Cháo trắng là món ăn quen thuộc, yêu thích của nhiều người. Vậy một bát cháo trắng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không? Nếu lo sợ món ăn này gây tăng cân, bạn nhất định phải biết cách chế biến này.
1. Một bát cháo trắng bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng trong cháo trắng
Là món ăn thanh đạm, dễ tiêu, cháo trắng từ lâu đã là món ăn yêu thích của nhiều người. Cháo trắng thường được sử dụng để ăn sáng nhằm cung cấp năng lượng hoặc ăn khi mệt mỏi cần hồi sức. Đặc biệt cháo trắng còn được biết đến là thực phẩm gây tăng cân bởi món ăn này không chứa quá nhiều dầu mỡ. Vậy một bát cháo trắng bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA), trung bình trong một bát cháo trắng sẽ cung cấp 33 calo/100g. Lượng calo này được xem là tương đối thấp so với các thực phẩm làm từ tinh bột khác như bún, phở, mì, miến.
Ngoài ra, trong cháo trắng còn chứa những thành phần dinh dưỡng khác.
- Nước: 91,26g.
- Carbohydrate: 7,16g.
- Đạm: 0,68g.
- Chất xơ: 01g.
- Chất béo: 0,07g.
Với hàm lượng dưỡng chất như trên, cháo trắng là món ăn thanh đạm, phù hợp với những người khó tiêu hoặc cơ thể trong trạng thái mệt mỏi chán ăn.
Tuy nhiên cháo trắng bao nhiêu calo sẽ thay đổi nếu bạn kết hợp cháo với thực phẩm khác. Điều này giúp món cháo có thêm những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể lại làm gia tăng hương vị món ăn. Mỗi loại cháo khác nhau sẽ cung cấp nguồn năng lượng khác nhau.
- 100g cháo gà chứa 210 calo.
- 100g cháo cá chứa 201 calo.
- 100g cháo lươn 316 calo.
- 100g cháo sườn 325,3 calo.
Có thể thấy, so với các loại cháo khác, cháo trắng cung cấp lượng calo thấp nhất.
Xem thêm: Một Tô Hủ Tiếu Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Hủ Tiếu Thoải Mái Không Lo Tăng Cân
2. Ăn cháo trắng có béo không?
Nắm bắt được một bát cháo trắng bao nhiêu calo, chắc hẳn bạn đã biết được ăn cháo trắng có gây béo không.
Với hàm lượng calo thấp chỉ bằng ¼ lượng calo so với cơm trắng, hơn nữa thành phần chính của cháo trắng là nước chiếm tới 60% món ăn này. Bởi vậy, cháo trắng hoàn toàn không gây béo, lại còn rất dễ ăn, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Khi ăn cháo trắng, bạn sẽ có cảm giác nhanh no, do đó giảm bớt sự thèm ăn những món ăn nhiều dầu mỡ khác, từ đó hỗ trợ quá trình ăn kiêng và giảm cân.
Bởi vậy, nếu muốn có vóc dáng cân đối, chị em có thể cân nhắc lựa chọn cháo trắng vào thực đơn ăn uống của mình. Tuy nhiên cần lưu ý kết hợp cháo trắng với thực phẩm khác để bổ sung dưỡng chất, cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.
3. Cách nấu cháo trắng ngon ăn hoài không chán
Trong các món ăn, có lẽ cháo trắng là món đơn giản dễ nấu nhất, tuy nhiên để có được những món cháo ngon ăn hoài không chán thì cũng có những bí quyết riêng. Hãy bỏ túi công thức nấu cháo trắng ngon cùng job3s nhé.
3.1. Cách nấu Cháo trắng đơn giản
Cháo trắng là món ăn rất đơn giản dễ nấu, chỉ với nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay một tô cháo nóng hổi, sì sụp.
Nguyên liệu:
- Gạo: ½ bát
- Gia vị: Bột nêm, muối, tiêu
- Hành lá, rau mùi, tía tôm
Cách thức chế biến:
- Gạo vo sạch để loại bỏ bụi bẩn tạp chất, sau đó ngâm gạo khoảng 2 – 3 tiếng. Điều này giúp cháo mềm và nhanh chín.
- Khi gạo đã ngâm đủ, bạn vo lại 1 lần nữa rồi để ráo.
- Tiến hành nấu cháo bằng cách cho gạo vào nồi, thêm 1 lít nước lọc, 1 ít muối rồi nấu ở lửa vừa.
- Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa, cho thêm 1 ít gia vị, đảo đều trong khoảng 5 -7 phút cho cháo sánh mịn rồi tắt bếp.
- Bạn cho cháo ra tô, thêm hành lá, tía tô vào để gia tăng hương vị cho món ăn. Như vậy là bạn đã có một bát cháo trắng thơm ngon vừa miệng.
3.2. Cách nấu cháo thịt bằm
Bên cạnh món cháo trắng truyền thống, bạn có thể thử cháo thịt bằm. Món ăn này cũng rất đơn giản dễ nấu, hơn nữa lại bổ sung thêm protein cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Gạo: ½ bát.
- Thịt heo: 100g.
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt.
- Hành lá, hành tím băm.
Cách thức chế biến:
- Vo gạo sạch sẽ, sau đó răng thơm trên bếp
- Tiến hành nấu cháo trắng như hướng dẫn bên trên
- Thịt heo sơ chế sạch sẽ, băm nhỏ, đem ướp với 1 ít muối, tiêu.
- Bắc bếp lên, cho thêm dầu ăn và hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm đã ướp vào đảo đều.
- Khi cháo chín, cho thịt băm lên trên, thêm một chút hành lá vào ăn cùng để vừa thơm vừa tăng hương vị.
Món cháo thịt bằm đơn giản nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Cháo thịt bằm thường được nấu cho người bệnh ăn để nhanh hồi sức, do đó món ăn này được rất nhiều người yêu thích.
4. Một số lưu ý khi ăn cháo trắng
Nhiều người khi biết được cháo trắng bao nhiêu calo thường lạm dụng món ăn này trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên để giảm cân lành mạnh bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Bổ sung các nhóm dưỡng chất khác một cách đầy đủ: Cháo trắng là món ăn không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là nước và tinh bột. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung thêm chất béo có lợi, chất đạm, vitamin. Điều này không những tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn có lợi cho cơ thể.
-
Không nên ăn cháo trắng quá nhiều: Cháo trắng là thực phẩm dễ tiêu, nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm giảm sự tiết nước bọt và hành động nhanh, điều này không có lợi cho việc hấp thụ enzyme và giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
-
Chỉ nên bảo quản cháo trắng trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày: Việc bảo quản quá lâu sẽ mất các chất dinh dưỡng. Tốt nhất bạn chỉ nên nấu cháo trắng với 1 lượng vừa đủ và ăn hết trong ngày.
-
Không nên ăn cháo với dưa chua: Nhiều người nhạt miệng khi ăn cháo trắng nên thường có thói quen kết hợp đồ chua ăn kèm. Tuy nhiên điều này không hề tốt. Các món muối chua thường sinh ra hàm lượng nitrit cao, khi chất này đi và cơ thể quá nhiều có thể gây ung thư dạ dày.
-
Đối với những người bị bệnh tiểu đường cũng ko nên ăn cháo quá nhiều: Vì cháo là loại thực phẩm có lượng đường huyết tương đối cao, có thể làm lượng đường trong máu tăng nhanh.
Xem thêm: Khoai Lang Chiên Bao Nhiêu Calo? Mách Bạn 4 Mẹo Ăn Khoai Lang Chiên Không Lo Béo
Cháo trắng là món ăn đơn giản, dễ nấu rất phù hợp cho những người chán ăn, buồn miệng, mệt mỏi. Nắm bắt được một bát cháo trắng bao nhiêu calo sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp nhất. Đừng quên một số lưu ý khi ăn để tăng cường sức khỏe.
Calo là gì