Món gà kho xá xị – một món ăn lạ miệng, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Với hương vị hấp dẫn và mùi hương cuốn hút, món ăn này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn trở nên thú vị hơn. Hãy cùng khám phá bí quyết nấu gà kho xá xị để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà thường được phân loại thành nhiều phần như thịt đùi, thịt cánh và lườn, và mỗi phần này cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo. Dưới đây là một số thông tin cụ thể theo tính toán thô:
-
Phần ức gà không da, không xương (trọng lượng 100 gram) cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo.
-
Đùi gà không da, không xương (trọng lượng 100 gram) chứa 209 calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo. Trong đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi có tới 47% đến từ chất béo.
-
Một cánh gà không da, không xương (trọng lượng 100 gram) cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Nghĩa là cánh gà có chứa tới 64% protein và 36% chất béo.
-
Chân gà thường bao gồm các phần đùi gà và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương (trọng lượng 100 gram) có 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7 gram chất béo. Như vậy, khoảng 70% lượng calo đến từ protein trong khi 30% đến từ chất béo.
2. Cách làm món gà kho xá xị lạ miệng, hấp dẫn
Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến khá đơn giản, món gà kho xá xị là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình khi muốn thay đổi thực đơn cho bữa ăn. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để nấu và thưởng thức cùng cả nhà nhé!
2.1. Nguyên liệu làm món gà kho xá xị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cánh gà |
6 cái |
Nước ngọt xá xí |
1/2 lon |
Củ hành tây, củ gừng đập dập |
1/2 củ |
Hành lá |
1 nhánh |
Tép tỏi |
3 tép |
Dầu hào, nước tương, muối, đường, tiêu |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Dao, thớt, muỗng, tô, chảo.
Mẹo chọn gà tươi ngon
-
Lựa chọn gà có thịt tươi, không có mùi hôi và da không có vết thâm tím hoặc tụ máu.
-
Nếu mua gà đóng gói tại siêu thị, hãy chú ý đến ngày hết hạn. Chọn gà có hạn sử dụng còn ít nhất 1 ngày để đảm bảo chất lượng thịt.
2.2. Các bước thực hiện món gà kho xá xị
-
Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu
Rửa sạch cánh gà và để ráo nước, sau đó cắt thành đôi. Đập dập tỏi cùng đầu hành lá và một ít gừng rồi cho vào tô có cánh gà để ướp. Thêm dầu hào, nước tương, muối, đường và tiêu vào rồi ướp trong khoảng 20 phút để thấm đều gia vị trước khi bắt đầu quá trình chế biến.
Lưu ý: Bạn có thể dùng nước muối pha loãng hoặc pha hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 để khử sạch mùi hôi của gà.
-
Bước 2: Chiên gà
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên vàng đều ở cả hai mặt cánh. Sau đó, lấy cánh gà ra khỏi chảo để ráo dầu.
-
Bước 3: Làm món gà kho xá xị
Trên cùng chiếc chảo đã chiên gà, bạn thêm hành tây cắt nhỏ và sợi gừng vào đảo đều cho thơm. Sau đó, cho cánh gà trở lại chảo và đổ xá xị vào để kho cùng.
Giảm lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều gà và kho đến khi nước sánh lại. Tiếp tục, thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều một lần nữa rồi nhanh chóng tắt bếp.
Cho gà ra đĩa, rắc tiêu và hành lá lên trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay món gà kho xá xị thơm ngon rồi.
2.3. Thành phẩm
Món gà kho xá xị thu hút bạn ngay từ cái nhìn bởi sự hấp dẫn của màu vàng nâu sóng sánh, bóng mượt. Hương vị của thịt gà kho cũng trở nên mềm ngọt và mọng nước hơn nhờ vào hơi ga của nước xá xị. Mùi thơm quyến rũ của chảo gà kho xá xị chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại.
Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản ngon bất bại ai cũng có thể làm
3. Gợi ý 2 cách kết hợp gà và xá xị cực ngon miệng
Bạn có thể kết hợp linh hoạt thịt gà và xá xị để sáng tạo nên các món ngon, lạ miệng. Ngoài món gà kho xá xị, bạn hãy thử làm 2 món dưới đây để đổi mới cho thực đơn bữa ăn.
3.1. Gà chiên xá xị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cánh gà |
4 cái |
Nước ngọt xá xí |
1 lon |
Bột chiên giòn |
1 gói |
Hành lá |
1 nhánh |
Ớt khô |
5 trái |
Mè trắng rang |
1 muỗng canh |
Tỏi băm |
2 muỗng canh |
Gừng mài |
1 muỗng cà phê |
Tương cà, tương ớt, hạt nêm |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Dao, thớt, muỗng, tô, chảo.
Cách làm gà chiên xá xị
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi đã được rửa sạch, bạn hãy chặt thành từng miếng khoảng 3cm. Hành lá bạn đem cắt xéo, ớt khô ngâm mềm rồi cắt nhỏ. Tỏi băm rồi vắt lấy nước và phần xác tỏi bạn hãy giữ lại.
-
Bước 2: Ướp gà
Cho thịt gà vào một tô, sau đó thêm 2 muỗng canh nước ngọt xá xị, 1 muỗng canh nước tỏi, và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp thịt gà trong khoảng 15 phút để thấm đều gia vị.
-
Bước 3: Làm xốt xá xị
Trước tiên, bạn hãy bật bếp để cho nóng chảo và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn thêm vào 1 muỗng cà phê gừng mài, ớt khô và phần xác tỏi đã giữ lại, sau đó phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 8 muỗng canh nước ngọt xá xị, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
-
Bước 4: Chiên vàng gà
Làm nóng chảo và thêm dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho phần thịt gà đã ướp 1/4 gói bột chiên giòn vào, sau đó sử dụng đũa để đảo đều.
Bột còn lại bạn đổ ra tô, thêm vào 110ml nước và khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn nhúng từng miếng thịt gà vào hỗn hợp bột chiên giòn và nước rồi cho vào chiên trong chảo dầu. Khi gà chín và có màu vàng đều, bạn hãy vớt gà ra.
Lưu ý nhỏ: Bạn cần đảm bảo rằng dầu đủ ngập thịt gà khi chiên, để gà nhanh chín và vàng đều.
Thành phẩm
Món gà chiên xá xị với thịt gà vàng ươm, giòn rụm, ngập trong xốt xá xị đậm đà, cay cay chắc chắn sẽ làm cho mọi thành viên trong gia đình bạn đều phải say mê. Món ăn này kết hợp với cơm trắng sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.
3.2. Món gà hấp xá xị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Gà ta |
1 con |
Nước ngọt xá xí |
1 chai 1,5 lít |
Lá cách, lá khế |
4 lá |
Lá bưởi |
3 lá |
Lá tắc |
3 đọt |
Trái tắc |
3 trái |
Lá chanh |
4 lá |
Ớt |
3 trái |
Muối, tiêu |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Dao, thớt, đũa, tô, nồi hấp, thìa.
Cách làm gà hấp xá xị
-
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu
Cắt tiết trụng gà sơ qua 3 – 5 phút trong nước đã đun, để nước thấm vào phần lông. Sau đó, nhổ hết phần lông và làm sạch gà. Lấy lòng gà để riêng.
Bạn hãy cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà để không ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Hòa nước cốt chanh với một chút muối, thoa đều hỗn hợp lên gà và sau đó rửa sạch với nước.
Cho lá khế vào đun nóng với nước (có thể thay thế bằng lá đu đủ). Rửa sạch và cắt dưa leo thành những lát vừa ăn.
-
Bước 2: Hấp gà cùng xá xị
Đặt gà và lòng gà vào một tô, sau đó bỏ tô vào nồi hấp. Tiếp theo, rót 1/2 chai xá xị vào nồi. Xếp lớp trên gà gồm 3 lá bưởi, 4 lá cách và 3 đọt lá tắc (nếu không có, bạn có thể cắt đôi 3 trái tắc để thay thế).
Hấp gà trong khoảng 25 phút. Sử dụng đũa để châm vào phần dày nhất của gà để kiểm tra độ chín. Nếu đũa dễ xuyên qua và miếng thịt không rỉ máu thì món ăn đã hoàn thành.
Tắt bếp và trang trí gà ra đĩa, kèm theo dưa leo.
-
Bước 3: Làm muối chấm
Rửa sạch trái chanh, lá chanh và ớt. Sau đó, bạn thái nhỏ lá chanh và ớt.
Cạo lớp vỏ ngoài của chanh và sau đó cắt chanh để lấy nước cốt.
Trong một tô, bạn cho 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, lá chanh, nước cốt chanh, ớt và thêm lớp vỏ chanh đã cạo. Khuấy đều hỗn hợp để hoàn thành phần nước chấm.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng của lá chanh và lá bưởi. Thịt gà mềm ngọt và mọng nước khi chấm cùng muối chấm chua cay càng trở nên bắt vị, ăn siêu cuốn.
4. Những ai không nên ăn thịt gà?
Dù thịt gà là một nguồn thực phẩm phổ biến và rất giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng, vì mỗi người có thể trạng sức khỏe và cơ địa khác nhau. Thông thường, những người không nên ăn thịt gà chủ yếu là những người có vết thương hở hoặc đang mắc các bệnh lý.
Người vừa trải qua đại phẫu thuật
Sau một cuộc phẫu thuật lớn, cơ thể cần một khoảng thời gian để phục hồi. Ăn thịt gà có thể gây khó tiêu và tạo áp lực lên hệ tiêu hóa cho những người vừa trải qua đại phẫu. Ngoài ra, ăn thịt gà khi có vết thương hở dễ gây ngứa ngáy, tạo sẹo lồi và làm chậm quá trình lành vết.
Xem thêm: Sau sinh mổ ăn thịt gà được không? Mẹ bỉm nên lưu ý tránh hối hận về sau
Người mắc bệnh sỏi thận
Những người mắc bệnh sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ thịt gà và xem xét chế độ ăn uống phù hợp nhằm giảm nguy cơ hình thành và tăng kích thước của sỏi thận. Thịt gà chứa nhiều purin – một chất góp phần sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân chính gây sỏi thận.
Bệnh nhân xơ gan
Xơ gan là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá. Thịt gà chứa nhiều chất béo khó tiêu hóa, gây áp lực lớn lên gan và hệ tiêu hóa, tạo ra thêm khó khăn cho những người đang trải qua tình trạng xơ gan.
Người mắc bệnh thủy đậu
Bệnh thuỷ đậu dễ gây ra viêm nhiễm và các vấn đề về da. Thịt gà chứa arachidonic acid, có khả năng góp phần vào tình trạng viêm nhiễm và tác động tiêu cực đối với các triệu chứng của bệnh. Hơn nữa, việc tiêu thụ thịt gà cũng có thể kích thích hệ miễn dịch, dẫn đến tăng cường rủi ro về rối loạn miễn dịch.
Nếu bạn muốn thưởng thức một món gà độc đáo, thơm ngon khó cưỡng, thì đừng bỏ qua cách làm món gà kho xá xị này nhé! Món ăn này không chỉ làm bừng tỉnh vị giác với hương vị đặc trưng của xá xị mà còn mang lại sự phong phú cho bữa ăn của gia đình bạn.