Không phải ai cũng biết được những cách nấu cháo thịt vịt cho bé ngon, thanh mát và đậm vị. Với những công thức chế biến món cháo đa dạng từ thịt vịt kết hợp với nhiều nguyên liệu rau củ quả sau đây, mẹ sẽ có ngay món cháo giàu dinh dưỡng cho bé yêu thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt
Thịt vịt được phân vào loại thịt trắng, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại thực phẩm này cũng rất dễ kiếm, có sẵn tại siêu thị hoặc ngoài chợ. Đặc biệt, thịt vịt có thể làm được rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, cháo vịt là món ăn dặm được các bé rất yêu thích. Thịt vịt có chứa một lượng lớn vitamin A, B1, D, phốt pho, sắt, chất béo, protein,… Đây đều là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Đối với các loại vịt nuôi thì trong 100g thịt vịt (đã tính luôn da) sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng tương đương 211 calo, 17g protein, 5g chất béo đã bão hoà cùng với 15g chất béo không bão hoà. Đối với những người ăn thịt vịt mà không ăn da thì hàm lượng calo sẽ thấp hơn và chỉ còn lại khoảng tầm 130 calo/100g. Tuy nhiên, các mức calo của thịt vịt có thể sẽ thay đổi tăng lên hay giảm xuống bằng cách chúng ta chế biến món ăn.
2. Bé mấy tháng ăn được thịt vịt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 8 tháng tuổi mới có thể ăn được thịt vịt. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên cho con ăn dặm một lượng nhỏ để quan sát phản ứng của bé. Nếu bé không bị dị ứng với thực phẩm này thì mẹ có thẻ bổ sung món cháo thịt vịt vào thực đơn ăn dặm cho bé.
3. Công dụng của thịt vịt đối với trẻ
-
Bổ sung protein cho bé: Cho bé ăn dặm cháo vịt sẽ giúp cung cấp protein có tác dụng hình thành cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Ngoài ra, protein trong thịt vịt còn có vai trò cấu tạo tế bào và giúp cho da, tóc chắc khỏe.
-
Cung cấp các vitamin nhóm B: Thịt vịt giàu vitamin B3 có vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể và thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào hồng cầu giúp tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ.
-
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Thực phẩm là một trong những thực phẩm giàu omega-3, nên bé ăn dặm thịt vịt sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp bé phòng tránh các bệnh về tim mạch.
-
Giúp cho xương của trẻ chắc khỏe hơn: Lượng protein dồi dào có trong thịt vịt giúp bảo vệ và tăng cường độ chắc khỏe cho hệ thống xương của trẻ.
4. Cách chọn và sơ chế thịt vịt không hôi
Để có cách nấu cháo thịt vịt cho bé ngon thì khâu chọn và sơ chế vịt rất quan trọng, cụ thể như sau:
4.1. Cách chọn thịt vịt ngon
-
Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt) vì thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng.
-
Tốt nhất nên mua vịt sống về làm để đảm bảo vệ sinh. Chọn vịt béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.
-
Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ. Bên ngoài có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.
4.2. Các bước sơ chế thịt vịt để nấu cháo cho bé
-
Vịt sau khi làm sạch lông, rửa lại với nước sạch
-
Chà xát muối hạt lên toàn bộ con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi. Rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu, gừng.
-
Cuối cùng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Ngoài cách làm trên, mẹ có thể dùng chanh hoặc muối và giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ rất hiệu quả. Khi luộc vịt để tiến hành nấu cháo, mẹ nên cho vài lát gừng và một củ hành tím đập dập để nước dùng thơm, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
5. Các cách nấu cháo thịt vịt cho bé
Sau khi đã thuần thục các bước sơ chế vịt, mẹ hãy tìm hiểu thêm các cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm dưới đây:
5.1. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Khoai lang: 30g
-
Thịt vịt: 300g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt vịt, lọc xương, luộc chín và thái nhỏ phần thịt. Nhớ giữ lại nước luộc vịt để nấu cháo.
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai lang. Sau đó, hấp chín và xay nhuyễn khoai lang cho bé.
- Mẹ cho gạo vào nồi nước luộc vịt, khuấy đều để nấu cháo. Sau khi cháo chín nhừ, mẹ vặn lửa nhỏ và cho thịt vịt cùng khoai lang vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Mẹ tắt bếp, múc cháo vịt ra bát, thêm gia vị ăn dặm và cho bé thưởng thức cháo khoai lang nấu với thịt vịt.
5.2. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với rau ngót
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt vịt: 300g
-
Rau ngót: 01 nắm tay
-
Gạo: 30g
-
Gừng: 03 miếng
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt vịt, sau đó luộc thịt vịt với nước sôi và băm nhuyễn. Ướp thịt vịt với gừng và các gia vị khác
-
Tuốt lá rau ngót, rửa sạch và xay mịn rau ngót với nước lọc
- Cho gạo vào nồi nước luộc vịt để nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, cho thịt vịt vào và khuấy đều khoảng 10 phút. Sau đó, cho rau ngót vào với mức lửa nhỏ khoảng 10 phút
-
Cuối cùng, mẹ tắt bếp. Múc cháo ra bát và nêm nếm gia vị ăn dặm cho bé.
5.3. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Thịt vịt: 300g
-
Hạt sen: 10g
-
Đậu que: 30g
-
Gia vị ăn dặm
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt vịt rồi lọc xương. Rửa lại với gừng để khử mùi tanh và xay nhuyễn
-
Bóc vỏ hạt sen, bỏ tim sen và ngâm với nước khoảng 30 phút
- Rửa sạch đậu que và hấp chín với hạt sen. Sau đó, xay nhuyễn 2 nguyên liệu này
- Cho gạo vào nước sôi với lửa to để nấu cháo. Sau khi cháo chín nhừ, cho thịt vịt, đậu que và hạt sen vào và khuấy đều khoảng 10 phút.
-
Cuối cùng, mẹ tắt bếp. Múc cháo vịt hạt sen ra tô và nêm nếm gia vị cho bé là hoàn thành món ăn.
5.4. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Thịt vịt: 300g
-
Bí đỏ: 30g
-
Gừng và gia vị ăn dặm
Cách chế biến:
-
Thịt vịt rửa sạch, lọc xương và xay nhuyễn
-
Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ để dễ xay
- Bóc vỏ đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng
-
Hấp bí đỏ, đậu xanh và dùng thìa dằm nhuyễn
-
Hầm thịt vịt với vài lát gừng khoảng 10 phút. Sau đó, cho gạo vào nồi nước sôi với lửa to để nấu cháo vịt bí đỏ
-
Khi cháo chín nhừ, mẹ cho bí đỏ và đậu xanh vào và khuấy đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ
-
Mẹ múc cháo ra bát, thêm gia vị ăn dặm và cho bé thưởng thức món ăn.
5.5. Cháo thịt vịt khoai môn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Khoai môn
-
Thịt vịt: 40g
-
Gia vị ăn dặm
Cách chế biến:
-
Rửa sạch và lọc xương thịt vịt. Sau đó, luộc thịt vịt và xay nhuyễn
-
Xào thịt vịt với một ít dầu ăn. Để lửa to và đảo đều để thịt không bị dai
-
Rửa sạch, gọt vỏ khoai môn, sau đó cắt nhỏ, đem đi hấp rồi xay nhuyễn
- Cho gạo vào nồi nước luộc vịt nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, cho thịt vịt và khoai môn vào và khuấy đều
-
Mẹ để lửa nhỏ khoảng 5 phút và tắt bếp. Múc cháo ra bát, nêm nếm gia vị ăn dặm và cho con thưởng thức.
5.6. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với mướp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 30g
-
Thịt vịt: 100g
-
Mướp hương: 01 quả nhỏ
-
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt vịt và lọc xương. Sau đó, mẹ rửa lại thịt vịt với nước và băm nhuyễn
-
Mướp đem đi sơ chế, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ
- Cho gạo vào nồi nước sôi để nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, cho thịt vịt và mướp vào và khuấy đều
-
Mẹ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, múc cháo ra tô, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
5.7. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 100g
-
Thịt vịt: 300g
-
Đậu xanh: 100g
-
Hành lá, gừng
-
Gia vị ăn dặm
Cách chế biến:
-
Rửa sạch đậu xanh, bóc vỏ và ngâm với nước trong 1 tiếng cho mềm
- Rửa sạch và khử mùi tanh của thịt vịt. Sau đó băm nhuyễn thịt vịt
- Xào gừng với thịt vịt cho săn lại. Thêm một chút gia vị ăn dặm cho bé vào và đảo đều
-
Cho gạo và đậu xanh vào nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ tiếp tục cho phần thịt vịt vào và khuấy đều khoảng 10 phút là hoàn thành xong món ăn.
5.8. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Ngũ cốc yến mạch: 50g
-
Thịt vịt: 30g
-
Nước dừa tươi: 01 quả
-
Gừng: 01 miếng nhỏ
-
Cháo trữ đông: 01 chén
-
Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
-
Sơ chế sạch thịt vịt, mẹ cho vào nồi với nước dừa và 1 củ hành tím
-
Nấu hỗn hợp thịt vịt khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều
-
Ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút và vớt ra để ráo
-
Sau khi thịt vịt sôi, mẹ cho yến mạch vào và trộn đều đến khi sôi tiếp
-
Nêm nếm gia vị ăn dặm và vớt phần thịt ra
-
Xay nhuyễn thịt vịt và trộn đều với cháo rã đông
-
Nấu hỗn hợp cháo và thịt vịt khoảng 5 phút là hoàn thành món ăn.
5.9. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với khoai sọ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt vịt: 300g
-
Khoai sọ: 100g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Gừng, hành lá
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch và luộc chín. Tiếp đến, xay nhuyễn khoai sọ bằng máy xay
-
Rửa sạch thịt vịt và cho vào nồi nấu với 2 miếng gừng
-
Khi thịt vịt chín sôi, mẹ vớt ra và xay nhuyễn
-
Vo sạch gạo tẻ và cho vào nồi nước luộc vịt nấu cháo
-
Đến khi cháo chín, mẹ cho thịt vịt với khoai sọ và khuấy đều
- Sau khi cháo đã chín sôi, mẹ tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.
5.10. Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với khoai tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Khoai tây: 100g
-
Thịt vịt: 300g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt vịt và luộc với gừng để khử mùi hôi
-
Vo sạch gạo tẻ và ngâm trong nước khoảng 15 phút
-
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Tiếp đến, mẹ cho thịt vịt với gạo tẻ vào nồi với nước và nấu với lửa lớn
-
Sau khi thịt vịt chín mềm, mẹ cho khoai tây vào nấu đến khi chín nhừ
-
Tắt bếp và múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
6. Một số lưu ý khi nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm
Dù đã chuẩn bị rất kỹ càng về nguyên liệu nhưng rất nhiều mẹ vẫn gặp phải một số vấn đề khi nấu cháo vịt cho bé. Để tránh những điều này, các mẹ nên lưu ý đến một số vấn đề sau:
-
Bóp thật kỹ thịt vịt với gừng giã nhuyễn hoặc sát với rượu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch thêm một lần nữa.
-
Thái xéo thớ thịt trước khi cho vào nấu cháo vịt cho bé vì thịt vịt thường dai hơn các loại thịt khác như thịt gà, lơn. Điều này sẽ giúp cho thịt vịt vừa mềm vừa ngon miệng, giúp kích thích vị giác của bé trong bữa ăn.
-
Chỉ nên dùng với lượng nhỏ và chú ý quan sát xem bé có xảy ra bất kỳ dị ứng nào không trong thời gian mới bắt đầu cho bé ăn cháo vịt. Nếu thấy không có biểu hiện dị ứng thì bữa ăn sau mẹ có thể tăng lượng thịt vịt trong cháo.
Có rất nhiều cách nấu cháo thịt vịt cho bé ngon, mỗi cách đều có hương vị và đặc trưng riêng. Với các công thức nấu cháo đã chia sẻ, mẹ có thể tự tay nấu cho bé yêu của mình những món cháo bổ dưỡng, phù hợp với từng sở thích của mỗi bé. Chúc các mẹ vào bếp thành công !
-
Bật Mí Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm Ai Cũng Khen Ngon Chẳng Cần Khéo Tay Vẫn Thành Công
-
Bỏ Lỡ Cách Nấu Cháo Vịt Cho Bé, Mẹ Mất Cơ Hội Tốt Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Con
nấu cháo