Do cơ địa của mỗi người khác nhau nên thời gian phục hồi sau sinh mổ của từng mẹ cũng sẽ khác nhau. Vài ngày sau sinh, sản phụ sẽ cảm thấy đỡ đau hơn và khoảng gần 2 tháng sau, vết mổ sẽ phục hồi.
Nếu sản phụ lo ngại trong thời gian phục hồi, ăn thịt gà sẽ để lại sẹo sau sinh mổ thì có thể chờ sau 2 tháng, khi vết thương lành lại có thể ăn thịt gà để bổ sung dinh dưỡng cũng như có nguồn sữa tốt cho con bú.
Để biết được vết mổ đã lành hay chưa, mẹ nên quan sát cơ thể dựa trên những dấu hiệu sau:
-
Vết mổ không còn sưng đỏ
-
Khi sờ vào vị trí vết mổ không có cảm giác đau
-
Không còn cảm giác ngứa ngáy và đau rát tại vết mổ
3. Những món ăn làm từ thịt gà tốt cho phụ nữ sau sinh
3.1. Cháo gà giúp phục hồi sức khỏe sau sinh mổ
Ngoài việc biết sau sinh mổ bao lâu thì được ăn thịt gà? Chúng ta cần biết những món ăn phù hợp. Cháo gà là một món ăn truyền thống rất phù hợp cho phụ nữ sau khi sinh mổ. Bằng việc nấu chín kỹ giúp cho thịt gà mềm, dễ ăn và các chất dinh dưỡng có trong gà được tiết ra sẽ giúp cho sản phụ dễ dàng hấp thụ hơn.
Để làm ra được món cháo gà ngon, hãy chọn những chú gà chất lượng, có thịt chắc, chế biến thật kỹ và thêm rau, củ vào cháo để tròn vị hơn.
Xem Thêm: 100g Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Ăn Trứng Gà Kiểu Này Tưởng Bổ Hóa Ra Lại Hại Gấp Đôi
3.2. Gà hầm giúp phục hồi sức khỏe sau sinh mổ
Món gà hầm xưa nay nổi tiếng là bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều chất cho cơ thể. Để làm ra món gà hầm tốt cho sản phụ, chúng ta có thể hầm gà với thuốc bắc, nhân sâm Hàn Quốc hoặc với hạt sen tùy vào điều kiện ngoại cảnh có thể tìm mua nguyên liệu.
Gà hầm mềm, dễ ăn, dinh dưỡng cao là lựa chọn vô cùng thích hợp với chế độ ăn uống của sản phụ để nuôi em bé.
3.3. Súp gà nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe sau sinh mổ
Xác định được sau sinh mổ ăn thịt gà được không?, bạn có thể chuẩn bị một số món ăn với loại thịt này để tăng nguồn dinh dưỡng cho sữa mẹ. Trong đó, nón súp gà là một phần quan trọng trong chế độ ăn của sản phụ sau khi sinh mổ. Đây là một món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, được biết đến vì khả năng giúp phục hồi sức khỏe sau sinh và cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng sau thời gian mang thai và sau khi sinh mổ.
Bạn có thể thêm các loại rau củ yêu thích và các gia vị để tạo ra một bát súp phù hợp với khẩu vị cá nhân và nhu cầu dinh dưỡng sau khi sinh.
3.4. Gà hấp có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sản phụ sau sinh
Gà hấp là món ăn phổ biến không chỉ đối với sản phụ sau sinh mà còn bổ dưỡng với tất cả mọi người. Bằng cách chế biến đơn giản, hấp gà trên lửa cho đến khi chín, không sử dụng nhiều dầu mỡ, món ăn này đảm bảo dinh dưỡng và rất dễ ăn.
3.5. Gà nướng vừa lạ miệng vừa nhiều dinh dưỡng tốt cho sản phụ sau sinh mổ
Nếu muốn thưởng thức món thịt gà lạ miệng hơn, bạn có thể làm gà nướng. Tuy nhiên, hãy lưu ý bỏ da và mỡ trước khi nấu để giảm lượng chất béo. Sơ chế gà thật kỹ, ướp gà với gia vị cho vừa ăn và cho vào lò nướng/nồi chiên không dầu hoặc nướng trực tiếp trên bếp than là có thể thưởng thức được món gà thơm ngon.
Xem Thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được: “Sau sinh mổ ăn thịt gà được không?”. Thịt gà rất giàu dinh dưỡng nhưng sản phụ cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi ăn, nhất là sau khi mới sinh mổ để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như để có được dinh dưỡng tối ưu nhất cho cả mẹ và bé.
cá
thịt gà