Còn gì tuyệt vời khi vào một mùa hè nóng bức được cầm trên tay loại nước uống mát gan giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Chưa kể 5 loại nước uống mát gan này còn có thể pha chế dễ dài tại nhà với các nguyên liệu vô cùng đơn giản.
1. Nước đậu xanh – Các loại ước uống mát gan giải độc cơ thể
Đậu xanh là thực phẩm được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Đậu xanh là nguyên liệu chính để làm ra được các món về xôi bánh và chè rất ngon, bổ dưỡng và phổ biến ở Việt Nam, không chỉ là một món ăn ngon đậu xanh còn là một bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt phù hợp với những người bị các bệnh gan mãn tính.
Đậu xanh có tính mát, vị thanh ngọt, bên cạnh dùng để làm các món ăn ngon thì bạn có thể làm nước, sữa, chè đậu xanh có tác dụng mát gan và thanh lọc, giải nhiệt cơ thể.
Cách làm nước đậu rang – nước uống mát gan, giải độc gan hiệu quả như sau:
Chuẩn bị:
-
Đậu xanh: 300 gr
-
Nước: 2 lít
-
Đường và muối
Cách làm:
Bạn chuẩn bị 1 nắm hạt đậu xanh, các hạt đều màu, bóng, không mùi, sau đó mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đi đã ráo nước bạn lấy 1 cái chảo bắc lên bếp, đợi đến khi chảo nóng bạn cho đậu đã ráo nước vào rang hạ nhỏ lửa vào đảo trong khoảng 10 phút.
Tiếp theo bạn cho đậu xanh đã rang bên trên vào nồi nước đun ở mức nhỏ lửa đến khi đậu nở ra thì tắt bếp.
Khi đã đun tới mức vừa đủ bạn chắt lấy nước phần còn lại bạn có thể làm chè hoặc xôi. Để giúp phần nước đậu xanh rang của chúng ta được dễ uống hơn thì bạn nên cho thêm 1 chút đường hoặc muối. Cách bảo quản cũng rất dễ dàng bạn chỉ cần bỏ vào ngăn mát để uống trong khoảng 1 -2 ngày (Theo Điện máy xanh, Cách làm nước đậu xanh rang ngon, dễ uống và 7 tác dụng, 19/02/2020)
2. Nước bí đao
Theo Đông y, bí đao là loại quả có tính mát kèm vị ngọt thanh có khả năng giải độc, mát gan thanh nhiệt cơ thể tốt. Trên thực tế, bí đao có chứa khá nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Với những lợi ích được đưa ra như trên, từ xưa đến nay con người đã biết tận dụng bí đao để chế biến thành một loại đồ uống hữu ích. Đây là một loại nước uống mát gan nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.
Bí đao là loại thực vật dây leo quả ăn được, trong bí đao có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là bí đao trong đông y có tính mát và vị ngọt thanh có tác dụng dùng để giải độc gan và thanh nhiệt rất tốt. Người xưa đã tận dụng rất tốt bí đao để tạo ra trà giúp giải nhiệt và độc hiệu quả. Sau đây là công thức và cách làm trà bí đao để bạn đọc và tham khảo:
Chuẩn bị:
-
Bí đao: 1 kg
-
Lá dứa (lá nếp): 5 chiếc
-
Thục địa: 10 gr
-
Đường phèn: 150 gr
-
Muối: 1/3 muỗng cà phê
-
Nước: 4 lít
Cách làm:
-
Bí đao bạn mang đi rửa sạch, thái miếng, lá dứa bạn rửa sạch và buộc gọn gàng.
-
Bạn bắc 1 nồi nước rồi cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn khi đã cho đầy đủ các nguyên liệu vào bạn cần đun thêm khoảng 5 phút trong lửa vừa rồi tắt bếp.
-
Tiếp theo bạn chắt nước bỏ bã sau đó để nguội và bảo quản trong tủ lạnh uống dần.
3. Nước gạo lứt
Gạo lứt hay còn có tên gọi khác là gạo rằn, gạo lứt đây là loại gạo mà khi xay chỉ bỏ lớp trấu bên ngoài và giữ lại lớp cám gạo ở bên trong. Đây là một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe của cơ thể và đặc biệt là gan. (Theo VTC news, 4 tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khỏe, 17/06/2023)
Nước gạo lứt là một thứ đồ uống vô cùng tốt đối với những người bị nóng trong và bị nổi mụn nhọt khi sử dụng các loại thực phẩm gây hại cho gan như sử dụng rượu bia, thuốc lá. Khi sử dụng nước gạo lứt giúp bạn có khả năng điều hòa khí áp, giải độc gan rất tốt và ngăn chặn các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.
Chuẩn bị:
-
Gạo lứt: 100gr
-
Nước: 1 lít
-
Muối: ½ muỗng cà phê
Cách làm:
-
Trước tiên bạn cần làm qua bước sơ chế gạo lứt, bạn nhặt bỏ hạt xấu và làm sạch với nước sau đó để khô ráo. Và đặc biệt bạn không nên vo gạo để tránh bị mất chất.
-
Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp để cho nóng rồi bỏ hạt gạo lứt đã được làm ráo nước và đảo thật đều tay với lửa nhỏ đến khi gạo chuyển sang sẫm màu và có mùi thơm thì bạn tắt bếp.
-
Sau đó bạn cho thêm nước vào nồi rồi cho phần gạo đã rang vào nước đun với nửa nhỏ đến khi mềm hạt gạo, sau đó bạn lọc hết phần xác gạo và lấy nước uống cho thêm chút muối để phù hợp với khẩu vị mỗi người.
Xem thêm: Các Loại Cocktail Phổ Biến Mà “Người Sành Điệu” Phải Biết
4. Nước rau má – Loại nước uống mát gan
Rau má là một loại rau rất phổ biến ở nước ta rau má được dùng làm nước giải khát có công dụng rất tốt trong việc giải độc gan, làm đẹp da và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Rau má được ví như vị thuốc cứu tinh dành cho người mắc các bệnh về nóng gan.
Rau má là một nguyên liệu phổ biến ở nước ta bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu tại các khu chợ và giá của nó cũng rất rẻ. Hướng dẫn bạn làm sinh tố rau má giúp bạn có thể giải nhiệt và là nước uống mát gan hiệu quả như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến nước làm mát gan từ ray máu:
-
Rau má: 200 gr
-
Nước đun sôi để nguội: 1 lít
Cách làm:
-
Bạn sơ chế rau má bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước muối trong 30 phút để loại bỏ hết các chất bẩn và tạp chất ra khỏi rau.
-
Bạn chuẩn bị 1 cái máy xay sau đó bỏ rau má vào say và cho nước vào đến khi nhuyễn ra.
-
Sau khi xay nhuyễn bạn cần lọc bỏ phần bã và lấy nước uống bạn có thể cho thêm ít đường để có thể dễ uống hơn.
-
Sau khi làm xong bạn có thể bảo quản trong tủ mát để uống thường xuyên hơn.
Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
5. Nước làm mát gan từ trà xanh
Trà xanh từ lâu đã là một loại nước uống mát gan, giải độc và thanh nhiệt rất tốt và hoàn toàn tự nhiên. Các thành phần trong trà xanh có chứa một hàm lượng chống oxy hóa lớn có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, nước uống mát gan giúp đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể. Theo như các chuyên gia thì một ngày bạn nên uống từ 4 -5 cốc trà xanh để giúp bạn phòng ngừa các bệnh về gan như: nóng gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Cách làm loại nước uống mát gan này như sau:
-
Chuẩn bị:
-
Trà xanh: 50 – 100 gr
-
Nước sôi
Cách làm:
-
Đầu tiên, bạn sơ chế bằng cách rửa sạch trà xanh sau đó để ráo nước.
-
Vò lá trà xanh ra để giúp làm tăng hương vị.
-
Trần qua một tí nước sôi với trà rồi bỏ nước đó đi.
-
Sau đó cho thêm 200 – 300ml nước sôi vào trong ấm đã có trà vừa tráng và ngâm đến 3 -5 phút rồi thưởng thức.
Với loại nước uống mát gan trên bạn có thể biến mùa hè trở nên dễ chịu hơn, nhất là khi cơ thể luôn được “hỗ trợ” thanh lọc từ bên trong. Ngoài 5 loại nước uống trên bạn cũng có thể tham khảo và biến tấu để có thêm nhiều kiểu uống khác nhau.