Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Món khoai tây chiên phô mai là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vị giòn tan của khoai tây kết hợp với vị béo ngậy của phô mai, mang lại một món ăn vặt với hương vị hoàn hảo. Cùng vào bếp với công thức làm khoai tây chiên phô mai ngon bất bại dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món khoai tây chiên phô mai

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Trong khoai tây chiên phô mai có chứa tinh bột, protein và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Món khoai tây chiên phô mai là món ăn vặt có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Ngoài cách chế biến đơn giản, khoai tây chiên phô mai còn được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong món khoai tây chiên phô mai:

Khoai tây

  • Tinh bột: Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Chất xơ: Hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Phô mai

  • Protein: Phô mai cung cấp protein, cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tế bào.

  • Chất béo: Chất béo trong phô mai cung cấp năng lượng và cũng tham gia vào quá trình hấp thụ vitamin dạng tan trong chất béo.

  • Canxi: Phô mai là nguồn canxi tốt, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và răng.

Dầu chiên

  • Chất béo: Dầu chiên được sử dụng trong quá trình chế biến món khoai tây chiên phô mai làm tăng hàm lượng chất béo trong món ăn.

  • Calo: Việc sử dụng dầu để chiên cũng tăng lượng calo của món ăn.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai tây chiên phô mai

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm món khoai tây chiên phô mai mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến khoai tây chiên phô mai

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Nguyên liệu chế biến khoai tây chiên phô mai rất đơn giản và dễ dàng tìm mua

Nguyên liệu làm khoai tây chiên phô mai rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Khoai tây

5 củ

Bột phô mai

50g

Gia vị

Muối, dầu ăn

2.2. Cách chọn nguyên liệu làm khoai tây chiên phô mai ngon nhất

Để chế biến món khoai tây chiên phô mai giòn tan, hấp dẫn, khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu chế biến khoai tây chiên phô mai ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Cách chọn mua khoai tây ngon:

Bạn nên chọn mua các củ khoai tây cầm nặng tay, lớp vỏ bên ngoài căng bóng. Khi mua khoai tây bạn lưu ý không mua khoai tây có vết nứt hoặc đã bị mọc mầm. Những củ khoai tây cứng, vỏ màu vàng, không mềm hay chảy nước là loại khoai có chất lượng tốt. Và để món khoai tây chiên phô mai làm vừa nhanh vừa đẹp mắt thì bạn nên ưu tiên các củ khoai tây có ngoại hình bên ngoài đẹp, không bị lồi lõm để sơ chế dễ dàng hơn.

Cách chọn mua bột phô mai ngon:

Trước tiên thì bạn cần lưu ý chỉ mua bột phô mai có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tại các địa chỉ uy tín. Bạn cũng nên ưu tiên các loại bột phô mai có hương vị nguyên bản, không quá hắc. Khi kiểm tra bột phô mai thấy bột tơi mịn, không vón cục là đạt chất lượng tốt, nếu vón cục thì nên bỏ vì rất có thể loại bột này đã để quá lâu hoặc bị ẩm dễ mốc. Thêm một lưu ý là bạn nên ưu tiên các loại bột phô mai có màu cam vì đây là loại bột phô mai ngon nhất.

3. Cách làm món khoai tây chiên phô mai ngon bất bại

Nếu chưa biết cách làm món khoai tây chiên phô mai giòn thơm, béo ngậy thì bạn có thể tham khảo ngay công thức sau đây, đảm bảo ngon bất bại ngay từ lần thử đầu tiên:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Để làm món khoai tây chiên phô mai, bạn cần sơ chế và cắt khoai tây dạng sợi vừa ăn

Công đoạn đầu tiên để làm món khoai tây chiên phô mai đó là sơ chế các nguyên liệu, cụ thể hơn là sơ chế khoai tây. Cách thực hiện như sau:

  • Khoai tây sau khi mua về bạn cần rửa sạch lớp đất bên ngoài, sau đó gọt vỏ và rửa lại lần nữa.

  • Chuẩn bị một thau nước muối loãng, sau đó thái khoai tây dạng thanh nhỏ độ dày vừa ăn và cho vào thau nước muối.

  • Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt nhựa và giữ cho khoai được trắng, không bị thâm. Sau đó bạn vớt khoai tây ra cho vào rổ để ráo nước.

3.2. Luộc sơ khoai tây

Bước tiếp theo là luộc sơ khoai tây. Cách thực hiện như sau:

  • Cho phần khoai tây đã sơ chế vào một cái nồi, sau đó đổ nước vào ngập khoai tây.

  • Bắc nồi lên bếp và đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi lên thì vớt ra ngay. Vớt khoai tây ra và cho vào thau nước đá ngâm trong khoảng 10 phút để khoai có độ giòn, không bị ỉu.

  • Tiếp theo, bạn vớt khoai tây ra và cho vào rổ để thật ráo nước. Nếu sau một thời gian mà khoai vẫn còn ướt thì bạn nên sử dụng giấy để thấm hết nước trên khoai. Ngoài ra bạn cũng có thể áo khoai tây với 1 lớp bột mì để đảm bảo rổ khoai khô ráo hoàn toàn.

3.3. Chiên khoai tây và lắc phô mai

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Cách làm khoai tây chiên phô mai thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Bước tiếp theo trong quy trình chế biến món khoai tây chiên phô mai đó là chiên khoai tây, sau đó lắc với bột phô mai đã chuẩn bị sẵn. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp. Đợi chảo nóng, cho một lượng dầu ăn tương đối nhiều vào chảo, đủ để ngập hết khoai tây.

  • Đợi dầu sôi, sau đó bạn cho phần khoai tây đã luộc vào chảo và đảo liên tục cho đến khi khoai tây vàng đều 2 mặt.

  • Khi khoai tây đã giòn, vớt khoai ra và cho vào giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.

  • Tiếp theo, cho khoai tây đã chiên vào một cái hộp có nắp đậy, sau đó đổ bột phô mai đã chuẩn bị lên trên.

  • Đậy nắp hộp và lắc đều đến khi khoai tây và bột phô mai hòa quyện vào nhau. Như vậy là bạn đã có món khoai tây chiên lắc phô mai thơm ngon.

Xem thêm: Thực hành ngay cách làm snack khoai tây phô mai cho tết thêm đậm vị

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Thưởng thức khoai tây chiên phô mai thơm lừng, béo ngậy

Cuối cùng là thưởng thức món khoai tây chiên phô mai thơm ngon và hấp dẫn. Vị giòn tan, bùi bùi của khoai tây, kết hợp với vị mặn mặn, thơm thơm, ngọt ngọt, béo béo của bột phô mai. Đây chắc chắn sẽ là món ăn vặt khiến bạn hài lòng.

4. Cách làm khoai tây chiên phô mai Mozzarella

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Cách làm khoai tây chiên phô mai Mozzarella tan chảy siêu ngon, ăn là nghiện

Ngoài cách làm khoai tây chiên lắc phô mai thì bạn cũng có thể chế biến món khoai tây chiên phô mai Mozzarella ngon khó cưỡng. Phô mai Mozzarella là dạng phô mai tan chảy có độ dẻo cao, khi ăn kèm với khoai tây sẽ tạo nên một món ăn với hương vị đặc trưng.

Nguyên liệu làm khoai tây chiên phô mai Mozzarella:

Khoai tây

5 củ

Phô mai Mozzarella

50g

Bột chiên giòn

100g

Trứng gà

2 quả

Gia vị

Dầu ăn, muối

Cách làm khoai tây chiên phô mai Mozzarella:

  • Bước 1: Đầu tiên, khoai tây mua về cần gọt vỏ, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, cắt khoai tây thành các thanh nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

  • Bước 3: Cho phần bột chiên giòn đã chuẩn bị vào một cái tô, cho thêm một chút muối hoặc hạt nêm.

  • Bước 4: Trứng gà đập ra và cho vào chén, sau đó đánh đều để tí nữa nhúng với khoai tây.

  • Bước 5: Lăn khoai tây qua lớp bột chiên giòn, sau đó nhúng vào trứng và lăn lại với bột chiên giòn một lần nữa.

  • Bước 6: Bắc một chảo dầu lên bếp. Đợi dầu sôi, cho lần lượt từng miếng khoai tây vào chiên cho vàng đều 2 mặt.

  • Bước 7: Vớt khoai tây ra và cho vào giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa có trong khoai tây.

  • Bước 8: Phô mai Mozzarella cắt thành các sợi nhỏ, sau đó đặt lên miếng khoai tây và cho vào nồi chiên không dầu để chiên với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

  • Bước 9: Khi phô mai đã tan chảy, gắp khoai tây ra đĩa và có thể thưởng thức ngay lập tức. Phô mai Mozzarella tan chảy béo ngậy, kết hợp với vị bùi bùi của khoai tây chắc chắn sẽ là món ăn vặt lạ miệng hấp dẫn.

5. Cách làm khoai tây lắc phô mai bằng nồi chiên không dầu

Bí quyết làm món khoai tây chiên phô mai giòn rụm béo ngậy đám trẻ thích mê

Làm khoai tây chiên phô mai bằng nồi chiên không dầu để giảm bớt calo và chất béo

Để giảm bớt lượng dầu ăn có trong món khoai tây chiên phô mai, bạn cũng có thể chế biến món ăn bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành các thanh nhỏ vừa ăn. Sau khi cắt thì cho vào ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 10 phút.

  • Bước 2: Vớt khoai tây ra rổ. Sau đó bắc một nồi nước lên bếp và cho khoai tây vào luộc sơ cho đến khi nước sôi.

  • Bước 3: Vớt khoai tây ra rổ và để cho ráo nước, sau đó xếp khoai tây vào nồi chiên không dầu.

  • Bước 4: Điều chỉnh nồi chiên không dầu với nhiệt độ 190 – 200 độ C và chiên trong thời gian 10 phút.

  • Bước 5: Sau 10 phút, kiểm tra xem khoai tây đã vàng giòn chưa. Nếu chưa thì trở mặt khoai tây và chiên thêm trong 7 phút nữa.

  • Bước 6: Cho khoai tây ra tô và lắc với bột phô mai đã chuẩn bị. Như vậy là bạn đã thành công với món khoai tây lắc phô mai làm bằng nồi chiên không dầu.

Xem thêm: Thực hành ngay cách làm khoai tây kẹp tôm chiên giòn ăn là nghiện

6. Mẹo chiên khoai tây không bị bắn dầu

Dưới đây là vài bí quyết chiên khoai tây không bị bắn dầu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  • Phải để cho khoai tây thật ráo nước rồi mới cho vào chảo dầu để chiên. Nếu khoai tây còn ướt thì phải dùng khăn giấy lau khô.

  • Đổ lượng dầu ngập khoai tây để khoai tây vàng giòn và hạn chế tình trạng bị bắn dầu.

  • Sau khi cho dầu vào chảo, bạn cho thêm một ít muối, sau đó đợi dầu sôi rồi mới cho khoai tây vào chiên.

  • Bạn cũng có thể quét một lớp chanh lên chảo trước khi cho dầu và khoai tây vào chiên.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chế biến món khoai tây chiên phô mai mà bạn có thể tham khảo:

7.1. Khoai tây chiên phô mai bao nhiêu calo?

Lượng calo trong khoai tây chiên phô mai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cách chế biến, lượng dầu sử dụng, loại phô mai và kích thước khẩu phần. Ước tính, trong 100g khoai tây chiên phô mai có chứa khoảng 310 – 350 calo.

Lượng calo và chất béo có trong món ăn này tương đối cao nên ăn nhiều có thể khiến bạn bị tăng cân. Để giảm bớt lượng calo trong khoai tây chiên phô mai, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn thay vì chiên trực tiếp qua dầu ăn.

7.2. Bà bầu ăn khoai tây chiên phô mai được không?

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều tinh bột bởi nó là nguyên nhân chính gây ra tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, mặc dù món khoai tây chiên phô mai là món ăn vặt khá ngon nhưng mẹ bầu nên hạn chế ăn vì trong khoai tây có hàm lượng tinh bột rất cao.

7.3. Tại sao chiên khoai tây không giòn?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn chiên khoai tây không vàng giòn như:

  • Chiên khoai tây với lượng dầu ăn quá ít. Lúc này bạn phải đổ dầu ngập khoai tây thì chiên mới vàng giòn 2 mặt.

  • Sau khi chiên, lúc khoai tây còn nóng, bạn cho vào hộp và đậy kín nắp. Hơi nước từ khoai tây bốc lên khiến khoai tây bị mềm nhũn và không còn giòn nữa.

  • Nếu đã chiên ngập dầu nhưng khoai tây vẫn không giòn thì thử lăn khoai qua bột chiên giòn trước khi chiên.

Khoai tây chiên phô mai là món ăn thơm ngon, béo ngậy và được nhiều tín đồ ăn vặt yêu thích. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn đã có ngay một đĩa khoai tây lắc phô mai hấp dẫn. Cùng vào bếp để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *